*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 250636
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 421 , 08:31:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

หลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม : ตอนที่ ๒ ระลึกถึงความหลัง

หลังจากได้แวะสักการะขอพรเจ้าแม่ลิ้มโกเหนี่ยวแล้ว ก็เดินทางมุ่งสู่ เบตง เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

ที่จริงผู้เขียนเคยเดินทางไปเบตงหลายครั้งแล้วครับ ครั้งสุดท้ายได้เดินทางไปเมื่อปี ๒๕๖๒ โดยไปราชการกับคณะกรมกิจการผู้สูงอายุ ซึ่งคุณไพรวรรณ พลวัน เป็นอธิบดีในขณะนั้น เป็นผู้นำไป ตอนนี้ท่านเกษียณอายุราชการ ทำสวน สุขกายสบายใจอยู่ที่บุรีรัมย์แล้วครับ

การไปราชการครั้งนั้น นอกจากไปตรวจราชการและได้เยี่ยมเยียนหน่วยงานในสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้ทัศนศึกษาสถานที่ตามรายทางแล้ว ยังได้ชมเมืองเบตงยามค่ำคืน และไปชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงด้วย แต่ตอนนั้น SKYWALK ของเดิมไม่ได้ใหญ่โตมโหฬารเท่าในปัจจุบันนี้ 

อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปเบตงในครั้งนี้ ก็ได้เห็นสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจและยังไม่เคยเดินทางไปเยี่ยมชมอีกหลายแห่งครับ

แวะจุดชมวิวสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง หรือสะพานโต๊ะกูแช ไปครั้งนี้ทำให้นึกถึงที่เคยมาเมื่อปี ๒๕๖๒ แม้ว่าวิวทิวทัศน์และภูเขาที่โอบล้อมเขื่อนบางลางยังเหมือนเดิม 

 

อย่างไรก็ตาม ท้องฟ้าและเมฆก็สวยงามแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศครับ

 

ได้สูดอากาศที่สดชื่น รวมทั้งได้รับความรู้สึกดีๆ บนสะพานแห่งนี้ด้วย

 

เดินทางจากสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลางไปได้ไม่นานนัก รถก็จอด ยังสงสัยว่าจอดเพราะเหตุใด นึกไม่ถึงว่าในช่วงนี้มีสิ่งใดที่น่าสนใจชม 

แต่ก็มีครับ เพราะจอดรถเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมสะพานแตปูซู

 

สะพานแตปูซูเป็นสะพานเล็กๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อข้ามแม่น้ำปัตตานี แต่มีความสำคัญเพราะสะพานแห่งนี้เป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความร่วมมือร่วมใจในการให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 

โดยกำนันอัยเยอร์เวง นายมูเซ็ง แตปูซู ได้ระดมพลังและเงินสมทบจากชาวบ้านร่วมกับเงินงบประมาณของทางราชการซึ่งไม่เพียงพอในการสร้างสะพานนี้ ทั้งนี้ เพราะต้องสั่งลวดสายสลิงสำหรับยึดโยงตัวสะพานแห่งนี้จากญี่ปุ่น 

การสร้างสะพานเล็กๆ นี้ สามารถช่วยเหลือและขจัดความยากลำบากของชาวบ้านที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องใช้แพไม้ไผ่ข้ามไป-มา สร้างความลำบากและเป็นอันตรายแก่ประชาชนถึงชีวิตมาแล้ว หลังจากสร้างสะพานนี้แล้ว ทำให้ชาวบ้านมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

สะพานแตปูซูจึงเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่ผู้เดินทางไปเยือนตำบลอัยเยอร์เวง  อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไม่ควรพลาดเข้าชมนะครับ

คงผ่านไปไม่ได้หากไม่ได้แวะถ่ายรูปกับป้าย OK BATONG จุดเช็คอินแรกที่ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวก่อนเข้าสู่ เบตง  “เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”

 

บริเวณที่ติดตั้งป้าย OK BATONG มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคเช่นกันครับ เพราะมีที่นั่งและสิ่งอื่นอื่นนอกตกที่เคยเห็นอีกด้วย

 

จากนั้นจึงได้เดินทางถึงโรงแรมที่พักคือโรงแรมเมอร์ริน อยู่ใจกลางเมืองเบตงนั่นแหละครับ พักที่โรงแรมแห่งนี้ ๒ คืน ครับ

 

ล้างหน้าล้างตาแล้วก็ออกไปหาอาหารเย็นกินกันเอง ทัวร์นี้ไม่เลี้ยงอาหารเย็นครับ เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งเพราะทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อ่านโปรแกรมโดยละเอียดได้เห็นว่าทัวร์นี้ราคาไม่แพง

เดินไปชมเบตงไป ไปเบตงต้องเห็นหอนาฬิกาเมืองเบตงอย่างแน่นอนครับ โชว์ภาพหอนาฬิกาเมืองเบตงทั้งตอนเย็นและตอนค่ำแล้วเลยนะครับ เพื่อท่านผู้อ่านจะได้เห็นความสวยงามของหอนาฬิกาเมืองเบตงที่แตกต่างกันออกไป

 

แล้วก็ไปถ่ายรูปกับตู้ไปรษณีย์แห่งอําเภอเบตงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในโลก

 

ตู้ไปรษณีย์แห่งนี้เป็นตู้ไปรษณีย์ที่ใช้งานได้ตามปกติครับ เพราะสามารถส่งจดหมายที่ตู้นี้และเจ้าหน้าที่ก็มาไขเหมือนตู้ไปรษณีย์อื่นตามกำหนดเวลาครับ

แปลกไหมละครับ ไปเบตงครั้งใดก็ไปถ่ายรูปกับตู้ไปรษณีย์นี้ทุกครั้ง ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็คือคนที่ถ่ายด้วยกันครับว่าถ่ายกับใคร ครั้งนี้ได้ถ่ายกับคุณสายพิณและเพื่อนครับ

 

ไปเบตงครั้งใดไม่เคยต้องหาร้ทานอาหารกินเองครับ เพราะมีคนนำไปกิน และไม่เคยจำว่าไปกินที่ไหน ดังนั้น เย็นวันนั้นมือแปดด้านครับว่าควรกินอาหารที่ร้านใด

เดินหาซิครับ เห็นร้านอาหารใบหยกท่าทางเข้าท่า จึงแวะเข้าไป สั่งอาหาร ๔ อย่าง เพราะต้องการดูปริมาณอาหารกันก่อน หากเห็นว่าไม่เพียงพอ ก็ค่อยสั่งกันใหม่ได้ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือไก่เบตง ท่านใดไปเบตงแล้วไม่ได้ลิ้มลองไก่เบตงก็ต้องถือว่าไปไม่ถึงเบตงครับ

 

รู้จักไก่เบตงสักนิดดีไหมครับ มีคนกล่าวว่า “...ไก่ตัวเล็ก ไม่มีปีก ขนร่วงเป็นหย่อมๆ ราวกับเป็นโรคผิวหนัง พอลงไปอยู่ในจานจะอร่อยจนเลื่องลือ” ผู้เขียนเคยเห็นไก่เบตงตัวเป็นๆ ที่รีสอร์ทไปพักคราวที่แล้วที่ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงก็เห็นว่ามีปีก ค้นคว้าพบว่ามีปีกแต่ปีกสั้น มีภาพให้ชมด้วยครับ


อยากรู้เรื่องไก่เบตงมากขึ้นก็อ่านในลิงค์นี้ได้ครับ  https://www.thairath.co.th/content/925424  

อาหารมาแล้วเห็นขาหมูก็ตกใจเพราะใหญ่มาก กินกันอย่างไรก็ไม่หมด 

 

ไก่เบตงนั้นอร่อยอยู่แล้ว ส่วนลูกชิ้นแคะนึ่งนั้น เพิ่งได้กินเป็นครั้งแรกก็อร่อยและน่าสนใจเช่นกัน

 

อ้อ ถั่วฝักยาวเจี๋ยนอร่อยและน่าสนใจมากครับ กลับบ้านแล้วได้ขอให้คุณสายพิณทำให้กินอีกหลายมื้อแล้วครับ


สรุปแล้วอาหารเย็นวันนั้นไม่ผิดหวัง เพราะทั้งอร่อยและราคาก็ไม่แพงเฉลี่ยแล้วคนละประมาณ ๒๕๐ บาท เท่านั้น

 

หลังอาหารเย็นแล้ว ได้เดินไปชมอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งเป็นอุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของเมืองไทย สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความยาวตลอดอุโมงค์ ประมาณ ๒๗๓ เมตร กว้าง ๙ เมตร สูง ๗ เมตร

 

ได้เดินเข้าไปในอุโมงค์แม้ว่าระยะสั้นๆ แต่ก็น่าห่วงใยในความปลอดภัยนะครับ เพราะการถ่ายรูปในอุโมงค์บางครั้งก็อาจขาดความระมัดระวังได้

น่าเสียดาย ไปคราวนี้ไฟกระพริบที่เคยประดับอยู่ซึ่งผู้เขียนเคยเห็นเมื่อปี ๒๕๖๒ ได้หายไป (ดูภาพข้างล่างซิครับ) คงอยู่ระหว่างการปรับปรุง แต่หากไม่ติดตั้งใหม่ก็น่าเสียดายนะครับ เพราะเป็นเสน่ห์ของเบตงอีกอย่างหนึ่ง

 

ครับ สมควรแก่เวลาก็กลับไปนอนซิครับ วันนั้นตื่นตั้งแต่เวลา ๓.๓๐ น. ไม่รีบเข้านอนวันรุ่งขึ้นก็คงไม่มีแรงเดินเป็นแน่ อย่างไรก็ตาม ก่อนนอนก็ถ่ายภาพเบตงยามค่ำคืนจากในห้องนอนให้ชมหน่อย สวยนะครับ

 

แล้วค่อยไปท่องเที่ยวกันในเบตงในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “หลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม ” ในตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ สักการะขอพรศาลศักดิ์สิทธิ์

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/22/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/04/2022 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

หลัง ๒๙ เมษายน นี้ ไปแล้ว บินสบายๆ ไปกับนกแอร์ แล้วได้เที่ยวเบตงสบายๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 25/04/2022 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบสะพานแตปูซูค่ะ ดีจัง ที่อนุรักษ์ไว้ ให้คงรูปลักษณ์เดิม เสริมมาคือทำให้แข็งแรง
..คงจะได้ไปตามรอยพี่พุธ สักครั้ง ฮาๆ
..ภูเขา ป่าฝน สวยมากค่ะ ชุ่มชื่นหัวใจที่ได้เห็น
ขอบคุณมากค่ะ ที่นำเที่ยว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน