*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 139446
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 515 , 14:13:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติช่วยด้วยครับ

บ้านของผู้เขียนตั้งอยู่ในซอยซึ่งไม่กว้างมากนัก แต่รถยนต์ก็สามารถขับสวนทางกันได้

แต่ตอนที่ผู้เขียนนำรถออกจากบ้านซิครับ หากมีผู้ใดมาจอดฝั่งตรงข้ามตรงกับประตูเข้า-ออก ผู้เขียนก็ออกรถไม่ได้เนื่องจากโรงรถของผู้เขียนแคบ ไม่สามารถตีวงให้กว้างได้ 

เมื่อก่อนผู้เขียนได้ขออนุญาตเจ้าของบ้านฝั่งตรงข้ามติดป้ายห้ามจอดไว้ที่หลักปูนของบ้าน (ภาพประกอบเบลอไปหน่อยครับ เพียงต้องการแสดงจุดทีติดป้ายครับ) แต่ตอนนี้เจ้าของบ้านได้ขายบ้านไปแล้ว


อย่างไรก็ตาม แม้มีป้ายแต่ก็ต้องผจญภัยกับผู้ที่ไม่เคยสนใจที่จะอ่านป้าย เพราะมักจอดเป็นประจำ แต่บางคนก็จอดหาก๋วยเตี๋ยวกินบ้างหรือซื้อของร้านสะดวกซื้อบ้าง

ประกอบกับอยู่ใกล้วินมอเตอร์ไซต์ ที่คอยเตือนไม่ให้จอดหากเห็นว่าผู้ใดมาจอด แต่หากจอดในระหว่างที่ไม่มีคนขับมอเตอร์ไซค์อยู่เลย กรรมก็ตกอยู่ที่ผู้เขียน

ตอนนี้เจ้าของบ้านใหม่ได้ปรับปรุงบ้านใหม่โดยได้ถอนเสานั้นออกไป ป้ายห้ามจอดจึงหายไปด้วย แม้ว่าเจ้าของใหม่ได้อนุญาตให้ติดป้ายบนขอบปูนแล้ว แต่ผู้เขียนเห็นว่าต่ำเกินไป คนตาใสคงมองไม่เห็นป้ายเป็นแน่ จึงคิดหาทางอยู่

 

เมื่อวานนี้เป็นวันวิสาขะบูชา ผู้เขียนมีธุระต้องออกจากบ้านแต่ไม่อาจทำได้ เพราะมีรถป้ายทะเบียนจังหวัดนครปฐมมาจอดรถฝั่งตรงข้ามของประตูรั้วบ้าน

 

สอบถามมอเตอร์ไซต์ก็ไม่ทราบว่าเป็นรถของผู้ใด ทั้งนี้เข้าใจว่าจอดตั้งแต่เมื่อคืนก่อน

ผู้เขียนเคยทราบว่าการจอดรถขวางทางเข้า-ออก เป็นความผิดตามกฎหมาย แต่เพื่อให้แน่ใจจึงต้องพึ่ง ๑๙๑ ครับ 

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ใช้บริการ ๑๙๑ เจ้าหน้าที่พูดจาน่าฟังและมีน้ำใจ ขอได้รับคำชมเชยครับ

การบริการก็ต้องประสานงานกับตำรวจท้องที่ประมาณ ๔๐นาที ตำรวจจราจรเจ้าของพื้นที่ก็มาถึง

แต่แจ้งว่าไม่อาจใช้ยกรถเพื่อยกรถคันนี้ออกจากที่จอดขวางทางได้เพื่อให้ผู้เขียนนำรถออกได้ เพราะเจ้าของรถอาจฟ้องกลับหากรถคันนั้นเสียหาย 

ทำได้เพียงออกใบสั่งในความผิดข้อหาจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกเท่านั้น

 

ดีนะครับระยะนี้ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้านและเมื่อวานก็เป็นวันหยุดด้วย ธุระที่ต้องการทำเมื่อวานก็ไม่เร่งด่วน 

แต่หากคิดว่าต้องทำโดยใช้รถก็ทำไม่ได้อยู่ดี เพราะเจ้าของรถที่จอดขวางทางเข้าออกได้เลื่อนรถออกไปเมื่อเวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น.

ดีนะครับที่ไม่มีคนป่วยใกล้ตาย หากมีขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ

นี่แหละครับความเห็นแก่ตัวหรือความมักง่ายของคนในสังคมปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

คนบางคนทำการสิ่งใดก็ไม่คิดถึงความยากลำบากของผู้อื่นหรอกครับ ขอให้ตนเองสะดวกสบายก็พอแล้ว

กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีผลในทางปฏิบัติมากเท่าไรนัก เพราะอะไรก็รู้ๆ กันอยู่

กรณีที่ตำรวจจราจรซึ่งไปถึงที่เกิดเหตุแล้วไม่กล้าใช้รถยกยกรถที่มีปัญหาไปที่อื่นหรือไปไว้ที่โรงพัก หากเป็นหลักปฏิบัติทั่วไปของตำรวจทุกโรงพัก ก็ขอฝากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โปรดเปลี่ยนแปลงหลักการดังกล่าวด้วยเถิดครับ

ประชาสัมพันธ์เน้นย้ำด้วยครับว่ากรณีที่มีผู้กระทำผิดกฏจราจรและมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายรถยนต์ออกจากที่เกิดเหตุหากมีความเสียหายเกิดขึ้น เจ้าพนักงานและสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุดังเช่นกรณีนี้อีก ก็สามารถยกรถไปไว้ที่อื่นหรือที่โรงพักได้ทันที เป็นการแก้ปัญหาให้กับประชาชนผู้เดือดร้อนในเวลาอันสมควร

การใช้รถยกเจ้าของรถซึ่งกระทำผิดกฎจราจรก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองอยู่แล้วนี่ครับ

แต่หากหลักปฏิบัติสามารถใช้รถยกได้ แต่ตำรวจที่ไปที่เกิดเหตุไม่อยากเหนื่อย จึงแจ้งว่าไม่กล้านำรถยกมาจัดการ ก็ขอได้โปรดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกันด้วยว่าประชาชนควรจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

โดยที่ผู้เขียนเห็นว่าป้ายห้ามจอดมีความจำเป็น จึงได้ขอเพื่อนบ้านอีกท่านหนึ่งเพื่อขอติดป้ายห้ามจอดในระดับสายตาซึ่งได้รับอนุญาต

ป้ายห้ามจอดของผู้เขียนสุภาพไหมละครับ ก็หวังว่าคนเห็นแก่ตัวคงเห็น อ่านออกและคงปฏิบัติกันบ้าง

 

แต่หากกรณีทำเป็นคนตาบอดตาใสและเกิดกรณีเช่นนี้อีก ก็คงต้องพึ่ง ๑๙๑ กันอีกครั้งหนึ่ง แต่ครั้งใหม่นี้คงต้องถามให้ชัดเจนว่าใช้รถยกได้หรือไม่ เพียงใด

หากไม่ได้และเป็นเหมือนเมือวานนี้ ก็คงแล้วแต่บุญและกรรมละกระมัง

ประเทศเราคนเห็นแก่ตัวและคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายมักไม่ค่อยเดือดร้อนสักเท่าไรหรอกครับ ผู้เดือดร้อนคือคนที่ปฏิบัติตามกฎหมายมากกว่าครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/05/2021 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ ต้องแจ้งตำรวจครับ คราวหน้าจะแจ้งอีก หากไม่กล้าเอารถยกมายก ก็จะขอชื่อ ตำแหน่ง ตำรวจที่มาที่เกิดเหตุแล้วจะทำหนังสือสอบถามผู้บังคับการตำรวจจราจรครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/05/2021 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮาๆ ปัญหาเดียวกับบ้านเจ้หญิงเลย บ้านเราประตูมีทั้งเสาไฟฟ้า และ ต้นไม้ จึงตีวงกว้างเหมือนรถคันอื่นๆ ไม่ได้
แต่ก่อน บ้านตรงข้าม หากมาถึง เขาก็จะถอยรถเข้าจอดในบ้านเลย บ้านเราก็เหมือนกัน ทำให้ไม่ขวางซึ่งกันและกัน ...แต่ พอขายบ้านให้คนใหม่ไป..
โอ้โห..มาจอดกันเต็มถนน คนใหม่ มาซื้อทำเป็นบริษัทรปภ. คนมาจอดเยอะมาก ..หากจะออกรถไปข้างนอก ต้องรีบถอยรถออกไปก่อน ตอนเช้ามืด ก่อนที่บริษัทจะเปิด พอกลับเข้าบ้าน เจอรถจอดขวางอีก ..หากมีเจ้าจองรถอยู่ในบริษัท ..เจ้าหญิง ไม่เกรงใจแล้ว จะเดินไปบอกทุกที..จนทุกคนในบริษัทคงเอือมระอาเรา..ฮาๆ จอดขวาง เป็นตามไปบอกให้มาขยับรถ..พอเราเข้าบ้านแล้ว จะมาจอดอีกก็ไม่ว่ากัน
..บางครั้ง เลวร้าย ประเภทจอดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน..กลับมาค่ำ เราก็ต้องรอค่ำ ให้รถที่จอดไปก่อน ถึงจะได้ถอยรถเข้าบ้านได้.
เป็นปัญหา รำราญใจมาก ..แต่ก็ยังไม่ถึงกับแจ้งตำรวจ เพราะบริษัทเจ้าของ เป็นทหารเรือ เอาเข้าไปนั่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน