*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 198305
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 914 , 10:47:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ปลดล๊อกกระท่อมแล้ว...เมื่อไรถึงคิวกัญชาละครับ

ดีใจจริงๆ ครับ ที่ส่วนหนึ่งของความพยายามของผู้เขียนได้ประสบความสำเร็จแล้ว

ครับ ผู้เขียนกำลังเขียนถึงการที่ทางราชการได้ปลดล๊อกกระท่อม ตอนนี้กระท่อมเป็นอิสระแล้ว สามารถปลูก ขายและกินใบกระท่อมได้แล้ว 

ทั้งนี้ เพราะพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ๘) พ.ศ. ๒๕๖๔  ได้ถอดกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษที่มิได้เข้าอยู่ในประเภท ๑ ถึงประเภท ๔ คือประเภทที่ ๕ เรียบร้อยแล้ว

ดังนั้น ปัจจุบันชาวบ้านทั่วไปจึงสามารถปลูกพืชกระท่อม เอาไว้ครอบครอง และสามารถซื้อ ขาย หรือนำมาบริโภคได้อย่างเสรี ไม่ผิดกฎหมายอีกต่อไป ทั้งนี้ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการผลักดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ สามารถส่งขายเชิงพาณิชย์ หรืออุตสาหกรรมได้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทย

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู้เขียนเองก็ได้นำต้นกระท่อมจากชุมพรมาปลูกบ้างแล้ว จะได้เคี้ยวใบกระท่อมรักษาเบาหวาน อ้อ ท่านใดเป็นเบาหวานก็ลองชม “คลิปของหมอเกรียงศักดิ์เรื่องกระท่อม” ดูนะครับ มีหลายคลิปครับ แต่ขอยกมาเพียง ๑ คลิป คือ https://youtu.be/W9sGTfYGYxA

นอกจากเบาหวานแล้วกระท่อมยังมีสรรพคุณทางยา บางคนเชื่อว่ากระท่อมสามารถต้านโควิด-19 ได้ แถมมีขำขันที่บางคนได้นำดอกกระท่อมออกมาเปรียบเทียบกับรูปร่างของโควิดด้วย ชมภาพข้างล่างซิครับ


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้วและได้ชี้แจงว่า ยังไม่พบรายงานการวิจัยของฤทธิ์ต้านเชื้อโควิด-19 ของใบกระท่อม แต่ประการใด ส่วนท่านจะเชื่อและนำมาเคี้ยวกินก็มีมีใครห้ามครับ

ครับ ก่อนที่จะเขียนต่อไป ดูความพยายามในการช่วยผลักดันในเรื่องกระท่อมนี้กันสักนิดนะครับ รวมรวมไว้เป็นประวัติศาสตร์ของผู้เขียนด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อวันอังคาร ที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๑ ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “ใบกระท่อม : ถึงเวลาที่ราชการพิจารณาใหม่ได้แล้วหรือยัง” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/01/30/entry-1

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ได้เขียนเรื่อง “กระท่อม (ภาคสอง) : ช่วยเปิดหู เปิดตาและเปิดใจกันอีกสักนิด” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2018/02/04/entry-1

เมื่อวันเสาร์ ที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๔ได้เขียนเรื่อง “ดีใจที่ประเทศไทยไม่เชื่อฝรั่งบ้างแล้ว” ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2021/01/09/entry-1

วันอาทิตย์ที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๔ได้เขียนเรื่อง “ส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้สมุนไพรไทยอย่างจริงจังเถิดครับ” ชมรายละเอียดได้ที่  http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2021/05/09/entry-1

สุดท้ายวันอังคาร ที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๖๔ ได้เขียนเรื่อง “ไทยเชื่อไทยและใช้ภูมิปัญญาไทยกันบ้างเถิดครับ” ชมรายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2021/06/08/entry-1

เรื่องสุดท้ายที่ผู้เขียนได้นำเสนอนั้น ได้เสนอแนะให้ราชการไทยส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรซึ่งนอกจากกระท่อมแล้วยังมีสมุนไพรอื่นๆ อีกด้วย

สรุปแล้ว สำหรับกระท่อมนั้นถ้าเป็นภาพยนตร์ก็เรียกได้ว่า Happy Ending แต่ยังมีสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งยังไม่ตามที่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้หาเสียงไว้ สมุนไพรนั้นคือกัญชาครับ


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ในตำรับยาแผนไทยนั้น มีส่วนประกอบของกัญชาหลายขนานรวมทั้งการนำกัญชาเป็นส่วนประกอบของอาหารด้วย

รงพยาบาลอภัยภูเบศร ได้จัดทำเมนูอาหารจากกัญชาตามภูมิปัญญาเดิม โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปชิมได้ซึ่งมีทั้งหมด ๔ เมนูด้วยกันได้แก่ “รื่นเริงบันเทิงยำ” “เล้งแซ่บซดเพลิน” “ข้าวกระเพราสุขใจ” “และขนมปังคิกคัก”

 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สำหรับกัญชานั้น ตอนนี้ผู้เขียนก็ได้กินน้ำมันกัญชาทุกคืนๆ ละ ๕ หยด ไม่ต้องตกใจครับ น้ำมันกัญชาที่ใช้นั้นถูกต้องตามกฎหมายเพราะแพทย์แผนไทยจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ จัดให้

 

ทบทวนความจำกันหน่อยว่า พรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้หาเสียงไว้ว่า จะอนุญาตให้ประชาชนได้ปลูกกัญชาไว้ใช้เองได้บ้านละ ๖ ต้น

พรรคการเมืองพรรคนั้นคงคิดว่าได้ทำตามที่ได้หาสียงไว้แล้ว เพราะปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท ๕ พ.ศ. ๒๕๖๓ ที่ได้ปลดล็อกให้ทุกส่วนของกัญชาและกัญชงไม่เป็นยาเสพติด ยกเว้น ช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอก และเมล็ดกัญชา ส่งผลให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาบ้านละ ๖ ต้น ได้แล้ว

แต่เรื่องจริงไม่ได้เป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศหรอกครับ

เพราะประกาศนั้นมีเงื่อนไขว่าผู้ที่ปลูกกัญชาได้บ้านละ ๖ ต้น นั้น ต้องรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนทำสัญญากับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการนำเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

ทำแบบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดนั้นชาวบ้านปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์เองในบ้านไม่ได้หรอกนะครับ แต่เป็นลักษณะการปลูกเพื่อการค้ามากกว่า และผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือนายทุนครับ

บ้านของผู้เขียนอยู่ในกรุงเทพมหานคร อยากจะใช้ตำรับอาหารของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ดดยจะปลูกเพื่อไว้ทำอาหารสักต้นสองต้น เพราะตอนนี้ก็กินน้ำมันกัญชาอยู่แล้ว จะให้ผู้เขียนไปรวมตัวกับใครที่ไหนได้ละครับ

เหตุใดจึงไม่ปล่อยให้ปลูกได้อิสระโดยไม่มีเงื่อนไขเหมือนกระท่อมบ้างละครับ กระท่อมนั้นปลูกกี่ต้นก็ได้ แต่ไม่ว่ากันหากกำหนดให้กัญชาปลูกได้เพียงบ้านละไม่เกิน ๖ ต้น

ส่วนหากมีผู้ใดนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ ก็ดำเนินการตามกฎหมายซิครับ เหตุใดจึงต้องกีดกันผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์กัญชาอย่างแท้จริงด้วย

ต่อไปหากพรรคการเมืองใดออกนโยบายมา ก็ขอให้ระบุให้ชัดเจนและหากมีเงื่อนไขใดๆ ก็ประกาศไว้ด้วยนะครับ ประชาชนจะได้ตัดสินใจถูกต้องก่อนเลือกตั้งครับ ไม่ใช่ปล่อยให้ช้ำใจในภายหลัง

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/08/2021 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ด้วยความยินดีครับคุณอดุลย์

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 30/08/2021 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อิ อิ
ก็พวกเราไม่อยากจะฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมืองนี่ครับคุณพุธทรัพย์
ซึ่งดูเหมือนคนประเภทนี้จะอยู่ยากในยุคนี้

งั้นพวกเราต้องหัดเกเรหรือขบถเสียบ้างแล้วล่ะ
เป็น Bad boy หรือ Bad man ในบางเรื่องที่ไม่ได้ทำให้สังคมเดือดร้อนเสียบ้าง
ท่าจะดี
ถ้าผมโดนตำรวจจับโทษฐานปลูกกัญชาผิดกฎหมาย
รบกวนคุณพุธทรัพย์ช่วยมาประกันตัวให้ผมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/08/2021 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณอดุลย์ แต่ชาวบ้านเขาก็ไม่ห่วงนะครับ ลักลอบปลูกกันทั้งนั้น มีแต่เราๆ เท่านั้นที่ไม่กล้าปลูก อิอิอิ

ส่วนกระท่อมนั้นที่ปักษ์ใต้ก็ปลูกกันทุกบ้านมานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 30/08/2021 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เห็นด้วยกับคุณพุธทรัพย์ครับ
ในเรื่องของกัญชา
ที่ทางการ (คุยโม้ว่า) ปลดล็อคแล้ว

แต่จริง ๆ แล้วก็เหมือนไม่ได้ปลด
เพราะเล่นตั้งเงื่อนไขโน่นนี่นั่นมากมาย
สรุปคือชาวบ้านปลูกไม่ได้แหละพูดง่ายๆ
ก็เลยไม่ได้เดินหน้ากันเสียที
น่าเบื่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน