*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 197564
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
วันอังคาร ที่ 30 มกราคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 4539 , 16:00:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , wullopp โหวตเรื่องนี้

ใบกระท่อม : ถึงเวลาที่ราชการพิจารณาใหม่ได้แล้วหรือยัง

สมัยที่ยังเป็นเด็ก บ้านของผู้เขียนที่บ้านชุมพร มีต้นกระท่อมอยู่ ๒ ต้น ต้นหนึ่งโตและสูงมาก อีกต้นหนึ่งนั้นโตปานกลางและไม่สูงมากนัก 

 

หน้าที่ของผู้เขียนอย่างหนึ่งก็ขึ้นไปเก็บใบกระท่อม เฉพาะต้นโตปานกลางเท่านั้น ส่วนต้นโตนั้นไม่มีใครขึ้นไปเก็บหรอกครับ แต่ทำได้โดยจ้างคนขึ้นไปตัดทั้งกิ่งลงมา

 

การเก็บใบกระท่อม ต้องเก็บเฉพาะใบแก่ และต้องเหลือใบอ่อนไว้อย่างน้อย ๓ ใบ  เพื่อจะได้ขึ้นไปเก็บในคราวต่อไป แหม ต่างกับการเก็บใบชานะครับ ที่เก็บเฉพาะใบอ่อนเท่านั้น

พี่สาวเป็นผู้ทำหน้าที่ต่อไป โดยบางครั้งหากเก็บได้มากแม่ก็ช่วยพี่สาวด้วย โดยนำใบมาซ้อนกัน ๑๐ ใบ ซึ่งเรียกว่า ๑ กระแบะ นำ ๑๐ กระแบะ มามัดเป็นกำ ทำเหมือนใบพลูที่ขายในท้องตลาดในปัจจุบัน


ราคาขายในสมัยนั้นกำละ ๕๐ สตางค์ อย่านึกว่าราคาถูกนะครับ เพราะก๋วยเตี๋ยวในสมัยนั้นราคาเพียงชามละ ๑ บาท

ถ้ามีใบเล็กๆ อยู่ด้วยก็ตัดออก นำมารูดโดยเอาก้านออก ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบดเป็นผงละเอียด พอๆ กับยาหอมนั่นแหละครับ

พี่สาวจะนำกระท่อมที่มัดเรียบร้อยแล้วนี้ไปขายที่ตลาดนัดนาชะอัง ซึ่งห่างจากบ้านไปประมาณ ๖ กม. ตลาดนัดมีสัปดาห์ละ ๒ วัน เท่านั้น คือวันพุธและวันเสาร์

หลายท่านที่เป็นคนรุ่นใหม่คงสงสัยกันแล้วซิครับว่าชาวบ้านเขาซื้อไปทำอะไรกัน ชาวบ้านแถวนั้นมีทั้งชาวนาและชาวประมงครับ เขานำกินใบกระท่อมเพื่อให้มีเรี่ยวแรงในการทำงานและสามารถทนแดดทนฝนอยู่กลางแจ้งได้นานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย 

กินอย่างไรหรือครับ หากเป็นใบสดก็นำมาเคี้ยวแล้วดื่มน้ำลงไป ภาษาปักษ์ใต้เรียกว่า “หวนน้ำ” ส่วนที่บดนั้นก็กินกับน้ำได้ในทันที ชาวประมงชอบชนิดเป็นผงเพราะนำไปใช้ได้ง่าย

ที่เล่ามายืดยาวก็เพื่อให้ท่านที่ไม่เคยทราบวิถีชีวิตของชาวบ้านในสมัยก่อนได้ทราบ เพราะในสมัยนั้นไม่มียาชูกำลัง ไม่มียาขยันหรือยาบ้าขายกันเกร่อเหมือนปัจจุบันนี้

แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านที่สามารถปลูกกระท่อมได้หรือซื้อหามาได้ไม่ยากนักก็เปลี่ยนแปลงไป เมื่อกฎหมายบัญญัติให้กระท่อมเป็นยาเสพติด ต้นกระท่อมที่บ้านทั้งสองก็ต้องตัดไป

ไม่ทราบว่าผู้ใดที่เสนอให้พืชกระท่อมเป็นยาเสพติดให้โทษ ทั้งๆ ที่ข้อมูลทางยานั้นนำมาใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และปวดมวนท้อง และชาวบ้านได้ใช้เพื่อให้มีเรี่ยวแรงในการทำงาน

ในประเทศมาเลเชียใช้ใบกระท่อมตำพอกแผล และใช้ทั้งใบเผาให้ร้อนวางบนท้องรักษาโรคม้ามโต ตลอดจนใช้กระท่อมเพื่อทดแทนฝิ่นในท้องที่ซึ่งหาฝิ่นไม่ได้

ไม่ทราบว่าเริ่มมีกฎหมายนี้เมื่อไร แต่ทราบว่ามาตรา ๗ แห่งพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. ๒๕๒๒ บัญญัติให้กระท่อมเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๕ เช่นเดียวกับกัญชา 

โทษฐานผลิต นำเข้า หรือส่งออกหรือครับ มาตรา ๗๕ บัญญัติว่าเฉพาะพืชกระท่อม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท แต่ถ้าเสพละครับ มาตรา ๙๒ บัญญัติให้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินสองพันบาท

โชคยังดีที่ปัจจุบันชาวบ้านปลูกกระท่อมในสวนกันอยู่บ้าง ก็ไม่ทราบว่าปลูกไว้เพื่อให้ร่มเงาหรือใช้ประโยชน์อย่างไร และตำรวจก็คงเข้าใจและยังเฉยๆ กันอยู่ ไม่ได้จับกุม เว้นแต่กรณีโด่งดังเคยเห็นข่าวในทีวีที่เจ้าหน้าที่ไปตัดต้นกระท่อมกันทั้งสวน


เหตุที่ต้องเสียเวลาค้นคว้าในเรื่องนี้ เพราะได้เห็นในไลน์กลุ่ม มีผู้เผยแพร่เกี่ยวกับกระท่อม ดังนี้

เมืองไทยนี้แปลก ปล่อยให้คนอื่นเขาเอาของดีเราไปหมด แล้วเราก็เป็นทาสเขาต่อไป มันคือใบกระท่อมค่ะ มีขายแล้วที่  Portland USA ทั้งปั๊มน้ำมัน และซุปเปอร์ทั่วไป ราคาก็แพงน่าดู 60 เม็ดแคปซูล 1,800 บาท มีทั้งแบบเม็ดและแบบผง สรรพคุณลดความเจ็บปวด และสู้งานเหมือนเป็นยาดีชูกำลัง  ประเทศอื่นนำไปจดทะเบียนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น มีแต่ประเทศเรานี่ แหละซื้อยาเคมีมาแดกกัน 😆😆😆 ถ้าใบกระท่อมถูกกฏหมาย กลัวว่าเครื่องดื่มชูกำลังจะขายไม่ออกเหรอค่ะ”

พร้อมมีภาพประกอบข้างล่างนี้

 

ผู้เขียนไม่ทราบว่าเรื่องข้างต้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะข่าวทางไลน์เขื่อถือยากนักหน่อย ยิ่งใช้ว่า “KRATOM” ด้วย ยิ่งไม่น่าเชื่อว่าเป็นไปได้ เท็จจริงอย่างไร หากกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบเรื่องนี้สักหน่อยก็ดีนะครับ เพราะตรวจสอบได้ไม่ยากนักหรอกครับ

หากเป็นจริงจะได้ให้กระท่อมเป็นสินค้าส่งออก ส่งไปขายที่สหรัฐอเมริกาคงเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อย ทั้งยังส่งเสริมการปลูกกระท่อมของคนไทยด้วย

และเพราะไลน์เรื่องนี้นี่เอง ทำให้กระตุ้นความรู้สึกของผู้เขียน เพราะเห็นกระทรวงสาธารณสุขออกกฎกระทรวงมิให้ใช้บังคับเกี่ยวกับการขออนุญาตผลิต จําหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๕ เฉพาะเฮมพ์ซึ่งเป็นพืชย่อยของกัญชาได้


กระทรวงสาธารณสุขน่าจะมอบให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกศึกษาอย่างจริงจังเรื่องกระท่อมสักหน่อยได้ไหมครับว่า ประเทศอื่นเขาอนุญาตให้ใช้กระท่อมหรือไม่ และมีประโยชน์ในทางยามากน้อยเพียงใด เพราะมีผู้ศึกษาว่าประโยชน์ของกระท่อมนั้นมีมากมายหลายอย่าง  

แม้อาจมีโทษอยู่บ้างเนื่องจากใบกระท่อมมีแอมเฟตามีน จึงอาจมีอาการเบื่ออาหาร ทำงานได้มากเกินปกติ ตื่นเต้นเพราะประสาทถูกกระตุ้น

แต่ทราบว่ายังไม่เคยมีรายงานว่าผู้เสพติดใบกระท่อมก่อปัญหาอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ เหมือนที่ได้รับรายงานกรณีผู้เสพติดแอมเฟตามีน

หากเป็นไปได้ เราอาจเห็นกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ และอาจช่วยลดปัญหายาเสพติดร้ายแรงอื่นๆ เช่น ยาขยันหรือยาบ้า รวมทั้งลดการกินเครื่องดื่มชูกำลังตามไลน์นั้นได้อีกด้วย  

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/01/2018 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณ คุณอดุลย์เป็นอย่างยิ่งครับ ผมน่าจะตรวจสอบข้อมูลสักนิด เผลอไปได้

ผมได้ส่งข้อมูลนี้ไปให้คุณเจษฎา โชคดำรงค์สุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นการส่วนตัวแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 31/01/2018 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ได้ลองไปค้นข้อมูลจากgoogleครับ
เท่าที่ทราบ
มาเลเซียก็ใช้คำว่าkratom
ไม่แน่ใจว่าใครไปยืมคำของใคร
แบบ ทุเรียน
ไทยไปยืมมาเลย์ที่เรียกว่าdurian
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 31/01/2018 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

http://www.wekratom.com/kratom-in-portland/

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ คุณ Wullopp

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ถ้าประเทศไทย
"ปิดหูปิดตา"
และ "ปิดใจแบบเดิมๆ"

ต่อไปวิทยาศาสตร์สมุนไพร
สิทธิบัตร ลิขสิทธิ์
และ ทรัพย์สินปัญญา
จะตกเป็นของต่างชาติหมดเลย...

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

การลงทุน วิจัย-พัฒนา (R&D) กระท่อม
หรือ สมุนไพรอื่นๆ

คงจะต้องเริ่มด้วยการ
"เปิดหูเปิดตา"
และ "เปิดใจใหม่"
แบบที่อาจารย์เขียนไว้ให้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน