*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 249322
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 323 , 09:22:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา : ตอนที่  เมื่อได้สัมผัสมือกับไอ้เท่ง

เช้าวันอาทิตย์ สำหรับอาหารเช้าของเดอะ เซ็นทรัลพรีส ในวันนั้น ได้เปลี่ยนเป็นบุฟเฟ่ คราวนี้จึงมีอาหารให้เลือกมากขึ้นกว่าวันวาน

 

หลังจากอาหารเข้าแล้ว พอมีเวลาก่อนที่คุณสมใจไปรับตามนัด จึงไปชมตลาดสดเทศบาลเมืองพัทลุงกันหน่อย แต่ขอชมเฉพาะหน้าตลาดเท่านั้นหรอกครับ ไม่กล้าเข้าไปในตลาดหรอก กลัว…ครับ

 

เก็บกระเป๋าและเช็คเอ้าท์จากโรงแรม เพราะแม้ว่าเที่ยวพัทลุงอีก ๑ วัน แต่ช่วงบ่ายต้องเดินทางกลับหาดใหญ่แล้ว ดังนั้น เมื่อคุณสมใจไปรับแล้ว ก็ได้เดินทางไปสักการะองค์พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ "พระสี่มุมเมือง" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำภาคใต้ 

 

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ เป็นปูชนียวัตถุคู่เมืองของพัทลุง ประดิษฐานอยู่ภายในศาลาจตุรมุข บริเวณด้านหน้าระหว่างศาลากลางจังหวัดกับศาลจังหวัดพัทลุง เป็นพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ปางสมาธิ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบันโปรดเกล้าฯ พระราชทานไว้ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ.  ๒๕๒๑

 

การบูชา "พระสี่มุมเมือง"  นอกจากมีดอกไม้ธูปเทียนไว้ให้บูชาแล้ว ยังมีหมากพลูเตรียมไว้ให้ถวายด้วยครับ

 

หลังจากนั้น จึงได้เดินทางต่อไปที่ศาลหลักเมืองพัทลุง ศาลหลักเมืองนี้ รศ. ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรม เป็นผู้ออกแบบการก่อสร้าง

 

ทราบว่าศาลหลักเมืองพัทลุงได้ย้ายสถานที่หลายครั้ง ครั้งสุดท้ายตั้งอยู่ที่บริเวณวัดควนปรง หมู่ที่ ๒ ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง เป็นสถานที่ที่มีทำเลเหมาะสม อยู่บริเวณเนินสูง สวยงาม 

 

สามารถนำรถขึ้นไปได้ถึงศาลหลักเมืองครับ แต่เลือกเดินขึ้นไปมากกว่า ตอนขาขึ้นร่มเงาของต้นไม้ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยมากนัก แต่ตอนลงอีกทางหนึ่งเจอแดดเต็มๆ ครับ

 

ได้สักการะศาลหลักเมืองพัทลุง เพื่อความเป็นสิริมงคล 

 

บริเวณนั้น เห็นร่องรอยของเจดีย์เก่าอยู่ด้วย ทั้งนี้ ได้กล่าวแล้วว่าศาลหลักเมืองอยู่ในบริเวณวัด 


ยืนบนเนินที่ตั้งศาลหลักเมืองจังหวัดพัทลุง ผู้เขียนมองเห็นป้าย “หอศิลป์หนังตะลุง” อยู่ฝั่งข้ามถนน ดังนั้น เมื่อได้สักการะศาลหลักเมืองเรียบร้อยแล้ว จึงได้เดินทางไปเยี่ยมชม

 

ท่านผู้อ่านที่เป็นคนปักษ์ใต้ ย่อมทราบดีว่าไอ้เท่งคือใคร แต่หากเป็นคนพื้นเพภาคอื่นอาจไม่ทราบก็ได้

ไอ้เท่งเป็นตัวตลกสำคัญของหนังตะลุงครับ เกิดจากการล้อเลียนคนชื่อเท่งจริงๆ รูปร่างผอมบางสูง ท่อนบนยาวกว่าท่อนล่างผิวดำ ปากกว้าง หัวเถิก ผมงอหงิก นุ่งผ้าโสร่งลายตาหมากรุก คาดพุงด้วยผ้าขะม้า ไม่สวมเสื้อ ชอบพูดจาโผงผาง ไม่เกรงใจใคร ขู่สำทับผู้อื่นล้อเลียนเก่ง เป็นคู่หูกับอ้ายหนูนุ้ย

ตัวตลกของหนังตะลุงมีความสำคัญในการเรียกผู้ชมได้อย่างหนึ่ง หนังตะลุงแต่ละคณะต้องมีตัวตะลก แต่ก็ใช้ตลกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ไม่น้อยกว่า ๑๐ ตัว แต่โดยปกติใช้แสดงในแต่ละเรื่องเพียงไม่เกิน ๖ ตัว เท่านั้น

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

หนังตะลุง เป็นศิลปะการแสดงประจำท้องถิ่นอย่างหนึ่งของภาคใต้ เป็นการเล่าเรื่องราวที่ผูกร้อยเป็นนิยาย หนังตะลุงถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า สมควรอนุรักษ์สืบสานให้คงอยู่ตราบชั่วลูกชั่วหลานตลอดไป

 

การเมืองก็ได้ใช้หนังตะลุงในการหาเสียงทั้งทางตรงและทางอ้อม นายหนังตะลุงบางคนก็ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เช่น นายพร้อม บุญฤทธิ์ หรือ "หนังพร้อมน้อย ตะลุงสากล" เป็นชาวจังหวัดพัทลุงโดยกำเนิด ทั้งยังเป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี ๒๕๔๖ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง)

ดังที่ได้กล่าวในตอนที่แล้วว่า เมื่ออยู่ที่ศาลหลักเมืองพัทลุง ผู้เขียนมองเห็นป้าย “หอศิลป์หนังตะลุง” อยู่ฝั่งตรงกันข้าม ดังนั้น เมื่อได้สักการะศาลหลักเมืองแล้ว จึงได้แวะไปเยี่ยมชม

 

รู้จักลักษณะของตัวเอกในหนังตลุงหน่อยนะครับ

 

และให้ชมนิทัศน์การหนังตะลุงกันนิดหนึ่ง

 

ผู้เขียนได้เข้าไปทักทายจับไม้จับมือกับไอ้เท่ง ตัวตลกสำคัญของหนังตลุง คุณสายพิณและคุณสมใจก็เข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วย

 

ที่จริงยังไม่ถึงเวลาดื่มกาแฟหรอกครับ แต่โดยที่ “บิ้งนา คาเฟ่” มีบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงแวะดื่มกาแฟที่นั่น

 

ไม่ใช่ร้านกาแฟธรรมดา แต่เป็นร้านที่ผสมผสานของห้องกระจกโปร่ง มีแอร์เย็นและสถาปัตยกรรมความเป็นท้องถิ่น หลังคามุงจาก

 

เดินออกจากห้องกระจก ก็เห็นบรรยากาศท้องนา มองเห็นวิวภูเขาอกทะลุชัดเจนและสวยงามมากครับ


มีมุมให้ถ่ายรูปได้หลายจุดทั้งชิงช้า และเปลนอน

 

อ้อ “บิ้ง” ภาษาใต้ แปลว่า ผืนนาที่มีคันนากันเป็นล๊อคแต่ละล๊อคเรียกว่าบิ้ง

 

เห็นขนมแปลกๆ ก็อยากแนะนำให้รู้จักกับ “ขนมปำ” ขนมปำเหมือนขนมถ้วยฟูและขนมตาล ทำมาจากแป้งกับน้ำตาลโตนด ตอนกินควรจิ้มมะพร้าวขูดด้วย

 

ดื่มกาแฟเย็นใจแล้วเดินทางเส้นทางพัทลุง-หาดใหญ่ ท่านที่นำเด็กๆ ไปเที่ยวที่พัทลุงอย่าลืมแวะสวนเดอลองด้วย ที่แห่งนี้เหมาะสำหรับเด็กๆ วิ่งเล่น มีไดโนเสาร์ กระต่าย คอปเตอร์ และสวนกว้างๆ 

 

ส่วนผู้ใหญ่อย่างผู้เขียน คงไม่เหมาะที่เข้าไปวิ่งเล่น หาจุดถ่ายรูปข้างนอกดีกว่า ไม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาด้วย

 

ชมภาพบริเวณสวนเดอลองอีกนิดครับ


เดินทางต่อไปสักการะเจดีย์ที่วัดเขียนบางแก้ว ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดมีอายุกว่า ๑,๐๐๐ ปี สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย (พุทธศตวรรษที่ ๑๓ - ๑๔) มีพระบรมสารีริกธาตุจากเกาะลังกามาบรรจุไว้ในพระมหาธาตุเจดีย์ 

 

เห็นกุฏิเจ้าอาวาสซึ่งสร้างตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๒ แล้วประทับใจกับการตกแต่งด้วยลายไม้ฉะลุเชิงชาย เคยเห็นบ่อยมากสมัยผู้เขียนยังเป็นเด็ก แต่ปัจจุบันหาดูได้ยากมากแล้วครับ

 

ให้ชมอาคารต่างๆ ของวัด เก็บรักษาแบบไว้ให้ลูกหลานได้ชมกันต่อไปเถิดนะครับ อย่ารื้อทำลายแล้วสร้างอาคารหรือตึกสมัยใหม่แทนเลยนะครับ

 

ไม่ทราบท่านผู้อ่านเคยเห็นดอกอโศกบ้างไหมครับ ผู้เขียนได้ถ่ายทั้งดอกอโศก ใบอ่อน ใบกลางและใบแก่ของต้นอโศกมาให้ชมด้วย เผื่อจะได้ทำตัวให้อโศก คือไม่โศกนะครับ

 

ได้เวลากินอาหารกลางวันแล้ว ส่วนไปกินที่ไหนไว้ชมตอนหหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “ท่องเที่ยวแดนหนังโนรา” ตอนที่แล้ว ได้ที่

 

ตอนที่ ๑ เหตุใดจึงไปเที่ยวที่พัทลุง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/03/entry-1

 

ตอนที่ ๒ พบกับโนราตัวเป็นๆ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/06/entry-1

ตอนที่ ๓ เพลินปาก เพลินตาและเพลินใจ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/09/entry-1


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน