*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 249898
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 387 , 09:10:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา : ตอนที่ ๓ เพลินปาก เพลินตาและเพลินใจ

หลังจากได้เยี่ยมชมนาแกโปแล้วก็ได้ไปแวะชมตลาดนัดสวนไผ่สร้างสุข ที่นั่น เจ้าของปลูกต้นไผ่ต้นโตๆ ไว้เยอะมาก คงใช้เวลาหลายปีกว่าต้นไผ่จะโตได้ถึงขนาดนี้

 

ต้องขอชมแนวคิดของเจ้าของสวนไผ่นี้ เพราะแทนที่จะตัดต้นไผ่ไปขาย แต่กลับใช้สถานที่ให้เป็นประโยชน์ที่ยั่งยืนกว่าโดยจัดให้เป็นแหล่งขายอาหารนานาชนิด เก็บค่าเช่าดีกว่าขายไผ่แน่นอนครับ

 

ผู้เขียนได้เดินชมจนทั่ว ได้อุดหนุนโดยซื้อสละและข้าวหลามด้วย สำหรับสละนั้นเป็นสละสุมาลีซึ่งนำต้นอ่อนมาจากจันทบุรี ขายในราคา กก. ละ ๘๐ บาท ๒ กก. ๑๕๐ บาท และ ๓ กก. ๒๐๐ บาท

 

ส่วนข้าวหลามพัทลุงที่ซื้อนั้น เปลือกไม้ไผ่บางเหมือนข้าวหลามชุมพร แต่ปอกยากมากเพราะข้าวเหนียวไม่ยึดติดกันดีพอ แกะออกมาแทนที่เป็นรูปทรงของข้าวหลาม กลับแยกและบางกระบอกก็ร่วงหล่น ประกอบกับไม่ถูกปากผู้เขียนด้วย อาจไปเจอเฉพาะเจ้านี้ก็ได้ครับ

 

นอกจากพัทลุงเด่นในเรื่องหนังโนราแล้ว ยังเด่นฝนเรื่องผลิตภัณฑ์กระจูดด้วย เพราะพัทลุงมีต้นกระจูดมาก ดังนั้น จึงมีผลิตภัณฑ์กระจูดขาย ได้แวะชมและผลิตภัณฑ์กระจูดของกลุ่มสตรีผลิตภัณฑ์กระจูด ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ มีความนุ่ม สวยงาม คงทน เนื่องจากผลิตจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ย้อมสีตามความต้องการ เน้นดอกและลวดลายของผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด ฝีมือปราณีต และมีรูปแบบที่ทันสมัย

คุณสายพิณได้ซื้อกระเป๋ากระจูดไปหลายใบเพื่อนำไปใช้ในการจับฉลากในงาน “วันสรงน้ำพระ ขอครู เจิดจรัส วิวัฒน์ทวี ๑๐๐ ปี ศรีสุริโยทัย” ทั้งนี้ ผู้เขียนได้ไปร่วมงานดังกล่าวเมื่อวานนี้ (๘ เมษายน) และได้ช่วยกันแจกให้ผู้โชคดีไปแล้วครับ

 

ภาพสุดท้ายที่เห็นกระเป๋ากระจูดวางอยู่ริมถนน อย่าเข้าใจผิด ร้านค้าไม่ได้นำมาทิ้งหรอกนะครับ แต่นำมาตากแดดให้แห้งสนิทเพื่อไม่ให้ขึ้นราในโอกาสต่อไปครับ

 

จากเว็บไซต์ของเป๋าตังค์ ได้ค้นพบว่ามีร้านอาหารทะเลซึ่งอยู่ในอำเภอควนขนุน และเข้าร่วมในโครงการเที่ยวด้วยกันอยู่ร้านหนึ่ง คือร้านอาหารวิวยอ ศรีปากประ จึงเดินทางไปที่นั่น

 

แม้ว่าพัทลุงไม่ได้ติดกับอ่าวไทย แต่มีทะเลน้อย และร้านวิวยอ ศรีปากประ ก็อยู่ติดกับทะเลน้อยนี้แหละครับ

 

ชอบบรรยากาศที่ร้านนี้มากครับ สั่งอาหารแล้วก็ไปถ่ายรูปกันตามจุดต่างๆ

 

ได้รูปถ่ายกับ “ยอ” ซึ่งมีอยู่ด้วยหลายจุด สวยงามและประทับใจจริงๆ มีโอกาสไปพัทลุงจะไปกินอาหารที่ร้านนี้อีก อ้อ ร้านนี้มีรีสอร์ทด้วยครับ

 

สถานที่แบบนี้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดีครับ ได้ทั้งทิวทัศน์ที่งดงาม และอากาศที่บริสุทธิ์

 

สั่งอาหาร ๓ อย่าง อย่างแรกคือกุ้งแม่น้ำ ตอนแรกสั่งขนาด ๓ ตัว/กก. แต่เนื่องจากขนาดดังกล่าวหมด จึงได้ชนิด ๕ ตัว/กก. แทน ทำให้ต้องกินคนเดียวถึง ๓ ตัว เพราะคุณสายพิณและคุณสมใจไม่ยอมแบ่งแม้เพียงครึ่งตัว อร่อยนั้นอร่อยหรอกครับ แต่คงเบื่อกุ้งแม่น้ำไปอีกหลายวัน

 

อย่างที่สองคือแกงส้มปลานวลจันทร์ ส่วนอย่างที่สามไม่เคยกินมาก่อนคือปลาดุกร้า ก็นำปลาดุกมาทำเป็นปลาส้ม เข้าใจว่ามีกินเฉพาะที่พัทลุงกระมังครับ เพราะผู้เขียนไม่เคยรู้จักมาก่อน

 

หลังเมนูอาหารของร้านวิวยอ มีคำบรรยายเรื่อง “อัศจรรย์แห่งแสงแหล่งยกยอ” ลองอ่านซิครับ จะได้เข้าใจและรูเรื่องเมืองพืลุงมากยิ่งขึ้น

 

เดินกลับไปขึ้นรถเห็นชุดของพนักงานร้านวิวยอสวยดี ก็เลยขอถ่ายรูป ไม่ใช่สวยเฉพาะชุดใช่ไหมครับ

 

เดินทางต่อไปที่หาดแสนสุขลำปำ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หาดลำปำ เป็นหาดทรายที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา เป๋นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งกินพื้นที่ถึงสองจังหวัด คือสงขลาและพัทลุง 

 

คงสงสัยแล้วซิครับว่า เหตุใดที่หาดลำปำ จึงมีพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ อยู่ที่นั่นด้วย สนใจก็อ่านรายละเอียดในภาพข้างล่างนี้ได้ครับ

 

บริเวณหาดลำปำนั่นแหละครับ เลยไปนิดหน่อย มีอาคารอยู่หลังหนึ่ง ชื่อ “ศาลาลำปำที่รัก” ทราบว่าตอนนี้คงกำลังปรับปรุงเพราะไม่ได้ใช้งาน ข้างหน้าศาลาจัดสถานที่ไว้สวยดีครับ จึงถ่ายรูปกัน  


ด้านขวามือมีสะพานสร้างได้สวยเชียว ติดป้ายไว้ด้วยว่าเป็นตลาดน้ำลำปำ ผู้เขียนเห็นตลาดครับ แต่เป็นตลาดบนบกธรรมดา อาจเป็นเพราะฤทธิ์โควิดก็ได้ ตลาดน้ำจึงหายไป ได้คงยกพลขึ้นบกเรียบร้อยแล้ว

 

ฝนฟ้าที่ครึ้มๆ อยู่นานแล้วเริ่มออกฤทธิ์ เริ่มโปรยเม็ด จึงขึ้นรถออกเดินทางกลับโรงแรม ฝนตกลงมาหนักบ้างซาลงบ้างตามประสาฝน

 

ผ่านเขาอกทะลุ แม้ว่าฝนตกอยู่ก็ลงไปถ่ายรูปเพื่อให้เห็นช่องที่ได้ชื่อว่าอกทะลุ เห็นช่องที่ได้ชื่อว่าอกทะลุไหมครับ 

 

ได้หาภาพสวยๆ จากอินเทอร์เน็ตมาให้ชมด้วยครับ


แม้ว่ายังพอมีเวลาเที่ยว แต่เนื่องจากฝนตกไปเที่ยวที่ไหนก็คงไม่สนุกนัก จึงได้ขอให้คุณสมใจกลับบ้านได้ดูแลคุณแม่บ้าง ส่วนผู้เขียนและคุณสายพิณก็พักผ่อนที่โรงแรม

ยังมีอีก ๑ วัน ที่จะเที่ยวชมเมืองพัทลุงกันต่อ ชมตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา” ตอนที่แล้ว ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ เหตุใดจึงไปเที่ยวที่พัทลุง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/03/entry-1

 

ตอนที่ ๒ พบกับโนราตัวเป็นๆ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/06/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 11/04/2022 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อ้าว...
ศาลาลำปำที่รัก
ไม่ทราบว่าทำไมถึงได้ปิดทึบและติดเครื่องปรับอากาศเสียล่ะครับ
ที่จริงศาลาน่าจะเปิดโล่งเพื่อรับอากาศกลางน้ำ

หรือว่าถ้าสร้างโล่งๆแบบที่ผมว่า
มันใช้งบประมาณน้อยและค่าหัวคิวก็น้อยตามไปด้วย
แหม ผมมองโลกในแง่ร้ายไปไหมนี่
ทำไงได้ ก็เห็นมาหลายงานแล้ว
อิ อิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน