*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 249326
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 331 , 09:48:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา : ตอนที่ ๒ พบกับโนราตัวเป็นๆ  

เช้าวันรุ่งขึ้น ผู้เขียนได้ไปถ่ายรูปหน้าโรงแรมเดอะ เซนพลีส พัทลุง เพื่อเช็คสภาพอากาศเหมือนเคยปฏิบัติ เห็นสภาพอากาศแล้วหวั่นใจว่าในวันนั้นฝนคงตกแน่นอน

 

หลังจากนั้น จึงได้กินอาหารเช้าตามที่ได้เลือกกันไว้เมื่อเย็นวันวาน แน่นอนครับเลือกอาหารไทย 

คุณสมใจไปรับที่โรงแรมตามเวลาที่นัดหมายกันไว้ เพื่อเดินทางไปที่อำเภอควนขนุน ได้ขับรถผ่านเขาอกทะลุ และเลยช่องเขาที่ทะลุไปแล้ว จึงไม่อยากเสียเวลาให้กลับรถหรือถอยหลังกลับเพื่อถ่ายภาพซึ่งเห็นเป็นช่องทะลุนั้น กะไว้ว่าขอถ่ายตอนขากลับ

เข้าเขตทะเลน้อยแล้วครับ และก่อนถึงสะพานเฉลิมพระเกียรติ  ๘๐ พรรษา ซึ่งเป็นถนนยกระดับ ได้สังเกตเห็นควายน้ำฝูงใหญ่ จึงขอให้คุณสมใจจอดรถเพื่อถ่ายรูปทั้งคนและทั้งควายน้ำครับ

 

ควายน้ำไม่ใช่ควายพันธุ์ใหม่หรอกครับ เป็นควายเลี้ยงปกติที่อยู่ในบริเวณทะเลน้อยนั่นแหละ แต่เป็นควายที่รู้จักปรับตัวในการหากินอย่างน่าทึ่ง เห็นควายที่นั่นปรับตัวแล้วมีความรู้สึกที่ดีมากครับ ไม่เหมือนคนบางคนที่ไม่รู้จักปรับตัว คนประเภทนี้น่าละอายควายทะเลน้อยกันบ้าง จริงไหมครับ ชมความแล้วก็ชมคนบ้างครับ

 

ทะเลน้อยเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีเนื้อที่เป็นผืนน้ำ ประมาณ ๑๗,๕๐๐ ไร่ มีความกว้าง ประมาณ ๕ กิโลเมตร ยาวประมาณ ๖ กิโลเมตร อยู่ในอำเภอควนขนุน เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก จนได้รับการประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลกตามอนุสัญญาแรมซาร์ 

 

แล้วก็ถึงสะพานเฉลิมพระเกียรติ  ๘๐ พรรษา ซึ่งสร้างตามแนวระหว่างทะเลน้อยกับทะเลหลวงของทะเลสาบสงขลา ยาวประมาณ ๕.๕ กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบ เชื่อมการเดินทางระหว่างอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา มีที่จอดรถถ่ายรูปเป็นระยะๆ บนสะพาน 

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ  ๘๐ พรรษา เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่าสะพานเอกชัย เนื่องจากในช่วงที่กำลังก่อสร้างสะพานนั้น นักร้องชื่อดังของภาคใต้ เอกชัย ศรีวิชัย ได้เปิดคอนเสิร์ตเพื่อรวบรวมเงินสบทบทุนสร้างสะพานดังกล่าว ทำให้สะพานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็ว 

เนื่องจากสะพานเฉลิมพระเกียรติ  ๘๐ พรรษา มีที่จอดรถถ่ายรูปเป็นระยะๆ บนสะพานดังกล่าวแล้ว จึงได้จอดรถและถ่ายรูปกันเป็นระยะๆ

 

ขับรถสิ้นสุดสะพานและเข้าเขตอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา แล้วจึงกลับรถขึ้นสะพานใหม่กลับพัทลุงใหม่ ผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ริมน้ำเป็นแถว สอบถามได้ความว่าเป็นที่พักชั่วคราวของชาวประมงและคนเลี้ยงควายน้ำครับ

 

ส่วนบ้านหลังนี้ทราบว่าเคยเป็นที่อยู่ถาวรของบุคคลครับ แต่ปัจจุบันไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่แล้ว น่าเสียดายนะครับ 

 

แวะชมเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เนื่องจากทะเลน้อยเป็นทะเลสาบน้ำจืดมีเนื้อที่ผืนน้ำกว้างใหญ่ดังกล่าวแล้ว จึงจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าทะเลน้อย 

 

ทั้งนี้ ทะเลน้อยได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ถือเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย

 

ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีนกน้ำทะเลน้อยอาศัยเป็นจำนวนมาก นกในภาพข้างล่างนี้ตอนแรกไม่แน่ใจว่าเป็นนกน้ำทะเลน้อย จริงหรือไม่ จึงได้ขอให้ท่านสมชัย เพียรสถาพร อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแล้ว ท่านยืนยันว่าใช่ เป็นนกประจำถิ่นครับ

 

ได้เดินชมบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยในระยะทางและเวลาพอสมควร ได้ทั้งอากาศบริสุทธิ์และได้สัมผัสธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สดชื่นและสวยงาม

 

ต้องขอชมเจ้าหน้าที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยที่ขยันขันแข็ง พายเรือเก็บขยะและวัชพืชต่างๆ เพื่อให้บริเวณนี้สะอาดและน่าชมอยู่เสมอ

 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยมีพื้นที่กว้าวขวางครับ น่าเดินชมยิ่งนัก มียอให้ชมด้วยนะครับ ตอนหน้าก็มียอให้ท่านชมมากกว่านี้ครับ

 

จากนั้นได้เดินทางไปที่นาโปแก คำว่านาโปแก เป็นภาษาพื้นบ้านท้องถิ่น นาก็คือ นาข้าว ส่วนคำว่า “โปแก” เป็นสำเนียงปักษ์ใต้ หมายถึง พ่อของแม่ พ่อแก่ พ่อเฒ่า หรือคุณตา เมื่อรวมความแล้ว ก็แปลว่า ที่นาของคุณตา

 

ก่อนเข้าไปนาโปแก ต้องซื้อเหรียญคูปองคนละ ๒๐ บาท เป็นค่าเข้าชมแต่นำมาแลกซื้อเครื่องดื่มได้ทั้ง ๒๐ บาท ดังนั้น รายได้ของนาโปแก คงมาจากการขายเครื่องดื่มและขายสิ่งของต่างๆ ซึ่งมีอยู่หลายอย่าง

 

มีบริการขายหญ้าให้แพะกินด้วย หญิงสาวที่กำลังให้หญ้าแก่แพะนี้เดินทางมาจากเมืองเคปเทาว์น ประเทศอัฟริกาใต้ ซึ่งได้เดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนรวม ๔ คน ได้พบครั้งแรกและได้พูดคุยกันที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยครับ

 

ท่านผู้อ่านเคยเห็นควายเผือกทองกวาวบ้างไหมครับ ถ่ายภาพมาให้ชมแล้วครับ

 

ได้เดินชมวิถีชีวิตของชาวชนบท มีการแสดงหลายอย่างให้ชม เช่น การแสดงการปลูกข้าวจนกระทั่งสำเร็จออกมาเป็นข้าวสาร เป็นต้น

 

นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะดำนา ก็มีป้ายให้บริการอยู่นะครับ ผู้เขียนเองเคยดำนาตอนเล็กๆ แล้วครับ

มีสะพานให้เดินชมทิวทัศน์รอบๆ โดยมีสะพาน ๒ แบบ คือแบบไม้กระดานและแบบถังซีเมนต์สำเร็จรูปหรือถังส้วมวางซ้อนกัน

 

ชมทิวทัศน์ต่ออีกนิดนะครับ


เข้ามาในนาโปแก ก็ไม่พลาดที่ได้ชมโนรา เป็นคำขวัญแรกของจังหวัดพัทลุงที่ว่า “เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน” เด็กที่รำนี้เป็นนักศึกษาระดับ ปวช. ชั้นปีที่ ๑ ครับ

 

ชมภาพนิ่งไม่ได้อรรถรสเท่าไรนักหรอกครับ สู้ชมคลิปไม่ได้ เชิญชมครับ

https://www.facebook.com/1836804003/posts/10216393475989606/?d=n&mibextid=cI88bS

มีนิทรรศการเกี่ยวกับหนังตะลุงและมีเครื่องแต่งกายของมโนราห์คงอาจทั้งโชว์และขายหากมีผู้สนใจ


คงจบแค่นี้ก่อน ไว้ตอนหน้าไปชมสิ่งที่น่าสนใจต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา” ตอนที่แล้ว ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ เหตุใดจึงไปเที่ยวที่พัทลุง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/03/entry-1

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน