*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 287
  • จำนวนผู้ชม : 240025
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< กุมภาพันธ์ 2022 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 452 , 08:51:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ไปเที่ยวสิงห์บุรีกันเถิด แค่นี้เอง: ตอนที่ ๑ ไปไหว้พระนอน

ได้ไปไหว้พระที่อ่างทองเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๖๑ ได้นัดแนะกับเพื่อนไว้ว่าจะไปเที่ยวสิงห์บุรีกันในโอกาสต่อไป

ตั้งแต่วันนั้น ความตั้งใจไปสิงห์บุรีก็ไม่สำเร็จ เพราะในปีแรกที่ต้องการไป น้ำก็ท่วมสิงห์บุรี ปีต่อๆ มา ก็ติดปัญหาโรคระบาดคือโควิด อ้าว แล้วปีนี้โควิดก็ยังระบาดอยู่ แต่ยังไปเที่ยวอีก ไม่กลัวโควิดกันหรือ

ใครบ้างที่ไม่กลัว แต่มีเหตุผลหลายอย่างในการเดินทางไปท่องเที่ยวสิงห์บุรีในระยะนี้ ประการแรก หลายประเทศได้ประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว แสดงว่าโควิดในปัจจุบันไม่รุนแรงเท่าใดแล้ว

ประการที่สอง ผู้เขียนและภรรยาซึ่งชอบการท่องเที่ยวก็เห็นว่า ได้ฉีดวัคซีนมาแล้วรวม ๓ เข็ม ทั้งยังยกการ์ดสูง พกน้ำยาฆ่าเชื้อ เบสคอน พี-เอ อยู่ตลอด ก็ไม่น่าจะติดเชื้อโควิดได้

ประการที่สาม เตรียมยาฟ้าทะลายโจรของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร พร้อมยาที่เพื่อนจากเมืองจีนส่งมาให้ซึ่งเป็นทั้งยาป้องกันและรักษา ดังนั้น หากมีอาการคล้ายไข้หวัดเกิดขึ้น ก็กระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ได้

ประการสุดท้าย อายุก็เยอะ เห็นอะไรมาก็เยอะแล้ว ไม่ตายเพราะโควิดอีกไม่นานก็คงตายด้วยอย่างอื่น ไปเที่ยวตอนนี้ได้ใช้เงินที่หามาได้ใช้ก่อนที่จะเดินไม่ไหว ดีกว่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้าน จริงไหมครับ

เพื่อนบางคนถามเหตุใดไปตั้ง ๓ วัน แค่วันหรือ ๒ วัน ก็พอแล้ว สิงห์บุรีไม่เห็นมีอะไรมากนัก คำตอบก็คือผู้เขียนใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นพาหนะ วิ่งปรูดปราดไปไหนมาไหนอย่างรวดเร็วคงไม่ได้ เพราะต้องเสียเวลาในการชาร์จรถด้วย ประกอบกับอายุก็ไม่ใช่น้อย เที่ยวแบบ Slow life เหมาะสมกว่าครับ

ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่ได้ช่วยเหลือผ่านโครงการ “เที่ยวด้วยกัน” ได้ใช้เป็นครั้งแรกก็ตอนเที่ยวสิงห์บุรีนี่แหละครับ ที่จริงลงทะเบียนใช้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินและค่าโรงแรมไปแล้ว แต่ด้วยความสามารถของเพื่อนได้ประสานงานให้ใช้ตั๋วใบนั้นใช้ต่อไปที่อื่นได้  ส่วนค่าโรงแรมที่เสียไปก็ต้องยอม ได้บ้างเสียบ้าง ชีวิตก็เป็นเช่นนี้แล

ขอขอบคุณเพื่อนๆ หลายๆ ท่าน ที่ได้ช่วยกรุณาปรับปรุงโปรแกรมการท่องเที่ยวทั้งหมดทั้งสถานที่เที่ยว ร้านอาหาร และโรงแรมที่พัก แน่นอนครับโรงแรมที่พักซึ่งต้อมีที่ชาร์จรถไฟฟ้าด้วย แต่โปรแกรมก็ต้องแก้ไขตามสถานะการณ์ เพราะผู้จัดทำก็ไม่ทราบว่าผู้เขียนชอบสิ่งใด ผู้เขียนก็ไม่ทราบว่ามีอะไรบ้าง

ไม่ได้บอกเพื่อนว่าไปวันไหน เพราะไม่ต้องการรบกวนและเป็นภาระของเพื่อน ดังนั้น โปรแกรมที่จัดไว้เช่น ตลาดนัดย้อนยุค วัดโพธ์เก้าต้นและอนุสาวรีย์วีระชน ซึ่งจัดไว้ในวันที่สองและเป็นวันศุกร์ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นวันที่สามคือวันเสาร์ เพราะตลาดนัดย้อนยุคมีเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เท่านั้น เป็นต้น

ออกจากบ้านตั้งแต่เช้าครับ ก่อนออกเดินทางก็จองเวลาชาร์จรถที่ ปตท.นิคมอุสาหกรรมโรจนะ ในเวลา ๘.๐๐ น. ที่จริงไฟที่ชาร์จที่บ้านเต็ม ๑๐๐% วิ่งได้ถึงสิงห์บุรีครับ แต่เผื่อไว้เที่ยวที่สิงห์บุรีเมื่อเดินทางถึง ประกอบตัวเมืองสิงห์บุรีไม่มีที่ชาร์จนอกจากโรงแรมที่พัก แต่การเสียบปลั๊กธรรมดานั้นขาร์จได้ช้ามากครับ


จากกรุงเทพมหานครถึงอยุธยาใช้ไฟฟ้าเพียง ๒๐% เท่านั้น เริ่มชาร์จไฟที่ปั้ม ปตท. นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ตามเวลาที่จองไว้ ตอนนี้ไม่เสียค่าไฟนะครับ

 

ใช้เวลาในระหว่างที่ชาร์จรถไปกินอาหารเช้ากันครับ ที่ปั้ม ปตท. นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ มีร้านอาหารหลายร้านครับ แต่เลือกกินข้าวครับ ตอนเช้าต้องหนักท้องหน่อยครับ

 

เดินทางถึงสิงห์บุรี ได้แวะวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอเมืองสิงห์บุรี เป็นวัดแรกครับ เดินเข้าไปในอาคารก็ต้องถอดโรงเท้าตามปกติ แต่ที่นี่ดีมากครับ เพราะได้จัดให้มีย่ามเพื่อใส่รองเท้าไว้บริการด้วย ขากลับออกมาก็ใส่รองเท้าแล้วก็คืนย่ามไว้ที่เดิม

 

ก่อนถึงวิหารที่พระนอนจักรสีห์ ก็ได้รับพรของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ก่อน พร้อมชมทัศนียภาพของวัดไปด้วย

 

ทางวัดจัดให้จุดธูปเทียนบูชาพร้อมปิดทองพระนอนจักรสีห์ ซึ่งเป็นองค์จำลองก่อนที่เข้าไปนมัสการพระนอนจักรสีห์องค์จริงในพระวิหาร

 

เดินผ่านพระพุทธรูปองค์ใหญ่ๆ อีกหลายองค์ แสดงให้เห็นถึงความเลื่อมใสศรัทธาในพระบวรพุทธศาสนาของประชาชนคนไทย

 

ภายในวิหารวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นสถานที่ประดิษฐานพระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปไสยาสน์หรือพระนอนขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปสุโขทัยที่มีความอ่อนช้อยงดงามมาก ยาว ๔๗ เมตร ๔๒ เซนติเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ ๔ ของประเทศไทย

 

เท่าที่ค้นพบพระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย อันดับ ๑ คือ พระพุทธรูปไสยาสน์ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ยาว ๕๖ เมตร อันดับ ๒ คือ สมเด็จพระศากยมุณีศรีสุเมธบพิตร วัดบางพลีใหญ่กลาง จังหวัดสมุทรปราการ ยาว ๕๓ เมตร และอันดับ ๓ คือ พระพุทธรูปไสยาสน์ วัดขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง ยาว ๕๐ เมตร

วันนั้น โชคดีที่มีพระสงฆ์คณะหนึ่งได้ไปนมัสการพระนอนจักรสีห์ จึงถือโอกาสสวดนมัสการพระนอนจักรสีห์พร้อมกับคณะด้วย

 

ภายในพระวิหารมีพระสวยงามอยู่หลายองค์ครับ 

 

 

 

 

นอกจากนั้น ยังมีของโบราณตั้งแสดงภายในตู้แบบโบราณด้วย เห็นแล้วเป็นปลื้มครับ ได้ต้องเก็บรักษาไว้เพื่อให้ลูกลานไทยได้ปลื้มกันต่อๆ ไป


หาที่ถ่ายรูปพระนอนจักรสีห์ไว้เป็นที่ระลึก แต่หายากมาก เดินวนขวามาถึงพระบาทของท่าน ตรงนั้นแหละครับเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดครับ

 

ตอนเดินออกมาจากวิหาร ก็เดินผ่านรูปปั้นพระอริยสงฆ์อีกหลายรูปครับ  

 

เห็นป้ายพระตำหนักอนุสาวรีย์รัชกาลที่ ๕ จึงได้เดินไปสักการะพระรูปทั้งชั้นล่างและชั้นบน เห็นภาพเขียนบรรยายถึงการการเสด็จประภาสต้นที่สิงห์บุรีของพระองค์ท่านหรือพระพุทธเจ้าหลวงด้วย

 

หลังจากนั้น ได้เดินไปชมตลาดต้องชม เป็นตลาดที่ชาวบ้านและคนในชุมชนนำสินค้าที่ผลิตเอง เช่นพืชผัก ผลไม้  น้ำพริก ผลิตภัณฑ์ปลาร้าที่ขึ้นชื่อของจังหวัด  สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน เป็นต้น ผักน่าซื้อแต่ยังไม่กลับในวันนั้น ได้แต่อุดหนุนขนมกง กินปลาร้าไม่เป็นครับ

 

น่าเห็นใจพ่อค้าแม่ขายนะครับ เพราะโควิดระบาด ทำให้ต้องปิดร้านไปบ้าง คนซื้อก็พลอยโหรงเหรงตามไปด้วย

 

หลังจากนั้น ได้เดินทางไปนมัสการพระนั่ง ส่วนจะเป็นวัดไหน พระมีขื่อเสียงเรียงนามอะไร ก็ขอได้โปรดติดตามอ่านในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณทิวสน ยังมีที่เที่ยวอีกนอกจากที่ไปมาแล้วครับ มีโอกาสจะไปเที่ยวอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอบคุณ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเมืองสิงห์ที่ผมยังไม่เคยไปครับ สมัยเรียนที่ อ่างทอง อยู่ใกล้สิงห์บุรี แต่ยังไม่ทั่วถึง เวลาขึ้นเหนือก็ไม่ค่อยได้แวะเที่ยว นอกจากแวะกินของอร่อยร้าน ริมทางครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณ Mr. X

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Mr.X from mobile วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/serayangkul

ได้ท่องเที่ยวเป็นประสพการณ์ของชีวิต ถ้ามีโอกาสก็เที่ยวเถิด ผมก็คิดเหมือนท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

นิดหนึ่งครับ ตอนนี้ได้ชาร์จไฟจอง EV Station บอง ปตท. ฟรีด้วยครับ ประหยัดไปใหญ่ครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 26/02/2022 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณสำหรับข้อมูลของพระนอนวัดต่างๆ ที่ยาวที่สุดของประเทศไทย ๓ แห่ง และน่าสนใจมาก เกี่ยวกับคำว่า "หัวป่าก์" "แม่ครัวหัวปา" และความหมาย ชอบมากค่ะ
อนุโมทนาสาธุ ที่ได้สวดมนต์ด้วยนะคะ
ไม่ได้ไปทางอ่างทอง สิงห์บุรี นานแล้ว เคยไปสิงห์บุรีสมัยก่อนยี่สิบปีมาแล้ว ฮาๆ ไปกินปลาช่อนแม่ลา เผา ต้องแวะร้านลุงเจิด ทุกที เดี๋ยวนี้ไม่รู้มีหรือเปล่า เราเคยขับรถไปกินข้าวเที่ยง แล้วกลับมาทำงานต่อ บึ่งไป บึ่งกลับ ทันเวลาทำงานเหมือนเดิม ฮาๆ
..พี่พุธคิดถูก เที่ยวมันตอนนี้แหละ ยังมีแรงขับรถ แม้จะชาร์ตแบ็ตช้านิด ก็ดี ไม่แพง เรื่องค่าน้ำมันลืมไปได้เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน