*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 138406
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันพุธ ที่ 6 กรกฎาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 717 , 09:39:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ความวิตกกังวลของคนไทยในปัจจุบัน

ระยะนี้เป็นระยะที่ประชาชนคนไทยมีชีวิตอยู่ไม่เป็นสุขเท่าไรนัก โดยผู้เขียนเห็นว่ามีเหตุสำคัญ ๓ ประการ คือ

ประการแรก เรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย คงไม่ใช่เรื่องการระบาดของโควิด-๑๙ เพียงอย่างเดียวหรอกครับ ผู้เขียนเห็นว่าข่าวโควิด-๑๙ ที่ระบาดทั่วโลกทำให้เกิดความกังวลมากกว่า เพราะนับตั้งแต่ระบาด คนไทยเสียชีวิตจากโควิดจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับการเสียชีวิตจากเหตุอื่นคือประมาณ ๓๐,๐๐๐ คนเศษ 

ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดน่าจะเป็นการเสียชีวิตจากมะเร็งมากกว่า เพราะข่าวการเสียชีวิตของบุคคลต่างๆ จากมะเร็งนั้นมีบ่อยมากในระยะนี้

จะไม่มากได้อย่างไรละครับ ก็เพราะมะเร็งครองแชมป์การเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย และยังทำสถิติเสียชีวิตจากมะเร็งเป็นอันดับที่ ๑ ถึง ๕ ปีซ้อน  

นอกจากนั้น ยังมีผู้เสียชีวิตไปด้วยมะเร็งมีมากถึงปีละ ๕๐,๐๐๐ คน

สิ่งที่กระทำได้ในตอนนี้ก็คือทำตามที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติแนะนำคือ ๕ ทำ ๕ ไม่ ห่างไกลมะเร็ง ชมจากภาพข้างล่างนี้ได้ครับ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ศึกษาเรื่องการกินอาหารไว้บ้างก็ดีนะครับ ว่าสิ่งใดที่มะเร็งชอบก็อย่าพยายามกิน เลือกกินอาหารที่มะเร็งไม่ชอบน่าจะดีกว่า

นอกจากมะเร็งแล้ว สาเหตุการเสียชีวิตของคนไทย ยังมีอีกหลายประการ ได้แก่โรคหลอดเลือดในสมอง ปอดอักเสบ โรคหัวใจขาดเลือดและการบาดเจ็บจากการจราจรทางถนน

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สาเหตุสุดท้ายนี่เกิดจากการเจ็บก่อนครับ แล้วป่วยก็ตามมา อย่างไรก็ตาม เรื่องอุบัติเหตุนั้นอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งหากช่วยกันระมัดระวังก็จะลดลงได้เยอะครับ 

แต่โควิด-๑๙ ก็ยังไม่ยอมเลิกลา นึกว่าจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว แต่เห็นตัวเลขการระบาดใหม่แล้วน่ากลัวจริงๆ 

ผู้เขียนตั้งใจว่าไม่ฉีดวัคซีนเข็ม ๔ แล้ว เพราะข่าวทางลบของการฉีดวัคซีนก็มีมาก แต่เมื่อโควิด-๑๙ กลับมาใหม่ ข่าวว่าบางประเทศติดโควิด-๑๙ ระลอกใหม่ วันละเป็นหมื่นเป็นแสน ส่วนบ้านเราข่าว่า...ข่าวนะครับว่าวันละ ๕๐,๐๐๐ คน ไม่จริงกระทรวงสาธารณสุขต้องรบชี้แจงนะครับ

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจ เมื่อวานนี้จึงได้ไปฉีดเข็ม ๔ เรียบร้อยแล้วครับ

 

แล้วก็ต้องยังคงยกการ์ดสูงไว้ต่อไป ใครไม่ใช้หน้ากากอนามัย ไม่ห่วงชีวิตของตนเองก็ตามสบาย แต่ผู้เขียนยังใช้อยู่เป็นประจำครับ

 

ประการที่สอง คือเรื่องปัญหาปากท้อง เพราะสาเหตุหลายๆ อย่าง ทั้งการระบาดของโควิดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทำให้น้ำมันมีราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบให้ค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

ดูราคาอาหารและพลังงานในรอบ ๔ ปี ซิครับ ว่าพุ่งพรวดขึ้นขนาดไหน

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สำหรับพลังงานหากคิดในแง่บวกก็จะทำให้สบายใจขึ้น เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในอาเชียนเมื่อ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ แล้ว ราคาน้ำมันบ้านเรายังไม่หนักหนาสาหัสมากนัก เห็นของลาวเพื่อนบ้านของเราแล้วน่าตกใจ ทราบว่าแพงยังไม่พอ ยังไม่มีให้เติมอีกต่างหาก

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ไม่อยากโทษใครมากหรอกครับ เพราะทั้งหมดนี้ก็คือกรรม ไม่ว่าจะเป็นกรรมของโลก กรรมของประเทศ หรือกรรมของแต่ละคน

ที่อาจช่วยไม่ให้ต้องลำบากมากนักคือการประหยัดโดยการรัดเข็มขัดในทุกๆ อย่าง

การประกอบอาหารกินในบ้านของตนเอง นอกจากช่วยประหยัดทางหนึ่งแล้ว ยังห่างไกลจากโควิด-๑๙ ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประการสุดท้ายที่อยากกล่าวถึงคือปัญหามิจฉาชีพ ทั้งหลอกเอาเงินและหลอกเอาข้อมูล แต่จุดหมายปลายทางก็อย่างเดียวกันคือต้องการหลอกเอาเงินนั่นแหละครับ

แล้วก็มาในรูปแบบต่างๆ จนตามแทบไม่ทัน ไม่ว่าแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งโทรศัพท์ จดหมาย คิวอาร์ โค๊ด โปรแกรมหรือเอ็พพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อล้วงข้อมูล 

ยิ่งตอนนี้มาผสมกับข่าวปลอม (Fake news) เข้าไปด้วย ทำให้ไม่ทราบว่าเป็นข่าวจริง ข่าวปลอมหรือจากมิจฉาชีพ เห็นคิวอาร์ โค๊ด ก็จะ ปสด. ไม่กล้าสแกน กลัวเงินหมดบัญชี

อีกอย่างหนึ่งก็คือ ส่ง  SMS ให้ แล้วแจ้งว่าได้รับเงินต่างๆ  เช่น เงินรางวัล เป็นต้น กดลิ้งค์เข้าไปรับก็เสร็จมิจฉาชีพเท่านั้น

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ต้องคอยติดตามข่าวสารวิธีการหลอกลวงของมิจฉาชีพอยู่บ่อยๆ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อครับ

 

ประการสำคัญต้องคำนึงอยู่เสมอว่าไม่มีใครให้เงินหรือสิ่งของเราฟรีๆ โดยไม่คิดค่าตอบแทน คิดแบบนี้ได้การถูกหลอกก็อาจเกิดขึ้นได้ยากขึ้น

 

ที่สำคัญตอนนี้การหลอกลวงของมิจฉาชีพมีผลต่อการติดต่อกันทางโทรศัพท์แล้ว แม้ว่าได้รับคำแนะนำว่า หากหมายเลขโทรศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วย +66 ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็น +697 แล้ว ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ เพราะกระทรวงดีอีเอส ได้ขอให้ กสทช. กำหนดเลขของมิจฉาชีพไว้เป็นการเฉพาะ

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม อย่าไว้ใจนะครับ เพราะมีไม่ใช่น้อยหรอกครับที่ไม่ได้ขึ้นต้นด้วย +66 หรือ +697  แต่ก็เป็นมิจฉาชีพ

ดังนั้น หลายคนอาจไม่รับโทรศัพท์ หากหมายเลขนั้นไม่ได้บันทึกชื่อไว้และไม่ทราบว่าเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใด

ที่จริงก็รับได้นะครับ หากเรียนรู้วิธีการของมิจฉาชีพ แต่ที่สำคัญเมื่อทราบว่าเป็นมิจฉาชีพก็วางสายเสีย อย่ากดโน่นกดนี่ตามที่มิจฉาชีพต้องการ

ผู้เขียนเองเคยโทรศัพท์ไปหาช่างไฟฟ้าซึ่งปกติติดต่อกันทางไลน์ แต่เจอโทรศัพท์จริงๆ ช่างไฟฟ้าไม่กล้ารับโทรศัพท์ของผู้เขียน เพราะเข้าใจว่าเป็นมิจฉาชีพ

อย่างไรก็ตาม ความจำเป็นในการรับโทรศัพท์ยังมีอยู่ เช่น โทรศัพท์จากผู้ที่ส่งของจากบริษัทส่งของต่างๆ

กรณีเช่นนี้หากผู้ส่งแจ้งให้ผู้รับได้ทราบล่วงหน้าก็อาจช่วยให้ผู้รับสบายใจในการรับโทรศัพท์หมายเลขแปลกๆ ได้ด้วย

ก็คงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก่อนที่ทางราชการจะจับกุมมิจฉาชีพเหล่านี้ให้มีจำนวนที่น้อยลงครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 13/07/2022 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ พี่พุธ เรื่องเจ็บป่วย มาอันดับแรกจริงๆ ด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน