*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134014
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 694 , 07:16:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อดุลย์ , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องดีๆ ที่ไม่ค่อยได้เป็นข่าว

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ข่าวร้ายลงฟรี ข่าวดีเสียเงิน” กันบ้างไหมครับ

เป็นความจริงครับ โดยเฉพาะในสังคมไทย เป็นมานานแล้วครับ ไม่ใช่เป็นแค่ในปัจจุบัน

สื่อทุกประเภทไม่ว่าหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์และโซเชียลมีเดียทั้งหลายต่างประโคมข่าวที่ไม่ค่อยดีกันเป็นส่วนใหญ่

หรือว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบข่าวเช่นนี้

เพราะข่าวร้ายหรือข่าวไม่ดีนี่แหละครับ ที่ทำให้หลายคนซึ่งบางครั้งรวมทั้งผู้เขียนด้วย ต่างต้องปิดหูปิดตาที่จะรับข่าวที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

ที่จริงประเทศไทยมีข่าวดีๆ มากมายครับ และแม้สื่อสารมวลชนบางคนพยายามที่จะนำเสนอข่าวดีๆ แต่บางครั้งก็ไม่อาจแทรกกับเรื่องไม่ดีไปได้ 

ทราบดีครับว่าหน่วยงานราชการหลายแห่งพยายามที่เสนอข่าวสารที่มีสาระดีๆ และมีประโยชน์แต่บางครั้งก็ไม่อาจซื้อเวลาเพื่อนำเสนอสาระสำคัญโดยละเอียดได้ เพราะไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจ่ายค่าเวลาซึ่งแพงมาก

จึงอยากเรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันนำเสนอข่าวดีๆ ด้วย ทั้งนี้ นอกจากเป็นประโยชน์แก่ประชาชนแล้ว ยังเป็นกำลังใจให้หน่วยงานหรือบุคคลที่ทำความดีด้วย


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ในระยะ ๒-๓ ปี ที่ผ่านมาสังคมไทยคงได้เห็นนักการเมืองบางคนได้ออกมารณรงค์ให้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมไทยบางอย่างเสียใหม่ เช่น ต่อไปไม่ต้องเรียกพ่อแม่ พี่น้อง ลุง ป้า น้า อา ให้ใช้คำว่า คุณ ผม และดิฉัน ก็พอแล้ว

แต่ความพยายามเหล่านั้นไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนคนไทยส่วนใหญ่หรอกครับ เพราะวัฒนธรรมไทยในเรื่องนี้ฝังลึกอยู่ในจิตใจของคนไทยมานานแล้ว 

ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญในเรื่องการจัดอันดับประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากการจัดอันดับทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านความปลอดภัย ฯลฯ ดังที่ทราบกันอยู่แล้ว 

บัดนี้ ได้มีการจัดอันดับโลกขึ้นมาอีกประเภทหนึ่ง คือการจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดด้านมรดกทางวัฒนธรรม (World’s Best Countries For Cultural Heritage Influence) 

โดยนิตยสาร CEOWORLD ได้วัดผลจากคะแนนทั้งหมดรวม ๙ ด้าน ได้แก่ สถาปัตยกรรม มรดกทางศิลปะ แฟชั่นอาหาร ดนตรี วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และการเข้าถึงมรดกทางวัฒนธรรมนั้นๆ 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

และประเทศไทยของเราก็เป็นประเทศที่ดีที่สุดด้านมรดกทางวัฒนธรรม เป็นอันดับ ๕ ของโลก ประจำปี ๒๕๖๔ 

 

อยากดูอันดับต้นๆ บ้างใช่ไหมครับ ชมได้จากรายละเอียดพร้อมคะแนนจากภาพข้างล่างนี้ครับ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ทุกท่านคงไม่ลืมเช่นกันว่ากว่าเรื่องใดที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นวัฒนธรรมประจำชาติได้นั้น ไม่ใช่ทำเพียงปีสองปี แต่ต้องใช้เวลาสั่งสมมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน

คนไทยทุกท่านจึงควรชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่วัฒนธรรมที่ดีของชาติไทยได้รับการยอมรับให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก

เมื่อชื่นชมยินดีแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะลูกไทยหลานไทยซึ่งเป็นผู้รับมรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้ที่ต้องช่วยกันบำรุง รักษา และส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้ดี

และให้คงอยู่ยืนยงคงอยู่ต่อไป เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลกด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง หากคนไทยทุกคนช่วยกัน วัฒนธรรมดีๆ ของเราจะคงอยู่ตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ใช่ค่ะ เป็นอันดับห้า ที่อ่านข่าวนี้ทางไลน์มาสองสามวันแล้ว ดีใจมาก ทันทีที่ได้รับข่าวจากเพื่อน เราบอกเพื่อนว่า เราต้องช่วยกันรักษาวัฒนธรรมอันสวยงาม มีคุณค่า ศิลปวัฒนธรรมดีๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้ เราต้องช่วยกันรักษา แม้ว่าในขณะที่คนที่เรียกตัวเองว่ารุ่นใหม่ พยายามทำลายด้อยค่า เพราะไม่รู้ค่าของวัฒนธรรม พยายามจะลบล้าง ก็ช่างพวกรุ่นใหม่บางคนที่งี่เง่าไร้ราก ก็ช่างพวกมัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ภูมิใจเลยค่ะ
รักบ้านเมืองนี้ที่ซู๊ดดดด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่เลยครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ from mobile วันที่ : 18/02/2021 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

บ้านเราเป็นสวรรค์ของชาวต่างชาติ ไม่ว่ารวยหรือจนครับ พี่ สังเกตดูได้ว่า มีทุก ชนชาติ ศาสนา ภาษา ฯลฯ เลยครับ คนไทยบางพวกบางกลุ่มเกิดเป็นคนไทยที่เหมือนกับไก่ได้พลอยแต่ไม่รู้คุณค่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน