• แสงเทียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-03
  • จำนวนเรื่อง : 136
  • จำนวนผู้ชม : 309787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
แสงเทียน
สวัสดี เมืองไทยที่น่ารัก เรื่องน่าอ่าน เมืองไทยน่าเที่ยว ชีวิตน่าค้นหา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ra
วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1369 , 14:24:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เชิญร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิมพ์หนังสือเรื่อง"ธรรมะวาทะจากพระไตรปิฎก"แจกเป็นธรรมทาน ต้นบุญเล่มละ 20 บาท สร้างทานบารมีและปัญญาบารมีจัดพิมพ์ในวันที่ 10 เดือนเมษายน 2555... ... ... ติดต่อสอบถาม 086-685-3795 พระมหาปรีชา ปภสฺสโร ชมรมลานความคิดวัดลาดบัวขาว ถ.เจริญกรุง 80 เขต บางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120ร่วมสบทบทุน บริจาคได้ที่ ธนาคารทหารไทย บัญชีเลขที่ 155-2-07369-2 ชื่อบัญชี ชมรมลานความคิด โดยพระมหาปรีชา ปภสฺสโรต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2353 , 11:58:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการปันหนังสือให้น้องอ่านครั้งที่ 11ขอเชิญผู้ใจบุญทุกท่าน  ทำบุญหนังสือมอบให้โรงเรียนที่ขาดแคลนหนังสือทุกแนว  มือหนึ่ง  มือสอง  และของเล่นที่ไม่ใช้แล้ว  มอบแก่เด็กเยาวชนที่ขาดเติมเต็มสังคมด้วยการให้  มาช่วยกันสร้างสิ่งดีแก่สังคม  ด้วยมือเล็กของเราทุกคน โรงเรียนที่จะนำไปมอบให้ มีดังนี้๑. โรงเรียนสูงเนินพิทยาคม ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ 31160๒. โรงเรียนบ้านกระสัง ต.ดู่นาหนองไผ่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 3068 , 11:54:05 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑. ประวัติ พระอัญญาโกณฑัญญเถระ๑. สถานะเดิม        พระอัญญาโกณฑัญญะ ชื่อเดิมว่า โกณฑัญญะ ตามโคตรของท่าน        บิดา และมารดา เป็นพราหมณ์มหาศาล ไม่ปรากฏชื่อ        เกิดที่ บ้านพราหมณ์ชื่อโทณวัตถุ อยู่ไม่ห่างจากกรุงกบิลพัสดุ์        การศึกษา เรียนจบไตรเพท และรู้ตำราทำนายลักษณะ ๒. มูลเหตุแห่งการบวชในพระพุทธศาสนา        เมื่อเจ้าชายสิทธัตถะ ประสูติได้ ๕ วัน พระเจ้าสุทโธทนะได้เชิญพราหมณ์ ๑๐๘ คน มารับประทาน....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 9431 , 11:53:29 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒. ประวัติ พระอุรุเวลกัสสปเถระ๑. สถานะเดิม        พระอุรุเวลกัสสปะ ท่านมีชื่อตามโคตรว่า กัสสปะ ต่อมาบวชเป็นฤาษี ตั้งอาศรมอยู่ที่ตำบลอุรุเวลา จึงได้นามว่า อุรุเวลกัสสปะ        บิดาและมารดา เป็นคนวรรณะพราหมณ์ ไม่ปรากฎชื่อในตำนาน        เกิดที่ กรุงพาราณสี ก่อนหน้าที่พระผู้มีพระภาคเจ้าของเราทั้งหลายทรงอุบัติ        การศึกษา เรียนจบไตรเพท        อุรุเวลกัสสปะมีน้องชาย ๒ คน ชื่อตามโคตรว่า กัสสปะ เหมือนกัน....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 6300 , 11:52:52 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓. ประวัติ พระสารีบุตรเถระ๑. สถานะเดิม        พระสารีบุตรเถระ ชื่อเดิมว่า อุปติสสะ เป็นชื่อที่บิดามารดาตั้งให้ เพราะเป็นบุตรของตระกูล ผู้เป็นหัวหน้าในอุปติสสคาม        บิดา ชื่อ วังคันตพราหมณ์        มารดา ชื่อ นางสารี หรือ รูปสารี        เกิดที่อุปติสสคาม ไม่ไกลพระนครราชคฤห์ ก่อนการอุบัติแห่งพระผู้มีพระภาคเจ้าของเราทั้งหลาย        การศึกษา ได้สำเร็จศิลปศาสตร์หลายอย่าง เพราะเป็นผู้มีปัญญาเฉียบแหลม ศึ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 3278 , 11:52:17 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๔. ประวัติ พระโมคคัลลานเถระ๑. สถานะเดิม        พระโมคคัลลานเถระ ชื่อเดิมว่า โกลิตะ เป็นชื่อที่บิดาและมารดาตั้งให้ เพราะเป็นบุตรของ ตระกูลผู้เป็นหัวหน้าในโกลิตคาม        บิดา ไม่ปรากฎชื่อ กล่าวเพียงว่าเป็นหัวหน้าในโกลิตคาม        มารดา ชื่อโมคคัลลี หรือมุคคลี ทั้งคู่เป็นวรรณะพราหมณ์        เกิดที่ บ้านโกลิตคาม ไม่ไกลจากนครราชคฤห์ ก่อนการอุบัติแห่งพระผู้มีพระภาคเจ้าของเรา ทั้งหลาย (แก่กว่าพระพุทธเจ้า) ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 31233 , 11:51:37 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๕. ประวัติ พระมหากัสสปเถระ๑. สถานะเดิม        พระมหากัสสปเถระ ชื่อเดิมว่า ปิปผลิ เป็นชื่อที่บิดาและมารดาตั้งให้ แต่มักเรียกกันตามโคตรว่า กัสสปะ        บิดาชื่อ กปิละ มารดาไม่ปรากฎชื่อ เป็นวรรณะพราหมณ์ตระกูลมหาศาล เชื้อสายกัสสปโคตร        ท่านเกิดที่หมู่บ้านพราหมณ์ ชื่อมหาติตถะ ตั้งอยู่ในเมืองราชคฤห์ ภายหลังพระมหาบุรุษเสด็จอุบัติ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระมหากัสสปเถระ เป็นลูกพราหมณ์มหาศาล บิดาและมารดา....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 7876 , 11:50:59 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๖. ประวัติ พระมหากัจจายนเถระ๑. สถานะเดิม        พระมหากัจจายนเถระ เดิมชื่อว่า กัญจนมาณพ เป็นชื่อที่มารดาตั้งให้ เพราะทารกนั้นมีผิวกาย เหมือนทองคำ แต่คนทั่วไปเรียกตามโคตรว่า กัจจานะ หรือ กัจจายนะ        บิดา ชื่อติริฏิวัจฉะ มารดาไม่ปรากฎชื่อ เป็นวรรณะพราหมณ์ กัจจายนโคตร บิดาเป็นปุโรหิตของพระเจ้าจัณฑปัชโชต        เกิดที่เรือนปุโรหิต ของพระเจ้าจัณฑปัชโชต ในกรุงอุชเชนี แคว้นอวันตี ๒. ชีวิตก่อนบวช        ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1588 , 11:50:26 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๗. ประวัติ พระโมฆราชเถระ๑. สถานะเดิม        พระโมฆราชเถระ ชื่อเดิม โมฆราช เป็นวรรณะกษัตริย์ เป็นชาวโกศล บิดาและมารดาไม่ปรากฎชื่อ เพราะมีโรคประจำตัวที่รักษาไม่หาย ได้รับความทุกข์ทรมานมาก แม้จะเป็นคนใหญ่โตและมีทรัพย์สมบัติมากมายก็ช่วยไม่ได้ จึงได้ชื่อว่า โมฆราช แปลว่า ราชาผู้หาความสุขไม่ได้ ๒. ชีวิตก่อนบวชในพระพุทธศาสนา        เพราะท่านได้เห็นโทษของร่างกาย จึงออกบวชเป็นฤาษีมอบตัวเป็นศิษย์ของพราหมณ์พาวร....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 5659 , 11:49:49 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๘. ประวัติ พระราธเถระ๑. สถานะเดิม        พระราธเถระ ชื่อเดิม ราธมาณพ บิดามารดาตั้งให้        บิดาและมารดา เป็นคนวรรณะพราหมณ์ แต่ไม่ปรากฎชื่อในตำนาน        เกิดที่บ้านพราหมณ์ ในเมืองราชคฤห์ ๒. ชีวิตก่อนบวชในพระพุทธศาสนา        พระราธเถระ ในสมัยเป็นฆราวาส ยังไม่แก่เฒ่าเป็นผู้มีฐานะดีคนหนึ่ง แต่พอแก่เฒ่าลง บุตรและภรรยาไม่นับถือ ไม่เลี้ยงดู จึงเข้าวัดตั้งใจว่าจะบวชแล้วอยู่รอวันตายไปวัน ๆ หนึ่ง ได้ขอบวชกั....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 3254 , 11:49:11 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๙. ประวัติ พระปุณณมันตานีบุตรเถระ๑. สถานะเดิม        พระปุณณมันตานีเถระ ชื่อเดิม ปุณณะ เป็นชื่อที่ญาติทั้งหลายตั้งให้ แต่เพราะเป็นบุตรของนางมันตานี คนทั้งหลายจึงเรียกว่า ปุณณมันตานีบุตร        บิดา ไม่ปรากฎชื่อ มารดาชื่อนางมันตานี เป็นน้องสาวพระอัญญาโกณฑัญญะ ทั้งสองเป็นคน วรรณะพราหมณ์        เกิดที่บ้านพราหมณ์ ชื่อโทณวัตถุ อยู่ไม่ไกลจากนครกบิลพัสดุ์ ๒. ชีวิตก่อนบวชในพระพุทธศาสนา        ก่อนบวชในพระพุ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2865 , 11:48:02 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๐. ประวัติ พระกาฬุทายีเถระ๑. สถานะเดิม        พระกาฬุทายีเถระ ชื่อเดิม อุทายี เป็นชื่อที่บิดาและมารดาตั้งให้ เพราะเขาเกิดในวันที่ชาวพระนครทั้งสิ้นมีจิตเบิกบาน แต่เพราะเขามีผิวพรรณค่อนข้างดำ คนทั้งหลายจึงเรียกว่า กาฬุทายี        บิดาและมารดาไม่ปรากฎชื่อในตำนาน แต่บอกว่า บิดาเป็นอำมาตย์รับราชการในกรุงกบิลพัสดุ์        เกิดในตระกูลอำมาตย์ในกรุงกบิลพัสดุ์ เกิดวันเดียวกันกับพระโพธิสัตว์ อันผู้ที่เกิดวันเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 3597 , 18:39:07 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๑. ประวัติ พระนันทเถระ๑. สถานะเดิม        พระนันทเถระ พระนามเดิมว่า นันทะ เป็นพระนามที่พระประยูรญาติทรงขนานให้ เพราะความดีใจในวันที่พระกุมารประสูติ        พระบิดา ทรงพระนามว่า สุทโธทนะ พระมารดา ทรงพระนามว่า มหาปชาบดีโคตมี        ประสูติในพระราชวังแห่งกบิลพัสดุ์นคร ๒. ชีวิตก่อนบวชในพระพุทธศาสนา        นันทกุมาร เป็นผู้มีผิวพรรณเหมือนทองคำ รูปร่างสง่างามสูงใหญ่คล้ายพระมหาบุรุษ ทรงได้รับการเลี้ยงดู และ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 5073 , 18:38:16 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๒. ประวัติ พระราหุลเถระ๑. สถานะเดิม        พระราหุลเถระ นามเดิม ราหุล เป็นพระนามที่ตั้งตามอุทานของพระสิทธัตถะ พระราชบิดา ที่ตรัสว่า ราหุลํ ชาตํ เครื่องผูกเกิดขึ้นแล้ว เมื่อทรงทราบข่าวว่า พระกุมารประสูติ        พระบิดา ทรงพระนามว่า สิทธัตถะ        พระมาร ทรงพระนามว่า ยโสธรา หรือ พิมพา        ประสูติที่พระราชวังในนครกบิลพัสดุ์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        หลังจากราหุลกุมารประสูติ เจ้าชายสิทธัตถะพระราชบิดาได....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 7873 , 18:36:47 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๓. ประวัติ พระอุบาลีเถระ๑. สถานะเดิม        พระอุบาลีเถระ นามเดิม อุบาลี เป็นนามที่ญาติทั้งหลายตั้งให้ หมายความว่า ประกอบด้วย กายและจิตใกล้ชิดกับกษัตริย์ทั้งหลาย เพราะออกไปบวชพร้อมกัน        บิดา และมารดาไม่ปรากฎนาม        เกิดในเรือนของช่างกัลบก ของศากยกษัตริย์ในนครกบิลพัสดุ์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        อุบาลีนั้น ครั้นเจริญวัยแล้วได้เป็นสหายรักแห่งกษัตริย์ทั้ง ๖ มีเจ้าอนุรุทธะเป็นต้น จึงได้รับ แต่งตั้ง....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2664 , 18:36:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๔. ประวัติ พระภัททิยเถระ๑. สถานะเดิม        พระภัททิยเถระ พระนามเดิม ภัททิยะ        พระบิดา ไม่ปรากฎพระนาม        พระมารดา พระนามว่า กาฬีโคธาราชเทวี เป็นพระนางศากยกัญญาในนครกบิลพัสดุ์        เกิดที่พระนครกบิลพัสดุ์ ในวรรณกษัตริย์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระภัททิยเถระ ก่อนบวชเป็นเจ้าชายเชื้อสายศากยะพระองค์หนึ่ง มีพระสหายสนิท คือ เจ้าชายอนุรุทธะ เจ้าชายอานนท์ เจ้าชายภคุ เจ้าชายกิมพิละ และเจ้าชายเทวทัตแ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 23345 , 18:35:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๕. ประวัติ พระอนุรุทธเถระ๑. สถานะเดิม        พระอนุรุทธะเถระ พระนามเดิม เจ้าชายอนุรุทธะ เป็นพระนามที่พระญาติทั้งหลายขนานให้        พระบิดา พระนามว่า อมิโตทนะ เป็นพระอนุชาของพระเจ้าสุทโธทนะ        ประสูติที่พระราชวังนครกบิลพัสดุ์ เป็นวรรณะกษัตริย์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        เจ้าชายอนุรุทธะ มีพี่น้องร่วมพระมารดาเดียวกัน ๒ พระองค์ คือ ๑. พระเชษฐา พระนามว่า เจ้าชายมหานามะ ๒. พระกนิษฐภคินี พระนามว่า โรหิณี  ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1537 , 07:06:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑๖. ประวัติ พระอานนทเถระ๑. สถานะเดิม        พระอานนทเถระ นามเดิม อานนท์ มีความหมายว่า เกิดมาทำให้พระประยูรญาติต่างยินดี        พระบิดา พระนามว่า สุกโกทนะ พระกนิฏฐภาดาของพระเจ้าสุทโธทนะ (แต่อรรถกถาส่วนมาก กล่าวว่า เป็นโอรสของพระเจ้าอมิโตทนะ)        พระมารดา พระนามว่า กีสาโคตมี        เกิดที่นครกบิลพัสดุ์ วรรณะกษัตริย์ เป็นสหชาติ กับพระศาสดา ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระอานนทเถระนี้ เป็นเจ้าชายเชื้อสายศาก....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 5032 , 07:05:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๗. ประวัติ พระโสณโกฬิวิสเถระ๑. สถานะเดิม        พระโสณโกฬิวิสเถระ นามเดิม โสณะ เพราะเป็นผู้มีผิวพรรณผุดผ่อง ส่วนโกฬิวิสะ เป็นชื่อ แห่งโคตร        บิดานามว่า อุสภเศรษฐี มีถิ่นฐานอยู่ในนครจำปา        มารดา ไม่ปรากฎนาม ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระโสณโกฬิวิสะนั้น สมัยก่อนบวชตั้งแต่เป็นเด็กมาเป็นคนสุขุมาลชาติ มีโลมาที่ละเอียดอ่อน เกิดที่ฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ได้รับการเลี้ยงดูและการศึกษาเป็นอย่างดีจากบิดาและมา....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 6323 , 07:04:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๘. ประวัติ พระรัฐบาลเถระ๑. สถานะเดิม        พระรัฐบาลเถระ นามเดิม รัฐบาล แปลว่า ผู้รักษาแว่นแคว้น เพราะต้นตระกูลของท่านได้ช่วย กอบกู้แคว้นที่อาศัยอยู่ ซึ่งล่มสลายทางเศรษฐกิจเอาไว้ ท่านจึงได้ชื่ออย่างนั้นตามตระกูล        บิดาและมารดา ไม่ปรากฎนาม เป็นวรรณะแพศย์        เกิดที่ถุลลโกฏฐิตนิคม แคว้นกุรุ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระรัฐบาลเถระ ตั้งแต่เป็นเด็กจนเจริญเติบโตได้รับการเอาใจใส่เลี้ยงดูอย่างดีจากบิด....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1839 , 07:02:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๙. ประวัติ พระปิณโฑลภารทวาชเถระ๑. สถานะเดิม        พระปิณโฑลภารทวาชเถระ นามเดิม ภารทวาชะ        บิดาเป็นปุโรหิตของพระเจ้าอุเทน แต่ไม่ปรากฎนาม        มารดา ไม่ปรากฎนาม        เกิดในแคว้นวังสะ วรรณะพราหมณ์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระปิณโฑลภารวาชเถระ ครั้งก่อนบวช ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีจากบิดาและมารดา ครั้นเจริญวัย ได้ศึกษาแบบพราหมณ์จบไตรเพท แล้วได้เป็นอาจารย์สอนมนต์แก่มาณพ ๕๐๐ คน ต่อมาถูกศิษย์ทอดทิ้งเ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1492 , 07:00:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๐. ประวัติ พระมหาปันถกเถระ๑. สถานเดิม        พระมหาปันถกเถระ นามเดิม ปันถกะ เพราะเกิดในระหว่างทาง ต่อมามีน้องชายจึงเติมคำว่า มหาเข้ามา เป็นมหาปันถกะ        บิดาเป็นคนวรรณะศูทร ไม่ปรากฏนาม        มารดาเป็นคนวรรณะแพศย์ เป็นลูกสาวเศรษฐี ไม่ปรากฏนามเช่นกัน        ตระกูลตาและยายเป็นชาวเมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระมหาปันถกเถระ เพราะบิดาของท่านเป็นทาส มารดาเป็นธิดาของเศรษฐี จึงอยู่ในฐานะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2580 , 08:27:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๑. ประวัติ พระจูฬปันถกเถระ๑. สถานเดิม        พระจูฬปันถกเถระ นามเดิมว่า ปันถกะ เพราะเกิดในระหว่างทางขณะที่มารดาเดินทางกลับไปยังบ้านเศรษฐีผู้เป็นบิดา และเพราะเป็นน้องชายของมหาปันถกะ จึงมีชื่อว่า จูฬปันถกะ        บิดาเป็นคนวรรณะศูทร ไม่ปรากฏนาม        มารดาเป็นคนวรรณะแพศย์ หรือไวศยะ        เกิดระหว่างทางขณะที่มารดาเดินทางกลับมายังบ้านของเศรษฐีซึ่งอยู่ในเมืองราชคฤห์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        เด็กชายจูฬปัน....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2093 , 08:26:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๒. ประวัติ พระโสณกุฏิกัณณเถระ๑. สถานะเดิม        พระโสณกุฏิกัณณเถระ นามเดิม โสณะ แต่เพราะเขาประดับเครื่องประดับหูมีราคาถึงหนึ่งโกฏิ จึงมีคำต่อท้ายว่า กุฏิกัณณะ        บิดาไม่ปรากฏนาม        มารดาเป็นอุบาสิกาชื่อ กาฬี เป็นพระโสดาบัน ผู้ถวายความอุปถัมภ์บำรุงพระมหากัจจายนเถระ        เกิดในตระกูลคหบดีในเมืองกุรุรฆระ แคว้นอวันตี เป็นคนวรรณะแพศย์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        เนื่องจากตระกูลของท่านประกอบอาชีพค้า....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1610 , 08:25:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๓. ประวัติ พระลกุณฏกภัททิยะ๑. สถานะเดิม        พระลกุณฏกภัททิยะ นามเดิม ภัททิยะ แต่เพราะร่างกายของเขาเตี้ยและเล็ก จึงเรียกว่า ลกุณฏกภัททิยะ (ลกุณฏกะ - เล็ก, เตี้ย)        บิดาและมารดาไม่ปรากฏชื่อ เป็นคนวรรณะแพศย์ มีทรัพย์มาก เป็นชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        เพราะบิดาและมารดาของเขาเป็นคนมีทรัพย์มาก จึงได้รับการเลี้ยงดูและการศึกษาอย่างดีตามที่จะหาและทำได้ในสมัยนั้น ๓. มูลเหตุของการบวชในพระพุ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2624 , 08:24:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๔. ประวัติ พระสุภูติเถระ๑. สถานะเดิม        พระสุภูติเถระ นามเดิม สุภูติ เพราะร่างกายของท่านมีความรุ่งเรือง (ผุดผ่อง) อย่างยิ่ง        บิดานามว่า สุมนเศรษฐี ชาวเมืองสาวัตถี        มารดาไม่ปรากฏนาม        เกิดที่เมืองสาวัตถี เป็นคนวรรณะแพศย์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระสุภูติเถระ ในสมัยก่อนบวชตั้งแต่เป็นเด็กมา ได้รับการเลี้ยงดูและการศึกษาอย่างดีที่จะพึงหาได้ในสมัยนั้น เพราะบิดาของท่านเป็นเศรษฐีมีทรัพย์....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1797 , 08:24:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๕. ประวัติ พระกังขาเรวตเถระ๑. สถานะเดิม        พระกังขาเรวตเถระ นามเดิม เรวตะ แต่เพราะท่านมีความสงสัยในสิ่งที่เป็นกัปปิยะ (สมควร) มากเป็นพิเศษจึงได้รับขนานนามว่า กังขาเรวตะ แปลว่า เรวตะผู้มีความสงสัย        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม มีฐานะดี วรรณะแพศย์ เป็นชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        เนื่องจากเป็นลูกของผู้มีฐานะดีมีทรัพย์สินเงินทอง จึงได้รับการเลี้ยงดูและการศึกษาอย่างดีที่สมัยนั้นจะพึงหาได้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1953 , 07:34:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๖. ประวัติ พระโกณฑธานเถระ๑. สถานะเดิม        พระโกณฑธานเถระ นามเดิม ธานะ ต่อมามีภาพลวงตาเป็นสตรีติดตามท่านเพราะผลบาปในชาติก่อนภิกษุและสามเณรทั้งหลายเห็นภาพนั้นเป็นประจำจึงตั้งชื่อท่านเพิ่มว่า กุณฑธานะ คำว่ากุณฑะ แปลว่า เหี้ย        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม เป็นคนวรรณะพราหมณ์ ชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        ธานมานพ ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีจากบิดาและมารดา ต่อมาครั้นเติบโตควรแก่การศึกษา จึงได้ศึก....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1759 , 07:34:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๗. ประวัติ พระวังคีสเถระ๑. สถานะเดิม        พระวังคีสเถระ นามเดิม วังคีสะ เพราะเกิดในวังคชนบท และเพราะเป็นใหญ่ในถ้อยคำ        บิดาเป็นพราหมณ์ ไม่ปรากฏนาม        มารดาเป็นปริพาชิกา ไม่ปรากฏนาม ทั้ง ๒ เป็นคนวรรณะพราหมณ์        เกิดที่วังคชนบท เมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        วังคีสมานพครั้นเจริญวัยสมควรจะได้รับการศึกษาเล่าเรียน จึงเรียนลัทธิพราหมณ์จบไตรเพท เขาเป็นที่รักของอาจารย์ จึงได้เรียนมนต์พิเ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1519 , 07:33:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๘. ประวัติ พระปิลินทวัจฉเถระ๑. สถานะเดิม        พระปิลินทวัจฉเถระ นามเดิม ปิลินทะ วัจฉะเป็นชื่อของโคตรต่อมาได้ชื่อว่า ปิลินทวัจฉะ โดยนำเอาชื่อโคตรไปรวมด้วย        บิดาและมารดาเป็นพราหมณ์ไม่ปรากฏนาม เป็นชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        ก่อนที่จะมาบวชในพระพุทธศาสนา ท่านเป็นผู้ที่มากไปด้วยความสังเวช (ความสลดใจที่ประกอบกับโอตตัปปะ) จึงบวชเป็นปริพาชก สำเร็จวิชา ๓ ชื่อว่า จูฬคันธาระ เหาะเหินเดินอากา....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1424 , 07:32:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒๙. ประวัติ พระกุมารกัสสปเถระ๑. สถานะเดิม        พระกุมารกัสสปเถระ นามเดิมว่า กัสสปะ เป็นนามที่พระเจ้าปเสนทิโกศลทรงตั้งให้ ต่อมาท่านบวชในพระพุทธศาสนา เวลาพระศาสดาตรัสเรียกภิกษุชื่อกัสสปะ จะถูกทูลถามว่ากัสสปะไหน จึงตรัสว่า กุมารกัสสปะ เพราะท่านบวชมาตั้งแต่ยังเด็ก ๆ        บิดาและมารดาไม่ปรากฏชื่อ เป็นชาวเมืองสาวัตถี มารดาของท่านศรัทธาจะบวชตั้งแต่ยังไม่ได้แต่งงาน แต่บิดาและมารดาไม่อนุญาต หลังจากแต่งงาน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2195 , 09:42:30 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๐. ประวัติ พระมหาโกฏฐิตเถระ๑. สถานะเดิม        พระมหาโกฏฐิตเถระ นามเดิม โกฏฐิตะ มีความหมายว่า ทำให้คนหนีหน้า เพราะเขาเป็นผู้ฉลาดในศาสตร์ต่าง ๆ จึงเที่ยวทิ่มแทงคนอื่นด้วยหอกคือปากของตน        บิดาชื่อ อัสสลายนพราหมณ์        มารดาชื่อ จันทวดีพราหมณี ทั้งคู่เป็นชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        เขาเจริญวัยแล้วได้เล่าเรียนไตรเพทจนถึงความสำเร็จในศิลปของพราหมณ์ เป็นผู้ฉลาดในเวทางคศาสตร์ ตักกศาสตร์ นิ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2858 , 09:41:57 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๑. ประวัติ พระโสภิตเถระ๑. สถานะเดิม        พระโสภิตเถระ นามเดิม โสภิตมาณพ        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม เป็นพราหมณ์ชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        โสภิตมานพ ในวัยเด็กได้รับการศึกษาเลี้ยงดูอย่างดีจากบิดาและมารดา เมื่อเจริญวัยได้ศึกษาอักษรสมัยตามลัทธิพราหมณ์ ๓. มูลเหตุของการบวชในพระพุทธศาสนา        โสภิตมาณพ เป็นผู้สนใจใฝ่ศึกษา แม้จะเกิดในวรรณะพราหมณ์นับถือลัทธิพราหมณ์ ก็ไม่ยึดติดจนเกินไปเปิดใ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1611 , 09:41:20 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๒. ประวัติ พระนันทกเถระ๑. สถานะเดิม        พระนันทกเถระ นามเดิม นันทกะ        บิดาและมารดา ไม่ปรากฏนาม เป็นพราหมณ์ ชาวเมืองสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        พระนันทกเถระ อรรถกถาต่าง ๆ ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตฆราวาสของท่าน ๓. มูลเหตุของการบวชในพระพุทธศาสนา        นันทกมาณพ ได้ยินกิตติศัพท์ของพระศาสดาว่า เป็นพระอระหันต์ตรัสรู้ชอบได้ด้วยพระองค์เอง ทรงแสดงธรรมไพเราะ ชี้แจงประโยชน์ในโลกนี้และประโยชน์ใน....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1559 , 09:40:49 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๓. ประวัติ พระมหากัปปินเถระ๑. สถานะเดิม        พระมหากัปปินเถระ นามเดิม กัปปินะ ต่อมาได้ครองราชย์จึงมีนามว่า มหากัปปินะ เป็นวรรณะกษัตริย์        พระบิดาพระมารดา ไม่ปรากฏพระนาม เป็นเจ้าเมืองกุกกุฏวดีในปัจจันตชนบท ๒. ชีวิตก่อนบวช        เมื่อพระราชบิดาสวรรคตแล้ว ก็ได้ขึ้นครองราชย์สืบต่อสันตติวงค์ ทรงพระนามว่า พระเจ้ามหากัปปินะ ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงอโนชาเทวี พระราชธิดาของพระเจ้าสาคละ แห่งแคว้นมัททะ ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1437 , 09:40:03 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๔. ประวัติ พระสาคตเถระ๑. สถานะเดิม        พระสาคตเถระ นามเดิม สาคตะ        บิดาและมารดา เป็นพราหมณ์ชาวเมืองสาวัตถี ทั้ง ๒ ไม่ปรากฏนาม ๒. ชีวิตก่อนบวช        ชีวิตก่อนบวชของท่าน ตำนานไม่ได้กล่าวไว้ แต่สันนิษฐานว่า คงได้รับการเลี้ยงดู การอบรมสั่งสอน และการศึกษาตามลัทธิพราหมณ์ ๓. มูลเหตุของการบวชในพระพุทธศาสนา        สาคตมาณพเป็นผู้สนใจใคร่ศึกษา ได้รับทราบข่าวพระศาสดาว่า เป็นพระอรหันต์ ตรัสรู้ชอบด้วยพร....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1620 , 09:38:05 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๕. ประวัติ พระอุปเสนเถระ๑. สถานะเดิม        พระอุปเสนเถระ นามเดิม อุปเสนมาณพ หรือ อุปเสนวังคันตบุตร        บิดาชื่อ วังคันตพราหมณ์        มารดาชื่อ สารีพราหมณี        เกิดที่หมู่บ้านนาลันทา แคว้นมคธ เป็นคนวรรณะพราหมณ์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        อุปเสนมาณพมีพี่ชาย ๒ คน คือ อุปติสสะและจุนทะ น้องชาย ๑ คน คือ เรวตะ น้องสาว ๓ คน คือ นางจาลา นางอุปจารา และนางสุปจารา ครั้นเติบโตแล้วได้ศึกษาไตรเพท ตามลัทธิพราหม....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1928 , 07:47:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๓๖. ประวัติ พระขทิรวนิยเรวตเถระ๑. สถานะเดิม        พระขทิรวนิยเรวตเถระ นามเดิม เรวตะ แต่เมื่อบวชแล้วท่านพำนักอยู่ในป่าไม้ตะเคียน จึงมีชื่อว่า ขทิรวนิยเรวตะ        บิดาชื่อ วังคันตพราหมณ์        มารดาชื่อ นางสารีพราหมณี        เกิดที่บ้านนาลันทา แคว้นมคธ เป็นคนวรรณะพราหมณ์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        เรวตะ เป็นบุตรชายคนเล็กของครอบครัว เหลืออยู่คนเดียว ส่วนคนอื่นบวชกันหมดแล้ว บิดาและมารดาจึงหาวิธีผูกมัด โดย....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2349 , 07:47:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

๓๗. ประวัติ พระสีวลีเถระ๑. สถานะเดิม        พระสีวลีเถระ นามเดิม สีวลี        บิดาไม่ปรากฏนาม        มารดา พระนางสุปปวาสา พระธิดาเจ้าเมืองโกลิยะ        เขาอยู่ในครรภ์มารดาถึง ๗ ปี ๗ เดือน ๗ วัน        ทำให้มารดามีลาภสักการะมาก และคลอดง่ายที่สุด ๒. ชีวิตก่อนบวช        ย้อนไปถึงก่อนที่ท่านจะประสูติ พระมารดาเสวยทุกขเวทนาหนักมาก จึงให้พระสวามีไปบังคมทูลพระศาสดา พระศาสดาตรัสประทานพรให้ว่า ขอพระธิดาแห่งโกล....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2175 , 07:46:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๓๘. ประวัติ พระวักกลิเถระ๑. สถานะเดิม        พระวักกลิเถระ นามเดิม วักกลิ        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม เป็นพราหมณ์ชาวสาวัตถี ๒. ชีวิตก่อนบวช        เมื่อเติบโตเขาได้ศึกษาลัทธิพราหมณ์ เรียนจบเวท ๓ แต่ไม่ได้ตั้งตัวเป็นคณาจารย์สั่งสอนใคร ๓. มูลเหตุของการบวชในพระพุทธศาสนา        วันหนึ่ง เขาเห็นพระศาสดาแวดล้อมไปด้วยภิกษุสงฆ์ เสด็จดำเนินไปในพระนครสาวัตถี ไม่อิ่มด้วยการดูพระรูปสมบัติ จึงติดตามพระองค์ไปทุ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2266 , 07:46:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓๙. ประวัติ พระพาหิยทารุจีริยเถระ๑. สถานะเดิม        พระพาหิยทารุจีริยเถระ นามเดิม พาหิยะ        ภายหลังเขานุ่งเปลือกไม้ จึงได้ชื่อว่า พาหิยทารุจีริยะ        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม เป็นชาวพาหิยรัฐ วรรณะแพศย์ ๒. ชีวิตก่อนบวช        เมื่อเติบโต เขามีอาชีพค้าขาย วันหนึ่งนำสินค้าลงเรือไปขายยังจังหวัดสุวรรณภูมิ เรืออับปาง คนในเรือเสียชีวิตทั้งหมด เหลืออยู่แต่เขาคนเดียว เกาะไม้กระดานแผ่นหนึ่งไว้ได้ ลอยคอไ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2674 , 07:45:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๔๐. ประวัติ พระพากุลเถระ๑. สถานะเดิม        พระพากุลเถระ นามเดิม พากุล แปลว่า คนสองตระกูล        บิดาและมารดาไม่ปรากฏนาม เป็นเศรษฐีชาวเมืองโกสัมพี ๒. ชีวิตก่อนบวช        เมื่อพระพากุละเกิดได้ ๕ วัน มีการทำมงคล โกนผมไฟและตั้งชื่อ พี่เลี้ยงได้พาไปอาบน้ำที่ท่าน้ำแม่น้ำคงคา ปลาได้กินทารกนั้น แล้วแหวกว่ายไปตามแม่น้ำ แต่เด็กนั้นเป็นผู้มีบุญ ทางศาสนาเรียก ปัจฉิมภวิกสัตว์ แปลว่า ผู้เกิดในภพสุดท้าย ถ้ายังไม่บ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 2628 , 11:03:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุคคลหว่านพืชชนิดใด เขาย่อมได้ทานผลของพืชชนิดนั้น   แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์พืชชนิดเดียวกัน หากหว่านลงในที่ดินต่างที่กัน เมล็ดพันธุ์อันเดียวกันนั้นย่อมให้ผลที่ต่างกัน เมล็ดพันธุ์ในดินที่อุดมสมบูรณ์กว่าย่อมให้ผลรวดเร็วกว่าและให้มากมายกว่า เมล็ดพันธุ์ในดินที่ไม่อุดมสมบูรณ์ย่อมให้ผลช้าและน้อย   สมเด็จพระบรมศาสดาเคยตรัสบอกเอาไว้ว่า ภิกษุเป็นเนื้อนาบุญของโลก นั่นย่อมเท่ากับว่า ไม่มีที่แห่งใดในโลกนี้ ....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 760 , 10:30:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การอบรมเจริญภาวนา     การอบรมเจริญภาวนา   มีทั้งการอบรมเจริญความสงบ  ซึ่งเป็นสมถะ     ภาวนา  และ การอบรมเจริญปัญญา  คือ  วิปัสสนาภาวนา   ทั้งสองอย่างต้อง     อาศัยปัญญาจึงจะเจริญได้   เพราะเหตุว่า  ถ้าไม่รู้ลักษณะสภาพของจิตที่ต่าง     กันระหว่าง   กุศลจิต  และ  อกุศลจิต    ก็ย่อมจะเจริญสมถะ  คือ  ความสงบ     จากอกุศลไม่ได้                   ฉะนั้น  การอบรมเจริญความสงบของจิต   จึงต้องมี  สติสัมปชั....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 681 , 10:30:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การอบรมเจริญภาวนา   มีทั้งการอบรมเจริญความสงบ  ซึ่งเป็นสมถะ     ภาวนา  และ การอบรมเจริญปัญญา  คือ  วิปัสสนาภาวนา   ทั้งสองอย่างต้อง     อาศัยปัญญาจึงจะเจริญได้   เพราะเหตุว่า  ถ้าไม่รู้ลักษณะสภาพของจิตที่ต่าง     กันระหว่าง   กุศลจิต  และ  อกุศลจิต    ก็ย่อมจะเจริญสมถะ  คือ  ความสงบ     จากอกุศลไม่ได้                   ฉะนั้น  การอบรมเจริญความสงบของจิต   จึงต้องมี  สติสัมปชัญญะ ที่     สามารถรู้ส....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1255 , 10:29:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การแก้กรรมด้วยวิธีทำบุญ  ทำสังฆทาน  แก้ได้หรือ                 ตราบใดที่ยังมีสังสารวัฎฎ์ก็ไม่พ้นกรรม   ตั้งแต่ขณะเกิด  เพราะเหตุว่า     ถ้าไม่มีกรรมก็ไม่ต้องเกิด  และที่แต่ละคนเกิดมาต่างกัน    เพราะกรรมต่างกัน      กรรมนั้นมีทั้ง   กุศลกรรม   และ   อกุศลกรรม     อกุศลกรรมที่ได้กระทำแล้ว       สามารถให้ผลได้เมื่อยังมีสังสารวัฎฎ์   เมื่อกลัวผลของอกุศลกรรม ก็ควรเจริญ     กุศลกรรมให้มากที่สุด  เท่าที่จะก....

อ่านต่อ

Posted by แสงเทียน , ผู้อ่าน : 1026 , 10:24:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระธรรมไพเราะอย่างไร เคยได้ยินข้อความในพระสูตรหลายสูตร  ที่พรรณนาพระคุณของพระผู้มีพระภาคว่า ทรงแสดงธรรมไพเราะในเบื้องต้น  ในท่ามกลาง  ในที่สุด  มาตั้งแต่เริ่มศึกษาธรรม เข้าใจเอาเองว่าทรงมีพระสุรเสียงไพเราะ ภาษาที่ใช้ก็คงสละสลวยตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งจบพระธรรมเทศนา    เพิ่งจะเข้าใจวันนี้เอง เมื่อไปฟังรรมที่มูลนิธิฯ    และท่านอาจารย์ได้อธิบายว่า ที่กล่าวว่า “ไพเราะ” นั้น เพราะเป็นสัจจะความจริง และที่....

อ่านต่อ


/1
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]