• ptt_poy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-12-21
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 42104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ptt_poy
สวัสดีค่ะ (^_^)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pttpoy
วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม 2551
Posted by ptt_poy , ผู้อ่าน : 2130 , 00:43:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การใชชีวิตในมหาวิทยาลัย

     

        มหาวิทยาลัย หมายถึง สถานศึกษาที่จัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา ในด้านวิชาการและวิชาชีพชั้นสูงหลากหลายสาขาวิชา เพื่อให้ประกาศนียบัตร อนุปริญญา หรือปริญญา แก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลายระดับรวมถึง ปริญญาตรี ปริญญาโท และ ปริญญาเอก รวมทั้งการทำการวิจัยและให้บริการทางวิชาการแก่สังคม

       "มหาวิทยาลัย" คำๆนี้ดูน่าชื่นชมยินดีอย่างมาก เมื่อเราจบมัธยมปลายการสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยถือว่าเป็นความฝันอันสำคัญยิ่งของชีวิตเด็กมัธยมปลายทุกคน และยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐด้วยแล้วยิ่งถือน่าชื่นชมยินดีมากยิ่งขึ้น ฉันเป็นเด็กมัธยมคนหนึ่งที่มีความฝันและความต้องการที่จะได้เข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยของรัฐ และความฝันก็เป็นจริง ฉันสอบเข้าได้ในคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ โอ้!!!แม่เจ้าสาขาอะไรกันเนี่ย ชื่อยาวจริงๆ จะเรียนได้มั้ยเนี่ย แล้วชีวิตอีก 4 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง

       ในชีวิตนี้ไม่เคยรู้เลยว่าการใช้ชีวิตในมหาลัยจะเป็นอะไรที่มีอิสระขนาดนี้ เรียนก็สบาย เรียนรึไม่มาเรียนก็ได้ ไปไหนมาไหนก้ได้ ซึ่งมันทำให้ชีวิตของฉันได้เจออะไรต่างๆมากมายที่ไม่เคยคิดเลยว่าในชีวิตนี้จะได้พบเจอ โดยจะขอเล่าแต่เรื่องที่ทำบ่อยๆ

        เพื่อนใหม่สุดรัก  พอเข้ามหาลัยได้ก็ดีใจมากๆและก็คิดด้วยว่าเราจะมีเพื่อนใหม่ที่ดีๆเหมือนกับคนอื่นบ้างมั้ย? สวรรค์ทรงโปรด ฟ้าส่งเพื่อนดีๆมาให้จริง ฉันมีเพื่อนที่สนิทกันมากๆสี่คน ทำให้ในกลุ่มของเรามีกันห้าคน(รวมฉันด้วย) เพื่อนสี่คนนี้ดีจริงๆเป็นทั้งที่ปรึกษา ที่คอยฟังฉันบ่น ที่พาฉันไปไหนมาไหน ที่คอยทำรายงายด้วยกันแม้ว่าจะหิวและเหนื่อย ที่คอยพาไปเที่ยว ฯลฯ อีกเยอะแยะมากมาย เวลาที่เราอยู่ด้วยกันมันเป็นอะไรที่สนุกมาก (ถ้าวันนั้นไม่มีคนหน้าบึ้ง) กลุ่มเราถือได้ว่ามีเพื่อนผู้ชายเยอะ  เพราะความที่ทุกคนเป็นคนสนุกสนาน จนบางครั้งพวกผู้ชายที่เล่นด้วยไม่คิดว่าเป้นผู้หญิง 

       การเรียนในห้องใหญ่ๆ ด้วยความที่สาขาเรามีคนมากทำให้ต้องได้เรียนที่ห้องใหญ่ๆ ซึ่งไม่เหมือนตอนมัธยมเลย ทำให้การเรียนในห้องอาจจะมีคุยบ้าง เล่นบ้าง ไม่ตั้งใจบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่เวลาใกล้สอบ ทุกคนในห้องจะเปลี่ยนไปโดยเห็นได้อย่างชัดเจน ความตั้งใจเพิ่มขึ้นมาเท่าตัว

       อาหารการกิน ในมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีของกินให้เลือกมากมายก่ายกอง จนบางครั้งเลือกไม่ถูกเลยว่าจะกินอะไรกันดี แต่ที่ไปบ่อยๆก้มีไม่กี่ที่ เพราะไม่ชอบคิดหาไรใหม่ๆกิน อาหารที่กินบ่อยๆก็เป้นพวกส้มตำ อาหารตามสั่ง อะไรทำนองนี้ แต่ก้มีบ้างที่พวกเราพากันหอบสังขารไปกินในเมือง (เวลามีตัง) และทางเลือกก้มีพิซซ่าและเคเอฟซี  และที่ไปกันบ่อยมากๆก็คือบ้านของเพื่อนคนนึงในกลุ่ม (ขอบคุณแม่มากๆนะค่ะ)

       การช็อปปิ้ง เวลาต้นเดือนหรือเวลาที่มีตังถ้าไม่ชวนกันไปกินเราก็จะชวนกันไปเดินช๊อปปิ้ง ไม่ว่าจะใกล้หรือใกล้ ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาที่ได้เลือกซื้อของกับเพื่อน ของส่วนใหญ่ที่ซื้อก็พวกเสื้อผ้า ของกิน ของใช้ธรรมดา ถูกบ้างแพงบ้างปะปนกันไปตามลักษณะของเด้กมหาลัย

       กิจกรรมของสาขา  กลุ่มเราถือได้ว่าเข้าร่วมกิจกรรมของสาขาเกือบทุกกิจกรรม โดยเฉพาะการออกค่ายที่ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมสุดโปรด เพราะการไปค่ายทำให้เราได้รับประโยชน์ในด้านต่างๆมากมาย โดยเฉพาอะไรที่เราไม่เคยพบเจอ อีกทั้งยังมีความซาบซึ้งและความประทับใจ

      การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้น เป็นเรื่องที่ตัดสิ้นอนาคตของเราได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้ชีวิทจึงควรใช้ด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท บางคนเรียนไม่จบก็มี ซึ่งสิ่งเราควรพึงระลึกถึงเสมอก็คือ พ่อและแม่ ที่คอยเป็นคนส่งเสียให้เราเรียนเพื่อให้ลูกมีอนาคตที่ดี ดังนั้นการที่เราจะทำอะไรควรคิดถึงผู้ที่รักเราที่สุดสองคนที่รออยู่บ้าน

      ท้ายสุดขอฝากข้อคิดเรื่อง "ขอคิดดีๆในการใช้ชีวิต" ที่เขียนโดย ชัยรัชต์ กิตติรัฐพันธุ์ ซึ่งมี 30 ข้อ ดังนี้


   1. อย่าทำลายความหวังของใครเพราะเขาอาจเหลืออยู่แค่นั้นก็ได้
   2. เมื่อมีคนเล่าว่าตัวเขามีส่วนในเหตุการณ์สำคัญอะไรก็ตามเราไม่ต้องไปคุยทับปล่อยเขาฟุ้งไปตามสบาย
   3. รู้จักฟังให้ดี โอกาสทองบางทีมันก็มาถึงแบบแว่ว ๆเท่านั้น
   4. หยุดอ่านคำอธิบายสถานที่ทางประวัติศาสตร์ซึ่งอยู่ตามริมทางเสียบ้าง
   5. จะคิดการใดจงคิดการให้ใหญ่ๆเข้าไว้แต่เติมความสุขสนุกสนานลงไปด้วยเล็กน้อย
   6. หัดทำสิ่งดี ๆให้กับผู้อื่นจนเป็นนิสัยโดยไม่จำเป็นต้องให้เขารับรู้
   7. จำไว้ว่าข่าวทุกชนิดล้วนถูกบิดเบือนมาแล้วทั้งนั้น
   8. เวลาเล่นเกมกับเด็ก ๆ ก็ปล่อยให้แกชนะไปเถิด
   9. ใครจะวิจารณ์เรายังไงก็ช่าง ไม่ต้องไปเสียเวลาตอบโต้
 10. ให้โอกาสผู้อื่นเป็นครั้งที่ "สอง"แต่อย่าให้ถึง"สาม"
 11. อย่าวิจารณ์นายจ้างถ้าทำงานกับเขาแล้วไม่มีความสุขก็ลาออกซะ
 12. ทำตัวให้สบาย อย่าคิดมาก ถ้าไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายแล้วอะไร ๆ มันก็ไม่ได้สำคัญอย่างที่คิดไว้ทีแรกหรอก
 13. ใช้เวลาน้อย ๆ ในการคิดว่า "ใคร" เป็นคนถูกแต่ใช้เวลาให้มากในการคิดว่า "อะไร" คือสิ่งที่ถูก
 14. เราไม่ได้ต่อสู้กับ "คนโหดร้าย" แต่เราต่อสู้กับ "ความโหดร้าย" ในตัวคน
 15. คิดให้รอบคอบก่อนจะให้เพื่อนต้องมีภาระในการรักษาความลับ
 16. เมื่อมีใครสวมกอดคุณ ให้เขาเป็นฝ่ายปล่อยก่อน
 18. เป็นคนถ่อมตนคนเขาทำอะไรต่ออะไรสำเร็จกันมามากมายแล้วตั้งแต่เรายังไม่เกิด
 19. ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้ายเพียงใด...สุขุมเยือกเย็นเข้าไว้
 20. อย่าไปหวังเลยว่าชีวิตนี้จะมีความยุติธรรม
 21. อย่าให้ปัญหาของเราทำให้คนอื่นเขาเบื่อหน่ายถ้ามีใครมาถามเราว่า  "เป็นยังไงบ้างตอนนี้" ก็บอกเขาไปเลยว่า "สบายมาก"
 22. อย่าพูดว่ามีเวลาไม่พอ เพราะเวลาที่คุณมีมันก็วันละยี่สิบสี่ชั่วโมงเท่าๆกับที่ หลุยส์ ปาสเตอร์ , ไมเคิลแอนเจลโล , แม่ชีเทเรซา, ลีโอนาร์โด ดา
       วินชี, ทอมัส เจฟเฟอร์สัน หรืออัลเบิร์ต ไอสไตน์ เขามีนั่นเอง
 23. เป็นคนใจกล้าและเด็ดเดี่ยวเมื่อเหลียวกลับไปดูอดีตเราจะเสียใจในสิ่งที่อยากทำแล้วไม่ได้ทำมากกว่าเสียใจในสิ่งที่ทำไปแล้ว
 24. ประเมินตนเองด้วยมาตรฐานของตัวเอง ไม่ใช่ด้วยมาตรฐานของคนอื่น
 25. จริงจังและเคี่ยวเข็ญต่อตนเอง แต่อ่อนโยนและผ่อนปรนต่อผู้อื่น
 26. อย่าระดมสมอง เพราะไอเดียดี ๆ ใหม่ ๆ และยิ่งใหญ่จนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ล้วนมาจากบุคคลที่คิดค้นอยู่แต่เพียงผู้เดียวทั้งสิ้น
 27. คงไว้ซึ่งความเป็นคนเปิดเผย อ่อนโยน และอยากรู้อยากเห็น
 28. ให้ความนับถือแก่ทุกคนที่ทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ ไม่ว่างานที่เขาทำนั้นจะกระจอกงอกง่อยสักปานใด
 29. คำนึงถึงการมีชีวิตให้ "กว้างขวาง" มากกว่าการมีชีวิตให้ "ยืนยาว"
 30. มีมารยาทและอดทนกับคนที่สูงวัยกว่าเสมอ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลม...มหาสมุทร...(^_^) วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuttipong
"ร่วมกันใช้สินค้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมกันนะครับ"___(^.^)//แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]