*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 197564
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2280 , 09:04:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ยาดำ , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

กระท่อม (ภาคสอง) : ช่วยเปิดหู เปิดตาและเปิดใจกันอีกสักนิด                                                    

เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ที่ผ่านมา ได้เขียนเรื่อง “ใบกระท่อม : ถึงเวลาที่ราชการพิจารณาใหม่แล้วหรือยัง” โดยได้เขียนประสบการณ์ของตนเองเกี่ยวกับใบกระท่อมสมัยที่กฎหมายยังไม่ได้บัญญัติให้เป็นยาเสพติดให้โทษ (http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/01/30/entry-1)

เนื่องจากได้เห็นไลน์ของเพื่อนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในไลน์ได้ระบุว่า กระท่อมมีขายที่เมืองพอร์ทแลนด์ สหรัฐอเมริกาแล้ว ขอลงภาพประกอบอีกครั้งนะครับ

 

เพราะไลน์ดังกล่าวนี่เองที่กระตุ้นให้ผู้เขียนได้เขียนเรื่องกระท่อม เพราะเห็นว่ากระทรวงสาธารณสุขออกกฎกระทรวงมิให้ใช้บังคับเกี่ยวกับการขออนุญาตผลิต จําหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๕ เฉพาะเฮมพ์ซึ่งเป็นพืชย่อยของกัญชาได้

แล้วกระท่อมซึ่งคนสมัยก่อนได้ใช้ประโยชน์มากมาย แม้อาจมีโทษอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีอะไรหรอกที่มีประโยชน์ทั้งหมดและไม่มีโทษเลย

ประกอบกับยังไม่เคยมีรายงานว่าผู้เสพติดใบกระท่อมก่อปัญหาอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ เหมือนที่ได้รับรายงานกรณีผู้เสพติดแอมเฟตามีน จะไม่ได้รับการยกเว้นบ้างหรือครับ

 

ตอนแรกผู้เขียนไม่เชื่อไลน์ข้างต้นมากนักหรอกครับ เพราะใช้คำว่า KATOM ด้วย แต่ก็ได้เขียนว่า “หากเป็นจริงจะได้ให้กระท่อมเป็นสินค้าส่งออก ส่งไปขายที่สหรัฐอเมริกาคงเป็นรายได้ที่ดีไม่น้อย ทั้งยังส่งเสริมการปลูกกระท่อมของคนไทยด้วย”

เผยแพร่ไปแล้ว ผู้อ่านท่านหนึ่งขออนุญาตเอ่ยชื่อ คุณอดุลย์ ได้ให้ความเห็นว่า “ได้ลองไปค้นข้อมูลจาก google ครับ (พร้อมส่งลิงค์ที่เกี่ยวข้อง คือ www.wekratom.com/kratom-in-portland/) เท่าที่ทราบมาเลเซียก็ใช้คำว่า kratom ไม่แน่ใจว่าใครไปยืมคำของใคร แบบทุเรียน ไทยไปยืมมาเลย์ที่เรียกว่า durian ขอบคุณครับ”

ในลิงค์ที่คุณอดุลย์ส่งให้ อ่านแล้วแปลได้ง่ายๆ สั้นๆ ว่ากระท่อมเป็นสมุนไพรที่ถูกต้องตามกฎหมายของเมือง Portland  ครับ ซื้อขายกันได้โดยทั่วไป และหาซื้อได้ยากเสียด้วย

งานเข้าแล้วซิครับ เขียนบทความเรื่องนี้เท่าที่เคยเขียนคงไม่พอเสียแล้วละครับ โดยเฉพาะผู้อ่านอีกท่านหนึ่งขออนุญาตเอ่ยชื่ออีก คือคุณ wullopp ท่านได้ให้ความเห็นว่า “ถ้าประเทศไทย "ปิดหูปิดตา" และ "ปิดใจแบบเดิมๆ" ต่อไปวิทยาศาสตร์สมุนไพร สิทธิบัตร ลิขสิทธิ์และทรัพย์สินปัญญา จะตกเป็นของต่างชาติหมดเลย...

การลงทุน วิจัย-พัฒนา (R&D) กระท่อมหรือสมุนไพรอื่นๆ คงจะต้องเริ่มด้วยการ "เปิดหูเปิดตา" และ "เปิดใจใหม่" แบบที่อาจารย์เขียนไว้ให้ได้”

จึงขอนำคำพูดบางคำข้างต้นมาตั้งชื่อเรื่องตอนใหม่ เป็น “กระท่อม (ภาคสอง) : ช่วยเปิดหู เปิดตาและเปิดใจกันอีกสักนิด”

เปิดหูรับฟังข้อเสนอแนะ เปิดตามองดูให้ทั่ว และเปิดใจรับในสิ่งที่เคยมีเคยใช้แล้วบ้างและไม่เคยบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่บรรพบุรุษของเราสมัยก่อน ได้นำธรรมชาติใกล้ตัวมาใช้ประโยชน์ ศึกษากันให้ดีๆ เถิดครับว่า สมัยก่อนคนไทยอยู่กันได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ไม่มียาฝรั่งทั้งยากินและยาฉีด

การศึกษาเรื่องกระท่อมนั้น ควรเปิดหู เปิดตาและเปิดใจดูชาวบ้านเขาด้วย แค่ศึกษาในประเทศก็ยังไม่พอหรอกครับ ต้องศึกษาประเทศต่างๆ ด้วยว่าเขาทำกันอย่างไร เขามีความเห็นว่าอย่างไร

ผู้เขียนเข้าไปที่ google แล้วพิมพ์ว่าการซื้อขายกระท่อมในสหรัฐอเมริกา ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ก็พบลิงค์นี้ครับ http://www.wekratom.com/is-kratom-legal-in-us/

คำตอบจากลิงค์นี้ก็คือ กระท่อมสามารถซื้อและขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายใน ๔๖ รัฐ ยกเว้นในบางรัฐ เช่น รัฐอินเดียน่า รัฐเทนเนสซี่ รัฐเวอร์มอนต์และรัฐวิสคอนซิล เว็บไซต์อื่นอาจมีรัฐอิลลินอยส์ เพิ่มมาอีก ๑ รัฐ ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ถามเพื่อนที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา เขาก็ตอบว่ารัฐแต่ละรัฐมีกฎหมายเกี่ยวกับกระท่อมไม่เหมือนกัน บางรัฐก็ปล่อยให้ซื้อขายกันโดยอิสระ แต่บางรัฐซื้อขายได้แต่รัฐก็ควบคุม เช่น ซื้อได้มากแค่ไหน ครอบคองได้แค่ไหนเป็นต้น บางรัฐหมอต้องสั่งยาให้ เป็นต้น

ถามเพื่อนที่อยู่ในประเทศแคนาดา เพื่อนก็ส่งลิงค์ข้างล่างนี้มาให้ บอกว่าซื้อขายได้ แต่จะขายได้เมื่อได้รับอนุญาตจาก Health Canada อ่านลิงค์นี้ซิครับ

https://www.google.ca/amp/s/globalnews.ca/news/3561227/kratom-a-controversial-herbal-product-seized-from-2-edmonton-stores-health-canada/amp/

เข้าไปดูอีกเว็บไซต์หนึ่ง เห็นแล้วตกใจว่ามีเพียง ๔ ประเทศ เท่านั้น ที่การซื้อขายกระท่อมไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คือ ออสเตรเลีย มาเลเซีย เมียนม่าร์และประเทศไทย อ่านรายละเอียดซิครับ http://kratompowders.org/is-kratom-legal/

ทราบว่าญี่ปุ่นเองก็พยายามจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกะท่อมอยู่ ตอนนี้ไม่ทราบว่าทำสำเร็จแล้วหรือไม่ ถ้าญี่ปุ่นทำได้ทั้งๆ ที่ไม่มีกระท่อมสักต้น ก็น่าสงสารประเทศไทยที่มีของดีแล้วไม่ใช้ให้เกิดประโยชน์

ผู้เขียนเชื่อว่ามีข้าราชการหลายท่านได้เปิดหู เปิดตาและเปิดใจกว้างขึ้นในหลายๆ เรื่องแล้วละครับ แต่อาจมีบางท่านที่ไม่ยอม สำหรับเรื่องกระท่อมนั้น โปรดรีบศึกษาถึงผลดีผลเสียเถิดครับ

แล้วจะแก้กฎหมายยกเลิกประท่อมไม่ให้เป็นยาเสพติดประเภทที่ ๕ หรือหากใจยังไม่ยอม ก็ออกกฎกระทรวงให้ผลิตและส่งออกได้ ในทำนองเดียวกับการออกกฎกระทรวงเรื่องกันชงเถิดครับ

 

ปักษ์ใต้ซึ่งปลูกกระท่อมได้ผลดี อาจช่วยแก้ปัญหาเรื่องยางพาราตกต่ำได้ด้วย ที่ปลูกยังมีอีกเยอะ แต่หากไม่พอ ค่อยๆ โค่นต้นยางแล้วปลูกกระท่อมทดแทนก็ยังได้


หากสามารถผลิตและส่งออกกระท่อม ในรูปแบบต่างๆ ได้ ก็จะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ส่วนคนไทย แม้ว่ากระท่อมมีประโยชน์มากกว่า แต่จะห้ามไม่ให้เสพก็ไม่ว่ากัน

เพราะแค่ส่งไปขายที่สหรัฐอเมริกาสำหรับรัฐที่อนุญาต แคนาดา หรือประเทศที่อนุญาตให้ขายกระท่อมได้ ก็โกยเงินเข้าประเทศไม่รู้เรื่องแล้ว

อย่าสงสัยเลยครับ ไม่ใช่ Conflict of interest แน่นอน เพราะนอกจากผู้เขียนไม่ได้เสพกระท่อมแล้ว บ้านผู้เขียนอยู่กรุงเทพมหานคร ไม่ได้คิดที่จะปลูกกระท่อมหรอกครับ นอกจากนั้น อายุของผู้เขียนเกินวัยที่จะเริ่มมีอาชีพใหม่แล้วละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ , อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 04/02/2018 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

นอกจากกระท่อมแล้ว
กัญชาก็น่าสนใจครับ
บางอย่างถ้าใช้ให้เป็นคุณก็เป็นสิ่งมีค่าครับ

ยกตัวอย่างกันเล่นๆ
มีด ถ้าเอาไปใช้หั่นผักแล่เนื้อหรือใช้ปอกผลไม้
มันก็เป็นประโยชน์
แต่ถ้าเอาไปจิ้มพุงคนอื่น
แน่นอนมันเป็นโทษ
ถ้ารัฐจะห้ามพกมีดโดยอ้างเรื่องโทษเพียงอย่างเดียว
มันก็กระไรอยู่นะครับ
อย่างนี้เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/02/2018 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พิจารณากันอย่างรอบคอบทุกด้านแล้ว ก็เดินหน้าเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน