*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 204764
  • จำนวนผู้โหวต : 267
  • ส่ง msg :
  • โหวต 267 คน
วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 568 , 09:16:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

อยากเห็นรัฐสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าโดยเร็วและอย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ในรูปแบบคลิปวิดีโอเรื่อง “กลยุทธ์ 3 แกนสร้างอนาคต” 

ผู้เขียนสนใจเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างยิ่ง ไม่สนใจได้อย่างไรละครับซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้เมื่อบริษัทหนึ่งนำรถเข้ามาจำหน่ายตั้งแต่ล๊อตแรก 

ขณะนั้นยังไม่มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไหนเลยที่ให้บริการแม้แต่สถานีเดียว ยกเว้นการชาร์จด้วย Home charge ที่บ้าน และที่บริษัทขายรถยนตร์ไฟฟ้า

ท่านนายกรัฐมนตรีเห็นว่า “ประเทศไทยต้องเดินหน้าให้เร็วกว่าประเทศอื่น  และทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสำคัญแห่งหนึ่งของโลกในการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 

ล็อกผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลกให้ยังคงอยู่กับประเทศไทย และทำให้เรื่องต่าง  ง่ายขึ้นสำหรับเขา เพื่อดึงดูดให้ลงทุนต่อเนื่องในประเทศไทย 

นอกจากนี้ จะต้องทำให้ยานยนต์ไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายในการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า มีราคาถูกลงสำหรับคนไทย

สนใจย่อหน้าสุดท้ายนี้มากที่สุดเลยครับ

ผู้เขียนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามา ๒ ปี กว่าแล้ว และไม่คิดเปลี่ยนในอีก ๓ - ๔ ปี ข้างหน้า ดังนั้น จึงไม่สนใจในเรื่องราคาของรถยนต์ไฟฟ้ามากนัก แต่ที่สนใจเป็นพิเศษก็เรื่องค่าใช้จ่ายในการใช้งานนี่แหละครับ

บ้านของผู้เขียนติดมิเตอร์ไฟฟ้าในระบบ TOU (Time Of Use) แล้ว และโดยที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จ่ายกระแสแรงดัน ๒๓๐ โวลต์ จึงเสียค่าไฟฟ้าในช่วง Off Peak หน่วยละ ๒.๖๓๖๙บาท  และช่วง On Peak หน่วยละ ๕.๘๙๘๒ บาท

ส่วนรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งระยะเวลา Off Peak และ On Peak นั้นชมได้จากภาพข้างล่างนี้ครับ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สำหรับราคาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) แบบ TOU นั้น ใช้อัตราค่าไฟฟ้าเช่นเดียวกันกับค่าไฟฟ้าของ กฟน.

หากผู้เขียนใช้รถยนต์ไฟฟ้าเฉพาะในกรุงเทพมหานครก็ชาร์จไฟฟ้าที่บ้านได้ในช่วงเวลา Off Peak ซึ่งราคาถูกและไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

แต่หากนำรถยนต์ไฟฟ้าไปใช้ต่างจังหวัด ก็ต้องไปชาร์จตามสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการหลายแห่ง แต่ละแห่งก็มีแอพพริเคชั่นต่างๆ ไว้ให้บริการครับ ชมรายละเอียดจากภาพข้างล่างครับ (ที่จริงมีมากกว่านี้นะครับ)

 

ภาพจากมือถือ

และหากต้องการทราบว่าจังหวัดไหนมีสถานีชาร์จอะไรอยู่บ้าง ให้ดูที่ Plug Share ก่อน จะสะดวกที่สุด หลังจากนั้น ก็เข้าไปชมในแอฟของบริษัทนั้นๆ โดยตรงได้อีกครั้งหนึ่ง

 

ภาพจากมือถือ

อย่างไรก็ตาม ราคาของแต่ละสถานีชาร์จก็ไม่เท่ากันนะครับ และโดยเหตุที่สถานีชาร์จเหล่านี้ยังมีจำนวนไม่มากพอ เพราะบางจังหวัดอาจมีเพียงรายเดียว บางจังหวัดก็มีหลายราย จึงไม่อาจเลือกสถานีชาร์จได้มากนัก ชมราคาของแต่ละสถานีชาร์จข้างล่างนี้ซิครับ

 

ภาพจากไลน์

เห็นราคาแล้วท่านผู้อ่านสังเกตเห็นสิ่งที่น่าแปลกใจบ้างไหมครับ

อยากชี้ให้เห็นสิ่งแปลกประการแรกก็คือ เจ้าของไฟฟ้าคือ กฟภ. (PEA) คิดราคาค่าชาร์จไฟฟ้าที่แพงที่สุด โดยในตอนแรก กฟภ. ก็ให้บริการฟรีที่ กฟภ. ต่างๆ ซึ่งผู้เขียนก็เคยใช้บริการ เป็นการให้บริการแบบชาร์จช้า (AC) แต่เมื่อ PEA ไปติดตั้งที่สถานีน้ำมันบางจาก ซึ่งให้บริการแบบชาร์จเร็ว (DC) ด้วย จึงคิดค่าบริการ

ทราบจากเพื่อนด้วยว่ายังมีอีกราคาหนึ่งที่จ่ายผ่านตู้ PUPA PLUG หน่วยละ ๘ บาท คงเป็นเพราะต้องแบ่งรายได้ให้กับเจ้าของพื้นที่ด้วย

แปลกประการที่สอง คือเอกชนที่ไปซื้อไฟฟ้าจาก PEA มาขายคือ ปตท. (PTT) เอ็มจี (MG) และ EA นั้น ราคาถูกกว่า PEA เสียอีก 

อย่างไรก็ตาม หากมองโลกในแง่ดี PEA อาจต้องเสียค่าสถานที่ให้แก่สถานีน้ำมันบางจากด้วย แต่ ปตท. ซึ่งได้ให้บริการฟรีแก่ประชาชนมานานแล้ว แต่ตั้งแต่วันที่ ๑ สิงหาคม นี้ เป็นต้นไป ทราบว่า จะเริ่มคิดค่าบริการแล้วนั้น แม้ว่าอยู่ในปั้ม ปตท. แต่เป็นบริษัทลูกคนละบริษัท คงอาจต้องเสียค่าสถานที่บ้าง

ส่วน EA ซึ่งมีราคาถูกที่สุดนั้น ผู้เขียนไม่เคยใช้ แต่เพื่อนแจ้งว่าตู้ชาร์จของ EA ส่วนใหญ่มีปัญหาและมีผู้ใช้น้อยมาก หลายๆ แห่งได้ปล่อยทิ้งไปแล้ว 

สำหรับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ,) (ElexA) ซึ่งขายไฟฟ้าให้ PEA นั้น ไม่สน Off Peak หรือ On Peak ราคาเดียวเท่านั้น ซึ่งหากเติมในช่วง Off Peak ที่ กฟผ. (ไม่ทราบว่าเปิดให้บริการหรือไม่ เพราะไม่เคยไปใช้บริการ) ราคาย่อมแพงที่สุด

ยังมีแปลกอีกอย่างหนึ่งก็คือ กฟน. ซึ่งมีเครื่องชาร์จรถไฟฟ้าให้บริการด้วย แต่ให้บริการเฉพาะแบบชาร์จช้า (AC) เพียงอย่างเดียว เป็นบริการฟรีทั้ง  Off Peak หรือ On Peak ผู้เขียนยังไม่เคยไปใช้บริการ ว่างๆ จะหาโอกาสไปลองใช้บริการบ้าง แต่บริการชาร์จช้าไม่น่าสนใจมากนัก แม้ว่าฟรีก็เถอะ

ดังนั้น หากรัฐต้องการให้กลยุทธ์ที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ประกาศไว้ในเรื่องลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า มีราคาถูกลงสำหรับคนไทยประสบผลสำเร็จโดยเร็ว รัฐต้องรีบมีมาตรการในการดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ อาจจะประกาศออกมาในเร็วๆ นี้ก็ได้นะครับ แต่ผู้เขียนใจร้อนอยากเห็นเร็วๆครับ

ในขณะที่ยังไม่เห็นมาตรการของรัฐ ผู้เขียนในฐานะที่เป็นผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าก็ขอเสนอมาตรการในการดำเนินการในเรื่องนี้ไว้ ๒ ประการ

ประการแรก รัฐขอความร่วมมือปั๊มน้ำมันต่างๆ ที่มีร้านค้ารวมอยู่ด้วยขอให้ไม่คิดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้าหรือคิดในอัตราที่ต่ำมากๆ เพื่อให้บริษัทที่มีเครื่องชาร์จไปคิดตั้ง ทั้งนี้ อาจมีบริษัทใหม่ๆ เกิดขึ้นมากขึ้นเพื่อให้บริการ นอกเหนือจาก PEA หรือ PTT ก็ได้

เพราะการที่รถจอดชาร์จไฟฟ้าอยู่ในปั๊มประมาณ ๕๐ นาที นั้น เป็นเวลาที่ดีและมากที่สุดที่จะใช้เวลาดังกล่าวจับจ่ายใช้สอยหรือใช้บริการอื่นๆ ของปั๊มได้

ประการที่สอง รัฐขอให้ กฟน. คิดอัตราค่าไฟฟ้าที่ใช้ในการชาร์จรถไฟฟ้าแก่ผู้ให้บริการเครื่องชาร์จในอัตราเดียวกับอัตราค่าไฟฟ้าในบ้านที่มีเครื่องวัดระบบ TOU  โดยอาจเพิ่มค่าใช้จ่ายในการซื้อและติดตั้งเครื่องชาร์จและค่าสถานที่ในการให้บริการไม่เกินกรอบอัตราที่กำหนดไว้

เพราะการที่ กฟภ. ขายไฟฟ้า Off Peak และ On Peak ให้แก่ประชาชนในราคาปัจจุบันนี้ก็มีกำไรมากอยู่แล้ว 

หากรัฐได้ดำเนินการตามข้อเสนอข้างต้น ย่อมกระตุ้นให้ประชาชนซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องราคาค่าชาร์จไฟฟ้านอกบ้าน

ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม รวมทั้งลดภาวะมลพิษในอากาศไปในตัวด้วย

หากมีประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเท่าใด บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าก็สนใจที่จะตั้งโรงงานผลิตในประเทศไทยมากขึ้นเท่านั้น

เมืองไทยก็จะเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำคัญแห่งหนึ่งของโลกเพื่อการส่งออกตามที่รัฐได้วางแผนไว้

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/07/2022 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

อีกไม่นานคงได้เห็นครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/07/2022 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ถ้าบริการชาร์ตไฟ ได้เร็วกว่า 50 นาที และราคาถูก เมื่อไหร่ รถยนต์ไฟฟ้าน่าสนใจมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน