*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 138977
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 615 , 09:19:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ช่วยทำให้สามารถโอนคะแนนสะสมได้หน่อยครับ 

เพื่อประโยชน์ในการส่งเสริมการขาย บริษัทห้างร้านหลายแห่งได้มีโครงการให้มีคะแนนสะสมขึ้นเมื่อลูกค้าซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ผู้เขียนเริ่มรู้จักคะแนนสะสมครั้งแรกจากบริษัทการบินไทย จำกัด เพราะมีโปรแกรมรอยัล ออร์คิด พลัส (Royal Orchid Plus) ซึ่งเป็นโปรแกรมสะสมไมล์ที่สมาชิกสามารถสะสมไมล์เมื่อเดินทางไปกับการบินไทยและสายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์ (Star Alliance)

 

แล้วนำไมล์ที่สะสมได้นั้นไปแลกเป็นสิ่งของหรือตั๋วเครื่องบินเดินทางบินไปไหนก็ได้ตามระยะทางและจำนวนไมล์ที่การบินไทยได้กำหนดไว้

ผู้เขียนเคยแลกใช้คะแนนสะสม ๒ ครั้ง ใช้ในประเทศครั้งหนี่ง และใช้ไปประเทศฟิลิปปีนส์อีกครั้งหนึ่ง แต่ใช้ได้เฉพาะค่าตั๋วเท่านั้นนะครับ ส่วนค่าภาษีซึ่งต้องจ่ายเยอะเสียด้วยต้องออกเงินเอง

รายการต่อมาก็คือบัตรเครดิตครับ ใช้บัตรเครดิตไปเท่าไรเขาก็คิดคะแนนสะสมให้ แล้วนำไปแลกใช้ประโยชน์ต่างๆ ได้ตามที่บริษัทบัตรเครดิตกำหนด

ต่อมาบริษัท ห้างร้านต่างๆ ก็มีรายการคะแนนสะสมขึ้นเป็นการทั่วไป ไม่ว่าศูนย์การค้า บริษัทที่ให้บริการมือถือรวมถึงกิจการให้บริการอย่างอื่น เข่น ร้านสะดวกซื้อและร้านอาหาร เป็นต้น

คะแนนสะสมเหล่านี้บางบริษัทก็ให้เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้ตลอดไป ไม่มีวันหมดอายุ แต่บางบริษัทก็กำหนดให้หมดอายุตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น ต้องใช้คะแนนสะสมที่ได้รับภายในระยะเวลาเท่าไร จึงจะหมดอายุ เป็นต้น

 

การใช้ประโยชน์จากคะแนนสะสมมีมากมายหลายชนิดซึ่งก็แล้วแต่ผู้ให้คะแนนสะสมกำหนด อาจแลกเป็นสิ่งของ แลกเป็นการใช้บริการ และแลกเป็นตัวเงินเพื่อจ่ายค่าบริการน้อยลง  

หรืออาจนำคะแนนสะสมของบริษัทหนึ่งไปเป็นคะแนนสะสมของอีกบริษัทหนึ่งก็ได้ ตัวอย่างเช่น ผู้เขียนได้แลกคะแนนสะสมของเอไอเอสไปเป็นคะแนนสะสมของเดอะวันคาร์ด (The 1 Card) เป็นต้น

ครั้งหนึ่งผู้เขียนจำไม่ได้แล้วว่าเป็นของบริษัทใด ได้กำหนดให้โอนไปเพื่อการทำบุญ โดยโอนคะแนนสะสมไปให้หน่วยงานที่ต้องการทำบุญได้

แต่บางบริษัทหมดอายุแล้วก็หมดเลย ใช้ทำอะไรไม่ได้

คราวนี้ก็มาถึงจุดที่ต้องการเขียนถึงแล้วครับ กรณีที่คะแนนสะสมเหลืออยู่น้อยเกินไป เช่น สายการบินโลว์คอสต์ที่ผู้เขียนมีอยู่สามยหนึ่ง มีคะแนนสะสมเพียง ๘๑ คะแนน คะแนนสะสมแค่นี้ใช้ทำอะไรไม่ได้หรอกครับ

 

แต่หากมีรายอื่นที่เหลือคะแนนสะสมน้อยเช่นเดียวกับของผู้เขียน หากนำคะแนนสะสมเหล่านี้มารวมกันเข้า จำนวนคะแนนสะสมก็จะมีมากขึ้น และสามารถนำคะแนนสะสมเหล่านั้นใช้ประโยชน์ได้

และนี่คือข้อเสนอสำหรับบริษัทห้างร้านต่างๆ ในกรณีกำหนดให้คะแนนสะสมหมดอายุ โปรดพิจารณาว่าจะสมควรให้ลูกค้าโอนคะแนนที่มีอยู่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่ เพราะคะแนนที่บริษัท ห้างร้านให้แก่ลูกค้าไปแล้วนั้น บริษัท ห้างร้านก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเสียประโยชน์อื่น แต่ประการใด

แล้วควรกำหนดให้โอนคะแนนสะสมไปให้ใครได้บ้าง

ประการแรก โอนคะแนนสะสมไปให้บุคคล เช่น โอนไปให้สามีภรรยา บุตรหลาน เพื่อนหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่ต้องการโอนให้

ประการที่สอง โอนไปเป็นคะแนนสะสมของอีกหน่วยงานหนึ่ง ดังเช่นกรณีที่ยกตัวอย่างแล้วกรณีของเอไอเอสที่ให้โอนไปเป็นคะแนนสะสมของเดอะวันคาร์ด (The 1 Card) ได้ และ

ประการที่สาม โอนไปทำบุญ เช่น โอนให้วัด โรงเรียน หรือองค์กรสาธารณะเพื่อการกุศลต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

บริษัท ห้างร้านต่างๆ อาจโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่อไปอีกได้ว่าหากใช้บริการของบริษัท ห้างร้าน แล้วคะแนนสะสมไม่เสียเปล่า ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าใช้บริการเพิ่มมากขึ้นด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สะสมไว้บ้างก็ดีนะครับคุณเจ้าหญิง ไม่ได้เสียอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นคนที่ไม่เคยสนใจคะแนนสะสมแต่ไหนแต่ไร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เงินส่วนต่างที่พนักงานเก็บเงิน ไม่ว่าที่ธนาคารหรือสำนักงานต่างๆ คนเก็บเงินแต่ละคนก็ได้ไปซิครับคุณอดุลย์ โชคดีของผู้ชำระเงินนะครับที่ Net Banking มาช่วย ทำให้พนักงานเก็บเงินขาดรายได้ครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อดุลย์ วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อ่านเรื่องนี้แล้ว
ไพล่นึกไปถึงตอนที่เราไปชำระค่าน้ำค่าไฟ
ค่าน้ำ/ไฟ ที่เศษเป็นสตางค์
ส่วนใหญ่แล้วเค้าจะปัดขึ้น
เช่น 528.62 บาท เราก็จะต้องจ่าย 529 บาท
หรือ 414.23 บาท เราจ่ายไป 415 บาท

ลำพังถ้าคิดแค่ตัวเราคนเดียวมันก็ดูไม่มาก
แต่ถ้าคิดรวมไปถึงบ้านหรือที่อยู่อาศัยทั้งประเทศ
ซึ่งรวมๆ ก็มีไม่น่าจะน้อยกว่า 20 ล้านครัวเรือน
ถ้าคิดว่าบ้านแต่ละหลังต้องจ่ายเงินส่วนเกินไปแค่ 10 สตางค์
รวมแล้วเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อเดือน
เชียวนะครับ
อิ อิ
แล้วเงินส่วนต่างนี้มันไปไหน?

(แต่เดี๋ยวนี้ใครที่จ่ายผ่านแอปฯ
สแกนจ่ายบนมือถือ
หรือว่าใช้วิธีหักบัญชีธนาคาร
ก็จะไม่ต้องจ่ายเงินส่วนเกินนี้)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน