*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 192806
  • จำนวนผู้โหวต : 265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 265 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 26 สิงหาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1178 , 13:24:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ราชการไม่สนใจเรื่องการเรี่ยไรหรือการขอรับบริจาคบ้างหรือ

ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ประชาชนชอบทำบุญสุนทาน หากเพื่อนฝูง พรรคพวกเดียวกันหรือหน่วยงานต่างๆ บอกบุญหรือเรี่ยไร ก็ชอบบริจาคให้ไปเพราะถือเป็นการทำบุญ บางครั้งก็ไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าผู้เรี่ยไรได้นำเงินไปใช้ตามที่เคยบอกกล่าวไว้หรือไม่

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

เคยทราบมาครั้งหนึ่งว่ามีผู้หนึ่งจัดทำฎีกาเพื่อเรี่ยไรเงินในการทอดผ้าป่า มีตราของวัดประทับในใบฎีกาเรียบร้อย เรื่องตราประทับนี้ง่ายครับ เพียงไปหาตัวอย่างมาก็ทำตรายางได้ง่ายอยู่แล้ว จริงๆ ไม่นำเงินไปทอดผ้าป่าจริงหรอกครับ แต่นำเงินที่ได้ทั้งหมดไปใช้ส่วนตัว 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ไม่ทราบหรอกนะครับว่าผู้ที่ได้กระทำผู้นั้น ได้รับกรรมไปแล้วหรือไม่ แต่ผู้เขียนเชื่อมั่นว่าคงได้รับกรรมเป็นแน่ ไม่ช้าก็เร็ว

มีความเป็นจริงอย่างหนึ่งว่า มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าการเรี่ยไรหรือการขอรับเงินบริจาคนั้น กฎหมายบัญญัติให้ต้องขออนุญาตต่อทางราชการก่อนจึงจะกระทำได้ กฎหมายนั้นก็คือพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไรพุทธศักราช ๒๔๘๗ 

และต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การเรี่ยไรและการขอรับบริจาคนั้นเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะพระราชบัญญัติได้กำหนดความหมายของการเรี่ยไรว่า หมายความรวมตลอดถึงการซื้อขายแลกเปลี่ยน ชดใช้ หรือบริการ ซึ่งมีการแสดงโดยตรง หรือโดยปริยาย ว่ามิใช่เป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยน ชดใช้ หรือบริการธรรมดา แต่เพื่อรวบรวมทรัพย์สินที่ได้มาทั้งหมดหรือบางส่วนไปใช้ในกิจการอย่างหนึ่งนั้นด้วย

และการขออนุญาตเรี่ยไรในที่สาธารณะ สื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่อโทรทัศน์นั้น กฎหมายบัญญัติให้ต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้ ต้องระบุวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน กำหนดวิธีการที่ในการเรี่ยไรและเรื่องต่างๆ ที่กำหนดไว้ด้วย 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ ผู้ได้รับอนุญาตให้เรี่ยไรต้องมีใบอนุญาตติดตัวอยู่ในขณะเรี่ยไร และพร้อมที่ให้เจ้าหน้าที่หรือบุคคลอื่นตรวจสอบได้

เงินหรือทรัพย์สินที่ได้จากการเรี่ยไรนั้น ถ้าไม่อาจดำเนินการตามวัตถุประสงค์ให้รายงานให้คณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งคณะกรรมการหรือพนักงานเจ้าหน้าที่มีอํานาจสั่งให้ส่งเงินหรือทรัพย์สินดังกล่าวไปประกอบการกุศลหรือสาธารณประโยชน์อย่างหนึ่งอย่างใดตามแต่เห็นควร

หากไม่ได้ดำเนินการดังกล่าวข้างต้น ก็มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองร้อยบาท หรือจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือทั้งปรับทั้งจํา

คงเป็นเพราะระวางโทษที่บัญญัติไว้มีมูลค่าในปัจจุบันน้อยมาก การเรี่ยไรหรือการขอรับบริจาคที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายจึงเกิดขึ้นมากมายยังกับดอกเห็ด แน่นอนครับ มีทั้งเพื่อการกุศลหรือสาธารณประโยชน์ และประโยชน์ส่วนตนหรือพรรคพวก

กำหนดโทษนั้น กำหนดมา ๗๗ ปี แล้วนี่ครับ รัฐบาลช่วยปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมหน่อยเถิด อย่างน้อยก็เพิ่มโทษการปรับและจำให้มากขึ้นสมกับสภาวะในปัจจุบัน เพื่อให้การเรี่ยไรจะได้ทำเพื่อประโยชน์ในการกุศลหรือสาธารณประโยชน์อย่างแท้จริง

แต่แม้ยังไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายนี้ ผู้รับผิดชอบก็น่าจะทำงานเชิงรุกบ้างก็ดีนะครับ รู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าผู้ใดเปิดขอรับบริจาคบ้าง เพราะขอรับบริจาคทางสื่อออนไลน์กันอย่างครึกโครม

หากผู้ออกข่าวเรี่ยไรหรือขอรับบริจาคไม่ได้ขออนุญาต ก็ฟ้องร้องต่อศาลได้ เงินค่าปรับสองร้อยบาทอาจไม่มาก แต่หากเจอโทษจําซึ่งไม่เกินหนึ่งเดือน ก็มีประวัติติดตัวก็เป็นคนขี้คุก ซึ่งไม่ค่อยดีนักหรอกนะครับ

ที่จริงยังมีดาบสอง เพราะในหลักการผู้มีเงินที่ได้รับการบริจาค ต้องนำเงินไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด และต้องจัดทำบันทึกรายรับ รายจ่ายอย่างชัดเจน จึงได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้

แต่หากไม่มีรายจ่ายแสดง ผู้เปิดบัญชีเพื่อรับเงินบริจาคก็ต้องรับกรรม ตัวอย่างมีแล้วเมื่อผู้เปิดบัญชีบริจาคของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถูกกรมสรรพากร ประเมินเสียภาษีทั้งหมดของเงินบริจาค เป็นเงิน ๕๗๒ ล้านบาท เมื่อไม่มีจ่ายก็ต้องเป็นบุคคลล้มละลาย 

ครับ เมื่อราชการเอาจริง ผู้ที่ไม่ได้ทำถูกต้องตามกฎหมายก็ต้องรับกรรม

ว่าแต่ว่าทางราชการได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มกำลังแล้วหรือยังเท่านั้นแหละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/08/2021 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เช่นเดียวกันครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/08/2021 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่นิยมซองเรี่ยไรเงินทำบุญ หากอยากทำบุญ ก็ทำเอง ไม่ทำกับคนเรียไร มั่วๆ ยกเว้นบางกรณีคนนับถือกันมายื่นซองทำบุญ ขัดไม่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน