*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 198153
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 758 , 10:12:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

โครงการคนละครึ่ง รูปแบบใหม่

หลังจาก ศบค. ได้มีมติเริ่มคลายล็อกดาวน์ในวันที่ ๑ กันยายน ที่ผ่านมา ผู้เขียนก็ได้ไปที่เซ็นทรัลพระราม ๙ เพื่อซื้อของจำเป็นหลายๆ อย่าง เพราะบางอย่างหมดแล้วและบางอย่างกำลังจะหมดครับ

ได้แวะไปซื้อของที่ร้านท๊อปด้วย ดีใจนะครับที่ปัจจุบันร้านท๊อปได้จัดช่องพิเศษสำหรับบุคคลพิเศษ ก็ สว. คนพิการและหญิงมีครรภ์นั่นแหละครับ

 

แต่ก็เศร้าใจเช่นเดียวกันที่ได้เห็นคนไทยหลายคนที่ไม่เคยแยแสกับป้ายที่ติดไว้

ครับ เพราะความไม่มีวินัยของคนไทยนั่นแหละครับ ซึ่งแม้มีป้ายแบบนี้แล้วไม่ว่าในรถไฟฟ้า ร้านค้าสนามบิน หรือห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งที่จอดรถ หากต้องการใช้เสียอย่างก็ไม่เคยสนใจใครทั้งนั้น

 

อยากนั่งหรืออยากใช้บริการก็นั่งหรือใช้บริการอย่างหน้าตาเฉย ไม่อายใคร ครับ ก็ประเภทหน้าไม่บางไงครับ

ในรถไฟฟ้านั้นผู้เขียนได้เสนอให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ประสานกับ รฟม. และบีทีเอส ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ ขอให้ช่วยประกาศให้ผู้โดยสารทราบว่าโปรดอย่าใช้ที่นั่งที่จัดไว้ให้บุคคลพิเศษ

 

ได้ติดตามผลแล้วปรากฎว่าบีทีเอสได้ทำแล้วครับแต่ รฟม. ดูเหมือนไม่สนใจ ไม่ทราบว่าตอนนี้ได้ทำแล้วหรือไม่ เพราะผู้เขียนไม่ได้ใช้บริการมานานแล้ว ตั้งแต่โควิดระบาดหนักนั่นแหละครับ

ก่อนหน้านั้นหากพบหนุ่มสาวที่นั่งบนที่นั่งพิเศษก็ชี้ให้อ่านป้าย ส่วนใหญ่ได้ผลครับ ลุกขึ้นแต่โดยดี แต่ระวังอยู่ครับสำหรับบางคนที่ร่างกายกำยำ ก็กลัวนะซิครับ อิอิอิ

ที่จริงที่เคาน์เตอร์ชำระเงินของร้านค้าที่มีป้ายพิเศษเหล่านี้หากผู้จัดการร้านนั้นเอาจริงเอาจังก็ทำได้ครับ แจ้งให้พนักงานเก็บเงินไม่ให้บริการแก่บุคคลที่ไม่เข้าข่ายดังกล่าวเปลี่ยนไปช่องใช้บริการที่ช่องอื่นได้

ก็ทีช่องที่ชำระเงินสดหรือมีสิ่งของไม่เกินจำนวนชิ้นที่กำหนดไว้ก็ยังทำได้อย่างจริงจังนี่ครับ

ขอฝากร้านค้าที่มีช่องเคาน์เตอร์ชำระเงินที่มีป้ายพิเศษเหล่านี้ได้ช่วยกวดขันเรื่องนี้แก่ผู้รับบริการด้วย ถือเป็นการช่วยบุคคลพิเศษและช่วยฝึกคนไทยให้มีวินัยมากยิ่งขึ้นด้วย

 

เคยเขียนและเคยโพสต์ในเฟสบุ๊คสำหรับเรื่องทำนองนี้หลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้เหตุที่ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คอีก เจตนาอีกประการหนึ่งก็เพื่อให้เพื่อนฝูงได้ทราบว่าร้านดังกล่าวมีช่องพิเศษให้แล้วด้วย

จากข้อเขียนในเฟสบุ๊คที่ว่า ไปซื้อของจำเป็นที่ร้านท๊อป เดี๋ยวนี้มีช่องพิเศษแล้วนะ แต่ผู้ที่ไม่เข้าข่ายก็คงอ่านหนังสือไม่ออกหรือไม่มีวินัย คงอีกนานนะครับ

 

ก็มีเพื่อนหลายคนได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ คนหนึ่งระบุว่า ต้องไปดูการขี่มอไซค์ฝ่าไฟแดงที่สี่แยกห้วยขวางเช้า ๆเป็นขบวนเลย  ทีละห้าหกคันบางคันมีเด็กซ้อนด้วย ทำยังไงคนไทยถึงจะมีวินัยนะ ขับรถไปถึงสี่แยกสะพานควาย  ยิ่งหนักข้อ ฝ่าทุกทิศที่ไปได้ เป็นกลุ่มเลย ไม่ใช่วัยรุ่นแต่น่าจะเกิน ๔๐ ทั้งนั้น

ความเป็นจริงเรื่องมอเตอร์ไซต์ฝ่าไฟแดงก็เคยเขียนมาหลายครั้งแล้วละครับ เขียนไปก็ไม่ได้ผลอะไรหรอกครับ ตำรวจไม่จับเสียอย่าง คนอื่นทำได้ก็ทำกันบ้างซิครับ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

วันนี้ได้ความคิดใหม่ครับ คงต้องช่วยกันหาทางแก้ปัญหา ก็เมื่อตำรวจทำไม่ได้ก็ให้คนอื่นทำซิครับ

โดยที่ปัจจุบันราชการก็มีหลายโครงการที่ได้จัดจ้างบุคคลภายนอก หรือที่เรียกว่า Out source งานบางอย่างก็ให้เอกชนรับทำแทนโดยให้เก็บค่าใช้จ่ายได้ เช่น การตรวจสภาพรถ เป็นต้น

 

ประกอบกับรัฐบาลมีได้มี “โครงการคนละครึ่ง” ก็ขอนำความคิดดังกล่าวมาปรับใช้ในเรื่องนี้บ้าง ก็ขอเสนอผู้มีอำนาจเกี่ยวข้องได้ช่วยพิจารณา

 

วิธีการก็คือให้บริษัทเอกชนเข้ามาประมูลในการจัดการเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก

อย่าเพิ่งสนใจเรื่องกฎหมายเลยครับว่าทำได้หรือไม่ สนใจเรื่องหลักการดีกว่า เพราะหากเห็นชอบในหลักการแล้ว การแก้กฎหมายเป็นเรื่องจิ๊บจ้อย เพราะกฎหมายเป็นสิ่งที่มนุษย์เขียนขึ้นมาใช้ครับ

ให้บริษัทเอกชนประมูลแข่งขัน โดยเปิดประมูลในเขตการปกครอง อาจแบ่งเป็นเขต/อำเภอหรือจังหวัดและให้มีอำนาจในการออกใบสั่งให้แก่ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบกแล้วนำเอกสารหลักฐานขึ้นฟ้องร้องต่อศาลได้

เมื่อศาลสั่งปรับเท่าไรก็ให้แบ่งรายได้ระหว่างรัฐบาลและบริษัทเอกชนนั้นๆ “คนละครึ่ง” หรืออาจตามอัตราส่วนที่ได้เสนอตอนที่ประมูลก็ได้แล้วแต่จะกำหนด

น่าจะเป็นข้อเสนอที่ใหม่และน่าจะไม่มีผู้ใดนำเสนอมาก่อน แต่ก็สามารถทำได้ แน่นอนครับต้องแก้ไขกฎหมายก่อน เพราะสมัยนี้ราชการก็ได้ให้เอกชนทำแทนบ้างแล้วดังที่ได้กล่าวข้างต้น

การให้เอกชนดำเนินการเรื่องการจราจรทางบกนอกจากเป็นการปฏิรูปตำรวจส่วนหนึ่งแล้วตำรวจยังได้ทำหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้อย่างเต็มที่ด้วย

กล่าวคือตำรวจจะได้ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางอาญากฎหมายบ้านเมือง รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ตลอดจนรักษาความปลอดภัยของประชาชนและความมั่นคงของชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริงอย่างไรละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/09/2021 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ก็คงแล้วแต่สถานการณ์ครับคุณเจ้าหญิงว่าเจ้าหน้าที่เก็บเงินจะกล้าบอกด้วยความสุภาพหรือไม่ แต่หากเป็นนโยบายชัดเจนจากผู้จัดการก็ทำได้ ไม่น่าห่วงเพราะมีผู้ใช้บริการอยู่เยอะครับ คงไม่มีดราม่าอะไรหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 03/09/2021 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เรื่องป้ายที่ติดตามในรถไฟฟ้า หรือ ป้ายจ่ายเงินที่ห้าง ..วัยรุ่นสมัยนี้ หลายคนไม่น่ารัก ไม่สนใจ ใครจะแก่จะพิการ จะเอาตัวเองก่อนเป็นที่ตั้ง ไม่มีวินัย ไม่มีระเบียบ คงต้องให้ทางห้างพูดกับลูกค้าคนนั้น เดี๋ยวก็โดนดรามา แหวเข้าใส่ก็เป็นได้..บ้านเมืองจะเรียกว่า เป็นเมืองพัฒนาแล้วไม่ได้ ก็เพราะมีคนประเภทนี้แหละค่ะ เยอะเสียด้วยซี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/09/2021 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณอดุลย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน