*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 287
  • จำนวนผู้ชม : 240208
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 423 , 09:02:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ ท่องเที่ยวรายทางก่อนถึงบ้าน : Unseen ชุมพร

ไปเที่ยว “ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ” และเขียนบทความท่องเที่ยวเกือบทุกแห่ง แต่ชุมพรบ้านเกิดของตัวเองแม้ได้เที่ยวหลายแห่งแต่ไม่ค่อยได้เขียนถึง 

สมัยที่พ่อและแม่ยังมีชีวิตอยู่ไปเยี่ยมพ่อและแม่ ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่บ้านและออกไปปากน้ำชุมพรหรืออ่าวอื่นเพื่อไปกินอาหารเย็นแล้วก็ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนอีก

เมื่อพ่อและแม่เสียแล้ว ก็ไปทำบุญกระดูกให้ท่านประมาณเดือนกุมภาพันธ์หรือเดือนมีนาคมเป็นประจำทุกปีเว้นปีที่แล้วโควิด-19 ระบาดก็ต้องงด

เคยเขียนถึงชุมพรและลงในโอเคเนชั่นเท่าที่จำได้มี ๒ ครั้งคือตอนไปเที่ยวที่เกาะพิทักษ์ครั้งหนึ่ง รายละเอียดที่http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/04/23/entry-1 และที่http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2020/04/27/entry-1/

 

และเรื่อง “สะพานไม้เคี่ยม ด้วยพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ ๙” รายละเอียดที่http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/09/entry-1

 

ปีนี้นัดกับพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ไปทำบุญกระดูกให้พ่อและแม่รวมทั้งกวาง ลูกสาวในคราวเดียวกัน

ทราบจากบุญส่ง ตรีทศ  เพื่อนร่วมรุ่นตอนเรียนที่โรงเรียนศรียาภัย ว่าที่ชุมพรมีแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เคยไปมาก่อนหลายแห่ง จึงวางแผนการเดินทางโดยใช้เวลาทั้งหมด ๕ วัน

เมื่อทราบกำหนดวันทำบุญที่แน่นอนจึงจองเครื่องบิน ที่ชุมพรมีสายการบินให้บริการเพียง ๒ สาย และให้บริการวันเว้นวันเสียด้วย

ให้เพื่อนเช็คราคาให้ตอนกลางคืน ทั้งขาไปและขากลับ ขาไปจำไม่ได้แล้ว แต่ขากลับคนละประมาณ ๑,๓๓๒.๑๖ บาทแต่ซื้อเช้าวันรุ่งขึ้น ขาไปเท่าเดิม แต่ขากลับราคาขึ้นเกือบ ๖๐๐ บาท เป็น ๑,๙๐๐ บาท ก็จำต้องยอมครับ

ก่อนเดินทางต้องเตรียมการเรื่องไม้ดอก เพราะตอนนี้เริ่มปลูกไม้ดอกแล้ว จึงต้องหาจานรองมาให้ต้นไม้กระถางเล็กทุกต้น ส่วนต้นไม้ใหญ่ก็ใช้วิธีน้ำหยดลุงไสว ศรียา อ่านรายละเอียดได้ในข้อเขียน เรื่อง “ปลูกผักสวนครัวกันดีไหมครับ: ตอนให้น้ำผักสวนครัว” ของผู้เขียนได้ที่http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/02/07/entry-1/comment

ในวันเดินทางก็ตื่นแต่เช้าเพื่อรดน้ำต้นไม้ให้ชุ่มฉ่ำอีกครั้งก่อนออกเดินทางไปสนามบิน และอีก ๒ วัน ได้ขอให้ลูกชายไปช่วยรดน้ำต้นไม้ให้

ไม่น่าสร้างห่วงใหม่อีกเลยครับ จริงๆ ที่เป็นห่วงก็คือไม้ดอกที่เป็นกระถางห้อยและกระถางที่ใส่ถาดยาวๆ ซึ่งไม่อาจใส่ที่รองน้ำได้


สำหรับต้นโกศลและสัปปะรดสีไม่ค่อยห่วงเท่าไร โดยเฉพาะต้นเข็มหน้าบ้านหายห่วงไปเลยครับ เพราะทนทานมาก

 


คงต้องศึกษาและหาไม้ดอกที่ใส่กระถางเล็กๆ อดทนและอยู่ได้นานโดยขาดน้ำสัก ๕-๖ วัน เตรียมไว้เผื่อโควิด-19 หยุดระบาดจะได้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันอีก

ที่สนามบินดอนเมือง มีนักท่องเที่ยวเยอะพอควร ไม่อ้างว้างเหมือนสนามบินสุวรรณภูมิ ก็ผู้คนไม่กลัวที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดกันแล้วนี่ครับ

 

ขาไปชุมพรบินนกแอร์ เครื่อง Q400 ๘๖ ที่นั่ง เป็นเครื่องบินเล็กครับ บินถึงท่าอากาศยานชุมพรเรียบร้อย

 

ถึงชุมพรแล้วสดชื่นครับ เพราะสองข้างทางเขียวชอุ่มด้วยไม้เศรษฐกิจ แม้ต้นยางเริ่มผลัดใบบ้างแล้วก็ตาม

 

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากๆ ก็คือต้นมะพร้าวและต้นยางบางแห่งเริ่มหายไป มีต้นปาล์มขึ้นมาแทนที่ 

ผู้เขียนมีความเห็นว่าปลูกมะพร้าวดีกว่าเพราะไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ยมากนัก ปลูกปาล์มเงินถมลงไปกับปุ๋ยเคมีหมด ไม่ใส่ไม่ออกลูกให้ด้วย ยิ่งปาล์มราคาตกก็ให้สงสารชาวสวนจริงๆ 

แต่คิดว่าวัฏจักรกำลังเปลี่ยนครับ เพราะบางแห่งเห็นต้นปาล์มที่มีอายุเกิน ๓๐ - ๓๕ ปี หรือบางแห่งที่เกิน ๒๕ ปี ซึ่งให้ผลน้อย กำลังถูกทำลายไป แล้วปลูกทุเรียนแทน แม้แต่บ้านน้องสาวก็โค่นต้นไม้อื่นแล้วปลูกทุเรียนแทน

 

อีกไม่นานทุเรียนพันธุ์ดีที่ปลูกที่ชุมพร (ได้ชิมของหลานสาวแล้ว รสดีมาก) จะออกมาตีตลาดและคิดว่าราคาคงไม่ตกเพราะตลาดใหญ่ที่เมืองจีนนับซื้อไม่อั้นครับ

แวะชมจุดแรกที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคือเขาดินสอครับ จุดนี้เป็นจุดชมเหยี่ยวและนกนานาชนิดซึ่งอพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรียมาอาศัยอยู่บริเวณนี้ ประมาณเดือนตุลาคมของทุกปี มีโอกาสน่าจะไปในช่วงนี้


ถึงชุมพรใกล้เที่ยงแล้ว แวะกินก๋วยเตี๋ยวปูพร้อมชมทะเลที่ร้านก๋วยเตี๋ยวต้นมะยม ร้านนี้ใช้ชามใบใหญ่ แต่ไม่มากเท่าไร ๒ ชาม กำลังดี อร่อยทั้งต้มยำและเกาเหลาเย็นตาโฟ แถมด้วยลูกชิ้น (กินแค่ไม้เดียว) และทับทิมกรอบ อิ่มแปล้ครับ

 

แวะถ่ายภาพที่หาดทุ่งวัวเเล่น สังเกตไหมครับว่าเหตุใดต้นมะพร้าวถึงเอน เอนเพราะเกย์ที่เข้าชุมพรเมื่อวันที่ ๔พฤศจิกายน ๒๕๓๒ ครับ


 

ที่หาดทุ่งวัวเล่นนี้ฝรั่งชอบมาพักครับ เพราะมีกิจกรรมดำน้ำ ดูปะการังและปลาสวยงาม คนไทยไม่ค่อยไปพักเพราะราคาค่อนข้างแพง นั่นก็คือชุมพรคาบาน่ารีสอร์ทครับ

แล้วก็ได้รถประจำตำแหน่งใช้ครับ ไม่ต้องสงสัยหรอกครับว่าเกษียณอายุราชการมานานแล้ว ทำไมถึงมีรถประจำตำแหน่งราชการไม่มีให้แล้วครับ แต่เมื่อผู้เขียนไปชุมพรครั้งใด คุณธงชัย หนังสือ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร  เพื่อนรุ่นน้องที่รักกันเหมือนญาติสนิท ได้มอบรถยนต์ส่วนตัวพร้อมเติมน้ำมันให้เต็มถังใว้ใช้หนึ่งคันครับ จึงเรียกกันว่ารถประจำตำแหน่งขอบคุณอีกครั้งครับคุณธงชัย

 

เดินทางถึงบ้านแล้วครับ เป็นบ้านที่อาศัยอยู่ตอนเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมซึ่งพ่อสร้างขึ้นใหม่แทนหลังเดิม

 

เดิมถนนหน้าบ้านก็ไม่มี ข้ามแม่น้ำท่าตะเภาก็ต้องใช้เรือเดี๋ยวนี้ถนนลาดยางหมดแล้ว มีสะพานข้าม เดิมเป็นสะพานแขวน บัดนี้เป็นสะพานปูนเสริมเหล็กรถผ่านได้

 

ที่จริงความลำบากหรือความไม่สะดวกสบายก็ทำให้เด็กๆ ต้องต่อสู้ อดทนและมีความพยายาม ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เด็กสมัยนี้บางคนสบายจนเกินไปจนทำอะไรไม่ค่อยเป็นแล้วครับ

เสียดายที่ทางลงแม่น้ำท่าตะเภาหน้าบ้านตอนนี้ลงไม่ได้แล้วผลจากการอนุญาตให้ดูดทราย ยังจำได้ในช่วงวันสงกรานต์หน้าวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยมีหาดทรายกว้างขวาง ผู้คนมาเล่นตีคลีและการละเล่นอื่นๆ มากมาย เสียดายที่ตอนนี้ไม่มีหาดทรายให้เล่นกันแล้ว

นั่งพักหายเหนื่อยแล้วจึงไปเยี่ยมพี่สาวคนที่สอง (คนแรกเสียตั้งแต่อายุ ๒๒ ปี) ตอนนี้เดินไม่ได้แล้ว แต่ยังมีความจำดีมากทั้งยังมีสุขภาพจิตดี ยิ้มแย้มแจ่มใสครับ

 

พี่เขามีบุญ มีลูกที่ดี ลูก ๖ คน นั้นอยู่ใกล้ๆ ถึง ๔ คน ต่างคนต่างก็ช่วยกันดูแลแม่เป็นอย่างดี 

ไม่อยากให้ยาวเกินไปครับ ไว้ต่อตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

#unseenชุมพร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/03/2021 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ส่งให้ทางไลน์แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/03/2021 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

รบกวนช่วยซื้อขวดน้ำหยดเผื่อด้วยค่ะ หรือ บอกก็ได้ว่าซื้อที่ไหน อยากซื้ออยู่เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/03/2021 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงที่เข้าใจ เราอยู่ที่ไหนเห็นจนชินตาหรือไปเมื่อไรก็ได้ก็เลยอดครับ

ต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงครับ เราทำลายธรรมชาติกันมาเยอะ แต่ตอนนี้เข้าใจว่ากรรมจะมาถึง ธรรมชาติเล่นงานเราบ้าง

เรื่องดอกไม้ก็คงต้องเปลียนครับ คงต้องหาชนิดที่ตายยากหน่อยครับ

ตอนนี้ซื้อหัวขวดน้ำหยดมาแล้ว คงช่วยได้เยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/03/2021 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อีกหน่อย คือ เรื่องต้นไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ปลูกไว้ ยิ่งแขวนๆ ห้อย ๆ ยิ่งแล้วใหญ่ เหมือนของเจ้าหญิง เลยค่ะ ไปเที่ยวทิ้งบ้านหลายวันไม่ได้ สงสารต้นไม้ตาย เหี่ยว แห้ง แน่นอน นอกจากฝากเทวดาไว้

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/03/2021 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮาๆ คนที่เกิดชุมพร แต่ไม่ค่อยได้เขียนเรื่องเที่ยวชุมพร น่าเห็นใจค่ะ เพราะไปเที่ยวที่อื่นมากกว่า จริงๆ แล้ว ชุมพร มีที่เที่ยวมากมาย
เสียดายสะพานแขวนที่แม่น้ำท่าเภานั้นจังเลย หากยังอยู่ คงสวยมีเสน่ห์มาก หากคลองไหน ถุกดูดทรายแล้ว อันตรายมาก น่ากลัว อย่าได้ลงเล่นน้ำเป็นอันขาด จะจมน้ำ เสียดายคลองธรรมชาติหลายแห่ง ที่ดูดทราย และหลายแห่งน้ำเน่า จากสารเคมีที่ทำสวนปาล์ม และยาง
..ดีใจ ที่เห็นสวนปาล์มที่ขึ้นหนาแน่นเมื่อสักสิบปีมานี้ เปลี่ยนเป็นสวนทุเรียน เพราะเก็บลูกทุเรียน ขายง่ายกว่า เก็บปาล์มเยอะเลย ปาล์มต้องบำรุงใส่ปุ๋ยสูงมาก ไม่งั้นไม่เป็นลูก หาคนตัดก็ยาก พอๆ กับยางพารา ในอนาคต ราคาก็ต่ำ
...เขาดินสอ ...เจ้าหญิงเคยไป และเดินขึ้นไปถึงยอดด้วย สวยมาก ตอนนั้นไปช่วงเดือนพฤศจิกายน ได้เห็นเหยี่ยวอพยพด้วย อลังการมาก ทางเดินขึ้นด้านบนเขาดินสอ สวยงามน่าเดินค่ะ
..หาดทุ่งวัวแล่น ยังไม่เคยเข้า ได้ยินแต่กิติศัพท์ว่า สวยงามมาก คงต้องหาโอกาสไปชมสักที

..ชุมพร เป็นเมืองที่มีต้นไม้เยอะ ชอบค่ะ มีผลไม้ก็เยอะ และคุณภาพดี ชอบเมืองชุมพร แต่ตอนขับรถล่องใต้ทีไร พื้นดินที่ยาวของชุมพร น้านนาน กว่าจะขับพ้น ได้แต่นับอำเภอแต่ละอำเภอ ไปเรื่อย ๆ ฮาๆ รักชุมพร ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน