*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 251007
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 มีนาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 784 , 09:04:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ ชายทะเลอันสวยงามที่ยาวเหยียดของชุมพร : Unseen ชุมพร

ตอนที่แล้วเดินทางถึงบ้าน ไปเยี่ยมพี่สาว ตอนนี้จึงไปเยี่ยมต้นไม้ซึ่งปลูกบนที่ดินที่พ่อมอบให้เป็นมรดก รวม ๔ ไร่ จึงปลูกต้นไม้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ารวม ๔ ครั้ง ตายหมดเพราะน้ำท่วม แต่การปลูกต้นมะฮอกกานี และกระถินเทพา ครั้งที่ ๕ กลับรอดครับ

 

รอดเพราะบารมีล้นเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งเร่งรัดให้กรมชลประทานขุดคลองหัววัง – พนังตัก ให้สามารถปล่อยน้ำลงสู่ทะเลได้โดยเร็ว เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๑ 

น้ำไม่ท่วมชุมพรนับตั้งแต่บัดนั้น ต้นมะฮอกกานีและต้นกระถินเทพาจึงเจริญเติบโตถึงวันนี้

ต้นไม้โตมากแล้ว ต้องหาทางขายแล้วละครับ ตัดแล้วก็ปล่อยให้ลูกของมันเจริญเติบโตหรืออาจปลูกแซมบ้าง เพื่อให้เป็นสวนป่าสร้างความร่มรื่นให้แก่บริเวณนั้นต่อไป แต่ถ้าราคาถูกมากนักก็ปล่อยไว้แบบนั้น ไว้ให้สร้างความร่มรื่นให้ชุมชน

เย็นวันนั้นพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกคน ยกเว้นพี่สาวคนที่สอง ได้ไปทำบุญกระดูกให้พ่อกับแม่ที่ศาลาวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย ส่วนตัวได้ทำบุญให้กวาง ลูกสาวที่ล่วงลับไปแล้วด้วย โดยหลานและเหลนหลายคนได้ไปร่วมทำบุญด้วย

 

วันที่เดินทางไปถึงน้องคนสุดท้อง ไมตรี กุลมาตย์ เตรียมขนมจีนน้ำยาและแกงส้มลูกทรงไว้ให้กินตอนกลางวัน แต่เพราะเพลิดเพลินกับก๋วยเตี๋ยวปู ก็เลยไม่ได้กิน ประกอบกับตอนเย็นไม่กินแป้งอยู่แล้ว จึงยังไม่ได้กิน

เช้าวันนั้นจึงฉลองศรัทธาครับ กินขนมจีนกับแกงส้มลูกทรงอร่อยมากครับ ไม่ได้กินแกงส้มลูกทรงมานานมากแล้ว หากินไม่ได้ง่ายๆ หรอกครับ ลูกทรงเป็นผัก เข้าใจว่ามีเฉพาะทางปักษ์ใต้ กินมาตั้งแต่เด็ก กลับชุมพรคราวใดน้องสาวทราบว่าชอบ จึงพยายามซื้อหามาแกงส้มให้กิน แต่ก็ไม่ได้กินทุกครั้งเพราะบางครั้งก็หาซื้อไม่ได้ นอกจากหาซื้อยากแล้ว ราคาก็แพงด้วยครับ ตอนนี้ กก. ละ ๑๕๐ - ๒๐๐ บาท 

 

น้องสาวนอกจากทำขนมเก่งจนเปิดร้าน “ขนมบ้านไมตรี” ซึ่งขายตามสะดวก และทำกับข้าวอร่อยแล้ว ยังปลูกไม้ดอกสวยๆ ไว้ด้วย กลับ กทม. คราวนี้คงได้ติดไม้ติดมือไปบ้าง


เช้านั้นได้ทำบุญเลี้ยงพระโดยนิมนต์พระจากวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยไปฉันข้าวที่บ้านครับ

 

ทำบุญเสร็จแล้วก็เที่ยวซิครับ ชุมพรมีแนวชายฝั่งทะเลยาวถึง ๒๒๒ กิโลเมตร วันนั้นจึงตั้งใจไปชมทิวทัศน์ชายทะเล โดยเริ่มจากเหนือสุดของชุมพรคืออำเภอปะทิวซึ่งติดเขตแดนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เน้นชายทะเล แต่ไม่ได้ลงทะเลครับ

ครูจรีรัตน์ หรือจอย ภรรยา คุณธงชัย ไม่ได้ไปเที่ยวด้วยแม้เป็นวันเสาร์ เพราะติดภารกิจรับนักเรียน คุณธงชัยจึงนำเที่ยวและโดยที่เคยดำรงตำแหน่งปศุสัตว์อำเภอปะทิวหลายปี จึงรู้เส้นทางอย่างดี ไม่ต้องใช้กูเกิ้ลเลยครับ

เดินทางผ่านทางรถไฟที่กำลังสร้างทางรถไฟความเร็วสูงประจวบคีรีขันธ์ - ชุมพร อีกไม่กี่ปีก็เสร็จ กลับบ้านชุมพรคงได้นั่งรถไฟกลับบ้าน หากยังไม่ตายเสียก่อน

 

เคยไปชมวัดแก้วประเสริฐครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อครั้งไปเยี่ยมโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ บางเบิด แต่การแวะกราบพระก่อนการท่องเที่ยวก็เป็นสิริมงคลครับ

ได้ทำบุญไหว้พระแล้วก็เดินชมทิวทัศน์บริเวณวัดกันครับ

  

แวะร้านกาแฟของวัด ซึ่งมีหอชมวิวสูง ๓ ชั้น ต้องปีนบันไดขึ้นไปชมทิวทัศน์ชายทะเลครับ

 

หลังจากนั้น จึงได้เดินทางไปชม UNSEEN ชุมพร เริ่มต้นที่เนินทรายงาม บ้านบางเบิด  ซึ่งอยู่ที่อ่าวบางเบิด ติดเขตแดนอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ที่บางเบิดนั้นเคยไปชมการผลิตกาแฟขี้ชะมด ที่โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ บางเบิด มาแล้ว แต่คราวนี้ตั้งใจไปชมเนินทรายงาม บ้านบางเบิดครับ

เสียดายที่เนินทรายงาม ไม่งามสมชื่อครับ เพราะมีหญ้าขึ้นเต็มไปหมด ไม่เห็นเนินทรายขาวชัดๆ ทางลงหาดก็ไม่มี ชุมชนน่าจะช่วยกันพัฒนา พร้อมทั้งทำความสะอาดชายหาดด้วย นักท่องเที่ยวจะได้ไปเที่ยวกันมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจในชุมชนดีขึ้น

 

หิวแล้วจึงแวะหาดทุ่งยางเพื่อหาอาหารกลางวันกินกัน อาหารใต้อร่อยถูกใจครับ แซบทุกอย่าง

 

กินอาหารกลางวันแล้วก็ชมความงามของหาดทุ่งยาง วันนั้นมีหนุ่มสาวไปเที่ยวกันกลุ่มใหญ่ ตอนเย็นจึงทราบว่าเป็นกลุ่มของดารา ผู้เขียนสูงวัยเกินไปที่จะรู้จักดาราวัยรุ่นครับ

 

อิ่มแล้วก็เดินทางล่องลงไปเรือยลงไปอีกนิดก็ถึงบ้านเกาะเตียบ ตอนแรกนึกว่าเกาะใหญ่ที่เห็นตอนเข้ามาคือเกาะเตียบ กลับไม่ใช่ เกาะเตียบเป็นเกาะเล็กๆ คล้ายเกาะตะปู ที่นั่นมีกระชังปูม้า และมีรายการ “กินปูห้อยขา” ที่นั่นด้วย

 

ไม่ได้ลงเรือไปที่เกาะเตียบหรอกครับ เพราะนอกจากนั่งเรือแล้ว ยังใช้เวลานานด้วย หากมีเวลาก็น่าไป “กินปูห้อยขา” กันนะครับ

เพราะบริเวณนั้นเป็นหมู่บ้านชาวประมง จึงได้เห็นการซ่อมเรือและการขายอวนด้วยครับ

 

แวะต่อที่ “ภูผา ท่าเล” เป็นร้านกาแฟ บรรยากาศดีมากครับ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจให้ชมครับ

 

เห็นนำตู้รถไฟเก่าๆ มาวางไว้ด้วย เข้าใจว่าคงทำเป็นห้องพักในโอกาสต่อไป

 

แล้วก็พบหาดที่สวยงามไม่น่าเชื่อครับ เป็นหาดที่สวยงามที่สุดที่เคยพบมา คือหาดทุ่งซาง หินสีดำที่มีเปลือกหอยเล็กๆ เข้าใจว่าน่าจะมีอายุเป็นล้านๆ ปี เช่นกัน

 

ธรรมชาติสร้างนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัดกับทรายซึ่งละเอียดและราบเรียบ 

 

หากมีเวลาไปชุมพรอีกจะไปนั่งพักที่หาดทุ่งซางให้ชื่นใจและให้นานกว่านี้ครับ

อ่าวต่อไปคืออ่าวยายไอ๋ ที่อ่าวนี้มีเกาะรูปร่างแปลกตา ดูไปดูมาคล้ายเหยี่ยว ข้างๆ เกาะมีหินซึ่งมองแล้วคล้ายไข่ ๒ ฟอง ด้วยแฮะ แต่ผู้อ่านอาจมองเห็นเป็นอย่างอื่นก็ได้นะครับ

 

สถานที่ต่อมาคือแหลมแท่น มีพระรูปปั้นของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ประดิษฐานอยู่ด้วย ตอนที่ไปนั้นชาวบ้านกำลังก่อสร้างห้องน้ำ เพราะจะมีพิธีเคลื่อนพระรูปปั้นให้หันพระพักตร์ไปทางทะเล

 

จากแหลมแท่นสามารถมองเห็นอ่าวบ่อเมาได้ชัดเจนครับ

 

ได้พบกับต้นไม้แปลกคือต้นเทียนทะเล ดูจากภาพนี้ได้ครับ

 

เย็นนั้นแวะพักผ่อนที่บ้านน้องสาวก่อน โดยนัดเวลาพบกับคุณธงชัยและครอบครัวที่ร้านลุย ปากน้ำชุมพร แต่ก่อนถึงได้แวะที่ร้าน “อาร์มเภสัช” ร้านขายยาของอาร์ม ลูกชายของคุณธงชัยที่ตำบลท่ายางก่อน

พบกับบรู๊คลินลูกชายของอาร์ม ตอนแรกอายครับไม่ยอมให้อุ้ม แต่เมื่อเดินทางไปถึงร้านลุย เครื่องบินบินผ่านมาพอดี เพราะอยากเห็นเครื่องบินก็ให้อุ้มไปดูเครื่องบินซิครับ

 

แต่อุ้มได้ไม่นานหรอกครับ เพราะอายุแค่ ๓ ขวบ เนื้อแน่น น้ำหนักมากครับ เด็กสมัยนี้ช่างพูดจา และฉลาด ประเทศชาติของเราคงเจริญ หากคนไทยทุกคนช่วยกันสอนลูกสอนหลานให้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์

ร้านอาหาร “ลุย” ไปชุมพรคราวใดก็ไปกินที่นั่นอย่างน้อย ๑ มื้อ มื้อนั้นก็อร่อยเหมือนทุกครั้งที่ได้ไปกินครับ

 

ไว้ไปท่องเที่ยวตอนใต้ของอำเภอเมืองชุมพรในตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านชุด “Unseen ชุมพร” ในตอนที่แล้วได้ที่

ตอนที่ ๑ ท่องเที่ยวรายทางก่อนถึงบ้าน

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2021/03/22/entry-1

 

#unseenชุมพร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/03/2021 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง ก็หยุดพักกินข้าวและดื่มกาแฟรายทางนะครับ มีเวลาเอ้อระเหยลอยชายพอสมควร บางหาดเท่านั้นแหละครับที่อาจต้องหาเวลาไปอีก

อาหารร้านลุยอร่อยครับ ขาประจำครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 24/03/2021 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบมากที่สุด เห็นจะเป็นป่ามะฮอกกานีและกระถินเทพา ที่ดินที่พ่อแม่ให้มาก ดีมากค่ะ ที่ยังมีไม้ใหญ่เป็นป่า
เจ้าหญิงก็เคยมีป่าส่วนตัว ชื่นชมได้นาน มาโค่นหมดเมื่อปีที่แล้ว เสียดายสุดๆ เพราะมีหมู่บ้านมาผุดขึ้นหน้าบ้าน เรากลัวต้นไม้ไปล้มทับ และทับสายไฟฟ้า ลมที่แรงขึ้นทุกปี น้องๆ เป็นกังวลไม้ใหญ่จะพักล้มทับบ้าน ในที่สุดก็ตัดหมด เสียใจเหมือนกัน
..ร้าน ลุย เนี่ย อาหารกินไม่เหลือเลย ดีมากค่ะ
หาดทุ่งซาง สวยมากนะคะ
ดูเหมือนพี่พุธพยายามจะไปหลายๆ แห่งในเวลาอันสั้น ไม่มีเวลาที่จะได้นั่งซึมซับสักเท่าใด ต้องไปใหม่ ทีละแห่ง ค่ะ ฮิๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน