*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 250633
  • จำนวนผู้โหวต : 406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 406 คน
<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 297 , 09:35:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม : ตอนที่ ๕ ย้อนเวลาหาอดีต

โดยที่กำหนดนัดหมายว่าพบกันที่ลานจอดรถเวลา ๘.๓๐ น. ทำให้เวลาเหลืออยู่มาก ดังนั้น เมื่อชมทะเลหมอกอัยยะเวงจนอิ่มอกอิ่มใจแล้วแต่ท้องหิว จึงต้องแวะร้านกาแฟ สั่งกาแฟและซื้อขนมจีบรองท้องก่อน

 

ได้เวลาอันควรก็นั่งมอเตอร์ไซต์และรถสองแถวลงมาที่จอดรถ

 

ที่ลานจอดรถมีของกินของใช้หลายๆ อย่างขายเรียงรายเต็มไปหมด เสียดายถ้าไม่นั่งรอกาแฟจากร้านค้าที่สกายวอร์ค คงได้กินข้าวหมกไก่ข้างล่างนี้แล้ว แต่เพราะลงมาช้าจึงไม่เหลือ ก็แหม นักท่องเที่ยวยังกะหนอน

 

ไปถึงรถก็ได้กินอาหารเช้า (SET BOX) ที่ทัวร์จัดไว้ให้ มีน้ำผลไม้และแซนด์วิซ เพราะเป็นไทยแท้ที่ไม่เคยชอบขนมปัง แต่ก็ต้องกินครับ

หลังจากนั้น ก็ได้เดินทางออกจากเบตงจุดมุ่งหมายคือวัดช้างให้ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ระหว่างทางก็แวะเข้าห้องน้ำ แล้วก็ได้เห็นสิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบ 

เป็นบ้านไทยรูปทรงโบราณของเจ้าของปั๊ม ผู้เขียนเข้าใจว่าเป็นบ้านใหม่แต่ใช้รูปแบบบ้านโบราณสร้าง สวยแบบคลาสิค โดยเฉพาะประทับใจกับการตกแต่งด้วยลายไม้ฉะลุเชิงชาย ซึ่งหาได้ยากมากในปัจจุบัน

 

หลังจากนั้น ก็ได้เดินทางถึงวัดช้างให้ เป็นวัดเก่าแก่กว่า ๓๐๐ ปี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดปัตตานีและจังหวัดใกล้เคียง เป็นวัดต้นตํารับของหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด พระเครื่องหลวงพ่อทวดของแท้ต้องเช่าที่วัดนี้ครับ 

 

ผู้เขียนเคยไปที่วัดช้างให้เมื่อปี ๒๕๐๗ ตอนนั้นเป็นนิสิตปีที่ ๔ วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร (มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒในปัจจุบัน) ตอนนั้นไปทัศนศึกษา ได้เช่าหลวงพ่อทวดรุ่นหลังเตารีดมาองค์หนึ่ง ค่าเช่าประมาณ ๒๐ บาท ห้อยคอมาตั้งแต่เช่าจนถึงปัจจุบันนี้ ตอนนี้ราคาหลายหมื่นแล้วครับ

หลังจากฟังไกด์อธิบายอยู่พักหนึ่ง จึงได้เข้าไปกราบสักการะหลวงปู่ทวดและทำบุญในวิหารด้วย

 

ได้ถ่ายรูปปั้นหลวงพ่อทอดมาฝากท่านผู้อ่านด้วยนะครับ

 

พลาดไม่ได้ที่ต้องไปไปสักการะสถูปหรือมณฑปบรรจุอัฐิของหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ อีกครั้งหนึ่ง มาครั้งที่สองก็เป็นเวลา ๕๘ ปี แล้วซิครับ

 

แวะชมสถานที่เข่าพระทั้งพระกริ่ง เหรียญ และรูปปั้นของหลวงพ่อทวด ราคาค่าเช่ามีตั้งแต่องค์ละ ๕๐ บาท ขึ้นไป แล้วจึงออกจากวัดช้างให้เพื่อเดินทางต่อไป 

 

ตอนรถเลี้ยวเข้าไปที่วัดแห่งหนึ่งก็งงกัน ไม่ได้เข้าไปในวัดหรอกครับ ไปกินอาหารกลางวันที่สวนอาหารสี่กั๊ก ข้างวัดมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

 

มื้อนั้นอาหารเยอะแยะมากครับ ชมภาพอาหารแล้วน่ากินไหมครับ

 

จากนั้นก็เดินทางไปหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แน่นอนครับ รถจอดให้ช้อปปิ้งที่ตลาดกิมหยง เพื่อซื้อของฝากกลับบ้าน

ตลาดกิมหยงเป็นตลาดที่ขายของกิน ของใช้ ของฝาก และของที่ระลึกขนาดใหญ่ในอําเภอหาดใหญ่ ท่านใดที่ไปหาดใหญ่แล้วไม่ได้แวะตลาดกิมหยงก็ถือว่าไปไม่ถึงหาดใหญ่ครับ

 

เดินไปส่งเพื่อนในตลาดนี้แล้วจึงออกมา เพราะเพิ่งเดินทางไปที่นั่นเมื่อเดือนที่แล้ว จึงไม่ซื้ออะไรอีก แต่ไปซื้อชุดนอนที่ร้านที่เคยซื้อที่ฝั่งตรงข้ามของตลาดกิมหยงแทน

แล้วก็แวะกินสลิ่ม เพื่อนออกมาจากตลาดกิมหยงแล้วก็ชวนมากินสลิ่มกันด้วยกินหมดถ้วยแล้วก็ไม่ยอมออก ทั้งนี้ เพราะนั่งรอคอยรถตู้มารับตามเวลาที่นัดหมาย ในช่วงนั้นยังไม่มีลูกค้าในร้านอีกด้วย

 

ตามโปรแกรมนั้น หลังจากช้อปที่ตลาดกิมหยงแล้ว ต้องเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่ แต่หากไปสนามบิน ก็คงต้องนั่งรอที่สนามบินนานเกินไป รายการฆ่าเวลาจึงเกิดขึ้น

ทัวร์ให้มานั่งรอ กินอาหาร หรือถ่ายรูปที่คาเฟ่ อเมซอน ร้านที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ที่นั่นมีร้านอาหารสะหวาด้วยนะครับ ได้เข้าไปชมภายในร้านอาหารสะหวา แต่ไม่ได้สั่งอาหารครับ เพราะนจากอิ่มแล้ว ยังไม่ถึงเวลาด้วย

 

แล้วเข้าไปถ่ายภายในร้านอาหารสะวาและด้านนอก


ต่อด้วยภายในร้านคาเฟ่ อเมซอน

 

หลังจากนั้น จึงออกมานั่งข้างนอกครับ เพราะการนั่งคอยนั้น เวลาฆ่ายากมาก ไม่เหมือนตอนสุขและสนุกเวลาวิ่งเร็วมาก ครับ ก็แค่ความคิดทั้งๆ ที่เวลานั้นซื่อตรงเสมอ

 

จากนั้นจึงเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่ วันนั้นเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร   

ตอนเช็คอินที่เคาเตอร์ของ Thai Lion Air นั้น มีเที่ยวบินที่ออกจากหาดใหญ่ถึง ๓ ลำ เป็นเที่ยวบินปกติ ๒ ลำ และเป็นเครื่องเช่าเหมา ๑ ลำ คิวเช็คอินจึงยาวเยียด และเพื่ออำนวยความสะดวก จึงได้ให้เที่ยวบินเหมาลำเช็คอินก่อนเวลาที่กำหนดไว้

 

ตอนเช็คอิน แจ้งเจ้าหน้าที่สายการบินว่าอายุมากแล้ว ไม่อยากเดินเข้าไปไกลๆ ขอที่นั่งแถวหน้าๆ หน่อย จนท. ผู้มีน้ำใจ ยังสอบถามด้วยว่าต้องการรถเข็นด้วยไหม ก็ตอบว่าไม่ แล้วก็ได้แถวที่ ๕ ครับ ได้ที่นั่ง Hot seat ซะด้วย แต่ไม่มีบริการอะไรเป็นพิเศษหรอกครับ

 

ออกเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ถึงสนามบินดอนเมือง โดยสวัสดิภาพ แต่เมื่อลงเครื่องซึ่งเป็นเวลากว่าห้าทุ่มแล้วกลับพบปัญหาครับ

ยืนคอยแท็กซี่อยู่ครู่หนึ่ง เห็นว่าไม่มีแท็กซี่แล้ว ประกอบกับไม่ประทับใจแท็กซี่ที่บริษัทรับเหมาไปให้บริการที่ดอนเมืองเพราะเคยไปแล้วคิวยาวเหยียด วันนั้นเพื่อนไปยืนคอยคิวอยู่ประมาณ ๓๐ นาที ผู้เขียนและคุณสายพิณจึงคอยรถของ ขสมก. ที่ให้บริการที่สนามบินเที่ยวสุดท้ายเวลา ๒๔.๐๐ น.

ก่อนหน้านั้นมีแท็กซี่หลงเข้ามา ๒ คัน เรียกก็หยุดและยินดีไปส่งที่ห้วยขวาง แต่ขอไม่เปิดมิเตอร์ และคิดค่าโดยสารแบบเหมาจ่าย คันหนึ่งคิดราคา ๔๐๐ บาท อีกคันหนึ่งคิดราคา ๓๐๐ บาท ที่จริงถ่ายป้ายทะเบียนแล้วแจ้งกรมการขนส่งทางบกก็ได้ แต่ผู้เขียนไม่ได้ทำหรอกครับ ปล่อยเขาไปตามกรรม

ขึ้นรถ ขสมก. เสียค่าบริการคนละ ๓๐ บาท ตลอดสาย แต่นั่งไปนิดเดียวเพราะลงหน้าหอวัง แล้วนั่งแท็กซี่กลับบ้าน จ่ายไป ๖๕ บาท ตกลงประหยัดเงินได้เยอะ เพราะปรกติเสียค่าแท็กซี่ไปดอนเมืองประมาณ ๑๖๐ บาท คืนนั้นกว่าได้นอนก็ ๐๑.๐๐ น. แต่ไม่มีปัญหาหรอก นอนตื่นสายได้อยู่แล้ว

 

เป็นข้อคิดสำหรับท่านผู้อ่านทุกท่านว่า หากเดินทางกลับถึงสนามบินดอนเมืองดึกๆ ก็ควรขอให้ลูกหลานไปรับ หรืออาจจองรถแท็กซี่ที่ให้บริการดีกว่านะครับ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลารอนาน

ส่วนท่านที่ไม่มีสัมภาระมากนัก ขึ้นรถ ขสมก. ดีที่สุด ทั้งนี้ อาจต่อรถไฟฟ้าได้สะดวกขึ้น

แล้วพบกันใหม่ในทริปต่อไปนะครับ กำลังวางแผนอยู่ครับ อิอิอิ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุดหลากหลายความสวยงามจากใต้สุดสยาม ในตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ สักการะขอพรศาลศักดิ์สิทธิ์

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/22/entry-1

 

ตอนที่ ๒ ระลึกถึงความหลัง

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2022/04/25/entry-1

 

ตอนที่ ๓ UNSEEN เบตง

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/04/27/entry-1

 

ตอนที่ ๔ สุดยอดความงามของทะเลหมอก

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/04/30/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/05/2022 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

เอางั้นเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/05/2022 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีจังค่ะ ได้ไปวัดหลวงพ่อทวด เจ้าหญิงคงจะขอตามรอยพี่พุธบ้าง ตั้งใจว่าจะไปให้ถึงวัดหลวงพ่อทวดสักครั้ง เร็วๆ นี้
..พี่พุธได้ไปอุดหนุนตลาดกิมหยงด้วย คงเงียบมากใช่ไหมคะ
..ฮิๆ เจ้าหญิงนั่งเครื่องบินใช้เวลาหนึ่งชม. จากตรัง แต่ต้องมารอแท็กซี่สองชม. เลยเข็ด..จากนั้นเป็นต้นมา นั่งรถเมล์สบามบินตลอด ฮาๆ สะดวกมาก รวดเร็ว และประหยัด มาลงอนุสาวรีย์ชัย แล้วค่อยต่อแท็กซี่ ทำแบบนี้เร็วกว่าเยอะ รถสนามบิน มี 3 สาย ไปสนามหลวง ไปหมอชิต ไปอนุสาวรีย์ ลงตรงไหนสะดวกค่อยต่อแท็กซี่ ไม่ง้อแท็กซี่สนามบินอีกเลย ฮาๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน