*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134019
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2202 , 10:34:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วยกันค้นหาความจริงกับข่าวที่เข้าใจผิดหรือโดยเจตนากันดีไหมครับ

เป็นความไม่สบายใจของคนไทยส่วนใหญ่ที่เห็นสภาพประเทศไทยในปัจจุบันที่ถูกกัดเซาะและทำลายด้วยคนบางกลุ่ม

ที่พยายามนำข้อเท็จจริงเพียงบางส่วนออกมาให้ข่าวแล้วแต้มเติมสิ่งเลวร้ายลงไป พร้อมทั้งกระจายข่าวเหล่านั้น ทั้งนี้ เพื่อกัดเซาะความมั่นคงของชาติและบรรลุผลในสิ่งที่ตนเองหรือกลุ่มของตนเองต้องการ

หากไม่ได้ทำเป็นกระบวนการก็ไม่น่าวิตกมากนัก แต่การที่มีกระบวนการใหญ่โตและใส่ข้อมูลหลายๆ อย่างลงไป จนเยาวชนของชาติซึ่งไม่ชอบอ่านสิ่งใดยาวๆ ได้รับฟังแล้วเชื่อ เป็นเรื่องที่น่ากังวลว่าอนาคตของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

หากทุกคนไม่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้รวมทั้งไม่ช่วยกันคิดและแก้ไข ก็คงต้องร้องเพลง Whatever will be…will be (Que sera sera) กันแล้วละครับ

ผู้เขียนเห็นว่า แม้ว่าบางครั้งไม่ได้ทำเป็นกระบวนการ แต่การกระทำไปโดยที่ไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ นอกจากมีผลกระทบต่อผู้ถูกกระทำโดยตรงแล้ว บางครั้งผู้กระทำก็อาจถูกฟ้องร้องเรียกเอาผิดและเรียกค่าเสียหายได้ด้วย

จึงเห็นว่าคนไทยทุกคนควรมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้

เมื่อคืนนี้ผู้เขียนได้รับวิดิโอคลิปและข้อความจากไลน์กลุ่มประมาณ ๓ กลุ่ม ในคลิประบุว่าธนาคารกรุงเทพ ขำกัด รณรงค์ให้ใช้ปฏิทินอิสลาม พร้อมทั้งข้อความด้วยว่า “เกิดอะไรขึ้นกับปฏิทินธนาคารกรุงเทพฯ ลองฟังดูว่ามันจริงไหม? จะปิดบัญชี ธนาคารกรุงเทพทุกบัญชี”

 

ภาพจากไลน์

ผู้เขียนไม่ได้มีหุ้นส่วนใดๆ กับธนาคารกรุงเทพ จำกัด เป็นเพียงลูกค้าคนหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อได้ฟังแล้ว ได้เห็นแล้ว ก็คิดว่าธนาคารกรุงเทพไม่น่าทำเช่นนั้น แต่เห็นว่าเรื่องนี้ควรถามธนาคารกรุงเทพหรือเจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงเทพก่อน

 ผู้เขียนมีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ สาขาหนึ่ง จึงส่งคลิปและข้อความข้างต้นไปให้ดูแล้วถามว่า “จริงไหมครับ” ก็ได้รับคำตอบว่า

ปฏิทินอิสลามไม่ได้พิมพ์ออกมาเยอะ ทำเฉพาะสาขาที่มีชาวอิสลามอยู่เยอะ เช่น หนองจอก ซึ่งลูกค้าร้องขอมาค่ะ ไม่ได้แจกจ่ายให้ลูกค้าทั่วไปทุกสาขา ธนาคารกรุงเทพทำปฏิทินหลายแบบมีทั้งปฏิทินจีนด้วยค่ะ หลายสาขาก็ไม่ได้รับปฏิทินอิสลามค่ะ เพราะไม่มีชาวอิสลามอยู่ค่ะ”

เพื่อนตบท้ายด้วยว่า “ธนาคารกรุงเทพบริการทุกชาติทุกศาสนาค่ะ เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านค่ะ””

ก็ได้ตอบขอบคุณเพื่อนไปแล้วและได้ส่งคำชี้แจงดังกล่าวนี้ไปให้กลุ่มเพื่อนที่ส่งไลน์นั้นให้ผู้เขียนด้วย หลังจากนั้น ก็ได้รับข้อความจากเพื่อนในกลุ่มไลน์ท่านหนึ่งว่า

“คำตอบ...ด้วยเป็นประจำทุกปี และต่อเนื่องมาหลายสิบปี ที่ บมจ. ธนาคารกรุงเทพ ได้ดำเนินการจัดทำปฏิทินในประเภทต่างๆ ทั้งปฏิทินไทยและสากล แบบแขวนและตั้งโต๊ะ ในสัดส่วนประมาณ ๙๕.๐% ของงบประมาณรวม 

ปฏิทินอิสลามที่เป็นรูปแบบเฉพาะแบบแขวนและตั้งโต๊ะ ในสัดส่วนประมาณ ๔.๕% ของงบประมาณรวม ปฏิทินจีน แบบการ์ด ในสัดส่วนประมาณ ๐.๕% ของงบประมาณรวม สำหรับมอบเป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่แก่ลูกค้าของธนาคารที่มีความหลากหลายทุกกลุ่มทั่วประเทศ 

โดยเน้นความสวยงาม ถูกต้อง และวัตถุประสงค์ในประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ ซึ่งได้รับความชื่นชมยินดีจากผู้รับด้วยดีเสมอมา จึงขอขอบพระคุณมา  โอกาสนี้”   

เธอตบท้ายด้วยว่า “มีผู้ใหญ่ให้ข้อมูลเชิงประจักษ์มาเลยนำมาแบ่งปันกันค่ะ”

ก็ขอบคุณทั้งผู้จัดการสาขาธนาคารกรุงเทพและเพื่อนในไลน์กลุ่มท่านนั้นด้วย

ที่ยกตัวอย่างไลน์ข้างบนนี้มา เพื่อชี้ให้ท่านผู้อ่านได้เห็นว่า ผู้เขียนและเพื่อนในไลน์กลุ่มท่านนั้น ไม่ได้เป็นเจ้าของธนาคารกรุงเทพ แต่การที่คิด วิเคราะห์ รวมทั่งหาข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อชี้แจงให้ผู้อื่นได้เข้าใจด้วยนั้น เพราะมีใจที่เป็นธรรม

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 

ที่สำคัญ ไม่ได้เชื่อในสิ่งที่ได้เห็นและได้ฟังในทันทีครับ

ผู้เขียนคิดและมีความเชื่อว่าหากคนไทยทุกคนคิดและวิเคราะห์ ไม่เมินเฉย ร่วมอกร่วมใจช่วยกันชี้แจงในสิ่งที่ยังเข้าใจกันไม่ถูกต้อง จะด้วยความเข้าใจผิดหรือเจตนาจงใจที่ต้องการทำเช่นนั้นก็ตาม ก็จะช่วยให้ประเทศชาติเราอยู่รอด ปลอดภัยได้

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

 

ไม่ต้องกลัว “ทัวร์” ลงกันหรอกนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/02/2021 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี ผมคบเพื่อนโดยไม่สนใจว่าเพื่อนจบจากไหน เป็นคนชาติใดและนับถือศาสนาใดครับ ผมคบที่เหมาะเป็นเพื่อนกับผมได้ เช่น คุณแม่หมี เป็นต้น ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 05/02/2021 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้รับปฎิทินอิสลามจากบล็อกเกอร์ท่านหนึ่งค่ะ

ปฎิทินอิสลามมีประโยชน์มากในการปฎิบัติศาสนกิจหรือที่เรียกง่ายๆว่า ละหมาด วันหนึ่งมี 5 เวลา และแต่ละวันแต่ละเดือนเวลาจะขยับไม่ตรงกัน ต่างกันเป็นนาที ภาคเหนือ ภาคใต้ก็ยังไม่ตรงกัน แม้ว่าจะประเทศเดียวกัน แต่เพราะโลกเราเอียงและอยู่ในเส้นศูนย์สูตร ดังนั้นแต่ละภาคเวลาจะขยับต่างกันเป็นนาที การละหมาดก็ต้องให้เข้าเวลาละหมาด ซุบฮ์ ดุฮ์ริ อัสริ มักริบ อีซา นี่คือ 5 เวลา การมีปฏิทินอิสลามจึงทำให้เราละหมาดได้ไม่พลาดในแต่ละช่วงเวลา

และนี่คือสิ่งที่อยากขอบคุณธนาคารกรุงเทพ และเพื่อนบล็อกเกอร์ที่ใจดีส่งมาให้

มีหลายเรื่องที่เข้าใจมุสลิมผิดๆ ว่าอย่างโน้นอย่างนี้ 555 เดี๋ยวทัวร์ลง

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/02/2021 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คงงั้นกระมังครับ คุณสิงห์นอกระบบ แต่บางเรื่องก็เจตนานะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ from mobile วันที่ : 04/02/2021 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ใช่ "ฟังไม่ได้ศัพท์ จับไปกระเดียด" มั๊ยครับ พี่พุธ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/02/2021 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมก็เคยเชื่อต้นทางครับคุณเจ้าหญิง แต่หน้าแหกครับ ตอนหลังอันไหนไม่ชัวร์ก็ไม่แชร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/02/2021 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ พี่พุธ เช็ค ก่อน แชร์ ดีที่สุดค่ะ แต่บางทีเราก็ไว้ใจต้นทางที่ส่งให้เรามาอีกที ว่าเค้าคงจะไม่พลาด ก็พลาดจนได้ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน