*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 231713
  • จำนวนผู้โหวต : 400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 400 คน
<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2565
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 369 , 09:22:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หลากหลายของดีเมืองชุมพร : ตอนที่ ๔ อนาคตของสมุนไพรตำรับวัดคีรีวงก์

แม้การเดินทางไปขอข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรตำรับวัดคีรีวงก์ (วัดน้ำตก) ไม่สมหวังตามที่ตั้งใจไว้ แต่ความสมหวังและความผิดหวังก็เป็นของคู่กันครับ

ผิดหวังจากไม่ได้รับข้อมูลแต่สมหวังในเรื่องอาหาร เพราะหลังจากออกจากวัดแล้ว ก็ได้เดินทางไปที่ครัวบ้านริมน้ำ ไร่ล่างซิตี้ ร้านนี้ผู้เขียนเคยไปกินมาครั้งหนึ่งแล้ว และโชคดีที่ได้ไปกินในวันนั้นอีก

 

ร้านนี้ถ้าไม่ตั้งใจไปกินก็คงไม่ได้กินหรอกครับ เพราะอยู่ห่างจากถนนเพชรเกษมพอสมควร ต้องขับรถลดเลี้ยวไปตามถนนหมู่บ้าน แต่ไปแล้วไม่เคยผิดหลังครับ เพราะร้านนี้ทำอาหารทะเลได้อร่อย ของสดด้วยครับ

 

กินอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เดินทางกลับ ผู้เขียนได้พักผ่อนที่บ้านของน้องสาวได้เวลาพอควร ก่อนไปกินอาหารเย็นก็ได้นำมังคุด ประมาณ ๑๒ กก. ที่หลานสาว นิภาพร นำมาฝากไปส่ง เพราะมีอีก ๑๐ กก.ที่คุณธงชัยฝาก ไม่อาจนำติดตัวไปได้ เพราะมีน้ำหนักเพียง ๑๕ กก. นั้น

ได้ความรู้ใหม่ครับ การส่งของทางบริษัทนี้นอกจากผู้ส่งคิดค่าส่งเป็นปริมาตรแล้ว หากน้ำหนักเกิน ๑๐ กก. ต้องจ่ายตามน้ำหนักที่เพิ่มอีกด้วย

รายการวันนั้น ต้องเรียกว่า “ดื่มเหล้าเคล้าคลื่น” เพราะคุณธงชัยและจอย ได้นำไปกินอาหารทะเลที่ร้านใหม่ คือ”แม่ไม้ซีฟู๊ด” อยู่ที่หาดภราดรภาพ ปากน้ำชุมพร ใกล้ๆ กับร้าน “ลุย” ซึ่งเป็นร้านประจำนั่นแหละครับ

 

อาหารที่สั่งมากินในเย็นนั้น เป็นอาหารทะเลครับ ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่กินแกล้มเหล้า เพราะในความเป็นจริงนั้น อาหารกลางวันก็ยังไม่พร่องเลยครับ กำลังคิดว่ากลับ กทม. ผู้เขียนน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นแน่

 

เช้าวันรุ่งขึ้น ตื่นแต่เช้าครับ เพราะต้องไปเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์และตอกเสาเข็มเสาเอกและเสาโท ระหว่างขับรถใกล้บ้านคุณธงชัยแล้ว พบพระวัดสามแก้ว อำเภอเมืองชุมพร บิณฑบาตจึงจอดรถแล้วเตรียมถวายปัจจัย แต่ท่านไม่รับ 

จอดรถที่บ้านคุณธงชัยเห็นครูจอยยืนคอยพระเพื่อใส่บาตร จึงพบพระรูปนั้นอีกครั้งหนึ่ง ได้เรียนถามท่านว่าท่านไม่รับปัจจัยแล้วจะซื้อหยูกยาและจ่ายค่าเดินทางได้อย่างไร คำตอบคือท่านใช้เงินที่พุทธสนิกชนถวายให้ในตู้ที่วัด จึงได้แต่อนุโมทนาสาธุครับ

 

นั่งรถไปบ้านที่ทำพิธี แต่โดยที่ไปก่อนเวลาพิธี จึงฆ่าเวลาโดยขับรถบนถนนเลียบชายทะเลผ่านอ่าวพนังตักและบ้านปากหาด เห็นคลื่นและเมฆฝนแล้วก็ได้แต่ภาวนาว่าขอให้พิธีเสร็จก่อนแล้วค่อยตก


ผู้เขียนได้รับเชิญจาก พ.ต.อ. ชัยรินทร์ แก้วสุวรรณ ซึ่งเป็นพ่อตาของอาร์ม สุวิภู ลูกชายคุณธงชัย ให้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์และตอกเสาเข็มเสาเอกบ้านหลังใหม่ในเนื้อที่ประมาณ ๓ ไร่เศษ

พ.ต.อ. ชัยรินทร์ ได้จัดพิธีครบรูปแบบ ได้ตั้งเครื่องเซ่นสังเวยหลวงพ่อวัดไร่ขิง กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และเจ้าที่เจ้าทาง


มีไม้มงคล ๙ ชนิด คือไม้ราชพฤกษ์ ไม้ขนุน ไม้ชัยพฤกษ์ ไม้ทองหลาง ไม้ไผ่สีสุก ไม้ทรงบาดาล ไม้สัก ไม้พะยูง และไม้กันเก ปักลงเสาเอก โปรยดอกไม้ เงิน ทองลงไปด้วย

 

ตอนที่ตอกเสาเข็ม โดยที่คุณสายพิณไปร่วมในพิธีไม่ได้ เจ้าภาพจึงได้ขอให้คุณแม่ของคุณแพรพิไล ซึ่งเป็นภรรยา พ.ต.อ. ชัยรินทร์ นั่งคู่กันตอนที่ชักสายสินจน์เพื่อตอกเสาเข็มเอก

 

เสร็จพิธีแล้ว เจ้าภาพแจกข้าวกล่อง แต่เนื่องจากคุณธงชัยและผู้เขียนเดินทางไปวัดคีรีวงก์ อีกครั้งหนึ่ง จึงไม่กินอาหารกล่องแต่แวะกินที่ “ร้านข้าวแดงแกงใต้” ฝรั่งเรียกอาหารมื้อนี้ว่า “Brunch” คืออาหารเช้า (Breakfast) บวกอาหารกลางวัน (Lunch) มีข้าวแดงกินตามชื่อร้านด้วยครับ

 

โดยที่จังหวัดชุมพรเป็นเมืองผลไม้ชื่อดังจังหวัดหนึ่ง ดังนั้น เส้นทางระหว่างอำเภอเมืองชุมพรและอำเภอหลังสวน ทั้งขาขึ้นขาล่องจึงมีล้งเป็นจำนวนมาก เจ้าของล้งมีทั้งของคนไทยและคนจีน เก่าและใหม่

 

แล้วล้งคืออะไร ล้ง มาจากคำว่า "โรง" ในภาษาไทยแต่คนจีนแต้จิ๋ว (รุ่นเก่า) ฟังไม่ชัด เขียนอ่านเป็นล่ง

ปัจจุบันนี้เพี้ยนเป็น "ล้ง" แล้วครับ

เมื่อไปถึงวัดคีรีวงก์ พบพระมหาขวัญชัย อคฺคชโย เจ้าอาวาสวัดคีรีวงก์ กำลังตรวจรักษาคนไข้อยู่ แต่ก็เสียดายที่ไม่ได้เห็นกระบวนการผลิตยาสมุนไพรตำรับวัดคีรีวงก์ เพราะวัดจัดประชุมการจัดงานสมุนไพร


ก็ได้แต่เดินชมสถานที่ที่ให้บริการคนไข้ รวมทั้งสถานที่เก็บตัวสมุนไพรด้วย


อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ก็ได้รับคำตอบคำถามในใจของผู้เขียน ๒ ประการ ที่ได้กล่าวไว้ในตอนที่ ๑ แล้ว 

ก่อนไปถึงเรื่องนั้น ขอเรียนท่านผู้อ่านก่อนว่าตามกฎหมายนั้นผู้ที่ขึ้นทะเบียนเป็นแพทย์แผนไทย สามารถรักษาโดยการให้จ่ายยาแก่คนไข้ของตนได้ แต่ไม่อาจจำหน่ายยาเป็นการทั่วไปได้ เว้นแต่ยานั้นได้รับ อย. แล้ว

สำหรับสมุนไพรตำรับวัดคีรีวงก์  ยังไม่ได้รับ อย. อย่างไรก็ตาม อย. ได้อนุญาตให้ผลิตยาตัวอย่างเพื่อขอขึ้นทะเบียนตำรับยาแล้ว ทั้งนี้ หากผลการศึกษาเรื่องการใช้ยาประสบผลสำเร็จ ก็จะได้รับ อย. ต่อไป

พ.อ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา ยังได้ให้ข้อมูลแก่ผู้เขียนเพิ่มเติมว่า การผลิตสมุนไพรเพื่อออกจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ หลังจากได้รับ อย. แล้วนั้น ต้องคงไม่อาจผลิตที่วัดได้ ทั้งนี้ เพราะโรงงานที่ต้องได้มาตรฐาน GMP ด้วย 

สำหรับคำถามที่อยู่ในใจของผู้เขียนประการแรกที่ว่า ตำรับยาของวัดคีรีวงก์สามารถรักษาโควิดได้ ๙๙% นั้น เป็นจริงหรือไม่ และสถาบันไหนเป็นผู้ทำการวิจัย ซึ่ง พ.อ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ได้ยืนยันแล้วว่าเป็นความจริง โดยเป็นผลการตรวจในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยมหิดล

สำหรับประการที่สอง ที่มีข่าวว่าได้ส่งยาดังกล่าวไปรักษารวม ๙๗ ประเทศ แล้วนั้น มีประเทศใดบ้าง ปรากฎว่าความจริงเป็นเพียงการเก็บรวบรวมข้อมูลซึ่งคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ได้ลงชื่อขอรับยาไปรักษาเท่านั้น ยังไม่ได้ส่งไปให้หรือจำหน่ายในต่างประเทศ แต่ประการใด

อย่างไรก็ตาม โดยที่มหาวิทยาลัยมหิดลได้ตรวจสอบในห้องปฏิบัติการแล้วว่าตำรับยาของวัดคีรีวงก์สามารถรักษาโควิดได้ ๙๙% ดังนั้น ผู้เขียนจึงเชื่อมั่นว่าผลการศึกษาการใช้ยานี้จะประสบผลสำเร็จเร็วๆ นี้ และ อย. คงขึ้นทะเบียนรักษาโรคโควิดได้ ตำรับยาของวัดคีรีวงก์ คงช่วยรักษาโควิดได้ทั้งไทยและทั่วโลก คราวนี้แหละ ประเทศไทยจะเป็นแหล่งผลิตยารักษาโควิดส่งไปจำหน่ายทั่วโลก

นายแพทย์วินัย วิริยะกิจจา อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งไลน์ให้ผู้เขียน เห็นว่ามีประโยชน์ และเกี่ยวพันกับเรื่องที่เขียน จึงได้นำลงไว้ด้วย หมอต่างชาติยังสนับสนุนสมุนไพรเหมือนที่ผู้เขียนได้กระทำตลอดมา

 

ดังนั้น ทางราชการและคนไทยจึงควรส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้สมุนไพรไทยกันให้มากขึ้น และเมื่อนั้นประเทศไทยจะได้เป็นแหล่งสมุนไพร นำเงินตราเข้าประเทศและช่วยประหยัดเงินของชาติมากด้วย

หลังจากกลับจากวัดคีรีวงก์แล้ว ได้ขอตัวกลับบ้าน และในวันนั้นได้ขอตัวไม่ไปร่วมกินอาหารเย็นกับคุณธงชัยและครูจอยด้วย กลับไปกินเงาะกับมังคุดที่บ้านแทน

ถึงบ้านแล้วก็แพ็คของฝากต่างๆ ทั้งคุณธงชัย ไมตรี และหลานสาว ยินดี ได้นำมาฝาก โดยแพ็คใส่ลังชั่งได้ ๑๔ กก. กว่าๆ เผื่อเหลือเผื่อขาด ของที่เหลือใส่กระเป๋าลากที่นำขึ้นเครื่อง หากมีการชั่งเกิดขึ้นซึ่งแน่นอนต้องเกิน ๗ กก. ก็จะมอบให้ จนท. ของนกแอร์กินกันต่อไป

หลังจากกินอาหารเช้าฝีมือน้องสาว ไมตรี เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณธงชัยก็มารับไปสนามบิน 

ถึงสนามบิน ชั่งกล่องก็หนักเท่าที่ชั่งที่บ้าน ส่วนกระเป๋าลากขึ้นเครื่องหนัก ๑๕ กก. เมื่อ จนท. ทราบว่าในกล่องเป็นมังคุด จึงแจ้งว่าสามารถโหลดผลไม้จากทางใต้ได้ทุกสายการบิน ๒๐ กก. ฟรี

 

จนท. ได้ขอให้นำผลไม้ไปใส่กล่องใหม่ของกรมการค้าภายใน ส่วนกระเป๋าลากก็โหลดได้ด้วย เพื่อนๆ ไปเที่ยวใต้ อย่าลืมซื้อผลไม้แล้วโหลดได้ฟรี ๒๐ กก. นะครับทุกสายการบินด้วย เป็นโครงการของรัฐบาลที่ช่วยเหลือชาวสวนครับ ขอขอบคุณแทนชาวสวนด้วยครับ

 

เดินทางกลับถึงสนามบินดอนเมือง คราวนี้ ได้เห็นสิ่งที่ดีๆ ที่ AOT ได้ทำดีไว้ ชมภาพนะครับว่าทำอีอย่างไร ทำดีก็ต้องชมกันหน่อย

 

ขึ้นแท็กซี่ที่ดอนเมือง พอออกรถคนขับก็บอกว่าขอเติมแก๊สก่อน ร้องโอยเลยเพราะเคยเจอเข้าคิวนานมากแท็กซี่ปิดมิเตอร์แล้วบอกว่าคอยไม่นานครับ แล้วก็ไม่นานจริงๆ แท็กซี่คนนี้มีน้ำใจ กุลีกุจอช่วยยกของให้และไม่เอาเปรียบผู้โดยสาร จึงทิปให้เป็นพิเศษ อยากเห็นแท็กซี่มีน้ำใจแบบนี้ครับ

 

ยังไม่มีแผนว่าจะไปไหนครับ แต่คงอีกไม่นาน คงได้เดินทางอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “หลากหลายของดีเมืองชุมพร” ตอนที่แล้วได้ที่

 

ตอนที่ ๑ ช่วยกันสนับสนุนสมุนไพรไทยกันเถิดครับ

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/05/15/entry-1

 

ตอนที่ ๒ พระบรมสารีริกธาตุชุมพร วัดประเดิม

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/05/18/entry-1

 

ตอนที่ ๓ สร้างความเจริญโดยไม่สร้างความเดือดร้อนได้ไหม 

http://www.oknation.net/blog/puthsuptour/2022/05/21/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/05/2022 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ
คุณเจ้าหญิงละเอียดรอบคอบมากครับ
รับรองป่าไม่หมดหรอกครับ เพราะส่วนมากสมุนไพรอยู่ในป่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 23/05/2022 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิม ที่สนามบิน belt สายพานรับสัมภาระ ฮิๆ ไม่แน่ใจว่า ..ตุ๊กตากับของที่นำมาจัดวาง..ทำให้ดีกว่านี้ ได้หรือเปล่า ยังดูเกะกะว่างอะไรต่ิมิอะไรรุงรัง บอกไม่ถูก..ตามประสาคนขี้บ่น ฮาๆ
ดีใจที่ได้รู้เรื่องยาสมุนไพรของไทย ..แต่ต้องรักษาป่าเอาไว้นะคะ ไม่งั้น หากมีแต่สวนปาล์ม สวนทุเรียน สมุนไพรก็หมดได้คะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 23/05/2022 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน