*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134280
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันจันทร์ ที่ 28 สิงหาคม 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 12154 , 08:42:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วยฟื้นฟูการละเล่นพื้นบ้านของไทยกันเถิดครับ 

เพื่อนคนหนึ่งได้ส่งไลน์ซึ่งเป็นทั้งภาพและเสียง เรื่อง “ภาพทรงจำในอดีต เรายังจำได้มั้ย” ไปให้ ได้ฟังเสียงเพลงและภาพประกอบแล้ว คิดถึงสมัยตอนที่ผู้เขียนเป็นเด็กๆ จังเลยครับ 

เพื่อให้ท่านผู้อ่านเกิดอารมณ์ร่วม ลองคลิ้กเข้าไปดูลิ้งค์นี้ซิครับ อาจจะคิดถึงตอนที่ท่านได้ประสบพบเห็นในวัยเด็กเช่นเดียวกัน  https://www.youtube.com/watch?v=9pKuIm_88W0   

เป็นไงครับ ชมและฟังแล้ว เกิดความรู้สึกที่เป็นสุขเหมือนผู้เขียนไหมครับ   

เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า การละเล่นพื้นบ้านของไทยเรานั้น ส่งเสริมให้เด็กไทยรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ตลอดจนเสริมสร้างสมรรถภาพทางกายและทางอารมณ์ให้มั่นคงยิ่งขึ้น

 

เพราะเมื่อเด็กได้เล่นการละเล่นเหล่านี้ ถือเป็นการออกกำลังกายได้ทางหนึ่ง แน่นอนว่าช่วยในการพัฒนาการทางกายไปในตัวด้วย 

ความสนุกรื่นเริงจากการเล่นช่วยให้เกิดการพัฒนาทางอารมณ์ เด็กจะได้รับการปลูกฝังให้มีอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา 

การได้เล่นเป็นหมู่เป็นคณะยังช่วยในการพัฒนาทางสังคม ทำให้มีความสามัคคีในกลุ่ม มีพัฒนาการด้านทีมเวิร์ค

การละเล่นเหล่านี้เด็กตีกันน้อยกว่าการเล่นกีฬา เพราะบางครั้งการกีฬาย่อมมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่การละเล่นพื้นเมืองของไทยเราไม่ค่อยมี

 

ยังครับ การละเล่นพื้นบ้านยังก่อให้เกิดการพัฒนาการทางสติปัญญาอีกด้วย เพราะเด็กได้ใช้สมองในการพลิกแพลงการเล่น ทำให้เกิดสติปัญญาขึ้นมาอีกต่างหาก

 

สรุปแล้ว การละเล่นพื้นบ้านของไทยนั้นก่อให้เกิดการพัฒนาถึง ๔ ทาง คือทางกาย ทางอารมณ์ ทางสังคมและทางสติปัญญาด้วย

 

ประโยชน์ของการละเล่นพื้นบ้านของไทยยังไม่หมดหรอกครับ เพราะการละเล่นพื้นบ้านไม่ว่าของประเทศใดย่อมมีวัฒนธรรมและประเพณีของชาติรวมอยู่ด้วย

 

ผู้เขียนเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หากมีโอกาสได้ชมการละเล่นพื้นบ้านของเขา จะชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะนั่นเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีของเขาไปในตัว  

ในทางกลับกัน ชาวต่างประเทศไม่น้อยเมื่อมาท่องเที่ยวที่เมืองไทย ก็สนใจที่จะได้ชมการละเล่นพื้นบ้านของไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้น การละเล่นพื้นบ้านของไทยก็เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง

 

แล้วสิ่งดีๆ เหล่านี้ทำไมถึงหายไปจากสังคมไทยบางแห่ง ครับ เหตุที่ต้องเขียนว่าบางแห่ง เพราะทราบการละเล่นพื้นบ้านของไทยยังมีให้ชมในบางแห่งอยู่บ้างประปราย

ผู้เขียนสรุปง่ายๆ และสั้นๆ ว่าเพราะความเจริญทางวัตถุจากต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาเยอะมาก และคงต้องโทษผู้ใหญ่ของไทยด้วยที่ไม่ช่วยกันรักษาสิ่งดีๆ ไว้ให้ลูกหลานได้เล่น

ปล่อยให้เด็กสมัยนี้ใช้สมาร์ทโฟนเล่นเกมส์หรือเล่นโซเชียลมีเดีย เป็นสังคมก้มหน้าเหมือนๆ กับผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่กำลังเป็นอยู่

ก็ไม่ว่ากันนะครับที่จะตามโลกหรือสังคมรอบด้าน จะไปถึง Thailand 4.0 ก็สนับสนุนครับ แต่ก็ไม่ควรลืมสิ่งดีๆ ที่ประเทศเรามีอยู่

หลักสูตรการศึกษาของไทยเราได้ทิ้งสิ่งดีๆ ที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้เพื่อการอบรมบ่มนิสัยให้คนไทยเป็นคนดีของชาติไปเยอะแล้ว

แต่ก็คงไม่สายจนเกินแก้หรอกครับ หากผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในเรื่องเหล่านี้ได้จับเข่าคุยกันแล้วนำสิ่งดีๆ เหล่านี้กลับคืนมา

 

อยากให้กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมกันคิด และร่วมกันทำ

โดยกระทรวงวัฒนธรรมช่วยกรุณารวบรวมการละเล่นพื้นบ้านของจังหวัดและภาคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดที่การละเล่นพื้นบ้านอยู่เดิมแต่ล้มหายตายจากไปแล้ว พิมพ์แจกจ่ายไปให้ภาคหรือจังหวัดที่เกี่ยวข้อง

แล้วช่วยพัฒนาครูผู้สอนของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจะได้สอนการละเล่นของไทยให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม

โรงเรียนควรเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ใช้ชั่วโมงว่างหลังเลิกเรียน ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กไทยตั้งแต่ระดับอนุบาลเล่นการละเล่นพื้นเมืองของไทย โดยอาจมีคะแนนวิชาเสริมหลักสูตรการศึกษาด้วยก็ได้


เมื่อเป็นที่นิยมของเด็กๆ แล้ว เด็กก็อาจจะเล่นกันเองในโรงเรียนซึ่งไม่ว่าในตอนไหน อาจเป็นตอนเช้าก่อนเข้าเรียน ตอนพักกลางวันและตอนเลิกเรียนแล้ว

เมื่อเล่นในโรงเรียนกันอย่างสนุกสนาน ก็จะกระจายไปสู่หมู่บ้าน แล้วเล่นให้ผู้ใหญ่ดูกันในงานเทศกาลต่างๆ เช่น ในเทศกาลสงกรานต์ เป็นต้น

ผู้เขียนไม่เคยไปชมงานสงกรานต์ของชาวมอญ ที่ปากลัด พระประแดง เห็นแต่ในทีวี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศไปชมกันเป็นจำนวนมาก

หากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะช่วยส่งเสริมโดยจัดโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมการละเล่นพื้นบ้านของไทยในเทศกาลต่างๆ ของหมู่บ้านที่มีการละเล่นพื้นบ้าน ก็จะช่วยให้เศรษฐกิจของหมู่บ้านนั้นดีขึ้นไปด้วย

 

หมู่บ้านอื่นที่ไม่มีการละเล่นพื้นบ้านก็จะได้เอาอย่าง เสาะหาการละเล่นพื้นบ้านมาเล่นให้มีชื่อเสียงจนมีนักท่องเที่ยว “ตามไปดู” บ้าง

ในปัจจุบันหลายหมู่บ้านได้พัฒนาหมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยเน้นธรรมชาติ เน้นอาหารพื้นเมืองและดนตรีไทยรวมทั้งหัตถกรรมพื้นบ้านอยู่แล้ว หากเพิ่มการละเล่นพื้นบ้านเข้าไปด้วย นักท่องเที่ยวอาจเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ความประทับใจก็จะเกิดขึ้นมากยิ่งขึ้น

ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยกันรักษาและฟื้นฟูการละเล่นพื้นบ้านซึ่งเกิดจากวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามของเราเถิดนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 28/08/2017 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน