*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 231717
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 181 , 09:29:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

หลากหลายของดีเมืองชุมพร: ตอนที่ ๒ พระบรมสารีริกธาตุชุมพร วัดประเดิม

ก่อนการเดินทางไปชุมพรประมาณ ๑ สัปดาห์ คุณสายพิณลื่นตกบันได ๒ ขั้น โดยสะโพกกระแทกพื้นบ้าน X-rays แล้ว ไม่มีกระดูกส่วนไหนแตกหัก แต่กล้ามเนื้ออักเสบเขียวช้ำ  

พยายามให้กินยาและสเปรย์เพื่อให้หายทันการเดินทางแต่ไม่สำเร็จ จำเป็นต้องเดินทางไปชุมพรคนเดียว และโดยที่ได้ทราบว่ากำหนดการบรรยายของผู้เขียนได้เลื่อนออกไป จึงได้ให้ยกเลิกการจองรถไฟ ๒ ที่นั่ง ในขากลับ และจองตั๋วกลับกรุงเทพมหานครโดยเครื่องบินในวันรุ่งขึ้นแทน เสียดายที่ตั๋วเครื่องบินคุณสายพิณต้องทิ้งไป

วันเดินทางก็หวั่นใจว่าไปชุมพรครั้งนี้เปียกแน่นอน เพราะกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้แจ้งเตือนว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดภาคใต้ทั้งหมดเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรง แต่ก็ไม่กลัวหรอกครับอยู่ใต้ฟ้าไม่ต้องกลัวฝน

แล้ววันเดินทางไปชุมพรก็มาถึง ผู้เขียนไปขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง แล้ววันนั้นก็พบเรื่องแปลกจากเจ้าหน้าที่ของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (AOT)

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่พบตอนที่ตรวจสอบกระเป๋าและร่างกาย ผู้เขียนได้ถอดเข็มขัด มือถือและของในกระเป๋าตามปกรกติ ทั้งนี้ เพื่อเข้าเครื่องแสกน (Scan) เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ถอดแว่นตาออกเพื่อนำเข้าเครื่องแสกนด้วย ตกใจครับ เพราะไม่เคยพบ เมื่อถามว่า “เอางั้นเหรอ” ก็แจ้งว่าไม่ต้องถอดออก

ยังครับ ยังไม่พอ เมื่อผู้เขียนเดินผ่านเครื่องแสกน แน่นอนอยู่แล้วว่าเครื่องต้องร้อง เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งที่แสกนตัว ได้ขอให้โชว์สร้อยคอ โชว์แล้วก็บอกว่า ขอให้โชว์ออกมาทั้งพวง ก็เจอคำถามอีกว่า “เอางั้นเหรอ” ก็ปล่อยไปโดยไม่ต้องโชว์

AOT คงต้องอบรมเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเหล่านี้ให้เข้าใจดีเสียก่อนให้ปฏิบัติหน้าที่นะครับ ว่าอะไรที่ต้องตรวจ อะไรที่ไม่ต้องตรวจบ้าง เพราะหากจำเป็นต้องตรวจ ผู้โดยสารก็ไม่ได้เกี่ยงงอนอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ต้องสร้างมาตรฐานให้ชัดเจนและต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นวิจารณญาณของเจ้าหน้าที่แต่ละคน หากตรวจโน่นตรวจนี่โดยไม่จำเป็น ผู้โดยสารทักท้วงก็ไม่ตรวจ อย่างนี้สร้างความรำคาญให้ผู้โดยสารมากนะครับ เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีโดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย

แล้วก็ได้เดินทางไปชุมพร ถึงชุมพรโดยสวัสดิภาพครับ แม้ในการเดินทางได้เจอพายุและฝนพอสมควร แต่ไม่รุนแรง


หลังฝนตก ฟ้าย่อมแจ่มใสครับ

 

ที่สนามบินชุมพรนั้น ลงจากเครื่องก็สดชื่นแจ่มใส เพราะฝนตกเพิ่งขาดเม็ด แต่ลานบินก็เต็มไปด้วยน้ำ

 

คุณธงชัย อดีตปศุสัตว์จังหวัดชุมพร น้องที่ไม่ใช้ญาติแต่เหมือนญาติและรักกันมาก คอยรับที่สนามบิน เหมือนทุกครั้งที่เดินทางไปชุมพรโดยเครื่องบิน นั่งรถออกจากสนามบินเพื่อเข้าเมืองชุมพรมองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจครับ เพราะสองข้างทางเขียวชอุ่มไปหมด

 

ต้องขอแสดงความยินดีกับชาวสวนปาล์มด้วยเมื่อทราบว่าตอนนี้ราคาปาล์มสดราคาขึ้นเป็นที่ชื่นใจ จากเดิมราคา กก. ละ ๓ - ๔ บาท ปัจจุบันราคาระหว่าง กก. ละ ๑๑.๐๐ - ๑๒.๐๐ บาท ขึ้นอยู่กับราคาของแต่ละลานปาล์มด้วยครับ ชาวสวนปาล์มได้ลืมตาอ้าปากในยามเศรษฐกิจย่ำแย่นี้แล้ว

 

คุณธงชัย ขับรถโดยใช้เส้นทางถนนเลียบริมทะเล จุดแรกที่ได้แวะคือสะพานปลาตำบลสะพลี อำเภอปะทิว เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ตอนนั้นไม่มีเรือออกหาปลาตามปรกติ เพราะสภาพอากาศย่ำแย่ ดูเมฆฝนจากภาพซิครับ

 

จุดที่สองที่ได้แวะคือหาดทุ่งวัวเล่น ท้องฟ้ายังครึ้มฝนอยู่แล้ว และได้ให้โอกาสถ่ายภาพนิดหนึ่ง จากนั้นฝนก็ไล่ให้ขึ้นรถกันครับ

 

สังเกตเห็นต้นมะพร้าวในภาพไหมครับ ไม่ได้เอนไปเองหรอกนะครับ พายุเกย์ที่รุนแรงเมื่อปี ๒๕๓๒ ทำให้มันโอนเอนไปตามกระแสลมครับ

 

ตอนนั้นยังไม่เข้าบ้านหรอกครับ ไปแวะชมของดีเมืองชุมพรที่ยังไม่เคยได้ชมมาก่อนเสียก่อน อย่างไรก็ตาม คุณธงชัยได้แวะไปที่บ้านเพื่อรับครูจอย ภรรยา ร่วมเดินทางไปด้ว

จุดแรกที่ไปคือไปไหว้พระข่อย ซึ่งเป็นแท่งศิลา อยู่ในสวนปาล์มแห่งหนึ่ง ตอนแรกเข้าใจกันว่าเป็นเสาหลักเมืองของชุมพร ต่อมาพบว่าเป็นพระพุทธรูปหินทรายที่ผุกร่อน ชาวบ้านแถวนั้นเรียกว่า “พระข่อย” เข้าไปชมยากครับ เพราะอยู่ในสวนปาล์มส่วนบุคคล

 

ผู้เขียนเคยเข้าไปในสวนปาล์มหรืออยู่ริมสวนปาล์มมาก่อน แต่ไม่เคยชมการแทงปาล์ม พูดง่ายๆ ก็คือการเก็บผลปาล์มนั่นแหละครับ ซึ่งกระทำได้โดยการใช้คนเกี่ยวทั้งทะลายโดยใช้ตะขอเกี่ยวลงมา

 

ปาล์มทะลายหนึ่งหนักประมาณ ๑๐ - ๒๐ กก. การยกทะลายปาล์มขึ้นรถกระทำได้ยากครับหากใช้มือเพราะลื่นมาก จึงต้องใช้เหล็กเสียบแล้วเหวี่ยงขึ้นรถ

 

ตอนเกี่ยวปาล์มลงมาและการแทงทะลายขึ้นรถ อาจร่วงได้ และปาล์มที่ร่วงๆ นี่แหละครับ ราคาดีกว่าปาล์มที่เป็นทะลายปาล์มเสียอีก ราคา กก. ละประมาณ ๑๓ บาท ดังนั้น ชาวสวนปาล์มจึงต้องพยายามเก็บเมล็ดปาล์มที่ตกหรือกระเด็นออกจากทะลายปาล์มทุกเม็ดครับ เงินทั้งนั้น

 

สวนปาล์มที่ไปชมนั้นอยู่ใกล้วัดประเดิม ดังนั้น เมื่อออกมาจากสวนปาล์ม จึงได้ไปกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุชุมพร วัดประเดิม

 

พระบรมสารีริกธาตุชุมพรนี้ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้พิสูจน์แล้วว่าก้อนอิฐที่พระปรางค์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดประเดิม เป็นรุ่นเดียวกับอิฐพระธาตุไชยา (พระธาตุไชยาและพระธาตุนครศรีธรรมราช สร้างสมัยศรีวิชัย เมื่อประมาณปี พุทธศตวรรษที่ ๑๒ - ๑๙)

 

ดังนั้น จึงสันนิษฐานได้ว่า พระปรางค์วัดประเดิม สร้างมาแล้วไม่ต่ำกว่า ๗๐๐ ปี

วัดประเดิมหรือวัดสุทธาวาส เป็นวัดที่เก่าแก่มาก ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๗๙ มีสิ่งสำคัญในวัดหลายประการ แต่ไม่มีเวลาได้ชมเพราะท้องเริ่มเรียกร้องความสนใจแล้ว โอกาสหน้าไปชุมพรจะแวะไปชมอีก

 

หลังจากได้กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุชุมพร วัดประเดิม แล้ว คุณธงชัยก็ได้นำไปกินอาหารกลางวัน ร้านประจำที่คุณธงชัยนำไปกินอาหารเมื่อไปชุมพรแต่ละครั้ง คือร้านลุย เพราะเป็นร้านอาหารที่ทำอาหารอร่อย อยู่ที่หาดชายรี ปากน้ำชุมพร

อย่างไรก็ตาม ไปชุมพรคราวนี้คุณธงชัยต้องการให้ทราบว่าชุมพรมีร้านอาหารอร่อยหลายร้าน จึงได้นำไปที่ร้านครัวตาอ้อซีฟู๊ด ชุมพร ซึ่งอยู่ที่ตำบลท่ายาง อำเภอเมืองชุมพร

 

ขอโชว์อาหารที่กินในวันนั้นทั้งหมด เผื่อท่านผู้อ่านสนใจแวะไปชิมบ้าง


ด้วยความเหน็ดเหนื่อยเพราะต้องตื่นแต่เช้า จึงขอตัวกลับบ้าน ไม่ใช่บ้านของผู้เขียนหรอกครับ แต่เป็นบ้านที่เคยอาศัยสมัยเรียนในชั้นมัธยมศึกษา เพราะบ้านที่เรียนในชั้นประถมศึกษาเป็นบ้านหลังเก่าซึ่งรื้อไปแล้ว ตอนนี้เป็นบ้านของน้องสาว ไมตรี ครับ 

 

เพื่อไม่ให้บทความแต่ละตอนยาวเกินไป ไว้รอชมตอนต่อไปนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “หลากหลายของดีเมืองชุมพร” ตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ ช่วยกันสนับสนุนสมุนไพรไทยกันเถิดครับ

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/05/15/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/05/2022 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง
ลูกชายมาดูแลเรื่องอาหารการกิน แต่อยู่บ้านคนเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/05/2022 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
แล้วพี่สายพิณอยู่กับใครคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน