*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 139484
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 464 , 09:09:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทางจักรยาน : ควรสร้างเยอะๆ แต่ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย

ตอนที่ผู้เขียนเกษียณอายุราชการใหม่ๆ ก็เคยไปเดินออกกำลังกายที่สวนจตุจักร แต่เมื่อมีงานพิเศษทำ ต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้า จึงไม่ได้ไปเดินที่สวนจตุจักรอีก แต่หาเวลาเดินแถวบ้านแทน

 

สู้เพื่อนของผู้เขียนไม่ได้ ไปเดินออกกำลังกายที่สวนจตุจักรตั้งแต่เกษียณอายุเป็นประจำทุกเช้า บางวันก็ขับรถยนต์ไปบ้าง นั่งรถไฟฟ้าไปบ้าง แล้วแต่สถานการณ์ แต่ตอนที่โควิด-19 ระบาดนี้ ส่วนใหญ่ขับรถยนต์ไปครับ

เป็นเรื่องดีมากๆ ครับ ที่ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการออกกำลังกาย เพราะนอกจากสุขภาพ แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว ยังทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยา ทำให้ไม่มีปัญหาผลของยาที่ทำให้อวัยวะบางประการเสื่อมเร็วอีกด้วย ถือเป็นตัวอย่างที่ดีได้

เพื่อนเล่าให้ฟังว่า ตอนที่ขับรถยนต์เพื่อไปเดินที่สวนจตุจักรนั้น ประสบปัญหาเกี่ยวกับทางจักรยานของกรุงเทพมหานครบางประการ ปัญหาเป็นอย่างไรเดี๋ยวจะเล่าสู่กันฟังครับ

ดูเรื่องราวทางจักรยานสักนิดหนึ่ง เข้าใจว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศแถบยุโรป เพราะประชากรส่วนใหญ่ชอบใช้จักรยาน ผู้เขียนเคยเห็นถนนส่วนใหญ่ทั้งในเมืองและชนบทมีทางสำหรับจักรยานเป็นจำนวนมาก เวลาเดินไปต้องระวังไม่เดินในทางจักรยาน นอกจากเดินผ่าน

เหตุที่คนยุโรปนิยมชมชมในการขี่จักรยาน ก็เพราะเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่สำคัญได้ต่อสู้กับความหนาวได้ด้วย

สำหรับบ้านเราทางจักรยานเพิ่งเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การสร้างทางจักรยานก็สร้างทั้งในเมืองและนอกเมือง ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

ผู้เขียนก็ชอบใช้จักรยานในการออกกำลังกาย โดยปั่นจักรยานในหมู่บ้านใกล้ๆ กับที่บ้านในตอนเย็น แต่ตอนนี้หยุดปั่นชั่วคราวเพราะโควิด-19 ระบาด

 

ไปต่างจังหวัดครั้งใดหากโรงแรมที่พักมีจักรยานไว้บริการฟรีก็ใช้จักรยานออกกำลังกายทุกที่ เช่น แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นเมืองจักรยานไปแล้ว

 

สำหรับในตัวเมืองของอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนไม่มีทางจักรยานหรอกครับ เพราะถนนในเมืองไม่กว้างมากนัก แต่ออกนอกเมืองสักนิดก็มีทางจักรยาน แต่น่าเสียดายทราบว่าทางจักรยานนอกเมืองที่ผู้เขียนเคยปั่นจักรยานสายหนึ่งนั้นได้ลบทิ้งไปแล้ว แต่บางแห่งที่ยังมีอยู่ครับ

นอกจากแม่ฮ่องสอน ไปที่ไหนถ้ามีจักรยานก็ถือโอกาสปั่นครับ เช่นที่ บ้านจังหวัดชุมพร และภาพข้างล่างนี้ที่จังหวัดอุทัยธานีครับ

 

ไปงานปั่นจักรยานกับ อพท. เลย ที่เชียงคาน ก็ไปร่วมงานด้วยครับ

 

แม้แต่ที่บ้านก้ซื้อจักรยานติดพื้นมาปั่นครับ แต่เดี่ยวนี้เลิกปั่นแล้วครับ เพราะไม่มีแรงจูงใจ ปล่อยให้ฝุ่นจับไปแล้วครับ

 

ความที่เป็นผู้นิยมชมชอบจักรยาน จึงอยากเห็นการสร้างทางจักรยานเยอะๆ ซึ่งรูปการสร้างทางจักรยานนั้นก็มีหลายแบบครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ซ้ายสุดของถนน เว้นแต่ที่จังหวัดชลบุรีซึ่งอยู่ด้านขวาของเลนซ้ายสุดที่เคยเขียนถึงไปครั้งหนึ่งแล้ว ที่ว่าหลายแบบมีดังนี้ครับ

ประการแรก ทางร่วมจักรยาน ประเภทนี้รถประเภทอื่นเข้าไปใช้ได้บ้างในบางโอกาส การติดป้ายว่าเป็น “ทางร่วมจักรยาน” เข้าใจว่าเป็นการเตือนให้ผู้ใช้รถประเภทอื่นที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปใช้ในบางครั้งได้ระวังรถจักรยานเป็นพิเศษ

ขอขอบคุณคุณเพ็ญประภา จันทร์เต็ม นักพัฒนาสังคม สำนักงานการพัฒนาสังคมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กรุณาถ่ายภาพทางร่วมจักรยานข้างบนนี้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ประเภทที่สอง ตีเส้นทึบและมีรูปจักรยานอยู่บนเลน ทางจักรยานประเภทนี้เข้าใจว่าคนหรือรถประเภทอื่นอาจเข้าไปได้ เพราะไม่มีหลักกั้นไว้ แต่คงให้เข้าไปในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น ดังที่ได้กล่าวแล้วตอนไปเที่ยวต่างประเทศต้องระวังเป็นที่สุดไม่ไปเดินในทางจักรยานนี้นอกจากเดินข้าม

 

ภาพจากอินเทอรืเน็ต

ประเภทที่สาม ทางจักรยานโดยเฉพาะ ทางประเภทนี้จัดไว้สำหรับจักรยานโดยเฉพาะ ไม่อนุญาตให้คนหรือรถประเภทอื่นเข้าไปใช้โดยเด็ดขาด เพราะมีที่กั้น ซึ่งอาจเป็นปูนหรือหลักกั้นไว้

 

การสร้างทางจักรยานโดยเฉพาะนั้น ผู้เขียนเห็นว่าถนนที่สร้างควรเป็นถนนที่กว้างมากพอสมควร สร้างแล้วไม่ก่อให้เกิดปัญหาการจราจร

ตัวอย่างเช่นถนนทางเข้ากระทรวงสาธารณสุขจากถนนติวานนท์ผ่านหน้าสำนักงาน ก.พ. นนทบุรี ซึ่งเป็นถนน ๔ เลน การสร้างทางจักรยานโดยเฉพาะนอกถนน ๔ เลน จึงไม่กระทบกระเทือนต่อการจราจร แต่ประการใด

 

ส่วนที่เพื่อนแจ้งให้ทราบที่กล่าวไว้ตั้งแต่แรกนั้นอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร ๓ หลังสวนจตุจักร อีกด้านหนึ่งเป็นสวนรถไฟและสวนสมเด็จฯ เป็นถนน ๔ เลน ก็จริงครับ แต่เมื่อทำทางจักรยานโดยเฉพาะแล้ว เหลือเพียง ๓ เลน เท่านั้น เลนตรงข้ามแม่ค้าหรือผู้ไปใช้บริการที่สวนสาธรณะก็จอดรถ จึงเหลือถนนให้ประชาชนใช้เพียง ๒ เลน เท่านั้น

 

รถยนต์ที่จอดส่วนใหญ่ซึ่งจอดประจำเป็นรถของแม่ค้า โดยที่ระยะนี้โควิด-19 ระบาด ดังนั้น ผู้ที่ไปใช้บริการก็ยังไม่กล้าขับรถไปออกกำลังกายที่สวนจตุจักร รถจึงมีน้อย แต่หากในเหตุการณ์ปกติจะมีรถจอดเต็มไปหมด เหลือช่องกลางเพียง ๒ เลน ไว้ให้รถสวนกันอย่างยากลำบาก บางครั้งรถก็ติดกันยาว

กทม. โปรดปรับปรุงทางจักรยานเฉพาะตรงจุดนี้หน่อยไม่ได้หรือครับ เพราะเห็นว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการน้อยมาก อาจทำเป็นทางร่วมจักรยานก็ได้ หรืออาจยกเลิกทางจักรยานนี้แล้วสร้างทางจักรยานใหม่เช่นเดียวกับในสวนรถไฟก็ย่อมได้

 

เนื้อที่ในสวนจตุจักรยังว่างพอที่จะสร้างเลนจักรยานโดยเฉพาะได้อีกเยอะครับ ก็ขอฝาก กทม. เพื่อขอได้โปรดพิจารณาด้วยนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/01/2021 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง ตอนนี้งดขี่ชั่วคราวครับ โควิดมา ยางรถจักรยานเสื่อม แล้วค่อยว่ากันใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/01/2021 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีจังเลยค่ะ ที่พี่พุธได้ถีบจักรยานบ่อย ออกกำลังกาย
เคยคิดจะถีบตามริมถนน แต่ไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากรถยนต์ ก็เลยไม่เสี่ยงดีกว่า แต่ควรสนับสนุนให้มีการขี่จักรยานให้มากขึ้น และมีทางจักรยานทุกแห่งนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน