*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 204725
  • จำนวนผู้โหวต : 267
  • ส่ง msg :
  • โหวต 267 คน
วันอังคาร ที่ 18 มกราคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 286 , 10:23:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Show case ที่น่าสนใจในการช่วยเหลือและสนับสนุนประชาชน

ผู้เขียนรู้จัก ผอ. ก้อย คุณพีรญา นพรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุจังหวัดลำปาง (ศพส. จังหวัดลำปาง) กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มานานพอสมควร เป็นเพื่อนต่างวัยที่น่ารักคนหนึ่ง

 

ผอ. ก้อย ได้ส่งไลน์เชิญชวนให้ผู้เขียนร่วมรับชม Facebook Live เพื่อร่วมให้การสนับสนุนภูมิปัญญาล้านนา กลุ่มจักสานบ้านไผ่แพะ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง และร่วมกันสนับสนุนสินค้าฝีมือของคนวัยเก๋า

 

ผู้เขียนเคยเป็นประธานประชาสัมพันธ์ภายนอกของสำนักงาน ก.พ. ถึง ๕ ปี รู้ซึ้งถึงการประชาสัมพันธ์ภาครัฐเป็นอย่างดี ว่ามีความสำคัญอย่างไร งานของรัฐที่ทำหลายอย่างมีประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมาก

แต่หน่วยงานของรัฐบางแห่งและข้าราชการบางคนไม่ค่อยสนใจในเรื่องการประชาสัมพันธ์งานเท่าใดนัก ดังนั้น สิ่งดีๆ ที่ได้ปฏิบัติ  จึงไม่เป็นที่รับรู้รับทราบโดยทั่วไป ประชาชนจึงไม่ได้ใช้ประโยชน์จากงานนั้นๆ อย่างเต็มที่

เห็นความตั้งใจของ ผอ. ก้อย จึงได้ร่วมรับชมด้วย ท่านผู้อ่านอาจชม Facebook Live ดังกล่าวได้จากลิงค์ข้างล่างนี้

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=986859302208986&id=100001770609402

ชมแล้วก็ขอชื่นชม ศพส. จังหวัดลำปาง ที่ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพราะการใช้ประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบจะทำให้กิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินการประสบผลสำเร็จมากขึ้น 

เห็น ศพส. จังหวัดลำปาง ทำแบบนี้แล้ว ก็อยากเห็นหน่วยงานของรัฐทุกระดับ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการประชาสัมพันธ์งานของหน่วยงานให้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ของประชาชนโดยรวม

ผู้เขียนได้สอบถามความเป็นมาในการจัดงานนี้จาก ผอ. ก้อย ซึ่งได้รับคำตอบว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากการดำเนินโครงการเสริมสร้างกลไกการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมและพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุให้ครอบคลุมทุกมิติ โดยใช้ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ (ศพอส.) เป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนกิจกรรม

สำหรับวัตถุประสงค์ของการขายสินค้าทาง Facebook live ก็เพื่อขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้า สร้างรายได้ให้กับกลุ่มและสมาชิกและเพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์เฉพาะถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น

ดังนั้น เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ ศพส. จังหวัดลำปาง จึงเลือกลงพื้นที่บ้านไผ่แพะ ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีคลังปัญญา ภูมิปัญญาที่เป็นทุนเดิมของการจักสานอยู่แล้ว             

 

ทั้งนี้ โดยเล็งเห็นว่าสินค้าที่ผู้สูงอายุทำเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มีคุณค่าโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น แต่ยังไม่ได้เผยแพร่ไปยังโลกออนไลน์ เพราะการตลาดของกลุ่มคือขายในหมู่บ้านและในชุมชนใกล้เคียง 

 

ศพส. จังหวัดลำปาง จึงได้เผยแพร่สินค้าเหล่านี้ออกไปอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีเดียทาง Facebook live 

 

หลังจากที่ได้ขายสินค้าทาง Facebook live เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ ผลปรากฎว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีอย่างต่อเนื่อง ประชาชนสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้มีแรงจูงใจในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ

ดังนั้น เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ที่ผ่านมา ศพส. จังหวัดลำปาง จึงได้ลงพื้นที่บ้านไผ่แพะ ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาการจำหน่ายสินค้าจักสานทาง Facebook live ซึ่งได้ผลและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 

 

มีลูกค้าสนใจมากขึ้น ทั้งจากต่างพื้นที่และจากต่างจังหวัดได้สั่งจองสินค้าทาง Facebook Live เป็นจำนวนมาก

 

สำหรับจำนวนสมาชิกในกลุ่มบ้านไผ่แพะทั้งหมดมี ๑๓ คน แบ่งเป็นชาย ๕ คน หญิง ๘ คน

ส่วนรายได้นั้น นับตั้งแต่ ศพส. จังหวัดลำปาง ได้เข้าไปส่งเสริมการขายให้แก่กลุ่มต่างๆ ทำให้แต่ละกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ  ๒-๔ พันบาท 

เมื่อถามถึงแผนการส่งเสริมอาชีพและรายได้ในปีนี้ ผอ. ก้อย ได้ชี้แจงว่าจะดำเนินการทุกเดือน โดยแต่ละกลุ่มก็มีความหลากหลาย เช่น กลุ่มจักสานบ้านไผ่แพะ กลุ่มจักสานบ้านอ้อน กลุ่มกระเป๋าเชือกฟาง กลุ่มโคมไฟ แจกัน ตะเกียงไม้ไผ่ กลุ่มกระเป๋าเชือกฟาง กลุ่มผ้าทอไทลื้อบ้านกล้วย กลุ่มผ้างาขี้มอญ กลุ่มผ้าทอบ้านสามขา กลุ่มงานปัก ผ้าประดิษฐ์ ผ้าฝ้าย ผ้าซิ่น กลุ่มจักสานอีก ๓ แห่ง และกลุ่มผ้าตีนจกบ้านปางกุ่ม

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่หน่วยงานภาครัฐได้ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนประชาชน

สำหรับการสนับสนุนในเรื่องนี้ นอกจากทำให้ผู้สูงอายุมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้ผู้สูงอายุเพลิดเพลินกับการทำงานที่ตนรัก มีกำลังใจและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น เพราะเห็นว่าตนเองเป็นประโยชน์ต่อสังคม ที่สำคัญที่สุดคือช่วยต่ออายุให้แก่ผู้สูงอายุด้วย

ขออนุโมทนาในความตั้งใจและหาช่องทางในการช่วยเหลือประชาชนของ ศพส. จังหวัดลำปาง ทั้งนี้ ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนช่วยในงานนี้ ประสบแด่ความสุขและสิ่งดีงามแล้ว ขอให้เจริญรุ่งเรืองในชีวิตราชการสืบไปด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน