*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 287
  • จำนวนผู้ชม : 238346
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< เมษายน 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 309 , 09:49:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม : ตอนที่ ๔ สุดยอดความงามของทะเลหมอก

ออกจากสวนหมื่นบุปผาแล้วฝนก็ตกโดยตลอด แต่เมื่อเดินทางถึงบ่อน้ำร้อนเบตง ฝนก็ลงแค่ปรอยๆ

 

บ่อน้ำร้อนธรรมชาติเบตงนี้ มีขนาดใหญ่พื้นที่ประมาณ ๓ ไร่ โดยมีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดิน อุณหภูมิของน้ำประมาณ ๘๐ องศาเซลเซียส 

ตอนนั้นไม่มีผู้ใดสนใจว่าที่นั่งเปียกหรือไม่ ถลกขากางเกงได้แล้วก็นั่งลงแช่เท้า ซึ่งไกด์แนะนำให้แช่เพียง ๑๕ นาที ก่อน หลังจากนั้น อาจแช่ใหม่ก็ได้ แต่ไม่มีเวลาได้แช่ใหม่กันหรอกครับเพราะเวลาน้อย

 

การที่ได้แช่น้ำร้อนหลังจากไปเดินที่อุโมงค์ปิยะมิตร ทำให้เส้นเอ็นต่างๆ คลายตัวลง ความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยขาก็พลอยดีขึ้นด้วย

เที่ยวแบบสมบุกสมบันและม่อลอกม่อแลกในวันนั้น กลับถึงโรงแรมต้องรีบอาบน้ำสระผมและเปลี่ยนเครื่องแต่งกายใหม่ แม้เพียงไปกินอาหารเย็นเท่านั้น แต่ก็ต้องทำเพราะคงกินอาหารไม่อร่อยแน่ หากยังอยู่ในชุดเดิม

หลังจากกินอาหารเย็นในวันวานแล้ว เพื่อนท่านหนึ่งได้แนะนำให้กินอาหารชื่อร้านเป็นจีน แต่จำชื่อไม่ได้ จึงได้ถามเพื่อนที่อยู่หาดใหญ่ว่าร้านชื่อจีนที่ว่าอร่อยชื่ออะไร ก็ได้รับคำตอบว่าร้านต้าหยิน 

ดังนั้น ราว ๑๗.๓๐ น. จึงตัดสินใจไปร้านต้าหยินซึ่งก็อยู่ใกล้กับร้านใบหยก ปรากฎว่าร้านเต็ม แต่ได้รับคำแนะนำให้ฝากเบอร์มือถือไว้ ประมาณ ๓๐ นาที เพราะต้องการทราบรสชาติ จึงตัดใจคอย โดยเดินไปที่ตู้ไปรษณีย์เบตงเพื่อฆ่าเวลา แล้วเดินกลับถึงหน้าร้านโทรศัพท์จากร้านก็ดังขึ้นพอดี

สั่งผัดผักน้ำที่เลื่องชื่อของเบตง แต่หมดจึงอดลิ้มลอง

 

ลองเปรียบเทียบ ๒ ร้าน สักนิดครับ ขนาด ร้านต้าหยินมี ๓ คูหา แต่ร้านใบหยกมีเพียงคูหาเดียว ราคา วันวานจ่ายค่าอาหารคนละประมาณ ๒๕๐ บาท ร้านนี้สั่งอาหารเพิ่มกว่าวันวาน ๑ อย่าง แต่หากหักออกที่สั่งเพิ่ม เฉลี่ยแล้วราคาประมาณเท่ากัน สำหรับรสชาติของอาหาร เสียงส่วนใหญ่คือกึ่งๆ แต่ผู้เขียนชอบรสชาติอาหารเมื่อวันวานมากกว่า อาจเป็นเพราะชนิดของอาหารก็ได้ครับ

ค่ำคืนนั้นต้องเข้านอนแต่หัวค่ำเหมือนวันเดินทางมา ทัวร์นัดหมายเวลา ๐๔.๓๐ น. ล้อหมุน ทั้งนี้ เพื่อไปชมทะเลหมอกที่อัยเยอร์เวง ไกด์ย้ำนักย้ำหนาว่าให้ตรงต่อเวลา ท่านใดไม่ปฏิบัติตามต้องทิ้งลูกเดียว

แล้วประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอย เพราะผู้เขียนลืมแจ้งโรงแรมว่าไม่ต้องปลุก ได้ตั้งนาฬิกาให้ปลุกในเวลา ๓.๓๐ น. ซึ่งเป็นเวลาที่เพียงพอ แต่โรงแรมกลับปลุกเวลา ๓.๐๐ น. แล้วรถก็ออกหลังจากกำหนดนัดประมาณ ๔-๕ นาที ซึ่งเป็นเวลาที่รับได้

เดินทางถึงทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แล้วขึ้นรถสองแถว เสียค่ารถคนละ ๓๐ บาท จากนั้นจึงขึ้นรถมอเตอร์ไซต์ เสียค่ารถคนละ ๑๐ บาท ขึ้นไปยังสกายวอร์ค (Skywalk) แต่ไม่ใช่สกายวอร์คที่เคยไปเมื่อปี ๒๕๖๒ เพราะที่นั่นติดกับทางหลวง ไม่ต้องขึ้นรถใดๆ แต่มองจากสกายวอร์คนี้เห็นครับ

 

ท่านไม่เคยนั่งมอเตอร์ไซต์ก็จำเป็นต้องนั่ง เห็นลิงค์ที่คุณรพีพรรณ ตุระพิพาก เพื่อนร่วมกลุ่มถ่าย ดูแล้วก็อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมบ้าง ผู้เขียนไม่มีปัญหาถ่ายครับ ขอบคุณคุณรพีพรรณนะครับ https://www.facebook.com/1836804003/videos/pcb.10216499319955639/679551566593416

ถามว่ารถตู้สามารถขึ้นถึงสกายวอร์คหรือไม่ คำตอบคือได้ แต่เป็นความชาญฉลาดของ อบต. อัยเยอร์เวง ที่ต้องขอชมเชย เพราะการบริหารจัดการเช่นนี้ จุดประสงค์หลักก็คือเพื่อให้ชาวบ้านมีงานทำเกือบทั้งวัน เพราะสกายวอร์คแห่งนี้ เปิดทำการตั้งแต่เช้ามืดจนถึง ๑๖.๐๐ น. หรือในช่วงรอมฎอน ปิดในเวลา ๑๕.๐๐ น.


ที่เปิดถึงบ่ายหลังจากไม่มีหมอกแล้ว ก็เพราะยังมีนักท่องเที่ยวไปชมทิวทัศน์กันบนเขานี้โดยตลอดครับ

 

ขนาดยังเช้าอยู่มาก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเข้าคิวแถวยาวเหยียด ระหว่างเข้าคิวก็ไปถ่ายรูปหมอกจากบริเวณก่อนขึ้นสกายวอร์คให้ท่านผู้อ่านได้ชม


เห็นหมอกแค่นี้ก็ตะลึงแล้วครับ เพราะเป็นทะเลหมอกที่ใหญ่ หนาและสวยงามที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ชมคลิปจากชั้นล่างสุดนี้หน่อยครับ https://www.facebook.com/1836804003/videos/pcb.10216499319955639/519943136469930 

จุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิตของเบตงนี้อยู่ในพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล ๒,๐๓๘ เมตร 

ก่อนขึ้นไปบนสกายวอร์คต้องสวมถุงผ้าสวมรองเท้าเดินบนสกายวอร์คทับรองเท้าที่ขึ้นไปก่อน ค่าถุงผ้า ๓๐ บาท ทัวร์ออกให้ครับ


ทางขึ้นไปสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงไปถึงระเบียงทางเดินที่ยื่นออกไปจากฐานมีความยาวรวม ๖๓ เมตร ซึ่งอยู่ขั้น ๒ นั้น อาจขึ้นลิฟท์ขึ้นไปหรือเดินบนบันไดก็ได้

 

ผู้เขียนเห็นว่าระเบียงทางเดินนั้นอยู่เพียงชั้น ๒ และเห็นนักท่องเที่ยวรอลิฟท์อยู่เป็นจำนวนมาก จึงชวนคุณสายพิณขึ้นบันได ซึ่งบันไดก็วนไปหลายรอบทีเดียว กว่าถึงระเบียงทางเดินก็หอบกันพอควร 

นักท่องเที่ยวทุกคนได้รับสายคล้ายนาฬิกาเพื่อแตะที่จุดระเบียงทางเดินเพื่อนับจำนวนคนเข้า และแตะอีกครั้งหนึ่งเมื่อออกจากระเบียงทางเดิน


ผู้เขียนและคุณสายพิณเข้าไปบนระเบียงทางเดินในเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นซึ่งสวยงามมาก

 

ส่วนปลายของระเบียงทางเดินมีระเบียงชมวิวพื้นกระจกใสที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่างได้ ดีมากครับที่ไม่ทำพื้นกระจกใสทั้งหมด สงสารผู้ที่กลัวความสูงจะไม่กล้าออกไปชม

 

และที่ระเบียงทางเดินนี้เองที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง รวมทั้งวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ชมคลิปที่ถ่ายบนนี้อีกครั้งนะครับ https://www.facebook.com/1836804003/videos/pcb.10216499319955639/533660688165278

 

นักท่องเที่ยวที่เข้าไปที่ระเบียงทางเดินได้เพียงครั้งละ ๑๐๐ คน  และให้เวลาชมเพียง ๑๐ นาที เท่านั้น หากต้องการชมนานกว่านั้น ก็ได้ครับ แต่ต้องไปเข้าคิวเข้าชมใหม่

ผู้เขียนไม่ได้เข้าไปชมใหม่หรอกครับ แต่เดินออกมาทางออกซึ่งสร้างอยู่ใต้ระเบียงทางเดิน

 

แล้วขึ้นลิฟท์ขึ้นไปชมบนชั้น ๖ อยู่บนชั้นนี้ก็สวนงามไปอีกแบบหนึ่งครับ

 

 

ชมภาพอักชุดนะครับ

 

ขมคลิปบนชั้นนี้อีกนะครับ https://www.facebook.com/1836804003/videos/pcb.10216499319955639/401455841802751

ได้ถ่ายภาพสกายวอร์คเดิมที่ผู้เขียนเคยไปเมื่อปี ๒๕๖๒ ซึ่งอยู่ไกลออกไป


ข้างล่างมีทางเดินจากสกายวอร์คแห่งนี้ไปที่สกายวอร์คแห่งเดิมด้วยนะครับ แต่ชมบนระเบียงทางเดินซึ่งได้เห็นทะเลหมอกอัยเยอร์เวงทุกซอกทุกมุมแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเดินไปชมอีก

 

ลงมาชมทะเลหมอกที่ชั้นอื่นอีกหนึ่งชั้น แต่จำไม่ได้แล้วละครับว่าเป็นชั้นไหน แต่วิวทิวทัศน์ก็เหมือนกับที่ได้เห็นบนชั้น ๖

ลงมาชมทะเลหมอกที่ขั้นล่างสุดอีกครั้งหนึ่ง แล้วก็ได้พบเพื่อนที่จากกันตั้งแต่ตอนขึ้นไปบนสกายวอร์ค

 

ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกครับ ไว้ขมตอนจบในตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

 

อ่านชุดหลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม ในตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ สักการะขอพรศาลศักดิ์สิทธิ์

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/22/entry-1

 

ตอนที่ ๒ ระลึกถึงความหลัง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/25/entry-1

 

ตอนที่ ๓ UNSEEN เบตง

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/04/27/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/04/2022 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง หลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้มีความบังเอิญอยู่มากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/04/2022 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทะเลหมอกสวยงามจริง ๆ ไม่ว่า ที่ไหน เวลาที่มองทะเลหมอก งดงาม อย่างแปลกประหลาด เหมือนยืนอยู่บนชั้นสวรรค์
ต้องขอบคุณป่าไม้และขุนเขา ที่ทำให้เกิดหมอก
..พี่สายพิณ ใส่เสื้อเข้ากับรองเท้าสีชมพู ได้น่ารักมากค่ะ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน