*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 205455
  • จำนวนผู้โหวต : 267
  • ส่ง msg :
  • โหวต 267 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 498 , 09:08:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ตั้งหน่วยเฉพาะกิจตรวจสอบการให้บริการของเจ้าหน้าที่ของรัฐดีไหมครับ

ปัจจุบันธุรกิจเอกชนของไทยมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เยอะมาก ได้ประดิษฐ์คิดค้นและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ หลายชนิด รวมทั้งได้ปรับปรุงของเดิมให้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากมีนวัตกรรมใหม่ๆ แล้ว ยังมีเงินทุนที่พร้อมลงทุนอีกด้วย ทั้งนี้ มีบริษัทสตาร์ทอัพใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายจนคาดไม่ถึง

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ดูตัวอย่างกันสักนิดก็ได้ครับ อย่างเช่น การทดลองเปิดเส้นทางการขนส่งทางน้ำระหว่างชลบุรีไปประจวบคีรีขันธ์ และจากชลบุรีไปสงขลาของบริษัทเอกชนไปแล้ว ซึ่งอาจจะเดินทางจริงๆ ได้ในเร็ววัน

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

การผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Chula covid19) ซึ่งคิดค้นออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย โดยได้รับความร่วมมือสนับสนุนจาก Prof. Drew Weissman จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นเทคโนโลยีนี้ ตอนนี้เริ่มทดลองในมนุษย์แล้ว

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

วัคซีนของไทยอีกชนิดดหนึ่งของไทยที่น่าสนใจคือวัคซีนใบยา โดยบริษัทใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ก็กำลังก้าวหน้าไปด้วยดี

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

มีอีกหลายเรื่องหลายราวที่ยกมาจาระนัยได้ไม่หมด แต่เหตุไฉนประเทศไทยจึงไม่เจริญรุ่งเรืองเท่าที่ควรจะเป็นกับเขาเสียที

ปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่ต้องยอมรับกันก็คือระบบราชการของไทย ไม่ได้พัฒนาให้ทันและหาทางช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้แก่ภาคธุรกิจเอกชนเท่าที่ควร

หากไม่ใช่เป็นเพราะกฎ ระเบียบหรือกฎหมายที่กำหนดไว้ให้ราชการต้องเข้าไปควบคุมดูแลการบริการการปฏิบัติการและการผลิตภัณฑ์หลายอย่างแล้วละก้อ ธุรกิจเอกชนไม่สนใจที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับราชการหรอกครับ

ที่จริงการที่มีกฎ ระเบียบหรือกฎหมายกำหนดให้ราชการต้องพิจารณาให้เกิดความรอบคอบนั้นเป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะประชาชนคนไทยย่อมได้บริการที่ดีที่สุดและมีเครื่องอุปโภคบริโภคที่ดีมีคุณภาพด้วย

แต่หน่วยงานบางแห่งของรัฐใช้เวลาในการพิจารณานานมาก นานจนน่าสงสัยว่าเหตุใจจึงพิจารณาช้านานเช่นนั้น มีอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลังความล่าช้าเหล่านั้นหรือไม่ เพียงใด

บางแห่งไม่มีกำหนดเวลาในการพิจารณาที่แน่นอน แต่ก็มีหลายเรื่องที่กฎหมายกำหนดเวลาในการทำงานในเรื่องนั้นๆ ไว้

แต่หน่วยราชการหลายแห่งก็นกรู้ หาวิธีการหลบหลีกจนได้ และแน่นอนครับ ไม่มีธุรกิจเอกชนรายไหนกล้าฟ้องร้องเสียด้วยซิครับ เพราะทำไปก็เป็นการทำลายอนาคตของบริษัทหรือห้างร้านนั่นเองเพราะต้องติดต่อกันตลอดจนกว่าจะเลิกร้างไปข้างหนึ่ง

สู้เสียเงินเสียทองหยอดน้ำมันหล่อลื่นจะมากหรือน้อยก็ตามที่เขาเรียกร้อง ไม่ดีกว่าหรือ เวลาของธุรกิจเอกชนมีค่ามากมาย เจอน้ำมันเครื่องหยอดเข้า เรื่องที่เคยช้าก็วิ่งฉิวไปเอง

จำไม่ได้หรอกครับว่าการทุจริตและประพฤติมิชอบยังเป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลลุงตู่หรือไม่ ทราบแต่ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทุจริตอยู่ก็ยังทุจริตกันต่อไปโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่ประการใด

เมื่อเดือนเมษายน ๒๕๔๓ ท่านปัญญานันทภิกขุได้เคยให้คำขวัญเนื่องในวันข้าราชการพลเรือนไว้ว่า“ข้าราชการคือบุคคลที่ทำงานให้ประชาชนชื่นใจ”

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ครับ พระเดชพระคุณท่านปัญญานันทภิกขุได้ล่วงลับไปนานแล้ว  ดังนั้น หน่วยงานบางแห่งจึงอาจลืมเลือนคำขวัญของท่านไป หรือไม่เคยสนใจที่ต้องยึดถือและปฏิบัติมาแต่ประการใดหรือไม่ 

ครับ ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องการให้บริการประชาชนมาแล้วจนนับครั้งไม่ถ้วน แต่รู้สึกว่าไร้ประโยชน์เพราะไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

ไม่ได้คิดไปถึงการปฏิรูปราชการซึ่งมีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูประบบจริงๆ ไม่ใช่แค่ระบบโครงสร้างหรอกครับ เพราะใหญ่เกินไป

ขอคิดนอกกรอบเสนอแนะอีกครั้งหนึ่งเถิดครับ เป็นเรื่องเล็กๆ ครับ และอาจเป็นวิธีการใหม่ เผื่อรัฐบาลลุงตู่สนใจจะนำไปใช้ประโยชน์บ้าง

ผู้เขียนไม่ชอบการเสนอให้แก้ปัญหาด้วยวิธีการตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาเพื่อทำภารกิจใหม่หรอกครับ 

แต่ที่เสนอนั้นเป็นการตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นในหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่พิเศษในการตรวจสอบการให้บริการประชาชนที่ธุรกิจเอกชนต้องไปใช้บริการ  

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

โดยการสรรหาข้าราชการใจซื่อมือสะอาดและมีความรู้ความสามารถในการตรวจสอบเข้ามาทำหน้าที่นี้

ไม่ใช่ตรวจสอบแบบราชการปกติหรอกนะครับ ไม่มีประโยชน์อันใด เพราะการตรวจเอกสารก็เท่านั้นแหละครับ ต้องตรวจสอบในลักษณะลับหรือแบบนักสืบนั่นแหละครับ ถึงจะได้ข้อมูลที่แท้จริง

อาจสัมภาษณ์ผู้ใช้บริการหรือวิธีการใดก็แล้วแต่ ขอให้ได้ความเป็นจริงหรือข้อเท็จจริงจริงๆ ในการให้บริการธุรกิจเอกชนหรือประชาชนของหน่วยราชการนั้นๆ

เลือกหน่วยงานที่ธุรกิจเอกชนไปใช้บริการเยอะๆ ก่อนก็ได้ แล้วนำเสนอผู้มีอำนาจในการผ่าตัดหน่วยงานนั้นเสียใหม่

ทำให้ดูสักหน่วยราชการหนึ่ง ทำอย่างเอาจริงเอาจังเถิดครับ จะเชือดไก่ให้ลิงดู หรือจะเชือดลิงให้ไก่ดูก็ได้ครับ ขอให้ทำเถิด

การบริการของภาครัฐอาจดีขึ้นอย่างทันตาเห็นก็ได้

สำคัญอยู่ที่ว่า จะทำหรือเปล่าเท่านั้นแหละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 28/06/2021 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ดีใจที่เห็นคอมเม้นท์คุณแม่หมีครับ ขอบคุณและระลึกถึงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 28/06/2021 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ดีใจที่ได้เห็นคอมเม้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2021 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มันสำคัญอย่างพี่พุธว่า จะทำหรือไม่ทำ!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 24/06/2021 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน