*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 287
  • จำนวนผู้ชม : 238339
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 363 , 09:02:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

หลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม : ตอนที่ ๑ สักการะขอพรศาลศักดิ์สิทธิ์

เห็นโฆษณาของยูนิไทยทริปเพื่อไปเที่ยวเบตงในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายรายการแล้วน่าสนใจ แต่ส่วนใหญ่เป็นรายการตามโครงการไทยเที่ยวไทย ซึ่งผู้เขียนไม่มีสิทธิ์เพราะได้ใช้สิทธิ์นี้ไปแล้วเมื่อไปเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน

แต่ก็มีรายการหนึ่งที่มีราคาใกล้เคียงกัน และไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์ตามโครงการไทยเที่ยวไทย จึงโทรศัพท์ไปจองที่นั่งทันที แล้วรีบชวนเพื่อนอีก ๔ คน ไปเที่ยวด้วยกัน แต่เพื่อนไปได้เพียง ๒ ท่าน เท่านั้น คืออาจารย์ไทย และอาจารย์เพ็ญศรี ทิพย์สุวรรณกุล 

เสียดายที่เพิ่งทราบข่าวว่า สายการบินนกแอร์ได้ลงชื่อบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกับบริษัททัวร์รายใหญ่ ๓ กลุ่ม ประกอบด้วย บริษัท แตงโมทัวร์ จำกัด บริษัท ซี.ซี.ที. กรุ๊ป และสมาคมสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) เพื่อฟื้นเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เบตง ในรูปแบบเช่าเหมาลำ หรือ ชาร์เตอร์ไฟล์ต โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๖๕ นี้ เป็นต้นไป

ที่จริงหน่วยงานที่กล่าวแล้วข้างต้นน่าจะตีปี๊บให้ดังกว่านี้ ว่ามีรายละเอียดในการเดินทางอย่างไรบ้าง เช่น เดินทางกี่วัน พักที่ไหน และมีรายการการท่องเที่ยวอย่างไร ติดต่อได้ที่ไหน เป็นต้น เพราะทราบว่านักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ไม่อยากนั่งรถจากหาดใหญ่ไปเบตง และต้องการเดินทางแบบนี้

อย่างไรก็ตาม ก็ดีไปอย่างที่ผู้เขียนได้ใช้บริการทัวร์นี้แล้ว เพราะได้เที่ยวที่อื่นนอกจากในเบตงด้วย แม้ว่าสถานที่เหล่านั้นเคยไปมาแล้ว แต่ก็ได้ไปรื้อฟื้นความหลังและเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ด้วย

แม้แต่สถานที่ในเบตงบางแห่งก็เคยไปแล้วหลายครั้ง ครั้งสุดท้ายได้ไปเมื่อปี ๒๕๖๒ อย่างไรก็ตาม ก็มีอีกหลายๆ แห่งที่ผู้เขียนยังไม่เคยได้ไปสัมผัส

วันเดินทางผู้เขียนและคุณสายพิณต้องตื่นตั้งแต่ตี ๓ ครึ่ง เพราะไกด์ทัวร์นัดหมายให้คณะพร้อมกันที่สนามบินดอนเมือง เวลา ๐๔.๓๐ น. ยังกะไปทัวร์ต่างประเทศ ทั้งๆ ที่เที่ยวบินออกเวลา ๗.๒๕ น.

 

แต่เหตุผลก็คือในช่วงสงกรานต์มีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก อาจมีปัญหาในการเช็คอินได้ ครับท่องเที่ยวครั้งนี้ต้องทรมานสังขารกันน่าดูแต่ก็สู้นะ ไปเที่ยวซะอย่าง

ถึงสนามบินดอนเมือง พบกับไกด์จาก “กด Like Center” ซึ่งเป็นผู้จัดทัวร์ (เพิ่งทราบตอนนั้นว่ายูนิไทยทริปเป็นเพียงเอเย่นต์ขายทัวร์เท่านั้น) แล้วต้องจ่ายค่าทิปไกด์และคนขับรถ คนละ ๓๐๐ บาท ในทันที ก็แปลกนะครับ ทิปคือสิ่งที่สมัครใจ การบังคับการจ่ายไม่น่าเรียกว่าทิป

ที่พิเศษและไม่เคยเห็นมาก่อนก็คือ ทัวร์นี้ไม่ได้ใช้รถวีไอพีเช่นเดียวกับที่ไปเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งจัดที่นั่งให้โดยไม่เก็บพิเศษ แต่ทัวร์นี้ท่านใดอยากได้ที่นั่งแถวหน้าและแถวสอง ต้องเสียค่าที่นั่งด้วย โดยแถวหน้าสุด ๓๐๐ บาท แถวที่สอง ๒๐๐ บาท ส่วนแถวสุดท้ายไม่ต้องจ่าย 

การนั่งแถวสุดท้ายของรถตู้แล้วเดินทางจากหาดใหญ่ไปเบตงรถเหวี่ยงพอสมควร จึงไม่อยากนั่งแถวหลังสุด จึงได้ตกลงกันกับเพื่อนที่ชวนไปเที่ยวด้วยกันโดยให้เพื่อนเลือกก่อน ซึ่งเพื่อนได้เลือกแถวแรก ผู้เขียนและคุณสายพิณจึงนั่งแถวที่สอง 

หลังจากเช็คอินเรียบร้อยแล้ว จึงไปหาอาหารกินก่อนเพราะไม่มีช่วงเวลาไหนที่ให้เวลาไปกินอาหารเช้าได้ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะร้านอาหารที่เคยกินเปิดเวลา ๖.๐๐ น. ก็เลยต้องพึ่ง 7-11 แทน

ก่อนการเดินทางได้กราบสักการะรูปปั้นหลวงพ่อทวดที่ดอนเมือง ตั้งใจว่าคงได้กราบท่านที่วัดช้างให้ในวันนั้นอีกครั้งหนึ่ง เพราะตามโปรแกรมกำหนดไว้เช่นนั้น 

 

เครื่องบินที่บินไปหาดใหญ่ในวันนั้นเป็นเครื่องของ Thai Lion Air แต่เป็นเที่ยวบินเช่าเหมาลำครับ ออกจากสนามบินดอนเมืองในเวลา ๗.๒๕  น. และเดินทางถึงสนามบินหาดใหญ่เวลา ๘.๓๕ น. 


จากสนามบินหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คณะได้เดินทางโดยรถตู้ ซึ่งมีทั้งหมด ๒๐ คัน แต่ไกด์ที่รับผิดคันที่ผู้เขียนเดินทางรับผิดชอบเพียง ๓ คันๆ ละ ๙ คน และไกด์ก็นั่งรถสลับกันไปในแต่ละคัน

 

เปลี่ยนแปลงโปรแกรมนิดหน่อยครับจากเดิมกำหนดว่าเมื่อถึงหาดใหญ่แล้วเดินทางไปวัดช้างให้ แต่ได้เปลี่ยนเป็นเดินทางไปศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวหรือศาลเจ้าเล่งจูเกียงแทน

ก่อนถึงศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวก็แวะกินอาหารกลางวันที่โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี กันก่อน เมื่อถึงโรงแรมสิ่งที่น่าสนใจก่อนสิ่งใดก็คือดอกสัปปะรดสีครับ สวยๆ ทั้งนั้น

 

ชมดอกไม้แล้วก็ไปรับประทานอาหารกลางวันกันที่โรงแรมนั้น

 

กินอาหารเสร็จแล้ว ก็เดินชมโรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี กันหน่อย เผื่อท่านใดสนใจไปพักโรงแรมนี้ ชมเฉพาะสภาพภายนอกนะครับ ภายในห้องไม่ได้ขอเขาชมหรอกครับ อิอิอิ

 

ไปปัตตานีแล้วก็ควรต้องดื่มชาชักกันสักนิด ชมการชงกันหน่อย หลายท่านที่ยังไม่ทราบก็จะได้ทราบว่าเหตุใดจึงเรียกว่า “ชาชัก” เชิญครับ https://www.facebook.com/puthsup.maneesri.9/videos/4963494690434557

ดื่มชาชักแล้ว จึงเดินเข้าไปชมในห้องล๊อบบี้ของโรงแรม เพราะเห็นส่ามีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมมากมาย

แล้วก็มีจริงๆ ครับ รวมทั้งมีจุดที่ควรถ่ายรูปหลายจุดด้วย ก็ถ่ายรูปกันเพลินซิครับ

 

ให้ชมภาพอีกชุดนะครับ สวยงามทั้งนั้น

 

เดินขึ้นไปชั้น ๒ ของโรงแรม เพื่อชมพิพิธภัณฑ์ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมายหลายอย่างทีเดียวครับ

 

เดินทางต่อไปถึงศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวหรือศาลเจ้าเล่งจูเกียง ประวัติความเป็นมายืดยาวครับ หากสนใจก็เปิดกูเกิ้ลอ่านดูนะครับ เอาเป็นว่าศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดปัตตานีมาแต่สมัยโบราณ 

ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ เดินทางไปสักการะบูชาเพื่อขอให้ประสบความสําเร็จ ขอโชค ขอลาภ การค้าขายหรือเจ็บป่วย ได้รับความเดือดร้อน ประการใด หากได้ไปขอพร บนบานกับเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวแล้ว ก็จะหายเจ็บหายป่วย พ้นจากความเดือดร้อน

ผู้เขียนเคยไปสักการะขอพรศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวหลายครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๐๗ ตอนนั้นเป็นนิสิตชั้นปีที่ ๔ วิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร (มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒในปัจจุบัน) ไปทัศนศึกษาและต่อมาก็ได้เดินทางไปนั่นอีก ๒-๓ ครั้ง

เพราะหลังจากผู้เขียนเกษียณอายุราชการก็ไม่ได้ไปเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอีก จึงจำสภาพศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวไม่ได้ครับ และตอนนี้มีอาคารใหม่ๆ เพิ่มขึ้นหลายหลังด้วย

 

เดินทางไปคราวนี้ได้ทำพิธีขอพรสักการะโดยซื้อธูปเทียนชุดใหญ่ ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ของศาลคนหนึ่งเป็นผู้นำไปสักการะทีละกลุ่มๆ ละประมาณ ๕ คน ได้ให้จุดธูปและเทียนแล้วปักตามกระถางที่วางบนโต๊ะหมายเลขต่างๆ จนหมดธูปและเทียนที่ได้จัดให้

 

ไม่ได้ขอพรมากมายหรอกครับ เพียงแต่ขอให้สุขกายสบายใจ มีสุขภาพแข็งแรง เพื่อให้ได้ท่องเที่ยวได้อีกนานๆ และขอให้รวยหุ้นด้วย อิอิอิ

 

กระถางธูปเทียนมาหลานกระถาง หลายจุดและหลายห้องครับ


สักการะขอพรแล้ว ก็ออกมาถ่ายภาพภายนอกกัน

 

ยังไม่ถึงเบตงนะครับ ไว้ตอนหน้าละกันครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไปเถิดครับ ไม่น่ากลัวหรอกครับ เราไปดี และไม่ได้เข้าไปในหมู่บ้านซึ่งอาจมีอันตรายครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไปเถิดครับ ไม่น่ากลัวหรอกครับ เราไปดี และไม่ได้เข้าไปในหมู่บ้านซึ่งอาจมีอันตรายครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไปเถิดครับ ไม่น่ากลัวหรอกครับ เราไปดี และไม่ได้เข้าไปในหมู่บ้านซึ่งอาจมีอันตรายครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไปเถิดครับ ไม่น่ากลัวหรอกครับ เราไปดี และไม่ได้เข้าไปในหมู่บ้านซึ่งอาจมีอันตรายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิๆ ขอโทษที สองครั้งแล้ว เรียกพี่สายพิณ เป็น โสภิณ
..เพราะกลัวๆ เลยไม่กล้าไปปัตตานี ทั้งๆ ที่บล็อกเกอร์ชบาตานีชวนหลายครั้งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่นึกเลยคุณเจ้าหญิงยังไม่เคยไปศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หากไปก็ระวังควันธูปนะครับ เยอะมาก

ชินเสียแล้วครับกับการขึ้นเครื่องตอนเที่ยงคืนตีหนึ่งหรือช่วงเช้า บางครั้งบินไปยุโรปหรืออเมริกาแล้วไม่หลับ แต่ตอนเที่ยวก็เดินปร๋อ

สงสัยว่าคุณเจ้าหญิงมีความหลังกับคนชื่อโสภิณ ภรรยาผมชื่อ สายพิณ นะครับ เดี๋ยวเขาอ่านเจอหรือคนที่รู้จักผมจะเข้าใจผิดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/04/2022 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห ตื่นตี 3 เพื่อไปดอนเมืองตี 4 หากเป็นการไปทำงานก็จำยอม แต่ไปเที่ยวเนี่ย ไม่อยากไปเครื่องเลย ฮาๆ เราไม่ค่อยชอบตื่นดึก เพื่อไปขึ้นเครื่องบิน เพราะวันนั้นจะทรมานไปทั้งวัน เที่ยวไม่สนุก แต่ พี่พุธกับพี่โสภิณ เก่งมาก นับถือสุดๆ ค่ะ
..การเก็บเงิน ค่าทิปไกด์และค่าที่นั่งบนรถตู้ ดูเหมือนจะโหดๆ แต่ก็แฟร์ดี นั่งหลังไม่เสียเงิน เหวี่ยงแน่ นั่งไกลไม่ไหว ยิ่งตื่นมาดึกด้วย เวียนหัวแล้วไม่สนุก
..เจ้าหญิงยังไม่เคยไปไหว้เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวสักที อยากไปมาก ..คงจะมีโอกาสสักครั้ง คิดว่า เพราะหลานชายกำลังเรียนปี 2 มอ. ปัตตานี
..ชอบศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ..พื้นกระเบื้องสวยจังเลยค่ะ..ชอบมองภาพเขียนสีในศาลเจ้า จะสีสดๆ แป๊ดๆ ตัดกัน แต่สวยตามสไตล์ศาลเจ้า
..รออ่าน ตอนต่อไปนะคะ น่าสนใจมากค่ะ อยากไปด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน