*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 134275
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 272 , 13:56:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

๒๘ เมษายน ๒๕๖๕ ครบรอบ ๗๓ ปี มศว

เมื่อวันที่ ๒๘ เมษายน ๒๔๙๒ เป็นวันเกิดของโรงเรียนฝึกหัดครูชั้นสูง ประสานมิตร 

โดยในปี ๒๔๘๙ ก่อนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ เสด็จสวรรคต เพียง ๑ สัปดาห์  ม.ล.ปิ่น มาลากุล ในฐานะข้าราชการผู้ใหญ่ของกระทรวงศึกษาธิการ ได้เข้าถวายรายงานกิจการการศึกษาของประเทศไทย ในการถวายรายงานนั้น ได้ถวายรายงานด้วยว่า ไม่มีใครเหลียวแลเรื่องการฝึกหัดครูของประเทศ 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ จึงมีรับสั่งให้ ม.ล.ปิ่น มาลากุล ทำเรื่องการฝึกหัดครูไทยให้ดีและเป็นหลักเป็นฐาน

หลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๘ เสด็จสวรรคต ม.ล.ปิ่นมาลากุล จึงได้หาซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียนฝึกหัดครูที่ดีที่สุดของประเทศ และได้พบที่ดินที่เคยเป็นที่เลี้ยงวัวนมของกระทรวงเกษตราธิการ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ จำนวน ๕๐ กว่าไร่  

อยู่ที่ปลายซอยประสานมิตร (เปลี่ยนเป็นซอยสุขุมวิท ๒๓ ในหลายปีต่อมาจนปัจจุบัน) ติดคลองแสนแสบ จึงซื้อมาในราคา ตารางวาละ ๓๘ บาท และซื้อที่ดินบริเวณติดกันอีกรวมประมาณ ๘๐ - ๙๐ ไร่  

ม.ล.ปิ่น มาลากุล นักการศึกษาของโลก (จากการยกย่องของ UNESCO) ผู้เก่งคณิตศาสตร์ และสร้างปฏิทินล้านปี ร่วมกับอธิบดีกรมสามัญศึกษา (สมัยนั้นการฝึกหัดครูอยู่ในสังกัดกรมสามัญศึกษา  ยังไม่มีกรมการฝึกหัดครู) 

กรมการฝึกหัดครู ตั้งขึ้นภายหลังมีพระราชบัญญัติวิทยาลัยวิชาการศึกษา พ.ศ. ๒๔๙๗  ทั้งนี้ ได้ขุดคูคลอง รอบบริเวณที่ดินและขุดสระใหญ่ในที่ซึ่งได้ก่อสร้างตึกเรียน  เพื่อนำดินถมบริเวณที่เป็นโรงเรียนฝึกหัดครู  แล้วลงมือก่อสร้าง 

ก่อสร้างเกือบเสร็จในปี ๒๔๙๒ และเปิดเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูชั้นสูง ในวันที่ ๒๘ เมษายน ในปีนั้น  เป็นโรงเรียนฝึกหัดครูที่พิเศษกว่าโรงเรียนฝึกหัดครูทั่วไป ตรงที่มีทั้งอาจารย์ใหญ่และผู้อำนวยการ  

 

โดยอาจารย์สวัสดิ์ สิงหพงษ์ เป็นอาจารย์ใหญ่  และอาจารย์สวัสดิ์ สุมิตร (สกุลเดิมของบิดาคือ Smith ชาวอังกฤษที่มารับราชการไทยสมัยรัชกาลที่ ๕) หรือคุณหลวงสวัสดิสารศาสตรพุทธิ (ผู้จบปริญญาวิชาวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในอังกฤษ) อธิบดีกรมสามัญศึกษา เป็นผู้อำนวยการ มีบ้านพักติดคลองแสนแสบ  

ทำหน้าที่ผู้นำ ดูแลและอบรมสั่งสอน พร้อมทั้งนำกีฬารักบี้ (ที่ทั้งท่าน และ ม.ล.ปิ่น เคยเล่นในมหาวิทยาลัยอังกฤษ) ให้นักเรียนทั้ง ๑๖๘ คน ที่อยู่หอพักได้เล่น

ต่อมาได้รับการยกฐานะเป็นวิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร ในปี ๒๕๙๖ และยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในปี ๒๕๑๗ ดังนั้น จึงถือว่าวันที่ ๒๘ เมษายนเป็นวันเกิดของ มศว


ครับ ข้อความข้างต้นนั้น ผู้เขียนได้รับและได้ตัดต่อเล็กน้อยจากข้อความในไลน์ที่ รศ. ดร. ชาตรี เมืองนาโพธิ์ อาจารย์ที่ผู้เขียนเคารพรักและเคยเขียนถึงท่านมาแล้ว รายละเอียดใน http://www.oknation.net/blog/puthsup/2022/03/13/entry-1


สำหรับรายละเอียดที่มาของ มศว บางอย่าง แม้ผู้เขียนซึ่งเป็นศิษย์เก่า รุ่นที่ ๑๑ ก็ยังไม่ทราบ จึงขอนำมาบันทึกไว้เพื่อให้ทั้งศิษย์เก่าและผู้สนใจได้ทราบโดยทั่วกัน

นอกจากไลน์ดังกล่าวข้างต้น อาจารย์ชาตรี ได้ส่งรายการ วันนี้มีเหตุ ep.13 “ย้อนรอยวันวาน...ความทรงจำแห่งศรีนครินทร์” เนื่องใน “วันมหาวิทยาลัย” ของสถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ มศว ให้ด้วย

ในรายการได้สัมภาษณ์นิสิตเก่าหลายท่านอาทิ รศ.ดร.ชาตรี เมืองนาโพธิ์ อาจารย์จันทร์ทิพย์ ลิ่มทอง รศ.หวน พินธุพันธ์ และคุณปยุต ถิรสาโรช ด้วย

รายละเอียดโปรดคลิกดูได้ครับ 

https://www.youtube.com/watch?v=U5ZPIb4UxFEhttps://www.youtube.com/watch?v=tvp2zGWiJnk

ในฐานะเป็นศิษย์เก่าคนหนึ่ง จึงขอให้ มศว ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่ได้สร้างให้ผู้เขียนมีความรู้ความสามารถ และประกอบอาชีพจนมีหลักฐานที่มั่นคง อยู่เย็นเป็นสุขถึงปัจจุบันนี้ จงเจริญรุ่งเรืองวัฒนาสถาพร สมดังสัญญลักษณ์ของ มศว ตลอดไป

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/04/2022 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณเจ้าหญิง
แน่นอนครับสำหรับความภาคภูมิใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 30/04/2022 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อาจารย์หลายท่านเป็นศิษย์เก่า มศว. อาจารย์เหล่านั้น ได้สร้างคนให้เป็นคนดีอยู่ทั่วประเทศไทย จงภูมิใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน