*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 231933
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 682 , 11:13:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อดุลย์ , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ นึกว่าได้ไปพุทธคยา ประเทศอินเดีย : ตามไปดูที่กระบี่

ออกเดินทางจากโรงแรมที่พักเพื่อไปวิทยาลัยการอาชีพ (วก.) อ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ถนนหนทางสะอาดสะอ้านดีครับ ไม่ชอบใจอย่างเดียวที่บางช่วงของถนนปลูกต้นปาล์ม ก็ไม่ทราบว่าปลูกทำไม ไม่เห็นมีประโยชน์อะไร แพงก็แพง กินก็ไม่ได้ เป็นแฟชั่นของสมัยหนึ่งครับ ก็หวังว่าคงไม่เห่อตามกันอีก

ความรู้สึกดีขึ้นเพราะในช่วงต่อมามีต้นประดู่และต้นตะแบกแทน เป็นไม้ของไทยและให้ร่มเงารวมทั้งให้ความเขียวขจีด้วย


เดินทางผ่านสวนป่าของรัฐก็ชื่นใจ แต่ทราบว่าด้านหลังของสวนป่านี้เป็นสวนปาล์มของนายทุน จริงหรือเปล่าไม่ทราบครับ เห็นสวนมะพร้าว สวนยาง และสวนปาล์ม พืชเศรษฐกิจของภาคใต้ก็ชื่นใจ

 

ถึง วก. อ่าวลึก แล้วครับ ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที ถึงที่นั่นด้วยความประทับใจ เพราะ วก. อ่าวลึก มีบรรยากาศสวยงาม และสะอาดครับ ไปถึงในขณะที่นักเรียนนักศึกษากำลังทำพิธีชักธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระและกล่าวคำปฏิญาณ

 

รู้จักกับ วก. อ่าวลึกกันสักนิดนะครับ

 

วิทยาลัยนี้สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษากระทรวงศึกษาธิการ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๖ มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาด้านวิชาชีพให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานและท้องถิ่น เปิดการเรียนการสอนครั้งแรกในปีการศึกษา ๒๕๓๘  ในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

ปัจจุบันเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ด้วย โดยสอน ๔ ประเภทวิชาคือ ประเภทอุตสาหกรรม ประเภทวิชาพณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ ประเภทวิชาคหกรรม และ

ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มีนักเรียนนักศึกษา จำนวน ๖๗๖ คน

โครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาทนั้น มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ วก. อ่าวลึก กระบี่ ได้ร่วมกันจัดขึ้น เริ่มการอบรมโดย ผอ. ธีรชัย อินนวล ผอ. วก. อ่าวลึก ได้กล่าวรายงาน และนายวินัย ดินแดง ปลัดอำเภอรักษาราชการแทนนายอำเภออ่าวลึก ได้กล่าวเปิดการฝึกอบรม 

 

 

หลังจากนั้น ได้ถ่ายภาพร่วมกันตามธรรมเนียม


ผู้เขียนเห็นว่าโครงการนี้อาจเป็นประโยชน์กับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จึงได้เรียนท่านปลัดกระทรวง พม. คุณพัชรี อารยะกุล ให้ส่งข้าราชการสำนักงานการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกระบี่ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย 

 

วัตถุประสงค์ที่ผู้เขียนเดินทางไปครั้งนี้ ก็เพื่อร่วมสังเกตการณ์การการจัดอบรมโครงการ แต่ ดร. สมโภชน์ นพคุณ ผู้อำนวยการโครงการฯ ได้ขอให้พูดคุยกับนักเรียนนักศึกษา หลังจากพิธีเปิดการอบรมแล้ว

 

ผู้เขียนได้แนะนำให้รู้จักกับมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด ที่มาและวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ ทั้งนี้ ได้ฝากให้นักเรียนนักศึกษาเป็น “เด็กเก่ง ดี และมีคุณภาพ” ด้วย

พร้อมกับได้แจ้งข่าวดีให้นักเรียนนักศึกษาได้ทราบด้วยว่า นิตยสาร CEOWORLS ได้จัดอันดับให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ดีที่สุดด้านมรดกทางวัฒนธรรม เป็นอันดับ ๕ ของโลก ประจำปี ๒๕๖๔ 

 

โดยที่วัฒนธรรมที่ดีต้องใช้เวลาในการสร้างนานมาก จึงได้ขอให้นักเรียนนักศึกษาได้ช่วยกันบำรุง รักษา และส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้ดีขึ้น เป็นที่ยอมรับของนานาชาติต่อไป

หลังจากนั้น เป็นการบรรยายเรื่อง “พระมหากษัตริย์ พ่อของแผ่นดิน” โดย ดร. สมโภชน์ นพคุณ กรรมการมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด และผู้อำนวยการโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท 

 

ในตอนบ่ายเป็นการบรรยายเรื่อง “หลักการทรงงานของ “พ่อของแผ่นดิน”” โดยนางอรชดา จิวโฮฮวด ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาส่งเสริมประสานงานกิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนางสาวศริญญา สินธุ์เกษม เจ้าหน้าที่บริหารโครงการ มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด

 

สำหรับเนื้อหาของการบรรยายในวันนี้ทั้งเช้าและบ่ายนั้น ผู้เขียนขอไม่ลงลึกในรายละเอียด เพราะเนื้อหาคล้ายกับที่ได้เขียนถึงแล้วในการบรรยายที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา ภูเก็ต ซึ่งชมได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/09/13/entry-1

และที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/09/13/entry-1


ทั้งนี้ ได้แบ่งกลุ่มให้นักเรียนนักศึกษาร่วมกันเขียนหลักการทรงงานที่เห็นว่าสำคัญด้วย แต่ละกลุ่มได้พยายามทำงานที่ได้รับมอบหมายจนสุดความสามารถ ดูผลงานของนักเรียนนักศึกษาข้างล่างนี้ครับ

 

ไปอ่าวลึกแล้วไม่ได้ไปทำบุญไหว้พระที่วัดมหาธาตุวชิรมงคลก็เหมือนไม่ได้ไปกระบี่ครับ วัดนี้เดิมชื่อวัดบางโทง ตั้งอยู่ที่บ้านบางโทง หมู่ที่ ๓ ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

โดยในปี ๒๕๔๕ ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ได้ร่วมกันจัดทำ “โครงการสร้างพุทธสถานและพระมหาธาตุเจดีย์ เฉลิมพระเกียรติ ๕๐ พรรษา มหาวชิราลงกรณ” ขึ้นที่วัดแห่งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งขณะนั้นดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร 

สัมผัสแรกที่ได้เห็นพระมหาธาตุเจดีย์ ให้นึกถึงพระมหาเจดีย์พุทธคยา อินเดีย ที่เคยไปสักกาะหลายครั้ง จะไม่เหมือนได้อย่างไรละครับ ก็ถอดแบบมานี่ครับ 

 

ชมบริเวณภายนอกพระมหาธาตุเจดีย์ก่อนนะครับ ถ่ายภาพเสียเพลินเลยครับ แต่แดดซิครับทำให้ถ่ายภาพยากมาก บางครั้งก็ต้องกะประมาณ

 

ขอเชิญเข้าไปชมภายในพระมหาธาตุเจดีย์ครับ ภายในก็สวยงามมากเช่นกัน นอกจากพระประธานแล้ว ยังมีพระพุทธรูปให้บูชาอีกด้วย คือหลวงพ่อชัยชนะและพระศรีอริยเมตไตรย์

 

ที่พระมหาธาตุเจดีย์นี้อาจทำบุญโดยการถวายธูปเทียนหรือถวายผ้าห่มก็ได้ครับ แต่การถวายผ้าห่มที่วัดนี้ไม่เหมือนการถวายผ้าห่มที่วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่วัดป่าเลไลยก์ จังหวัดสุพรรณบุรี เพราะทั้งสองแห่งดังกล่าวได้นำผ้าไปห่มหลวงพ่อโตจริงๆ แต่ที่วัดมหาธาตุวชิรมงคลนี้ห่มที่ฐานที่ตั้งพระพุทธรูปเท่านั้น

 

เลยต่อไปที่วัดราษฏรอุปถัมป์ หรือชื่อเดิมว่าวัดบางเหรียง ตั้งอยู่ที่อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ข้ามจังหวัดเสียแล้ว แต่เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ติดกับอำเภออ่าวลึก และเป็นวัดเก่าแก่ จึงได้ไปทำบุญไหว้พระที่วัดนี้ด้วย

 

วัดนี้อยู่บนเนินเขา ต้องเดินขึ้นไปชมพระเจดีย์ด้านบน แต่ก็ไม่สูงมากนักหรอกครับ เข้าไปไหว้พระภายในกันนะครับ

 

หลังจากนั้น จึงได้เดินออกไปทางด้านหลัง ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่บรรจุพระธาตุ ได้เห็นพระธาตุจากภายนอกเท่านั้นครับ ไม่อาจเข้าไปชมภายในได้

 

หลังจากนั้น จึงเดินออกมาภายนอกเพื่อชมทิวทัศน์รอบๆ วัด  ได้แต่ยืนกราบนมัสการพระสิทธิมงคลชัย ที่อยู่ไกลๆ ออกไปด้วย

 

ขาไปได้เห็นหนังตลุงที่สถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่ง ขากลับจึงแวะไปเยี่ยมหนูนุ้ยกับไอ้เท้งก่อน ทั้งหนูนุ้ยกับไอ้เท้งเป็นคู่หูที่สำคัญและเป็นตัวตลกของหนังตะลุงครับ

 

เย็นนั้นได้ไปกินอาหารเย็นที่บ้านสวนเขาคราม ที่นั่นเป็นสถานที่ซึ่งมีที่พักด้วย เป็นสถานที่เงียบสงบ อยู่ในป่าสวนปาล์ม และอยู่ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ ๔ กิโลเมตร

 

ร้านอาหารของบ้านสวนเขาครามปลูกผักอินทรีย์ใช้และขายเองครับ เสียดายที่เลี้ยงปลาคาร์ฟ ซึ่งเป็นปลาสวยงาม หากเป็นปลากินผักอื่นๆ  เช่น ปลานิล ก็คงได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น

 

วันที่เดินทางถึงกระบี่ได้กินลูกชกลอยแก้ว แต่ที่ร้านอาหารของบ้านสวนเขาคราม ได้กินของแปลกใหม่อีกคือแกงส้มลูกชกครับ นัยว่าทำให้เหมือนแกงส้มไข่ปลาริวกิว สังเกตภาพดีๆ จะเห็นลูกชกครับ

 

ตอนหน้าเป็นตอนสำคัญ ท่านผู้อ่านที่ชอบเรื่องการเพาะปลูก ไม่ควรพลาดครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ตามไปดูที่กระบี่” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ : เริ่มเดินทางก็ได้เห็นเรื่องแปลกๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/10/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/03/2021 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมไม่เห็นด้วยกับการปลูกไม้ผลในที่สาธารณะหรือสถานที่ราชการครับคุณอดุลย์ เพราะเกิดปัญหาการแย่งชิงกัน เห็นด้วยกับคุณอดุลย์เป็นอย่างยิ่งในการปลูกต้นไม้ต้องมองกันหลายชั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 13/03/2021 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เรื่องต้นไม้ที่เกาะกลางถนน
ผมเห็นด้วยกับคุณพุธทรัพย์และคุณ Chaoying ครับ
ปลูกปาล์มนี่ไร้สาระมาก
(แต่ผู้เกี่ยวข้องชอบเพราะมันแพงและ....อย่างที่คุณ Chaoying ตั้งข้อสังเกต)

แต่มีเรื่องเล่า
ก่อนเข้าตัวเมืองตรัง(ถ้าขับรถไปจากสตูล)
มีการนำต้นตาลโตนดมาปลูกที่เกาะกลางถนน
ตอนแรกดูเหมือนว่ามันดีนะ เพราะเป็นต้นไม้พื้นถิ่นภาคใต้
แต่ที่ไหนได้ พอต้นตาลโตและออกผล
ปัญหามาทันทีครับคือ
ผลกับใบหรือทางตาล
หล่นเรี่ยราดลงบนถนน
เป็นอันตรายกับรถที่สัญจรผ่านไปมา
สุดท้ายผมเห็นเค้าแก้ปัญหาโดยการใช้ถังน้ำมันสองร้อยลิตร
นำไปว่างที่โคนต้นเพื่อรับลูกตาล(แก่)ที่จะหล่นลงมา
ส่วนทางตาล เค้าคงให้เจ้าหน้าที่ตระเวณเก็บกระมัง
จะปลูกต้นไม้ทั้งทีคงต้องมองกันหลายชั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/03/2021 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมก็ไม่กินเผ็ดมากแล้วครับคุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ from mobile วันที่ : 13/03/2021 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อาหารใต้อร่อยมากครับ พี่ แต่ผมไม่ค่อยทานเผ็ดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/03/2021 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณเจ้าหญิง

เรื่องต้นไม้อยากเขียนยาวๆ เหมือนที่คุณเจ้าหญิงเขียน แต่กลัวยาวเกินไป เห็นด้วยทุกอย่างครับ

ขอบคุณที่ให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/03/2021 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีจังเลยค่ะ ได้ลงไปกระบี่ที่เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวเยอะ อากาศดี ในขณะที่กรุงเทพฯและหลายๆ จังหวัดในภาคกลางและเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ เต็มไปด้วยฝุ่นพิษ พีเอ็ม 2.5 อิจฉาเล็กๆ ค่ะ
..เรื่องการปลูกต้นปาล์ม..เนี่ย เจ้าหญิงก็เห็นด้วยกับพี่พุธค่ะ..เห็นหลายแห่งที่ปลูกปาล์ม น่าเบื่อมาก ไม่มีความคิดที่ดีๆ ที่จะเอาต้นไม้ไทยๆ เช่น ตะแบกที่ออกดอกสวยๆ หรือไม้อื่นที่ให้ร่มเงา..เพราะผู้บริหารที่เกี่ยวข้องขาดวิสัยทัศน์เรื่องต้นไม้ ..ไปเลียนแบบเมืองนอก เมืองที่ปลูกต้นปาล์มมักเป็นเมืองในตะวันออกกลาง หรือเมืองที่อากาศร้อนทะเลทราย หรือ เมืองที่อากาศไม่ร้อนเหมือนเมืองไทย..เมืองไทยเมืองร้อนเส้นศูนย์สูตรควรปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาครึ้มจะดีกว่า..ซึ่งมีฟอร์มสวยๆ เยอะ..การที่ผู้บริหารปลูกปาล์ม เพราะงบประมาณในการซื้อแพงมาก แต่ไม่ได้ร่มอะไรเลย เช่นปาล์มขวด ปาล์มหางกระรอก ชอบปลูกกันมาก เพราะผู้รับเหมาได้เงินค่าต้นไม้..แต่ไม่ได้สวยงามหรือให้ร่มเงาอะไรเลยกับผู้คนที่สัญจรเดินอยู่ข้างใต้ ..
..การอบรม ที่ผู้ฟังได้ฟังการบรรยายที่เป็นประโยชน์แล้ว เสร็จแล้วให้ทำกิจกรรมกลุ่มแสดงความคิดเห็น ที่เรียกว่า active learning เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่ง เพราะการนั่งฟังอย่างเดียว ไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร ไม่เกิดการเรียนรู้ การให้นักศึกษาช่วยกันคิดช่วยกันนำเสนอ เป็นสิ่งดีค่ะ
...เรื่องหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9..ก่อนอื่นต้องถามนักศึกษาก่อนว่ามีใครรู้อะไรบ้าง ให้พูดออกมาก่อน แล้วเราจะได้คำตอบที่หลากหลาย
...วัดราษฏรอุปถัมป์ หรือชื่อเดิมว่าวัดบางเหรียง น่าไปกราบพระนะคะ ดีจัง ที่ได้เห็นวัดที่มีต้นไม้ต้นใหญ่ครึ้มร่มเย็นดีมาก วัดแบบนี้หายากมากทุกวันนี้ ชอบวัดที่ปลูกต้นไม้เยอะๆ ซึ่งวัดควรจะเป็นสถานที่ร่มเย็น ไม่ใช่มีแต่ลานจอดรถเป็นปูนซีเมนต์ ร้อนมาก
..วัดบางโทง..ที่กระบี่เคยไปค่ะ ดูแต่ไกลก็สวยมาก แต่ร้อนมาก เดินกลางแดดจ้า แต่ภายในโบสถ์สวยงามมากค่ะ
ขอบคุณพี่พุธมากที่นำชม และดีใจที่เห็นพี่พุธได้มีส่วนช่วยบรรยายสรุปเรื่องหลักการทรงงานแก่เยาวชนในต่างจังหวัดอีกแรงหนึ่งด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน