*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 133565
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 665 , 11:11:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ทำปุ๋ยใช้เองง่ายๆ ไม่แพงด้วย

ที่จริงความรู้เรื่องปุ๋ยนั้น หาได้ไม่ยากในอินเทอร์เน็ต แต่ผู้เขียนก็ยังต้องการเขียนถึงประสบการณ์ตรงเพื่อผู้อ่านที่รักต้นไม้อาจนำไปใช้ได้บ้าง

ผู้เขียนเป็นลูกชาวนาชาวสวน ความรักต้นไม้ ความรักในการปลูกต้นไม้จึงมีอยู่ในสายเลือด

ซื้อที่ดินไว้ ๒ แปลง แปลงหนึ่งอยู่ที่บางใหญ่ นนทบุรี มีเนื้อที่ ๒๘๐ ตารางวา ตั้งชื่อว่า “สวนสะสม” ปลูกทุกอย่างที่กินและกินทุกอย่างที่ปลูกครับ ยกเว้นต้นสักปลูกไว้บังลมครับ

 

ที่มีมากที่สุดก็คือมะม่วง แต่เพราะน้ำท่วมเมื่อปี ๒๕๕๓-๒๕๕๔ ที่มีคำฮิตว่า “เอาอยู่” นั่นแหละครับ ท่วมก่อนใครๆ และน้ำแห้งหลังสุด น้ำท่วม ๓-๔ เดือน ต้นไม้ตายหมดครับไม่มีอะไรเหลือ อ้อ เหลือมะขามหน้าบ้านอยู่ต้นเดียวครับ

 

แต่ไม่ย่อท้อ ต้นไม้ตายไปก็ปลูกใหม่ได้ และตอนนี้ก็ได้กินกล้วยและมะม่วงที่ปลูกใหม่แล้ว ที่ว่าปลูกนั้น ผู้เขียนใช้ปากปลูกครับ เพื่อนที่ “ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน” ต่างหากที่ปลูก อิอิอิ

อีกแปลงหนึ่งอยู่คลองสอง อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี เนื้อที่ ๒ ไร่ เดิมบริษัทร่วมทุนสร้างสวนมะม่วงเพื่อส่งออก แต่น้ำท่วมใหญ่ทุ่งรังสิต ปีไหนจำไม่ได้แล้ว มะม่วงตายหมด ก็ตั้งใจว่าจะขาย แต่เศรษฐกิจย่ำแย่ ไม่มีใครซื้อ (แพงๆ) จึงปล่อยทิ้งไว้เป็นที่ว่างเปล่า

เมื่อราชการกำหนดให้จัดเก็บภาษีที่ดินว่างเปล่า ก็คิดว่าน่าจะนำภาษีที่ต้องเสียซึ่งแพงมากมาทำเป็นสวนเกษตรดีกว่า จึงตัดสินใจปลูกมะม่วงครับ ภายหลังน้องชายนำต้นพยุงมาปลูกให้ด้วย ตอนนี้จึงไม่ทราบว่าจะเรียกว่าเป็นสวนมะม่วงหรือสวนพยุงดี อิอิอิ

 

ที่ทั้งสองแห่งปลูก “ผักสวนครัว รั้วกินได้” โดยให้เทวดาเลี้ยงไม่ได้หรอกครับ เพราะอยู่ห่างจากบ้าน ๒๕ กม. และ ๕๐ กม. ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ที่อยู่ที่ห้วยขวางก็มีพื้นที่เหลือจากปลูกบ้านนิดหน่อย จึงปลูกมะนาว มะกรูดพริก มะเขือ ตะไคร้ ฯลฯ ไว้กิน


เคยทำน้ำหมักใช้ที่บ้าน แต่ตอนหลังใส่หญ้าลงไปด้วยกลิ่นน้ำหมักจึงรุนแรง โดยเฉพาะแม่บ้านทนกลิ่นไม่ไหวก็เลยเลิกทำ

เห็นเพื่อนทำปุ๋ยหมักก็ทำบ้าง สนุกดีครับ ตอนนี้ทำได้ ๕ กระถาง แล้วครับ และเพิ่งใช้ไปเพียง ๑ กระถาง เท่านั้น

 

ท่านผู้อ่านบางท่านคงทราบวิธีการทำปุ๋ยหมักแล้ว ทำได้ง่ายๆ ครับ โดยการรองพื้นกระถางด้วยใบไม้ใบหญ้าแห้ง ตามด้วยเศษอาหาร แล้วทับด้วยขี้วัวแห้ง สุดท้ายใช้ใบไม้ใบหญ้าทับอีกชั้นหนึ่ง แล้วก็ทำเช่นนี้พอๆ กับทำขนมชั้น หมั่นเจาะรูเติมน้ำทุกอาทิตย์เพื่อให้ขี้วัวย่อยสะลายเศษอาหาร เมื่อกระถางหนึ่งเต็มแล้วให้เก็บไว้ ๓ เดือน ก็ได้ปุ๋ยหมักไว้ใช้ครับ ทำแบบนี้วนเวียนกันไป

ปุ๋ยหมักไม่เหม็นหรอกครับ เพียงเศษอาหารซึ่งรวมทั้งผักและเปลือกผลไม้นั้นควรเก็บรวมไว้ในถังเล็กที่มีฝาปิดให้ได้จำนวนพอควรก่อนจึงค่อยนำไปเทใส่ เปลือกทุเรียนหรือเปลือกมังคุดก็ใช้ได้ครับ แต่เปลือกทุเรียนควรสับก่อน ส่วนเปลือกมังคุดควรบิให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน มิฉะนั้นจะไม่ย่อยสลายครับ

ปุ๋ยหมักนั้น หากเก็บไว้ตามวิธีการข้างต้น จะมีสีดำและละเอียด ใช้ใส่ต้นไม้แล้วทำให้ดินร่วนซุยด้วย ต้นไม้ชอบครับ

คราวนี้ไปพบในคลิปกล่าวถึงการใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงรดต้นมะนาวแล้วทำให้มะนาวดก ก็สนใจทำบ้าง ตอนแรกใช้สูตรไข่ไก่ ๓ ฟองผงชูรส ๓ ช้อนแกง กะปิ ๑ ช้อนแกง ตีให้เข้ากันแล้วนำเติมในขวดขนาด ๑.๕ ลิตร ที่เติมน้ำเกือบเต็ม เพียง ๑ ช้อนแกง ต่อขวด

น้ำที่ใช้ผู้รู้แนะนำให้ใช้น้ำจากที่ไหนก็ได้ แต่ที่บ้านผู้เขียนไม่มีให้เลือกครับ ใช้น้ำประปาอย่างเดียว ดีหน่อยที่เป็นน้ำประปาจากบ่อพักซึ่งไม่มีคลอรีนแล้วครับ

ทำครั้งแรกทิ้งไว้ตั้งนานเป็นเดือนก็ยังไม่เป็น คือยังไม่เป็นสีแดง สำรวจความผิดพลาด อ้อ เพื่อนแนะนำให้นำน้ำใส่ขวดตากแดดไว้ก่อน ความใจร้อนได้ใช้น้ำอุ่นจากโซล่าร์ เข้าใจว่าน้ำอุ่นคงฆ่าจุลินทรีย์ที่มีอยู่ตายหมดครับ ชมภาพซิครับ

 

ลองใหม่ครับ คราวนี้เปลี่ยนสูตรผสมใหม่ ใช้ไข่ไก่ ๑ ฟอง ผงชูรส ๑ ช้อนแกง และกะปิ ๑ ช้อนแกง ไม่ถึง ๗ วัน ก็เป็นแล้ว แต่ผู้รู้แนะนำว่าเมื่อเป็นแล้วก็อย่าเพิ่งนำไปใช้ให้เก็บไว้ประมาณ ๑ เดือน จะดีที่สุด

อ้อ ลืมไปครับ ต้องหมั่นเขย่าขวดทุกวันด้วยนะครับ และควรวางให้เจอแดดมากที่สุดเท่าที่มากได้ เจอแดดมากๆ ก็เป็นเร็ว ชื่อก็บอกแล้วนี่ครับว่าเป็นจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

อยากให้ชมจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงที่ทำสำเร็จ คือเป็นสีแดง รวม ๒ ครั้ง ส่วนภาพสุดท้ายนั้นเป็นการทำครั้งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาครับ

 

สำหรับส่วนผสมเมื่อนำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมาใช้นั้น ผู้รู้แนะนำให้ใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ๓ ช้อนแกง ผสมกับน้ำ ๑๐ ลิตร สำหรับผัก ส่วนต้นไม้นั้นให้เพิ่มส่วนผสมอีก ๑ ช้อนแกง และให้รดสัปดาห์ละครั้งครับ รดได้ทั้งโคนต้นและที่ใบครับ

ผู้เขียนเริ่มต้นโดยการรดต้นส้มจี๊ดก่อน เพราะต้นเล็กรดได้ทั้งใบและโคนต้น ก็ไม่ทราบว่าเพราะจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงหรือเปล่า รดได้ไม่กี่วัน ตอนนี้ออกดอกขาวเต็มต้นเลยครับ

 

ก็คงได้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงนี้ไปใช้รดผัก ต้นไม้และไม้ดอกต่อไป คงได้ผลครับ มิเช่นนั้นคงไม่ทำขายกันเต็มร้านค้าออนไลน์หรอกครับ 

จะได้นำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงไปใช้ที่สวนสะสมที่บางใหญ่และที่คลองสองด้วย

ท่านที่ชอบปลูกผัก ไม้ดอกและไม้ผลก็ลองทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงใช้ดูนะครั 

ทำง่าย ประหยัด และน่าจะได้ผลดีด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/11/2021 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงไปรับได้เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 29/11/2021 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากเลยค่ะ พี่พุธที่พี่ทำน้ำหมักรดต้นไม้เอง แนะวิธีทำด้วย ดีจัง เป็นประโยชน์มากค่ะ
แต่ว่า..เจ้าหญิงขอที่พี่ทำไว้แล้วดีกว่า สักสองขวด ก็พอค่ะ ฮิๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน