*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134009
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2141 , 09:00:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

มาช่วยกันทำให้ "หน้าบ้าน น่ามอง" กันเถิดครับ (ฉบับสมบูรณ์)

เมื่อมีอายุมากขึ้น ความคิดความอ่านในเรื่องต่างๆ ก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามวัย

โดยที่ผู้เขียนเป็นเด็กบ้านนอก ลูกเกษตรกร ชีวิตคลุกคลีอยู่กับต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก ความชอบต้นไม้และทำสวนจึงติดตัวมา ชอบปลูกต้นไม้แต่ปลูกเฉพาะที่กินได้ ส่วนไม้ดอกนั้นชอบดูแต่ไม่ชอบปลูก อาจจะมีพื้นที่ไม่มากพอก็อาจเป็นได้นะครับ

เมื่อความคิดความอ่านเปลี่ยนแปลง การกระทำก็ย่อมเปลี่ยนตามไปด้วย ดังที่ได้เคยเขียนบทความเรื่อง “มาช่วยกันทำให้หน้าบ้าน น่ามองกันเถิดครับ” เพราะได้เขียนถึงการปรับปรุงหน้าบ้านของผู้เขียนใหม่

โดยการรื้อต้นต้นไม้ที่รกรุงรังที่หน้าบ้านทิ้ง รกแค่ไหนก็ดูจากภาพที่กูเกิลเมป (Google Map) ถ่ายไว้และปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนเถิดนะครับ

 

ในบทความตอนนี้ได้เขียนไว้ว่าพร้อมวางแผนปลูกต้นเข็ม ส่วนภายในบ้านซึ่งมีที่ว่างเล็กๆ ก็ได้หาที่วางไม้ดอกให้ชื่นใจ รายละเอียดใน ttp://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/11/12/entry-1 

เพื่อนฝูงที่ได้อ่านบทความดังกล่าวแล้วได้ขอร้องว่า เมื่อได้ปรับปรุงตามแผนที่วางไว้แล้ว ขอให้นำเรื่องนี้มาเสนออีกครั้งหนึ่ง ผู้เขียนจึงได้ปฏิบัติตามคำขอร้องนั้น

ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ครับ ได้ทาสีรั้วใหม่ 

ป้ายบ้านคือ “บ้านสายทรัพย์” ซึ่งเป็นชื่อของลูกสาวได้หายไปนานแล้ว และแม้ลูกสาวถึงแก่กรรมไปแล้ว แต่ยังคิดถึง จึงไปทำป้ายชื่อบ้านใหม่ โดยใช้ตัวหนังสือลายกนกที่ชื่นชอบด้วย


ทาสีรั้วแล้วก็ต้องเสียเงินอีก เพราะสีบ้านที่มีอยู่เดิมนอกจากเก่าไปแล้ว สียังหลอกกันอีกด้วย ก็ต้องทาสีทั้งหลังซิครับ

ได้ปลูกต้นเข็มตามแผนที่สถาปนิกประจำบ้านได้แนะนำไว้คือปลูก ๒ แถว โดยตั้งใจว่าจะปล่อยแถวหลังให้ขึ้นสูง และตัดแถวหน้าให้เตี้ยลงเพื่อจะได้โชว์ดอกเข็มทั้งสองแถว

 

โชคดีครับที่ไม่ต้องตัดแถวหน้าเพราะเรียนรู้ว่ามีเข็มเตี้ยด้วยแต่มีเพียง ๒ สี เท่านั้น คือสีขาวและสีชมพู 

ส่วนแถวหลังก็ปลูกเข็มธรรมดา ซึ่งมี ๓ สี คือ สีแดง เหลืองและสีส้ม ลูกได้ไม่นานก็ออกดอกสวยงามเชียวครับ

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่าเข็มสูงมีดอกสวยสู้เข็มเตี้ยไม่ได้

 

สีของดอกเข็มทั้งสองชนิดมีแค่นี้แหละครับ ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชน่าจะผสมให้ทั้งเข็มสูงและเข็มเตี้ยมีสีของดอกมากกว่านี้นะครับ ไม่ยากสำหรับคนไทยซึ่งเก่งและเชี่ยวชาญด้านนี้อยู่แล้ว

สำหรับในบ้านซึ่งอยู่ใกล้ประตูหน้าบ้านนั้น นอกจากกระถางไม้ดอกที่ได้เขียนถึงเมื่อคราวที่แล้ว และได้ซื้อมาเปลี่ยนใหม่เมื่อดอกเหี่ยวแล้ว 


ยังได้ไปซื้อต้นพิทูเนีย (Petunia) ดอกสีม่วง มาแขวนเพิ่มเติมอีกด้วย 

 

หาที่แขวนไม่ได้ก็เจาะเหล็กข้างรางน้ำเอาครับ ทำอย่างไรได้ละครับ นกน้อยทำรังแต่พอตัวนี่ครับ จึงไม่มีที่กว้างขวางพอที่จะทำทุกอย่างได้

 

ยังมีดอกไม้หลายชนิดที่ชอบพอๆ กับสีม่วง แต่เนื่องจากสถานที่มีจำกัดก็ขอคิดก่อนว่าจะทำอย่างไรดีตอนนี้ขอเพียงแค่นี้ก่อนครับ

ครับ แม้ว่าความฝันที่เคยฝันไว้ได้ทำสมจริงแล้วครับ แต่ยังมีความฝันอีกต่อไปครับ อาจฝันดีๆ กว่านี้ก็ได้ครับ

เพราะยามที่ต้องเฝ้าบ้านเช่นนี้ ควรหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านให้มากที่สุดก่อนครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ ทำหน้าบ้านให้สะอาดและน่ามอง คนที่เห็นกสบายตา ความสุขเล็กๆที่แบ่งปันให้คนอื่นมีความสุข เราก็ได้ความสุขเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 11/02/2021 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

พื้นซีเมนต์ก็ทำได้ครับ ก่ออิฐขึ้นมาแล้วดินถมครับ ต้นไม้พวกนี้ไม่ลงรากลึกหรอกครับ

ไม่ควรปลูกผักหน้าบ้านหรอกครับ ทำใจนะทำใจแต่เวลาขโมยมันถอนแบบไม่บันยะบันยังแล้วหดหู่ ผมปลูกผักในบ้านครับ

เขียนเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ทุกๆ คนช่วยกันทำ หน้าบ้าน น่ามอง ครับ เขาเคยให้รางวัลนะครับ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วครับ น่าจะมีอีกเพื่อรณรงค์ให้ทุกๆ คน ช่วยกันทำครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 11/02/2021 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ...ทุกบ้าน ทำหน้าบ้านให้หน้ามอง ด้วยการปลูกดอกไม้ ไม้ใบ ขอย้ำว่า ..ทุกหน้าบ้านนะ...ก็จะทำให้ทั้งหมู่บ้านสวยงามทุกหลัง ถนนทุกสายก็จะสวยงาม เมืองก็จะสวยงาม ทั้งเมืองค่ะ
..เห็นพื้นที่หน้ารั้วของพี่พุธแล้ว อดอิจฉา มากกว่าบ้านเจ้าหญิงมากมายนัก มีดินแค่นั้นก็นับมาเยอะนะคะ ปลูกอะไรได้ตั้งมากมาย ผักสวนครัวผักกาดก็ได้
..แต่เสียดายในหมู่บ้านที่เจ้าหญิงอยู่ ส่วนใหญ่ เทปูนปิดดินหมดสนิท ทุกหลัง แล้ววางกระถางต้นไม้ หรือไม่ก็ไม่ปลูกอะไร บ้านที่เคยปลูก ก็ตัดออกเทปูนทั้งหมด ..ก็ร้อนสิค่ะ ร้อนจากแสงอาทิตย์ ร้อนจากปูน ร้อนจากถนน แล้วเราจะบ่นว่า โลกร้อน..เพราะทุกคนเป็นคนทำทั้งสิ้น ..เนี่ยน้ำแข็งละลายลงมา จะกระทบกันทั่ว น้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น น้ำในแม่น้ำโขงลดลงมาก กระทบจำนวนน้ำใน จีน ไทย ลาว เขมร ฟังข่าวเช้านี้ น่ากลัวมาก
..ฮิๆ กลับมาที่ปลูกดอกไม้หน้าบ้าน ควรมีผู้นำชุมชน เชิญชวนลูกบ้านในหมู่บ้านต่างจังหวัดด้วย จะสวยงามไปทั้งสายถนน ทั้งหมู่บ้าน ตำบล และเมืองก็จะสวยงาม
..พื้นที่ในบ้าน ตามเท่าที่มี แขวน ห้อย วางกระถาง ทำได้หมดค่ะ พี่พุธทำให้สวยงาม ด้วยการทาสีอีก ฮาๆ จากรั้วก็ทาทั้งบ้าน แจ่ม เลยค่ะ (เหมาะสำหรับมีเงินเหลือใช้นะคะ ฮาๆ )
..เจ้าหญิงก็เล็งๆ ทาสีเหมือนกัน แต่คิดๆ อยู่ว่า สีกันความร้อนกันแดด มันกันร้อนได้จริงหรือเปล่าน้อ..ไปดูๆ ไว้ ยังไม่ได้พิสูจน์ กลัวโดนหลอก ฮิๆ กลัวเสียเงิน
..ขอบคุณมากค่ะ เอ็นทรีนี้ มีประโยชน์และแรงจูงใจได้มากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน