*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 139477
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 690 , 12:05:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , ลิงเขียว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ใช้ภาษาหยาบคาย ติดคุกเชียวนะครับ

ไม่ทราบว่าเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหรือเปล่าที่เราได้เห็นคนไทยบางคน ได้นำภาษาที่ส่อจะติดคุกได้ง่ายๆ มาใช้ในที่สาธารณะ

เมื่อก่อนก็อาจมีอยู่บ้าง แต่เนื่องจากไม่มีโซเชียลมีเดียจึงอาจไม่อาจได้เห็นและได้ทราบโดยทั่วไป ต่างจากสมัยนี้ไม่ว่าพูดที่ไหน อีกมุมหนึ่งของประเทศไทยก็ได้รับฟังและรับทราบในทันที

เท่าที่ได้เห็นในโซเซียลมีเดีย ซึ่งที่จริงก็ไม่ได้อยากฟังนักหรอกครับ แต่บังเอิญผ่านหู เจอเข้าคำสองคำก็ต้องรีบเปลี่ยนแล้ว เพราะไม่อยากฟังคำ “สำราก” ที่ออกอากาศ รำคาญหูครับ

บางคนก็เคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมาแล้ว แต่เมื่อนำคำว่า “เหี้ย” หรือคำว่า “ควาย” มาใช้ ผู้เขียนเข้าใจว่าเกียรติที่ได้รับนั้น ก็คงเหลือให้เห็นว่าผู้ใช้ก็คงเป็นเหมือนคำที่นำมาใช้นั่นแหละครับ

 

คนมีเงินทองเยอะๆ หรือเป็นผู้มีเกียรติหรือทรงเกียรติ เมื่อนำสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์อื่นมาใช้กับผู้อื่น  หน้าตาที่สวยสดงดงาม การมีเงินหรือมีเกียรติก็ไม่เหลืออะไรให้ชื่นชมอีกแล้วละครับ

เมื่อวันก่อน ได้เห็นคลิปนักเรียกร้องประชาธิปไตย ก็ได้นำคำว่า “เหี้ย” มาใช้เช่นกัน เมื่อไปเรียกร้องให้ปล่อยพวกของตนออกจากที่คุมขัง ไม่ทราบว่าผู้ที่ได้รับจะฟ้องร้องผู้นำสัตว์เลื้อยคลานมาใช้ฐานหมิ่นประมาทหรือไม่

เพราะเท่าที่ผู้เขียนทราบนั้น มีคำหลายคำที่มีผู้พูดได้นำไปใช้กับผู้อื่นแล้วถูกฟ้องฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๓๙๓ ฐานดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า

แม้เป็นลหุโทษหรือโทษเบา คือจำคุกไม่เกิน ๑ เดือน หรือปรับไม่เกิน ๑,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำและปรับ แต่ก็ต้องมีคดีความติดตัว เสียเวลาขึ้นโรงพักหรือขึ้นศาล

มาดูกันไหมครับว่าคำพิพากษาศาลฎีกาได้พิพากษาว่าคำใดเป็นคำหยาบคายที่ถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า ซึ่งเนชั่นทีวีได้รวบรวมไว้ มีดังนี้

อีดอก - อีเหี้ย - อีสัตว์ – อีควาย – อีตอแหล - ไอ้ระยำ - ไอ้เบื๊อก - ไอ้ตัวแสบ – เฮงซวย -  ผู้หญิงต่ำๆ - พระหน้าผี -พระหน้าเปรต - มารศาสนา – ไอ้หน้าโง่ - อีร้อย...(ตามด้วยคำลามก) และ อีดอกทอง

สำหรับผู้ถุกด่าเป็นผู้หญิง ก็ใช้คำว่า “อี” ส่วนผู้ชายก็ใช้คำว่า “ไอ้” ดังนั้น ที่มีคำว่า “อี” หรือ “ไอ้” ก็คงหมายรวมกันทั้งสองคำนั่นแหละครับ

ผู้ใดใช้คำดังกล่าวข้างต้น หากผู้ได้รับความเสียหายไปฟ้องร้อง ผู้ถูกร้องต้องถูกลงโทษแน่นอนเพราะศาลฎีกามีได้มีคำพิพากษาเป็นบรรทัดฐานผู้แล้ว

ส่วนผู้ที่ถูกกระทำจะไปฟ้องร้องหรือไม่ อย่างกรณีตำรวจถูกด่าเมื่อวันก่อน ยังไม่เห็นข่าวว่าตำรวจโรงพักนั้นไปฟ้องร้องหรือไม่ หากปล่อยให้เขาด่าอยู่ได้ วันหลังก็คงด่าอีกต่อไป

ผู้เขียนยังสงสัยผู้ที่ใช้ภาษาเหล่านี้ลอยๆ โดยไม่ออกชื่อใคร ไม่มีใครเสียหายนอกจากประเทศไทย เพราะมีผู้มีวาจาหยาบคายเพิ่มจำนวนขึ้นนั้น ท่านใดไหมครับที่พอรู้ว่ามีกฎหมายใดลงโทษได้บ้าง

แต่ก็อย่างว่าละครับ บ้านเรามีกฎหมายดีๆ เยอะ แต่ผู้รักษากฎหมายไม่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ก็คงอยู่กันไปอย่างนี้ละกระมังครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 16/01/2021 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ที่ม็อบด่า ล่ะ ไม่เห็นมีไรเกิดขึ้น
ให้ของลับ เป็นตัวอักษร ชัดๆ อีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/01/2021 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คำกล่าวที่ว่า "สำเนียง ส่อภาษา กริยา ส่อสกุล" ยังใช้ได้เสมอ จริงๆ ค่ะ
คำหยาบออกมาจากปากใคร คนนั้น ก็เป็นคนด้อยค่า ต่ำตม ตัวเอง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/01/2021 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

หยาบบางระดับ เช่น มึงกูสำหรับเพื่อนสนิทรับได้ครับ แต่การเอาสัตว์เลื้อยคลานมาด่ากันนี่รับไม่ได้จริงๆ ครับคุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 15/01/2021 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

คำพูดหยาบๆได้ยินบ่อยมากๆๆๆ
คนพูดกันเยอะ บางคนยิ่งสนิทกันเค้าก็พูดหยาบด้วยกัน

บางคนเกลียดกันก็พูดหยาบใส่กัน

ก็เข้าใจเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน