*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134019
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 636 , 11:22:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

จะป้องกันไม่ให้ผู้ใดนำข้อมูลจากบัตรประชาชนไปใช้อย่างไร

ทุกคนทราบดีว่าบัตรประชาชนมีความสำคัญ ไม่ควรให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดนำบัตรประชาชนของตนเองไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตนของบุคคลผู้นั้น

สำหรับกรณีที่เกิดจากการหลอกลวงชาวบ้านเพื่อนำบัตรประชาชนของผู้สูงอายุไปใช้และกำลังถูกดำเนินคดีอยู่ในขณะนี้นั้น ผู้เขียนไม่อยากเอ่ยถึงหรอกครับ

โดยเฉพาะบุคคลที่นำบัตรประชาชนของผู้อื่นไปใช้เป็นบุคคลที่ประกอบวิชาชีพครู บางคนมีความรู้ถึงระดับดอกเตอร์ด้วยแล้วยิ่งแย่เข้าไปใหญ่

คนเหล่านี้เมื่อศาลตัดสินแล้วก็คงต้องบันทึกไว้ในประวัติอาชญากรรม แน่นอนทางราชการก็ไม่รับเข้ารับราชการอีก

ส่วนเอกชนนั้นต้องแล้วแต่หน่อยงานแต่อยากขอร้องว่าประเทศไทยยังมีคนดีๆ อีกเยอะที่มีความรู้ความสามารถ จึงโปรดขออย่าได้รับบุคคลเหล่านี้เข้าทำงานเลยนะครับ

ขอความกรุณาช่วยกันทำให้บุคคลเหล่านี้ “ไม่มีที่ยืน” ในประเทศไทยด้วยเถิด

แต่ที่ผู้เขียนต้องการเขียนถึงก็คือบัตรประชาชนที่อยู่กับตัวเองนี่แหละ ไม่ได้ให้ใครยืมหรือไม่มีใครหลอกลวงหรอกครับ แต่ก็อาจมีมิจฉาชีพสวมรอยมาใช้ประโยชน์จากบัตรประชาขนของเราได้

โดยเฉพาะเมื่อมีคำเตือนจากรัฐบาลไทยผ่านทางเพจไทยคู่ฟ้าว่า การถ่ายสำเนาบัตรประชาชนนั้น อย่าถ่ายด้านหลังบัตร เพราะยุคนี้เป็นยุคที่ใช้บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดแล้ว การถ่ายสำเนาบัตรประชาชนจึงให้ถ่ายสำเนาแค่ด้านหน้าเพียงด้านเดียวเท่านั้น 

 

ด้านหลังไม่ต้อง เนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีสวมรอยได้ เพราะด้านหลังบัตรคือชุดเลขยืนยันควบคู่กับบัตรประชาชนทั้ง ๑๓ หลัก ในการตรวจสอบว่าเป็นบัตรประชาชนตัวจริง

ดังนั้น บัตรประชาชนถ้าไม่จำเป็นอย่าให้ใครหากยังต้องใช้สำเนาบัตรประชาชน ให้ถ่ายเพียงด้านหน้า เพียงด้านเดียวเท่านั้น

ครับ เชื่ออยู่แล้วครับและทำอยู่แล้วครับ เพราะเมื่อถ่ายบัตรประชาชนไปให้ใครก็ไม่เคยถ่ายด้านหลังบัตรอยู่แล้ว แต่ในกรณีที่เจ้าของบัตรไม่ได้ถ่ายบัตรประชาขนเองละครับ จะทำอย่างไร

เมื่อไปธนาคารเพื่อถอนเงิน ธนาคารก็ขอบัตรประชาชนไปถ่ายสำเนาเก็บไว้ ไม่ได้ถ่ายต่อหน้าแต่เข้าไปถ่ายในธนาคารซึ่งมองไม่เห็น

ยุ่งแล้วซิครับ ไว้ใจธนาคารนั่นไว้ใจหรอกครับ แต่หากเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งผู้ใดของธนาคารแห่งนั้น เกิดถ่ายด้านหลังของบัตรประชาชนไว้ด้วย บัญชีธนาคารก็ทราบ แล้วเงินในธนาคารจะปลอดภัยไหมครับ

เคยสมัครเป็นสมาชิกของบริษัทห้างร้านแห่งหนึ่ง นอกจากบัตรประชาชนที่ต้องให้พนักงานไปถ่ายสำเนาแล้ว ยังขอหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้เขียนไปด้วย

ตกใจซิครับ ไม่ให้บัตรประชาชนไปก็ไม่ได้ นี่หากพนักงานคนนั้นเล่นไม่ซื่อ เงินของผู้เขียนในธนาคารไม่ถูกดูดโดยใช้อินเทอร์เน็ตแบ้งกิ้งตามที่เคยเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ไหมครับนี่

ทางราชการช่วยกรุณาแก้ปัญหานี้ได้ไหมครับ โดยหากมีคนที่เล่นไม่ซื่อถ่ายด้านหลังของบัตรประชาชนไป ก็ไม่สามารถนำไปใช้ด้วยประการใดๆ ได้

หรือไม่กำหนดให้ทุกหน่วยงานใช้เครื่องรูดบัตรเช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลใช้ได้ไหมครับ โดยเครื่องรูดบัตรนี้อยุญาตให้ใช้ข้อมูลเท่าที่จำเป็นบางส่วนเท่านั้น

ดังนั้น ต่อไปนี้หากธนาคารหรือบริษัทห้างร้านมีความจำเป็นต้องใช้ข้อมูลจากบัตรประชาชนก็ให้ใช้รูดบัตรประชาชนต่อหน้าเจ้าของบัตรเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องให้ไปถ่ายสำเนาบัตรประชาชนอีก

หากทำเช่นนี้ได้ประชาชนจะได้สบายใจครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/02/2021 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

นี่แหละครับคุณสุกรวดีที่ผมห่วง ก็ได้แต่หวังว่า จนท ที่นำไปทำสำเนาคงไม่ทำครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 17/02/2021 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

วันนี้โทรคุยกับญาติ
เธอเล่าว่าไปยืนยันสถานะ ตั้งแต่เช้า 11โมง จึงได้คิว
เป็นอย่างท่านบอกค่ะ จนท.เรียกบัตรประชาชนไปทำก๊อปปี้
ก็อาจก๊อปทั้งสองด้าน--จะมีผลอย่างไร ยังไม่ทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/02/2021 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เป็นงงครับคุณสุกรวดี การเปลี่ยนรหัสไม่ต้องจ่ายเงินนี่ครับ ธนาคารไหนครับที่เก็บเงินไป ๑๐๐ บาท อยากทราบจังครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 15/02/2021 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เคยไปทำบัตรเอทีเอ็ม
สำหรับกดเบี้ยผู้สูงอายุ
เจ้าหน้าแจ้งว่า ให้นึก รหัสไว้ในใจ6ตัว
ก็ท่องเลข3ตัวท้ายของปีเกิดตัวเอง
จากนั้น เจ้าหน้าที่นำกดให้ดู ปรากฏว่าไม่ผ่าน
ว่าเรามีเลขไม่ตรงตามที่ว่า
ผลคือต้องแจ้งรหัสใหม่อีกรอบ--จ่ายเพิ่มอีก100 บาท

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/02/2021 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/02/2021 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อันตรายมากจริงๆ ยิ่งตอนนี้มีอะไรที่เกี่ยวกับการเงิน ก็ต้องใช้บัตรปชช. ซึ่งคนเฒ่าคนแก่จะยิ่งไม่รู้เท่าทันคนร้าย แม้แต่ลูกหลานก็ไว้ใจไม่ได้
สำหรับคนที่มีความรู้ระดับด็อกเตอร์แล้วทำผิดฉ้อโกงหลอกลวงประชาชน ต้องไล่ออกจากครู จะได้ไม่มีบำเหน็จ บำนาญ และจับขังคุก ปรับหนัก และไม่รับเข้าทำงานอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน