*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 198865
  • จำนวนผู้โหวต : 266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 266 คน
วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 573 , 08:41:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

การรับซื้อไฟฟ้าโซล่าร์รูฟจากประชาชนควรทำอย่างสะดวก รวดเร็วและต่อเนื่อง

เพราะพลังงานมีความสําคัญต่อ โครงสร้างด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมของประเทศ รัฐจึงจําเป็นต้องปรับโครงสร้างการบริหาร กิจการพลังงาน โดยให้ภาคเอกชน ชุมชน และประชาชนมีส่วนร่วมและมีบทบาทมากขึ้น จําเป็นต้องประกาศใช้พระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. ๒๕๕๐

ในพระราชบัญญัติดังกล่าวได้บัญญัติให้มีคณะกรรมการ กํากับกิจการพลังงานขึ้นเพื่อกํากับดูแลกิจการพลังงาน (กกพ.) ซึ่งมีอำนาจหน้าที่หลายประการ แต่ที่อยากเขียนถึงคือการกําหนดระเบียบและหลักเกณฑ์ในการจัดหาไฟฟ้า และการออกประกาศเชิญชวนการรับซื้อ ไฟฟ้า รวมทั้งกํากับดูแลขั้นตอนการคัดเลือกให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ลึกลงไปกว่านั้นคือ กกพ. ทำหน้าที่ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาสำหรับภาคประชาชนประเภทบ้านอยู่อาศัย ซึ่งทราบว่าได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๘

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม การประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากประชาชนนี้ กกพ. จะประกาศเป็นปีๆ ไป เข้าใจว่าคงอยู่ที่การกำหนดอัตราการรับซื้อไฟฟ้าและเรื่องอื่นๆ ให้เป็นไปตามสถานการณ์ด้วย

สำหรับประกาศ กกพ. ฉบับล่าสุดที่หาได้คือประกาศ ปี ๒๕๖๔ ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ นั้น กำหนดรับซื้อไฟฟ้าดังกล่าวยูนิตละ ๒.๒๐ บาท โดยทำสัญญาซื้อขายกัน ๑๐ ปี

แต่ปี ๒๕๖๕ กกพ. ยังไม่ได้ประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการดังกล่าวนี้ แต่ประการใด

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๖๔ ได้ลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “กกพ. เผยปี 2564 โซลาร์ภาคประชาชนรับซื้อ 50 เมกะวัตต์ คาดปี 2565 ปริมาณรับซื้อไฟเหลือ 10 เมกะวัตต์ ล่าสุดลงนามซื้อขายไฟ 851 ราย 4.76 เมกะวัตต์ รวมปี 62-64 COD 994 ราย กำลังผลิตติดตั้งแค่ 5.49 เมกะวัตต์ มองแนวโน้มปี 2565 ค่าไฟแพงหนุนให้คนหันมาติดตั้งเพื่อลดรายจ่าย”

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู้เขียนเห็นว่าโดยที่ขณะนี้มีการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันซึ่งขยับราคาขึ้นเรื่อยมานั้น ยิ่งขยับขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น 

แน่นอนครับ เมื่อน้ำมันขึ้นราคาก็ส่งผลกระทบถึงค่าขนส่ง รวมทั้งส่งผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจในภาพรวมทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ดังนั้น กกพ. ควรเร่งส่งเสริมให้ประชาชนติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคาเพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ให้มากขึ้น โดยการกำหนดค่าไฟฟ้าที่รับซื้อคืนอย่างเป็นธรรม 

ทั้งนี้ โดยควรคำนึงถึงราคาค่าไฟฟ้าที่ประชาชนทั่วไปต้องจ่ายให้การไฟฟ้านครหลวงหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แล้วแต่กรณีด้วย

ที่สำคัญการดำเนินการในการขอทำสัญญาการติดตั้งหรือซื้อขายควรให้กระทำกันอย่างง่ายและสะดวกที่สุด ในรูปแบบการบริการแบบครบวงจร (One Stop Service) 

โดยผู้ยื่นขอผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมากสามารถยื่นคำขอและเอกสารทั้งหมดในการขอผลิตไฟฟ้าโซล่าร์รูฟเพียงที่เดียวคือที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เท่านั้น โดยไม่ต้องไปติดต่อหลายหน่วยงาน ได้หรือไม่

เพราะประชาชนที่ลงทุนติดตั้งโซล่าร์รูฟซึ่งใช้เงินไม่ใช่น้อยเป็นผู้ช่วยเหลือภาครัฐในการลดการซื้อเชื้อเพลิงต่างๆ ตามภาพถ่ายข้างล่างนี้ด้วย อันเป็นการประหยัดงบประมาณของชาติ


และถือเป็นการช่วยกันประหยัดทรัพยากรธรรมชาติของรัฐไปในตัวเพราะพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ต้องซื้อหา แต่ประการใด

ที่สำคัญมากที่สุดที่ขอฝาก กกพ.  ก็คือโปรดประกาศการรับซื้อไฟฟ้าจากประชาชนอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่ แม้ว่าจะประกาศเป็นปีๆ ไปก็ตาม เพราะตั้งแต่เดือนมกราคม ๒๕๖๕ จนถึงปัจจุบันประชาชนรายใหม่ที่ต้องการผลิตไฟฟ้าและขายไฟฟ้าดังกล่าวยังขายไม่ได้เลยนะครับ 

ทั้งนี้ ขอได้โปรดรีบประกาศรับซื้อปี ๒๕๖๕ เร็วๆ ด้วยเถิด เพื่อจะได้มีไฟฟ้าใช้อย่างพอเพียง โดยอาจลดกำลังการผลิตจากเชื้อเพลิงอย่างอื่นลง และถือเป็นการประหยัดเงินตราของชาติไปในตัวด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 08/03/2022 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ใช่ครับคุณพุธทรัพย์
ยิ่งหากบ้านไหนใช้รถยนต์ไฟฟ้า
ชาร์จไฟช่วง off peak ซึ่งถ้าใช้มิเตอร์แบบ TO-U สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้แยะ
เค้าก็เลยไม่กล้าโฆษณาเรื่องนี้มาก
ประเดี๋ยวจะกระทบกับเงินในกระเป๋าของตัวเอง
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 3 อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/03/2022 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นด้วยทุกประการครับคุณอดุลย์ แค่มิเตอร์แบบ TO-U ของ กฟน. และ กฟภ. ยังไม่กล้าโฆษณาเลยครับ กลัวชาวบ้านติดตั้งเยอะ แล้วจะได้โบนัสน้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 08/03/2022 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ดูตัวอย่างเรื่องโทรศัพท์
เมื่อก่อนโน้นกว่าชาวบ้านจะได้ติดตั้งโทรศัพท์(บ้าน)นะครับ
ต้องเสียโน่นเสียนี่ยุบยับ และรอกันเป็นปี ค่าบริการก็สุดโหด
แต่พอมีโทรศัพท์มือถือเท่านั้นแหละ
ค่าบริการอะไรต่อมิอะไรมันถูกลงเยอะ
มีการแข่งขันไงครับ

ผมรอว่า
เมื่อไหร่ที่การไฟฟ้ากับการประปาจะเปิดเสรี
จะได้เห็นหน่วยงานที่ผูกขาดมานานเจ๊งลงไปเสียบ้าง
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 08/03/2022 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ผมว่าการไฟฟ้าเอาเปรียบผู้ใช้ไฟหลายๆอย่าง
แม้แต่เรื่องการรับซื้อไฟฟ้าจากบ้านที่ติดตั้งโซลาร์เซล
นโยบายโลเลกลับไปกลับมา
คงเกรงว่าตัวเองจะได้รับผลประโยชน์น้อยลง
อาศัยว่าเป็นกิจการผูกขาด monopoly จึงขี่หลังผู้บริโภคอยู่ได้
ถ้าให้แข่งขันเสรีเรื่องไฟฟ้า การไฟฟ้าก็คงเจ๊งไปนานแล้ว
อย่ามาอ้างว่าถ้าเปิดเสรีแล้วจะอย่างโน้นอย่างนี้
เหมือนการจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน
แย่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน