• rakmananya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 194229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
รักษ์ มนัญญา
บางที...บางที่...บางเวลา...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rakmananya
วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1498 , 06:07:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่คนที่โชคดี                เราโชคดีแล้วที่เกิดเป็นคน ยิ่งเกิดมามีอวัยวะครบถ้วน เอื้อต่อการทำงานเลี้ยงชีพหรือสร้างสรรค์สิ่งดีๆ นับได้ว่ามีกำไรอีกมหาศาล ท่ามกลางการแข่งขันกันเกิด เพราะถูกคุมกำเนิดอย่างหนัก บางทีทำท่าว่าจะได้เกิดแล้ว กลับไปตกอยู่ในท้องของหญิงใจร้ายที่คิดว่าเราเป็นมารหัวขน ยังไม่ทันลืมตาดูโลกเลยถูกฆ่าตายไปก่อน โอกาสที่จะได้ร้องอุแว้ อุแว้ มีอยู่เห็นๆ แต่เวรกรรมกลับตามมาทันซะอย่างนั้น  ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1802 , 05:35:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฤกษ์ดีมีทุกวัน                ผมเชื่อว่า ‘ฤกษ์ดี-ฤกษ์ร้าย’ มีอยู่จริง                ผมเชื่อในสิ่งที่หมอดูและซินแสทั้งหลายทำนาย แต่ไม่ถึงกลับเชื่อหมดทุกอย่างผมเชื่อว่าสิ่งที่หมอดูว่านั้นเป็นความจริง คือจริงในวิสัยและมุมมองของหมอดูแต่ความเชื่อดังกล่าวนั้นอาจไม่กระทบต่อวิถีชีวิตของผมเลยก็ได้                ทั้งนี้เพราะผมวางความเชื่อไว้ ในระดับที่จะไม่ทำให้วิถีชีวิตของผมต้องเปลี่ยนแปลงไปเกินความพอดี ผมไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3759 , 05:46:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                 หลวงพ่อเคยเทศน์หนักๆ ให้ผมฟังว่า ต่อให้เรียนมากขนาดไหน คนก็ยังโง่อยู่ดี ถึงจะบอกว่าอ่านหนังสือมาเป็นพันๆ เล่ม ก็ยิ่งบรมโง่...                ผมยอมรับครับว่าธรรมเทศนาแบบนี้ ผมไม่ใคร่ได้ฟังบ่อยครั้งนัก ทีแรกที่ฟังก็สะดุ้งโหยง ท่านเล่นแรงขนาดนี้หรือ เกือบจะตัดสินใจสรุปด้วยตัวเองแล้วเชียวว่า หลวงพ่อมองโลกในแง่ร้าย ร้ายอย่างสุดๆ เสียด้วย                สอนอย่างนี้ใครจะเข้าวัดเข้าวา...    ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1172 , 05:42:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้โชคดีจัง ผมมีความรู้สึกอย่างที่เขียนจริงๆ ไม่ใช่เขียนเล่นความเล่นคำอะไร            ทั้งที่ไม่ได้ถูกลอตเตอรี่อะไร รางวัลเลขท้ายสองตัวก็ไม่ใกล้เคียง ผมยังไม่มีงานทำเป็นชิ้นเป็นอันอีกด้วย ถ้าวัดจากคำถามของเพื่อนบ้านที่คอยถามครั้งแล้วครั้งเล่าว่า เวลานี้ผมทำงานอะไรอยู่                ผมบอกด้วยความเจียมตนว่ากำลังเขียนหนังสือ พวกเขาจะทำหน้าฉงนปนความสงสัย เขียนหนังสือเป็นอาชีพได้ด้วยหรือ พวกเขาจะแปลกใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1430 , 05:54:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คิดแต่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง                ระยะนี้มีการเดินสายทำบุญกันบ่อย ทั้งอบรมเจริญภาวนา บวชชีบวชพราหมณ์ และงานถวายมหาสังฆทาน ตามด้วยการเดินสายทอดกฐิน-ผ้าป่า คณะผู้ใฝ่บุญกุศลได้ทำบุญกันเต็มอิ่ม อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ                เราผู้มีบุญพอประมาณ คือบุญแบบพอเพียง ไม่หน้าใหญ่เกินกำลังทรัพย์ ก็ทำบุญเท่าที่จะทำได้ ไม่พยายามคิดมาก ท่านว่าคิดมากแล้วเป็นบาป ข้อนี้จริงจริงๆ นะ ไม่ใช่จริงเล่นๆ         ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1449 , 23:49:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความรื่นรมย์ของคนปลูกดอกไม้            สร้างบ้านไม่เคยคิดจะสร้างรั้ว เพราะถือคติว่าเพื่อนบ้านคือรั้วบ้านที่ดีที่สุดแต่พอฝนตกทีไร ดินที่ถมเป็นฐานบ้านกลับพากันอพยพไปว่ายน้ำฝนเล่นวันละนิดสองนิด โดยเฉพาะฝนแรกๆ หลังถมดินใหม่ๆ ได้หลอกล่อดินให้กระโจนหนีต่อหน้าต่อตาไม่ต่ำว่าสองสามคันรถ                ขืนปล่อยไว้อย่างนี้บ้านหลังเล็กคงค้างเติ่งอยู่บนคาน ไม่นานบ้านคงพังเลยหาทางป้องกันดินด้วยการก่อกำแพงอิฐ ทั้งท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤษภาคม 2553
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1686 , 06:44:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ล้วงธรรมะจากย่ามกวี               มีโอกาสเดินทางร่วมกับกวีเอกแห่งยุคอย่าง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ก็หลายหน ได้แอบฟังคำสนทนาของผู้อาวุโสก็หลายครั้ง หรือได้นั่งสดับวาทะอันสลักเสลาด้วยคมแห่งธรรมะก็ไม่น้อย แต่ไม่เคยเขียนถึงกวีท่านเลยสักหน ดูๆ ก็เป็นเรื่องแปลกอยู่ แต่พอดูลึกๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก                 มิได้เล่นสำนวนกวนใจอะไรหรอก                แต่ก็มีเหตุอันควรอยู่ครับ               การจะเขียนอะไรเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2553
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1507 , 22:11:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่กับการหลอกตนเอง                 ตอนบวชพระ พระอุปัชฌาย์ให้อารมณ์กรรมฐานไว้พิจารณา คือผม ขน เล็บ ฟัน และหนัง ท่านบอกเป็นภาษาพระ (เกสา โลมา นขา ทันตา ตโจ)  ท่านว่ามันไม่งาม เน่าเปื่อยไปทุกวัน                ใจผมค้านทันทีว่างาม สวย น่ารัก ยิ่งเป็นหญิงสาวที่เรารัก เราก็ยิ่งว่างาม น่าเชยชิดพิสมัยยิ่งนัก                 ท่านยังบอกว่า มันไม่ใช่ของของเรา เป็นอนัตตา                 ผมก็ค้านในใจเสียงแข็งอีก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2553
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2688 , 00:05:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสุขคือความพอดี                 มองเห็นชีวิตมีแต่ความเครียด วันๆ แทบจะไม่ค่อยได้พบความรื่นรมย์เอาเสียเลย เงยหน้ามองฟ้าหรือก้มหน้ามองดิน ก็ไม่เห็นสิ่งใดน่าอภิรมย์ชมชื่น เหมือนกับว่าทุกอณูนั้นมีแต่เมล็ดพันธุ์ของความขื่นขม  ซึ่งพร้อมจะผลิหน่อต่อผลเต็มแผ่นดิน                แล้วอย่างนี้ เราจะมีชีวิตอย่างสุขสำราญได้อย่างไรกัน                พยายามถามตนเอง ถามคนข้างๆ ก็ไม่ค่อยได้คำตอบที่ดี ที่น่าพอใจ   ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1302 , 16:04:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                         เจ้าหนูน้อยสาธุการ                     ผมพาครอบครัวกลับมาอยู่ต่างจังหวัด ขณะน้องปรมัตถ์หรือหนูมัตตาเกะมีอายุได้ ๑ ขวบ นับเป็นการตัดสินใจหันหน้าจากเมืองอีกครั้ง  หลังจากเคยล้มเหลวกับความคิดอย่างนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อหลายปีก่อน                การตัดสินใจครั้งนี้ ผมมีความมั่นใจมากกว่าครั้งที่ผ่านมา ปัจจัยภายในของผมมีความพร้อมกว่าเดิม ปัจจัยที่ว่านี้ คือหัวใจ ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1892 , 22:07:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ติดตามอ่านข่าวของ บล็อกเกอร์ ที่สร้างงานเขียนเป็นเล่มได้แล้วก็ดีใจด้วยอย่างยิ่ง ยิ่งทราบข่าวว่าท่านทั้งหลายกำลังจัดงานสัมมนากันเป็นเรื่องเป็นราว ในวันที่ 19 เดือนนี้ ก็ยิ่งดีใจเพิ่มขึ้นครับแม้ว่าผมจะอยู่ไกลปืนเที่ยง คงไม่อาจไปชื่นชมกับความสำเร็จของการจัดงานครั้งนี้ จึงขอเฝ้าดูอยู่ห่างๆ (ประมาณเจ็ดร้อยกิโลกว่าๆ จากกรุงเทพฯ) แต่จะส่งใจมาร่วมอย่างแน่นอนพูดถึงการสร้างงานจากบล็อกแล้ว ผมก็อดที่พูดถึงหนังสื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2089 , 06:20:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส่งสการ การเกิด แก่ เจ็บ และตาย เป็นธรรมดาของสรรพชีวิต ทุกครั้งที่มีเกิดย่อมมีความตายติดตามมา ไม่อาจเลี่ยงหลบพ้น ไม่มียาวิเศษใดรักษาชีวิตให้ยืนยาวไปได้ ไม่มีสถานที่ใดที่จะแวดล้อมระวังป้องกันความตายได้ทุกอย่างเป็นไปอย่างนั้น ไม่เปลี่ยนแปรแน่นอนหมู่บ้านสองสามร้อยหลังคา รู้ข่าวคราวความตายได้รวดเร็ว เพียงกำนันผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย ทุกครัวเรือนก็ทราบข่าว ทุกคราวที่ได้ยินเสียงเพลงธรณีกรรแสงแห่ดังขึ้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กันยายน 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2659 , 11:18:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฮือนดีสืบเนื่องมาจากบทความตอนที่แล้ว (นานมาก) ยังมีเรื่องให้เขียนถึงอีก จึงหยิบมาพิจารณาต่อเนื่องกัน เพื่อเตือนทั้งตนเองและผู้สนใจต่อการระลึกธรรมทั้งหลายเฮือนดี ถ้าเปรียบเทียบทางภาษาอย่างเดียว แปลได้เพียงแต่ว่า เรือนดี บ้านดี เหมือนที่เห็นป้ายปิดอยู่ตามหน้าบ้านเรือน “บ้านนี้ดี อยู่แล้วรวย” หรืออีกหลายบ้านที่มีความหมายคล้ายกันเช่นนี้เฮือนดี มีความหมายต่างจากนั้น มีรายละเอียดลึกซึ้ง แฝงด้วยหลักธรรมเพื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1943 , 21:24:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูใจคนไข้ – ดูใจตนเองไปด้วยคุณลุงท่านหนึ่งป่วยหนัก ญาติได้นำท่านออกจากโรงพยาบาลกลับมาที่บ้าน ซึ่งถือได้ว่าเป็นขั้นสุดท้ายของชีวิต นั่นคือยอมรับความพ่ายแพ้ต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้น ไม่ดื้อดึงและฝืนพยุงสิ่งใดไว้อีก ทั้งผู้ที่เจ็บป่วยและญาติพี่น้องธรรมเนียมการนำผู้ป่วยที่รู้ตัวว่าไม่มีทางรักษาให้หายกลับจากโรงพยาบาล โดยความหมายนั้นชัดเจนอยู่ในตัว คือกลับมาตายที่บ้านหรือเรือนของตน ท่ามกลางวงล้อมของญาติสนิทมิตร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1955 , 13:17:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนมีนาคม ที่หมู่บ้านมีคนเสียชีวิต ๔ คน บางคนเจ็บป่วยมานานปี ญาติพี่น้องได้ดูแลรักษากันพอสมควร แต่สองคนเสียชีวิตอย่างปุบปับ ไม่ต้องสั่งเสียใคร ดุจดังว่า ความตายเป็นเรื่องง่ายๆ นึกอยากไปก็ไป แต่ไปแล้วไม่ได้กลับมาสนทนาวิสาสะกับญาติทางหลังความตายของคนสามสี่คนดังกล่าว มีเรื่องให้คิดตามหลักมรณสติพอสมควร ควรพิจารณาเนืองๆว่า เรามีความตายเป็นธรรมดา เรามิอาจล่วงพ้นความตายไปได้ เร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1692 , 10:47:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.. ปั่นรถจักรยานคันละคันกับภรรยากลับจากวัดป่า ภรรยานั้นได้พาน้องมะตูมนั่งซ้อนหน้าไปด้วย เพราะจักรยานคันที่ภรรยาปั่นเป็นรถแบบผู้หญิง ติดเบาะให้น้องมะตูมนั่ง เป็นที่ชอบอกชอบใจของเด็กน้อยอย่างยิ่งทุกวันจะชวนพ่อกับแม่ออกจากบ้าน ไปทุ่งนาและไปวัดป่า จนหน้าใสๆ หมองแดดไม่น้อย  หลังจากกวาดลานวัดใกล้กุฏิหลวงพ่อเรียบร้อย ตามกิจวัตรที่พยายามยึดไว้ แม้หลวงพ่อจะไม่อยู่ที่วัดป่า ท่านเดินทางไปที่โน่นที่นี่ตามกิจที่ม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2397 , 01:15:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราพากันไปทดลองทำความสะอากมณฑปที่วัด เพื่อทดสอบกำลังใจของเราว่าจะไหวหรือเปล่ากับการทำงานเพื่อชุมชนในลักษณะที่ไม่มีคนอื่นทำ ก่อนที่พวกเราในครอบครัว จะร่วมใจกันไปล้างห้องน้ำที่วัด เพื่อเป็นการนำร่องเรื่องจิตอาสา เราไม่ได้มุ่งหมายว่า คนอื่นๆ ต้องทำอย่างเรา แต่ก็ไม่สงวนสิทธิ์นั้นไว้ให้เราเท่านั้น เพราะใจจริงแล้ว เราก็อยากให้คนอื่นๆ รู้คุณค่าของการยกระดับจิตใจจากการงานที่ดูต่ำต้อยน่ารังเกียจนั้นเหมือนก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 5426 , 01:10:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่ได้เปิดอินเทอร์เน็ตมากว่า ๒ เดือน ไม่ได้รังเกียจข้อมูลข่าวสาร หรือต้องการปิดหูปิดตาตนเองจากโลกแห่งการสื่อสารประการใด และไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนอื่นใดเท่าไรนัก ทุกอย่างยังดูเป็นปกติอยู่ อย่าน้อยก็ในจิตใจของผมสาเหตุเนื่องมาจากระบบการสื่อสารของเครื่องที่บ้าน (ในต่างจังหวัด) มีปัญหากับการทำงานและการรับรู้ข่าวสารจากโลกภายนอก ทำให้ผมไม่สะดวกต่อการเข้ามาอัพบล็อกหรือเขียนเรื่องราวใหม่ๆ จนพระอาจารย์ชัยยัสส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1318 , 15:03:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธรรมสวัสดี ทุกท่านหลังจากปล่อยให้บ้านรกเรื้อมานาน ๒ เดือน เพราะงานเข้าหลายอย่าง เลยไม่ได้ปัดกวาดเช็ดถู และดูแล เป็นที่ผิดหวังของท่านที่กรุณาผ่านเข้ามาเยือน ผมต้องขอแสดงความรับผิดชอบ  ด้วยการขอโทษอย่างสุดๆ ครับตอนนี้ ทุกอย่างน่าจะดี และพอเข้ามาทำความสะอาดบ้านไว้ต้อนรับท่านที่มาเยือนได้แล้วขอขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาถามข่าวยังไม่ได้ขายบ้านหรอกครับขอบพระคุณทุกท่านขอบพระคุณครับธรรมสวัสดีรักษ์ มนัญญา๒๖ กุม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2407 , 12:04:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ย้อนมองกลับไปถึงหนึ่งขวบปี ที่กำลังจะเคลื่อนผ่าน เราพอมองเห็นสิ่งใดบ้าง ขณะวงจรแห่งกาลเวลาเคลื่อนหมุน วงจรของชีวิตเราก็ไม่อาจหยุดนิ่งอยู่กับที่ได้ หากแต่เคลื่อนคล้อยไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายนั้นเองสิ่งที่กำลังจะผ่านพ้น เราก็ไม่มีอำนาจใดๆ ที่จะเหนี่ยวรั้ง เพราะทุกสิ่งนั้น ล้วนแต่อยู่เหนือการควบคุม ตามที่พระพุทธองค์ทรงสอนเสมอว่า สรรพสิ่ง ทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ ล้วนแต่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับสล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1961 , 19:00:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ประชาชนค่อนประเทศได้ฟังคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พูดครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทย ผมเองก็นั่งฟังอยู่ที่หน้าจอทีวี พร้อมกับพี่น้องร่วมแผ่นดินหลายล้านคน ฟังแล้วก็อดที่จะตื้นตันกับความตั้งใจของนายกฯคนใหม่ไม่ได้ผมจะจดจำคำพูดของนายกฯ คนใหม่ไว้ทุกๆ คำ โดยไม่ต้องย้อนกลับไปอ่านจากที่ใดอีก ผมจะจดจำแหวนของยายเนียมที่นายกฯ นำมาโชว์เรียกความเห็นใจ ผมจะจำความหมายหรือนัยทีแท้ของแหวนวงนั้น แทนดวงใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4206 , 06:55:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงธรรมอันประเสริฐ ของแผ่นดินไทย พระองค์คือแบบอย่างแห่งผู้ดำรงธรรม ให้พสกนิกรเห็นประจักษ์ ว่าสิ่งทั้งหลายที่พระองค์ทรงทำ คือ การทำเพื่อประโยชน์สุขของเหล่าอาณาราษฎรอย่างแท้จริงเนื่องในวาระมหามงคล คล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา  ข้าพระพุทธเจ้า ขอเรียบเรียงเรื่องของ "ทศพิธราชธรรม" เพื่อแสดงให้ประจักษ์ถึง "ธรรมแห่งพระราชา" ไว้ เพื่อเทอดพระเกียรติคุณแห่งพระองค์ผู้ทรงธรรมขอพระองค์ทรงพระเจริญ........

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1541 , 08:20:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าจะไม่เขียนถึงเรื่องการเมือง ทั้งที่การเมืองคือส่วนหนึ่งของชีวิต และเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจ ไม่ต่างไปจากเรื่องของศาสนา อันเป็นสิ่งที่กำลังทำอยู่เป็นปกติดีใจการกับพัฒนาการทางทางการเมือง ที่เห็นการประกาศชัยชนะทางการเมืองของพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเป้าหมายหลายอย่างบรรลุแล้ว การประกาศจุดยืนและทิศทางทางการเมืองก็เป็นสิ่งที่ดี ควรแก่การน้อมจิตน้อมใจให้เกียรติอย่างยิ่ง...หากไม่มีสิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2308 , 11:18:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราเดินทางจากกรุงเทพฯ ในวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ เพื่อไปจัดสัมมนาสำรวจใจนักอ่านแฟนพันธุ์แท้ ตามโครงการของนายกสมาคมนักเขียน คือ คุณชมัยภร แสงกระจ่าง จนเกิดการตามล่าหานายกฯ ในบทความเรื่องก่อนที่ผมเขียนไว้ และก่อกระแสเล็กๆ ว่า ทำไมผมถึงนำเรื่องมาล้อเล่นกับสถานการณ์อันไม่น่าวางใจอย่างนี้ ขอบอกว่า ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความขันขื่นบนความวิกฤติของแผ่นดินหรอกครับ เป็นเพียงนัยแห่งการแสวงหาของคนเขียนหนัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2850 , 07:36:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้ามืดของวันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ผมตื่นจากที่นอนในห้องพักของโรงแรมภายในของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ด้วยความอ่อนล้า ร่างกายและจิตใจไม่มีความแจ่มใสสดชื่นเอาเสียเลย ทั้งนี้เพราะการเฝ้าตามข่าวของพันธมิตรที่กรีฑาทัพเข้ายึดครองสนามบินสุวรรณภูมิ ผมเกิดความกังวลว่า อันตรายและความสูญเสียจะเกิดแก่พี่น้องร่วมแผ่นดิน จนไม่อาจปิดเปลือกตานอนหลับได้ผมจึงผละจากที่นอนเมื่อตอนตีห้ากว่าๆ อาบน้ำแล้วลงไปเดินเล่นที่บริ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2134 , 12:30:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้รับฟอร์เวอร์ดเมล์มาจากเพื่อนรุ่นน้องท่านหนึ่ง และคงส่งต่อกันมามากพอสมควร  พอเปิดดูก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและสะเทือนใจอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องที่พระพุทธรูปคู่วัดแห่งหนึ่งถูกโจรใจบาปขโมยไป ผมก้ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงนำเรื่องนี้มาบอกต่อ เผื่อท่านๆ ทั้งหลายอาจจะช่วยได้ เรียกว่า ขอแรงกันเถอะครับ...ขอบคุณมากครับ...รักษ์ มนัญญา๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๑***ต่อจากนี้ เป็นข้อความจากอีเมลที่ได้รับครับ***องค์บนครับ คื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1596 , 12:49:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เมื่อเช้าตื่นมาด้วยความรูสึกสบายๆ ประมาณตีสี่ ได้ยินเสียงเพลงปลุกให้ตื่นขึ้นมาบำเพ็ญเพียรจากสถานีวิทยุธรรมะแห่งหนึ่ง จิตแรกที่รู้สึกตัว คือสบาย ไม่ง่วง และจิตนั้นก็พร้อมที่จะลุกจากที่นอน... ล้างหน้า แปรงฟัน ทำตัวให้ตื่นตามจิต เข้าไปนั่งกราบพระ และสวดมนต์เบาๆ ก่อนนั่งพิจารณาธรรม ตามแต่สภาวจิตจะรับรู้ ไม่ทำตัวให้เคร่งและเครียดว่า จะต้องนั่งอย่างนิ่งๆ ให้จิตมันนิ่งอยู่ในอารมณ์เดียว แต่ตามรู้ว่า จิตใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1598 , 08:26:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

***....อัญเชิญพระเสด็จเบื้อง สวรรยาปวงพสกนองน้ำตา   ร่ำไห้ปฐพีร่ำโศกา  ส่งเสด็จเสวยทิพย์สวรรค์ไท้  สถิตแพร้วพิมาน เทอญ***ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะข้าพระพุทธเจ้า นายรักษ์มนัญญา สมเทพ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๑....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2157 , 09:31:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๑ พวกเราชาวชุมชนคนรักวรรณกรรม ได้ผละหน้าจากเมืองกรุงขึ้นเหนือ ด้วยภารกิจเล็กๆ คือ การร่วมมือกันหว่านกล้าวรรณกรรมและสร้างสรรค์ภาษาศิลป์ ให้แก่เหล่าเยาวชนนักเรียนจากโรงเรียนหลายสิบแห่งของภาคเหนือ โดยมีโรงเรียนตะพานหิน เมืองชาละวัน เป็นสถานที่นัดพบผู้เป็นเสาหลักของการเดินทางในครั้งนี้คือ ท่านศิลปินแห่งชาติ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เราทราบว่า ท่านยังคอยติดตามข่าวสารของพี่น้องที่ทำก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1538 , 07:43:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...คนเราเกิดมาเป็นคนแล้ว ถ้ามีความคิดและจิตใจที่ได้รับการอบรมแล้ว ย่อมเข้าใจบทบาทและความมุ่งหมายของชีวิตตัวเองได้ อย่างน้อยก็เพื่อนำพาชีวิตตนเองไปสู่จุดหมายนั้นได้ แม้จะไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็นับว่าดีแล้วที่ได้ทำเพื่อสิ่งนั้นผมพิจารณาและไตร่ตรองถึงธรรมะเหล่านี้มาหลายช่วงและหลายวัน ทั้งพยายามบอกและสอนตนเองว่า เราได้ทำอะไรไปบ้าง และยังไม่ได้ทำอะไรบ้าง  อย่างน้อยก็รู้ตัวว่าตนเองอยู่ที่ใด ในเส้นทางของชีวิตแต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1765 , 11:37:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนให้โลกสดใสด้วยใจนั้น....เขียนกวีกันอย่างไรกันเล่าหนอเขียนเพื่อก่อความรู้แจ้งรู้ตื้นหนาเขียนอย่างมีชั้นเชิงและลีลาเขียนด้วยใจศรัทธากล้าท้าทาย...เขียนอย่างที่หัวใจใฝ่จะเขียนเขียนด้วยความหมั่นเพียร เขียนง่ายง่ายเขียนเรื่องหนักหน่วงใจให้ผ่อนคลายเขียนความพ่ายแพ้เปลี่ยนเป็นกำชัย...พึงฝึกเขียนทุกวันต้องหมั่นเขียนพึงพากเพียรเขียนทุกวันแม้หม่นไหม้พึงฝึกเขียนทุกวันแม้ช้ำใจเขียนให้โลกสดใสด้วยใจนั้น............

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1604 , 08:35:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ ไม่ขอพูด หรือเขียนอะไรซักวัน...ขออยู่นิ่งๆ แทน...ท่านจะเขียนอะไร ก็ตามสบาย...ผมขอเป็นผู้อ่านบ้างขอบคุณครับ......รักษ์ มนัญญา๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๑....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2405 , 08:16:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเขียนเรื่องสั้น ที่ไม่ค่อยเข้าท่าไว้หลายเรื่องครับเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสั้นชั้นเลวๆ ที่ผมเขียน เมื่อสิบกว่าปีก่อนพอเวลาผ่านไป เกิดอยากนำเรื่องนี้มาลงบล็อก ทั้งที่รู้ว่า มันค่อนข้างแย่...และไม่เกี่ยวกับสมชายไหนทั้งสิ้น แต่ใครจะคิดเป็นอย่างไร ก็ตามใจพระเดชพระคุณครับ...จะอ่านให้เป็นธรรมะ หรือให้ขันก็เลือกเอาครับ.รักษ์ มนัญญา.๒๕ ตุลาคม ๒๕๕๑................เรื่องเศร้าๆ ของสมชาย....เขาอาจเป็นสมชายคนที่ ๕....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1524 , 17:52:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีภารกิจต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง ตามทางเดินของชีวิต  หลังจากพักอยู่ที่บ้านในต่างจังหวัดระยะหนึ่ง พอเข้ามาถึงเมืองกรุงฯ ก็วุ่นวายอยู่กับงานหลายอย่าง จนไม่มีเวลาเข้ามาอัพบล็อก จนดูเป็นคนมีความเกียจคร้านเข้าไปทุกที ขออภัยท่านที่แวะเข้ามาอ่าน แล้วเจอเรื่องเดิมๆ ครับวันนี้ภรรยาได้โทรมาให้ข่าวว่า กำลังจะเดินทางไปกราบหลวงพ่อท่านหนึ่ง....ผมได้อนุโมทนากับภรรยาไปผ่านทางโทรศัพท์ แต่จิตกลับประหวัดถึง ๒....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2421 , 20:06:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทศกาลแห่งการอยู่จำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์ ๓ เดือน ได้เคลื่อนผ่านไปแล้ว ผมพยายามทำหน้าที่ของชาวพุทธระดับรากหญ้าและปลายแถวด้วยความตั้งใจว่า จะพยายามดูแลหัวใจหรือจิตของตนเองให้ทัน หรืออย่างน้อยก็พอจะตามรู้ว่า ในแต่ละช่วงวันเวลาที่ตนเองยังไม่หลับนั้น ผมรู้ตัวเองมากน้อยเพียงไร ๓ เดือนแห่งฤดูพรรษจึงป็นช่วงเวลาที่ไม่ยาวและไม่สั้นนัก ในความไม่ยาวนานกลับมีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นในชีวิตของผม ผมเดินทางไป-มาระหว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2210 , 00:00:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าได้ทรงตรัสสอนธรรมไว้มากมาย แม้แต่บรรดาโจรใหญ่น้อยทั้งหลายก็ไม่เว้น พระพุทธเจ้าท่านได้ทรงสอนเรื่องของคุณธรรมของโจรไว้ เพื่อให้โจรานุโจรทั้งหลายได้รู้ว่า การจะดำรงชีพแบบโจรๆ ได้นั้น ควรยึดถือหลักธรรมข้อใดบ้าง จึงจะดำรงอยู่ได้อย่างยืนยง... อย่าได้คิดเป็นเล่นไปนะครับ เรื่องนี้มีปรากฏในพระไตรปิฎกด้วย ไม่ใช่การยกมาอ้างอย่างเลื่อนลอย เรื่องคุณธรรมของโจรนี้ ปรากฏในพระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๑๕ ชื่อพระ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1715 , 07:15:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เป็นวันพระ ยังเป็นช่วงเทศกาลจำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์ เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย และบำเพ็ญเพียร เพื่อละกิเลสทั้งหลายให้ลดน้อยลง เป็นช่วงเวลาที่เราเหล่าพุทธศาสนิกชนก็ควรที่จะหยุดการกระทำทั้งหลายที่จะก่อความเดือดร้อน วุ่นวาย และความโกลาหลทั้งหลายแต่เช้าวันนี้กลับไม่เป็นไปอย่างนั้น หัวใจของคนบางพวก บางหมู่คณะ กลับไม่ได้อยู่จำพรรษาด้วยเลย พวกเขามุ่งหวังที่จะก้าวไปข้างหน้าเท่านั้น สายตาเขาไม่ได้มองดูที่พื้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1319 , 14:43:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.อาจเคยคิดอยู่บ้างในบางขณะกับบางสัมภาระอันหนักอึ้งว่านั่นมี โน่นไม่มี นี่ตอกตรึงขณะหนึ่ง ก็เป็นไปได้ทั้งนั้นเรา, ไม่ต่างไปจากนักแบกหามเดินฝ่าทุ่งหมายข้ามทุ่งความฝันเบื้องหลัง ทิ้งเงาอดีตนิรันดร์อนาคต ยาว-สั้น นั้นวนวกทุกย่างก้าวอาจไร้รอยเท้าทะมึนเงาอาจมิใช่เงาไม้ปรกทุกสายน้ำอาจไม่มีสายอุทกอุทาหรณ์ที่หยิบยก อาจไม่จริงคือแปลกหน้าหรือแตกต่างในระหว่างต่างและเหมือนสรรพสิ่งหรือสงบลบรอยเคลื่อนผ่านทิ้งคือชัด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1730 , 09:04:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.......ผมได้พบเด็กสามคนพี่น้อง ขณะพวกเธอทั้งสามกำลังเผชิญหน้ากับความทุกข์และความเศร้าอย่างหนักหน่วง  เริ่มจากพ่อผู้นำทางของชีวิตได้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จากนั้นอีกไม่ถึงยี่สิบวัน แม่ของเธอก็จากไปด้วยโรคร้ายที่เกิดอย่างปุบปับ จากไปอย่างไม่มีการสั่งลาทั้งสองคน...ทุกข์ที่เกิดจากความสูญเสียครั้งแรก ยังไม่ทันได้รับการเยียวยา พลันก็มีความทุกข์ซ้ำสองที่หนักหน่วงไม่น้อยกว่ากัน ข้ามาซ้ำเติมอย่างไม่ยั้งถ้าเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2873 , 09:52:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลางคืนวันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๑ ที่อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ฝนตกหนัก สายฝนที่เหมือนเสียงเพลงแห่งชีวิตในยามค่ำ กลับเสียดแทงหนักหน่วงและรุนแรงมากขึ้น ดังเสียงคมมีดดาบที่กระหน่ำมาบดโบยและเฆี่ยนตีผู้คน ทำให้คืนนี้ เป็นคืนที่ชาวบ้านมิอาจหลับฝันได้อย่างเป็นสุข ทั้งที่ความจริง มันควรจะเป็นอย่างนั้น...ประสบการณ์จากชีวิตที่ย่ำผ่านมากับเสียงสายฟ้าและสายฝน เตือนให้คนผู้เชี่ยวกับกระแสชีวิตรู้ว่า ค่ำคื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2532 , 01:27:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราจักข้ามฝั่งมหานทีอันกว้างไกลนี้ได้อย่างไร มือที่ชี้ไปเบื้องหน้าเป็นปรัศนีย์แห่งคำถาม เราคาดคะเนได้โดยไม่ต้องฟังเสียงไต่ถาม แน่ละ...ถ้าเป็นเพียงสายนทีทั่วไป เราคงข้ามได้โดยเรือแพและฝีพายอันเข้มแข็ง แต่หากเป็นห้วงนทีแห่งเวิ้งสังสารวัฏฏ์เล่า...ใครกันหนอจะตอบเราได้....พระพุทธองค์ทรงสอนมนุษญ์เสมอว่า อย่าประมาท วันเวลาที่ล่วงผ่านแต่ละนาที ก็เหมือนสายน้ำที่พัดพาเราไป แต่จะไปสู่ที่ใด กรรมเท่านั้น คือตัวกำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4539 , 21:14:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในระหว่างกลางพรรษาหน้าฝน ชาวบ้านหมดสิ้นภาระการงานในนา เพราะได้หว่านดำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้าวในนากำลังเขียวชะอุ่ม บางส่วนก็เริ่มตั้งท้องเป็นรวงข้าวอ่อนๆ เหมาะแก่การทำข้าวเม่าได้อร่อย ทั้งหอมและหวานน้ำนมข้าว อีกทั้งในนาก็อุดมด้วยพืชผักและอาหารนานาชาวนาตั้งแต่สมัยบรรพชน จะรำลึกถึงพระสงฆ์ผู้สืบต่อพุทธศาสน์ ผู้เป็นเหมือนสายศรัทธาที่สืบทอดไปยังพระพุทธองค์ และเชื่อมโยงเป็นสายสัมพันธ์ระหว่างวัดและศาสนามายาวน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4816 , 09:58:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่ามกลางความวุ่นวายของการเมือง และท่ามกลางความหวาดไหวในใจของคน เราคงไม่อาจอยู่ในความวุ่นวายได้อย่างสงบใจ ผมขอนำท่านทั้งหลายไปไหว้พระธาตุศรีสองรัก ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แล้วจะโชคดี....และหนีความวุ่นวายไปเลย...วันที่ผมไปเยือนพระธาตุศรีสองรัก อากาศยังหนาวเย็นอยู่ เพราะเป็นฤดูปลายหนาว ต้นร้อนครับ อากาศจึงโปร่ง และสว่างใจ ระหว่างที่ ผมกำลังถ่ายภาพบริเวณทางขึ้นพระธาตุ แม่ค้าผู้ขายความโชคดีคนหนึ่งก็ปร....

อ่านต่อ

Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1567 , 00:33:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

entry นี้ ไม่ได้เขียนเรื่องธรรมะ แต่ประกาศหาคนต้องการทำงาน เกี่ยวกับธรรมะครับขออภัยอย่างมากๆ ที่ต้องใช้พื้นที่ของโอเคฯ เพื่อประกาศข่าวนี้ครับแต่ขอยืนยันว่า ข่าวที่แจ้งนี้ เป็นข่าวจริง ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์.....................นิตยสาร "บอกบุญ " ที่เป็นนิตยสาร เพื่อเผยแผ่พระธรรมอันแท้จริงของพระพุทธองค์ ต้องการผู้ร่วมงานที่มีความสนใจทางด้านศาสนา และมีความสามารถด้านการเขียนข่าว สัมภาษณ์ และเขียนสกู๊ป...ในตำแหน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1347 , 07:20:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.สงสารประเทศไทยจังเราพูดกันอย่างนี้ใช่ไหมเราเข้าใจกันอย่างนี้จริงไหมเราสงสารแผ่นดินไทยจริงหรือ.คณะผู้ปกครองสงสารประเทศไทยจริงหรือคณะสงฆ์ผู้ดำรงอยู่ในศีล สงสารประเทศไทย ด้วยดวงจิตเมตตามากไหม.สิ่งทั้งหลายมีเหตุเป็นแดนเกิดความวุ่นวายมีตัณหา อันก่อตัวเป็นอำนาจ เป็นแดนเกิดจึงแยกเขี้ยวแหลมคม กัดกร่อน และขยอกขย้ำแผ่นดินไทยเล่นเมื่อเหตุสิ้นไป ความวุ่นวายจึงจะดับอย่างนั้น จริงแล้ว.เราจึงสงสารประเทศไทยกันต่อไป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กันยายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1488 , 11:54:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ครั้งหนึ่ง เทวดาได้ทูลถามพระศาสดาว่า อะไรหนอเป็นทำให้คนเกิดมาอะไรหนอทำให้คนวิ่งพล่านไปมาอย่างไม่รู้จักหยุดอะไรกันเล่าที่เวียนว่ายไปมาในวัฏฏสงสารและอะไรกันเล่าหนอ เป็นภัยใหญ่หลวงของคนทั้งหลาย....พระศาสดาได้ทรงตอบปัญหาของเทวดาว่าตัณหาทำให้คนเกิดใจของคนเหล่านั้นที่แล่นพล่านไปมาและสัตว์ทั้งหลายนั้นเองที่เวียนว่ายไปมาในวัฏฏสงสารและทุกข์ นั่นเอง ที่เป็นภัยอย่างใหญ่หลวงของคน.จากนัยเหล่านี้ แสดงถึงสิ่งที่ม....

อ่านต่อ

Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1394 , 07:05:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เงียบ.เงียบ.เงียบ.หยุด.หยุด...หยุด....๒ กันยายน ๒๕๕๑....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4659 , 07:59:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิตที่ส่งออกนอก เป็นสมุทัยผลอันเกิดจากจิตที่ส่งออกนอก เป็นทุกข์จิตที่เห็นจิตอย่างแจ่มแจ้ง เป็นมรรคผลอันเกิดจากจิตที่เห็นจิตอย่างแจ่มแจ้ง เป็นนิโรธ:หลวงปู่ดูลย์ อตุโล ผมได้ร่วมเดินทางไปกับเพื่อนพ้องในแวดวงวรรณกรรมและศิลปะ/วัฒนธรรม เพื่อไปสืบค้นหาร่องรอยของชาติพันธุ์ แผ่นดินสุวรรณภูมิ โดยเราเริ่มต้นจัดกิจกรรมกันที่พิพิธภัณฑ์ปราสาทหินพิมาย เมืองพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ก่อนเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ เพื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3430 , 07:03:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

****** มนุษย์เราส่วนมากแล้วจะเต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว ชอบสะสมทรัพย์สินเงินทองไว้ แต่ไม่ชอบช่วยเหลือเจือจานคนอื่นๆ ไม่สนใจการทำบุญ อะไรที่ว่าดีก็มักคัดค้านว่าไม่ดี เห็นใครจะเข้าวัดทำบุญก็มักห้ามปราม คือนอกจากจะไม่ชอบทำบุญแล้วยังไม่อยากให้คนอื่นเขาทำบุญอีกด้วย                    คนอย่างนี้มีให้เห็นอยู่เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง บางทีเอาแค่คนใกล้ชิดสนิทสนมกับเรา ลองนับดูซิ อาจจะเป็นสิบเข้าไปแล้ว           ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4304 , 12:08:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       ทำไมคนบางคนเกิดมาในโลกมนุษย์แล้วร่ำรวย ทำไมบางคนเกิดมามีแต่ความยากลำบาก ทุกข์ยากแสนเข็ญ แค่หากินใส่ปากใส่ท้องไปวันๆ ก็แทบตายแล้วผมเชื่อว่าเกือบทุกคนจะมีคำถามอย่างนี้เกิดขึ้นในใจ ไม่เฉพาะแต่คนจนเท่านั้นที่เกิดคำถามแบบนี้ คนรวยๆ ก็มีคำถามแบบนี้เหมือนกัน  เศรษฐีระดับร้อยล้านก็คงแอบตั้งคำถามว่า ทำไมฉันถึงไม่รวยสักพันล้านสองพันล้านเหมือนมหาเศรษฐีคนนั้น มหาเศรษฐีระดับพันล้านคงมีคำถาม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2267 , 18:14:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพที่ผมนำมาประดับในบทความเรื่องนี้ เป็นผลงานของชาวบ้านที่หมู่บ้านของผม ที่พวกเขาได้ระดมทุนเพื่อบูรณะอุโบสถเก่าที่ทรุดโทรม จนจวนเจียนจะพัง บัดนี้ ด้วยความร่วมมือกันอย่างเต็มที่ และด้วยแรงใจ แรงศรัทธา ที่พวกเขามีต่อพระศาสนา กิจการที่ดูเหมือนยาก กลับสำเร็จไปแล้ว พวกเขาใช้เวลาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. ๒๕๕๑ เป็นวันมหาฤกษ์ จัดผ้าป่า จากนั้นก็จัดหาช่างฝีมือและช่างแรงงาน ซึ่งทั้งมดล้วนแต่เป็นคนในพื้นที่มาช่วยกันบูร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2232 , 00:18:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลวงปู่มหาโกศล อภิวฑฺฒโน..นับตั้งแต่พวกเราย้ายมาอยู่ในหมู่บ้านในชนบท การงานอันน่าพอใจอย่างหนึ่งของพวกเรา คือ การทำจังหันไปถวายหลวงปู่...จังหันเป็นภาษาถิ่นอีสาน หมายถึงอาหารเช้า ที่เราทำใส่ปิ่นโตไปวัดในตอนเช้า...ชาวบ้านที่นี่ จะใส่บาตรเฉพาะข้าวเหนียว อาจมีขนมหรือผลไม้บ้าง แต่ไม่นิยมใส่กับข้าวในบาตร แต่ชาวบ้านจะทำจังหันใส่ปิ่นโตไปถวายพระต่างหาก พอหลังจากใส่บาตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านก็จะหิ้วปิ่นโตใส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2212 , 08:35:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ำคืนอันหม่นหมองคืนหนึ่ง ฟ้าร้องคำรามมาไกลๆ เหมือนพายุจะมา แต่ที่พัดเข้ามาใกล้แล้ว กลับเป็นพายุแห่งชีวิต ผมยืนมองท้องฟ้าในค่ำคืนนี้อย่างเงียบๆ ไม่อาจสลัดภาพบางอย่างไปจากความทรงจำคงเป็นเช่นเดียวกับหลายๆ ชีวิต ที่เดินย่ำมาบนถนนสายนี้ สายแห่งการเกิด การพลัดพราก และการจากลา เป็นการย้ำเตือนถึงความจริงแท้ของสรรพสิ่ง ไม่มีการยกเว้นหรือข้อแม้ใด...ท้องฟ้าในยามรัตติกาล ขมุกขมัวด้วยหมู่เมฆบางเบา คล้ายดั่งชีวิต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2657 , 21:17:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเคยเขียนถึงชุมชนในหมู่บ้านไปบางส่วนแล้ว แต่ดูเหมือนว่า ผมจะยังเขียนถึงพวกเรายังไม่จบ ยังมีเรื่องที่ควรต้องเขียนถึงอีกมากมาย เพราะว่า สิ่งที่ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ได้แสดงออกมา ได้ลบล้างความคิดของผมไปอย่างสิ้นเชิง ก็ความคิดที่ว่า พวกเราชาวบ้านตามชนบทมักถูกครอบงำโดยสื่อทางวัตถุนิยมทั้งหลาย จนละเลยความงดงามและความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมที่เคยมีมาแต่อดีตซ่อมหรือรื้อ....นี่คือโบสถ์หลังเดียวของตำบล...ผมเคยคิด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2314 , 09:12:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างออกไปจากหมู่บ้านของเรา หลายสิบกิโลเมตร ขณะสายลมหนาวกำลังกำลังพัดมาอย่างหนัก  หลวงพ่อได้พาพวกเรากลุ่มหนึ่งไปปฏิบัติธรรม ที่สำนักสงฆ์ ถ้ำเสือ พื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านและชุมชนหลายสิบกิโลเมตร ปรากฏว่า มีผู้เดินทางมาจากหลายๆ ทิศ เพื่อเข้าร่วมปฏิบัติธรรม ทุ่งดอกหญ้า เหนือแผ่นหิน ที่บริเวณถ้ำเสือ โขงเจียม ใกล้ผาแต้มหลากสีสัน ท่ามกลางแดดแจ่มใสดูกันให้เต็มที่เลยครับท่านผู้อำนวยการที่บ้าน ของผม ได้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3256 , 08:40:23 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่ เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มี ๓ หมู่บ้านอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกัน เนื่องจากว่าความหนาแน่นของประชากร ทำให้มีการขยับขยายเนื้อที่ของหมู่บ้านออกไปเรื่อยๆ คนรุ่นก่อนที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำมูล ก็ขยับห่างออกจากแม่น้ำมูล พากันออกไปปลูกบ้านหลังใหญ่ๆ ใกล้ทางหลวง เพราะการค้าขายและการทำมาหากินของพวกเขาอยู่ใกล้ถนน...อาชีพหลัก (บางคนอาจทำเป็นอาชีพรองแล้ว) คือ การทำนา...แต่อาชีพเสริมของประชากรในหมู่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1678 , 19:42:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมพาครอบครัวมาอยู่ที่บ้านต่างจังหวัด เมื่อกลางปี ๒๕๕๐ ความตั้งใจทีแรกนั้น มีอยู่ว่า ต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ อยู่ใกล้ญาติพี่น้อง และอยู่ใกล้แม่...ผมคุยกับภรรยามานานพอสมควรแล้ว ว่าเราอยากอยู่บ้านนอก...อยากได้ยินเสียงของธรรมชาติ อยากได้ยินเสียงนกร้องเพลง อยากเห็นดวงดาวในเวลาค่ำคืน และอยากสัมผัสแสงแดดอุ่นในยามเช้าฟังดูแล้วก็ดูดี และมีรสนิยมวิไลมากเหลือเกิน แต่นอกเหนือจากนั้น เรายังมีเหตุผลอื่นอีกมากมา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 4347 , 00:50:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ หรือมารดา....ในพระพุทธศาสนานั้น ให้ความสำคัญเป็นอย่างสูง ซึ่งอยู่ในระดับเสมอเท่ากับพ่อหรือบิดา ทั้งที่ในยุคพุทธกาลนั้น สังคมให้ความสำคัญกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ผู้ชายคือผู้นำของบ้านหรือครอบครัวแต่พระพุทธเจ้ากลับทรงสั่งสอนให้คนรู้จักบุญคุณของแม่ ในระดับที่ยกมาราดาและบิดาเป็นพรหมของบุตร ทั้งนี้ก็สืบเนื่องมาจากธรรมแห่งพรหมที่มีอยู่ในใจของแม่และพ่อทุกคน  อันได้แก่ เมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา นั้นเอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2306 , 00:59:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ขอเปิดภาพด้วย เทียนพรรษา ในเทศกาลแห่เทียน ของจังหวัดอุบลราชธานีแสดงศิลปะอันละเอียดอ่อน งดงามของช่างศิลป์แห่งเมืองอุบลฯกุฏิของหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล ที่ได้รับการดูแลรักษาไว้อย่างดีเจดีย์พิพิธภัณฑ์ของหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโลหนูน้อยกำลังจ้องมองรูปหล่อหลวงปู่เสาร์  ที่ประดิษฐานบนกุฎิ..ช่วงวันเข้าพรรษา ผมมีโอกาสได้เดินทางไปกราบไหว้อัฐิธาตุของหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล พระบูรพาจารย์ของพระสายวิปัสสนา ผู้ไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1594 , 09:50:12 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... ทีแรกผมตั้งใจจะเขียนเกี่ยวกับความรู้ที่ผิด และพิษภัยของความรู้ที่ผิด ว่ามีโทษมหันต์เพียงใด แต่ก็มีเหตุให้เปลี่ยนใจ ขอยกไว้ก่อน  รอให้โอกาสและปัจจัยบางประการคลี่คลาย ค่อยกลับไปเขียนถึงเรื่องนั้นอีก. ระหว่างที่พักการเขียนเรื่องความรู้ผิดๆ ไว้ ผมจึงหันมาพิจารณาถึงเรื่องสติอย่างละเอียด. สติคืออะไร ทำไมคนถึงพูดกันนัก คือมันติดอยู่ที่ปากของคนเกือบทุกคน พ่อแม่อบรมลูก ก็มักบอกว่า ขอให้มีสติ (คนละอย่างแน่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2085 , 09:45:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมใคร่ครวญด้วยความถ่อมตนเสมอว่าเราเป็นผู้อ่อนเยาว์นัก ในการร่ำเรียนพระธรรม จึงขวนขวายหาความรู้ให้แก่ตน เท่าที่ปัญญาจะพึงมี แม้ในชาตินี้จะไปไม่ถึงไหน ก็ขอเตรียมเสบียงไว้ให้ตน เพื่อเดินทางท่องสังสารวัฏอันกว้างไกล ระหว่างที่ใคร่ครวญ ก็ให้ประหวัดถึงสาระธรรมบางประการ ธรรมทั้งหลายนั้น เกิดจากเหตุการณ์ในสังคม บ้านเมือง และในรอบรั้วแห่งวัดวาอาราม ประเด็นเรื่องความเห็น (ทิฏฐิ) กำลังเดินทางไปสู่ความแตกต่าง เหม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1493 , 18:38:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เรากู่ร้องตะโกนจนเสียงแห้งอ่อนล้าสิ้นแรงแสวงหาทางเดินแห่งดวงใจศรัทธาจวบฟ้าเผยฟ้าเบิกตะวัน.จมดิ่งยิ่งลึกในดึกดื่นยินเสียงสะอื้นไหวหวั่นจำนนกรงขังชะตานั้นกลืนฝันกลั้นฝืนกลืนไว้.ขวาก้าวเท้าซ้ายย่างยังสับสนเพลงเมืองอึงอลด้วยหม่นไหม้กระทั่งว่าเสียงผ่าวลมหายใจยังร้อนลุกดังไฟไหม้ชีวิต.ปากเพรียกเรียกหนทางออกแต่อยู่อย่างจนตรอก ประตูปิดถูกกักขังในเมืองอันมืดมิดฤาเพียงนิด มิปรารถนาประตูนั้น........

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2127 , 02:26:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ผ่านวันเข้าพรรษามาแล้วหนึ่งสัปดาห์ผมหันกลับมาถามตัวเองว่า เราได้ทำอะไรไปแล้วบ้างคำตอบนั้นมีอยู่ว่า.....ผมได้เดินทางออกจากกรุงเทพ ตั้งแต่เย็นวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ไปถึงจังหวัดอุบลราชธานี เช้ามืด วันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๑ร่วมกิจกรรมวันเข้าพรรษา แต่ไม่ได้ไปดูการแห่เทียนเข้าพรรษา แต่มีไฟล์ภาพที่ญาติมิตรผู้ใจดีมอบให้จำนวนหนึ่ง จากนั้น ผมมีโอกาสข้ามฝั่งไปที่วัดดอนธาตุซึ่งเป็นวัดที่หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล พระ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2300 , 00:07:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเศร้าเปรียบเหมือนแขกแปลกหน้าผู้น่ากลัวเดินทางมาเคาะประตูบ้านของเราวันแล้ววันเล่าชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าตลอดจนทุกวินาที...... คุณจะจัดการกับแขกแปลกหน้าผู้น่ากลัวพวกนี้อย่างไร เปิดประตูบ้านแห่งหัวใจต้อนรับหรือกระแทกประตูปิดลงอย่างแน่นหนาแล้วขับไล่มันไปให้พ้นๆ เสีย แต่ขอให้คุณรู้ไว้ว่า เจ้าแห่งความเศร้านี้ช่างดื้อดึงและดันทุรังสิ้นดี มันผละไปเพียงแค่เสี้ยวลมหายใจของคุณ แล้วกลับโผล่หน้ามาเคาะประตูบ้าน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2681 , 10:45:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ความสุขแห่งชีวิต (๑) : เขามีความสุขได้อย่างไร?... ชีวิตเราเหมือนสายน้ำเอื่อยไหลสู่ที่ต่ำตามแรงดึงดูดของโลกไม่มีใครห้ามปรามหรือขัดขวางบางครั้งผ่านความขรุขระ บางคราวก็ราบเรียบเป็นอย่างนี้อยู่นิรันดร ผมพบขอทานขาขาดทั้งสองข้างที่ตลาดนัดใกล้บ้านเกือบทุกเย็น เขาร้องเพลงลูกทุ่งด้วยเสียงหวานไพเราะไม่แพ้เจ้าของเสียงที่ร้องลงแผ่น เขาร้องด้วยเสียงสดๆ ไม่มีดนตรี และไม่มีหางเครื่องล้อมหน้าล้อมหลัง แต่ผมยังสัมผ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3753 , 07:49:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...............๘// บัณฑิตย่อมฝึกตน                ภิกษุทั้งหลายเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างนั้น พากันเกิดความสงสัยใคร่รู้ ว่าเหตุอะไรถึงเป็นอย่างนี้ ทำไมพระเชตวันมหาวิหารจึงเกิดความเปลี่ยนแปลงเร็วขนาดนั้น                 “ท่านผู้มีอายุทั้งหลาย ท่านทราบหรือไม่ว่านี่มันเวลาบ่ายเข้าไปแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะยังไม่เที่ยงเลยนะ ท่านผู้เจริญ” ภิกษุบางรูปตั้งคำถาม                “นั่นนะซี ท่านผู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3643 , 07:19:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๗.// พระพุทธเจ้าทรงร่วมอารักขา                                ทิพยอาสน์ของท้าวสักกเทวราชเกิดร้อนดังเปลวไฟขึ้นมาอีกครั้ง จนท่านเทวาธิราชไม่อาจประทับนั่งอย่างเป็นสุขดังแต่ก่อน ‘อะไรกันหนอ’ เทวราชาแห่งสรวงสวรรค์ครุ่นคำนึง ระหว่างเพ่งทิพยเนตรตรวจดูทั่วทั้งเทวโลก พระองค์มิได้พบเห็นเหตุที่พอจะทำให้ที่ประทับของพระองค์ร้อนรนเลย จากนั้นพระองค์จึงเพ่งทิพยเนตรลงไปยังมนุษยโลก                เทวาธิราชทรงเห็นประจั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3428 , 08:57:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๖.// สามเณรบัณฑิตทำความเพียรอรุณรุ่งของวันที่แปด ท่านพระสารีบุตรเถระจะต้องพาสามาเณรไปภายในบ้าน แต่ท่านไม่ได้พาสามเณรเข้าไปพร้อมภิกษุอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพราะว่า สามเณรบวชใหม่ห่มจีวรยังไม่เรียบร้อยและถือบาตรยังไม่ดี อิริยาบถของสามเณรยังประดักประเดิดไม่เป็นที่น่าเลื่อมใสของผู้พบเห็น ท่านจึงฝึกสามเณรอยู่อีกสักพักใหญ่ จนเห็นว่าพอเป็นที่เลื่อมใสของคนที่ได้พบเห็นแล้ว ท่านจึงวางใจ เตรียมตัวพาสามเณรเข้าไปยังบ้านอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 8831 , 06:32:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาคที่สอง********๕// เด็กน้อยแห่งตระกูลเมื่อพระบรมศาสดาของเราตรัสรู้อนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ พระองค์ทรงเผยแผ่ประกาศพระสัทธรรมเจริญรุ่งเรืองทั่วชมพูทวีป  พระธรรมของพระองค์ขจรขจายไปทั่วทุกแห่งหน ทุกครั้งคราวที่พระพุทธองค์เสด็จไปยังตำบลใด ณ ที่แห่งนั้น พระธรรมจักร คือกงล้อแห่งพระธรรมก็สถิตมั่น ณ ที่แห่งนั้นขณะนั้น พระพุทธองค์ มีพระสารีบุตรเถระ เป็นพระอัครสาวกเบื้องขวา มีพระมหาโมคคัลลานเถระ เป็นพระอัครสาวกเบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2140 , 12:42:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๔.// ผลทานอันยิ่งใหญ่ของมหาทุคตะ                ท้าวสักกะเทวราชาทรงจัดภัตไว้สำหรับถวายแด่พระบรมศาสดา มีข้าวต้ม ข้าวสวย และผักนานาชนิด จากนั้น ทรงปูอาสนะอันสมควรเป็นที่ประทับแห่งพระศาสดา ส่วนพระองค์ก็ประทับยืนรออยู่ที่ควรแห่งหนึ่ง  มหาทุคตะนำพระศาสดามายังเรือนของตน แล้วกราบทูลว่า  “ขอพระองค์เสด็จเข้าไปเถิดพระเจ้าข้า” เรือนของมหาทุคตะ มีหลังคาต่ำเตี้ยแทบติดดิน ต่ำจนขนาดว่าผู้ที่ไม่ก้มหัวลงไม่อาจเข้าไปภ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2209 , 14:00:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๓.//พระพุทธเจ้าประทานบาตรแก่นายมหาทุคตะก่อนอรุณรุ่งของวันนั้น พระศาสดาทรงตรวจดูสัตว์โลกทั้งหลาย  อันเป็นพุทธกิจของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพระองค์ พระบรมศาสดาทรงเห็นมหาทุคตะ เข้าไปในภายในข่ายแห่งพระญาณของพระองค์  พระบรมศาสดาทรงทราบว่า  "มหาทุคตะคิดว่าจักเลี้ยงภิกษุรูปหนึ่ง จึงได้ทำงานรับจ้างพร้อมทั้งภรรยาในวันวาน” จากนั้นพระองค์ทรงรำพึงว่า “เขาจักได้ภิกษุรูปไหนหนอ?"  พระองค์ทรงทราบโดยพระญาณว่า  "คนทั้งห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1778 , 06:24:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๒// มหาทุคตะรับจ้างเตรียมถวายทานมหาทุคตะเดินลิ่วกลับมาที่บ้านอันซอมซ่อของตน ใจร่าเริงที่จะได้ถวายภิกขาแก่พระภิกษุผู้เป็นอรหัตตสาวกของพระบรมศาสดา หากกล่าวโดยนัยแห่งบุญกิริยาวัตถุแล้ว เขายินดีต่อการให้ทานในครั้งนี้อย่างมาก เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้กระทำในสิ่งที่คนทำได้ยากนั้นแล้ว                เมื่อมาถึงบ้าน มหาทุคตะได้รีบจูงมือภรรยาของเขาให้นั่งลงที่ข้างกาย ดวงหน้าและนัยน์ตาของมหาทุคตะสว่างเรืองรอง จนผู้เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1999 , 11:22:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑// ชาวเมืองถวายทานดังได้ยินมาดังนี้               ในอดีตกาล เมื่อครั้งพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงพระนามกัสสปทรงประกาศพระศาสนาอันอุดมอยู่นั้น พระองค์ทรงมีพระอรหันต์ผู้ปราศจากกิเลสและอาสวะทั้งปวงสองหมื่นรูปเป็นบริวาร ได้เสด็จสู่กรุงพาราณสี ทำให้ทั่วทั้งกรุงและอาณามณฑลอร่ามเรืองรองยิ่งกว่าอรุณรัศมี แสงอันเรืองรองนั้นแม้แต่คนที่มีดวงตามืดบอดสนิทยังสัมผัสได้ และเสียงเปล่งสาธุการของปวงชนชาวพาราณสีก็พลันดังกระห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 9731 , 11:20:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มวลมนุษย์เรานี้ จะคิดการทำสิ่งใดสักอย่าง ล้วนแต่ฝากความหวังไว้กับปัจจัยภายนอกเสียทั้งสิ้น ทั้งปวงเทพเจ้าและเหล่าเทวดา กระทั้งภูตผีเจ้าที่เจ้าทางทั้งหลาย มนุษย์เราจึงเซ่นไหว้สิ่งเหล่านั้น เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ตน หลายครั้งกิจการเกิดความล้มเหลว ก็เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ เพ่งไปยังเจ้าที่เจ้าทางและสรรพสิ่งที่มองไม่เห็น หรือจะเป็นเพราะเราไม่ดูฤกษ์ยามให้ดีเสียก่อน การที่ว่าจะดีเลยเสียศูนย์ และสูญสิ้นไป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 5283 , 13:35:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาของชาวนาเป็นเรื่องใหญ่ เป็นปัญหาระดับชาติ ส่งผลให้เรื่องของข้าวกลายเป็นปัญหาของโลกไป เพราะข้าวคืออาหารหลักของคนจำนวนเกือบครึ่งโลก หรือมากกว่านั้น เพราะพื้นที่ของโลกมีเพียงเท่าเดิม ไม่อาจขยายให้กว้างกว่านี้ ไม่ว่าจะใช้อำนาจใดๆ มาขยาย โลกก็ยังเป็นโลกใบเดิม และดูเหมือนจะเล็กลง ถูกย่อส่วนให้น้อยลงเรื่อยๆ ตามกระแสของความเปลี่ยนแปลงที่มนุษย์สร้างขึ้นพวกที่เคยมีอิทธิพลเพราะน้ำมัน แม้จะยังกระหยิ่มใจว่า ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3629 , 08:58:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลสตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง.............วันนี้เป็นวันพระ เตือนตนเองตั้งแต่ตื่นนอน แล้วกำหนดถามตัวเองว่า เราจะอยู่อย่างไรในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คำตอบที่ตนได้รับคือ อยู่อย่างปกติ ไม่ส่งจิตคิดเรื่องที่ไกลตัว และไม่เก็บเรื่องที่ไม่เกี่ยวการงานมาคิด ธรรมดาจิตจะคิดไปเรื่อยๆ แต่วันนี้ เรายังทำงาน ต้องใช้ความคิด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 6850 , 10:08:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เป็นอรหันต์ไกลจากกิเลสตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง.น้อมระลึกถึงความเป็นไปและเป็นมาของตนเอง วันละหลายๆ หน สะดุดจิตสะดุดใจอยู่ในบางสิ่งบางอย่าง อาจกล่าวได้ว่า เป็นกิเลสตามนัยแห่งคำสอนของพระพุทธองค์ ก็ย่อมได้ ซึ่งตัวกิเลสดังกล่าวนี้ มีพลานุภาพและอำนาจไม่น้อย เพียงแค่พิจารณาเห็น ก็ยังมีความรุนแรง และพร้อมจะบั่นทอนตัวเองได้ทุกเวลาเจ้าตัว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 5617 , 13:42:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลสตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง.กายของเราเปรียบเหมือนเมืองที่ตกอยู่ท่ามกลางกองเพลิงอันเร่าร้อน มันพร้อมจะเผาไหม้ทุกอย่างให้ไหม้วอดวาย ไฟกองใหญ่ที่โหมอยู่ในหัวใจของแต่ละคนในเวลานี้ ซึ่งเป็นไฟอันน่ากลัวอย่างยิ่งเพราะว่านั่นคือไฟที่เกิดจากความเห็นต่าง และเกิดจากความโกรธ ซึ่งยากจะดับได้ด้วยน้ำธรรมดา ต่อให้ฝนแสนห่าต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1585 , 07:45:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลสผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง.ขณะนี้บ้านเมืองของเรากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ มีแนวโน้มว่าจะไม่ปกติขึ้นเรื่อยๆ จนพาให้คนเกิดความวิตกอกสั่น ใจเต้นตูมตามด้วยเสียงกลองที่โหมกระหน่ำ เหมือนจะเร่งเร้าให้หัวใจแตกสลาย ไม่วันใดก็วันหนึ่งจากการได้พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนทัศนะกับเพื่อนฝูงหลากหลายอาชีพ ผมมักถูกถ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2207 , 06:51:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลสผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เอง.วันนี้เป็นวันพระ แรมแปดค่ำ นับเนื่องมาจากวันที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน ในวันวิสาขปุรมี ๗ วัน ในพุทธประวัติกล่าวไว้ว่า เป็นวันถวายพระเพลิงพระสรีระของพระพุทธเจ้าความทรงจำนี้ เคยมีมาแต่ครั้งเป็นเด็ก แต่ทว่าห่างหายไปจากความทรงจำระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นช่วงชีวิตที่หมกมุ่นและมัวเมาในความประม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2141 , 08:23:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะขอนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาพเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลสตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เองวันนี้เป็นวันเสาร์ เป็นวันหยุดราชการ แต่อาจไม่ใช่วันหยุดของผู้ที่อยู่ในส่วนงานภาคเอกชน ผู้คนส่วนมากจึงยังคงเหนื่อยล้ากับการงาน แม้ร่างกายและจิตใจอยากพักเต็มที่ แต่เพราะภาระทั้งหลาย จึงยังไม่อาจพักได้อย่างที่ใจปรารถนามนุษย์เรานั้นอาจตั้งจิตปรารถนาไว้มากมาย อาจเริ่มต้นกันตั้งแต่ลืมต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1837 , 06:39:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ...ขอนอบน้อมต่อพระผู้มีพระภาคเจ้า ผู้เป็นพระอรหันต์ไกลจากกิเลส ผู้ตรัสรู้ชอบได้โดยพระองค์เองผมตื่นตั้งแต่ตีหน้า พอตื่นแล้วรู้สึกถึงบางสิ่งบางอย่างกำลังเกิดในใจ แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร จนกลับออกมาจากห้องพระ หลังปฏิบัตรกิจประจำวัน ลงมาที่ห้องทำงาน เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะเปิดเสียงทำวัตรเช้าฟัง อย่างที่เคยทำทุกๆ วันจากนั้นจึงเปิดหน้างาน หมายใจว่าจะบันทึกข้อธร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1983 , 13:58:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงสตาร์ตรถ เสียงเปิดประตูรั้วดังเอี๊ยดอ๊าด เสียงสุนัขเห่าลั่น เสียงคุยกันดังๆ  นั่นคือสรรพเสียงที่ดังขึ้นในช่วงเวลาเช้ามืดวันนี้ ขณะผมนั่งอยู่ในห้องพระ ทำกิจวัตรประจำวันของตน ไม่ค่อยรีบ ไม่ค่อยร้อน แต่จิตพุ่งวาบไปหที่ความร้อนรนรอบด้าน รู้ว่าขณะนั้น ใครต่อใครกำลังเร่งตัวเองสู่เบื้องหน้า เขาเรียกกันว่า หน้าที่การงาน...ภาระแห่งชีวิตที่ต้องทำในแต่ละวันนั่นแหละความทุกข์จากการที่เกิดมาเป็นมนุษย์ จิตเริ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 2504 , 07:25:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมตื่นแต่เช้าในวันนี้ ด้วยดวงจิตรู้ว่า วันนี้คือวันสำคัญอย่างยิ่งของชาวพุทธ เพราะเป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระบรมศาสดา ผู้เป็นบรมครูของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย...ก่อนอื่นผมน้อมนำจิตเข้าสู่กระแสแห่งธรรมที่พระองค์ทรงสอนไว้ดีแล้ว เป็นอกาลิกธรรม เป็นธรรมที่รู้ได้เฉพาะผู้ลงมือปฏิบัติตามเท่านั้น ผมรู้ตัวว่ายืนอยู่แถวหลังๆ ของเหล่าผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบทั้งหลาย กระนั้นก็เถอะ ผมยังมีความสงบจิต...ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1742 , 09:02:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เปิดหับห้องมองผ่านม่านชีวิต คลี่ม่านปิดเปลือกตามาไหวไหวคืนมืดมิดจวนสว่างอยู่ไรไรเปิดม่านฟ้าสู่ม่านใจให้รู้ชัดคนหลับจงตื่นตามารู้เห็นชะตากรรมลำเค็ญเห็นถนัดปีเดือนผ่านกาลเปลี่ยนถูกเขียนคัดก่อนกำจัด ฤากำจายให้กำจรประชาชน ประชาชน ประชาชนปิดตำนานการจำนนอย่างแต่ก่อนจารจดชื่อผู้กล้าเหนือเชิงตะกอนพลีร่างกลางนครค่อนคืนเพ็ญเพียงปากขู่กู่ก้องสองหมัดขืนสองขายืนองอาจผงาดเห็นหมายขจัดเผด็จการซ่านกระเซ็นตกกระเด็นดิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 3263 , 12:54:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าทรงสอนเรื่องของความทุกข์เพื่อโปรดเวไนยสัตว์ ด้วยพระกรุณาของพระองค์ที่จะทรงช่วยเหลือผู้คนให้ก้าวพ้นความทุกข์ ความทุกข์จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการอธิบายอันแยบยลของพระพุทธองค์ และเป็นอริยสัจที่ดำรงอยู่ในวังวนวัฏฏสงสารนี้ ไม่ว่าอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต...ความทุกข์คือสิ่งที่เกิด ดำรงอยู่ และดับไป...พระพุทธองค์ทรงนำหลักความจริงอันนี้มาประกาศให้มวลมนุษย์รู้ความทุกข์คือสิ่งอันทนได้ยาก หนักหน่วง นั่นคือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 8578 , 07:25:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่สงสัยต่อคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คำสอนของพระองค์มีประโยชน์ต่อปวงชนมานานกว่าสองพันปี เป็นคำสอนที่สามารถพิสูจน์ได้ทุกกาลเวลา ไม่ว่าจะพิสูจน์โดยนักศาสนา นักปรัชญา หรือนักวิทยาศาสตร์ชั้นหัวกะทิของโลก พวกเขาเหล่านั้นยอมค้อมศีรษะคารวะต่อคำสอนของพระพุทธองค์ทั้งสิ้นการที่ผมตั้งหัวข้อแห่งการเขียนไว้ข้างต้น มิใช่เพราะความสงสัย แต่เป็นการสร้างหัวข้อต่อการแยกแยะการเขียนของผม ซึ่งก็คือการนำพระธรรมที่พระพุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1574 , 10:38:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราเพียงหนึ่งธุลีดินกลางทางหนึ่งอาจมิถึงปลายทางก็พลันเปลี่ยนหมดเรี่ยวแรงซบดินสิ้นพรากเพียรมิอาจเรียนพลันหมดบทบาทพลันสรรพสิ่งมิใชหนึ่งอย่างหมดจดสรรพสิ่งต้องแทนทดด้วยสิ่งสรรพ์ความเปลี่ยนแปลงที่แท้เป็นนิรันดร์พอถึงวันสงบนิ่ง คือจริงแท้รำถึงถึงปัจจุบัน ผ่านมุมมองจากถ้อยคำไม่กี่บรรทัด บรรจุบางอย่างไว้เต็มเปี่ยมในหัวใจ เคลื่อนผ่านชีวิตหนึ่งสู่อีกชีวิตหนึ่ง ทำให้รู้และเข้าใจว่า เรื่องของชีวิตเป็นเรื่องที่ต้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1476 , 15:17:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ สุสานลานเขตประเทศกว้างโอซากร่างใครกันเกลื่อนกล่นหล้าโน่นตาย นั่นตาย นี่มรณาทุกชายคาร่ำไห้กันระงม คนที่เหลือก็เหลือฝืนจะยืนหยัดด้วยทั้งบ้านทั้งวัดล้วนขื่นขมข้าวจะกลืนก็ขื่นคอร้าวระบมพระนอนซมชาวบ้านเศร้าเหงาทั้งบาง  แม้ว่ามนุษย์ได้ชื่อว่า เป็นสัตว์สังคมที่มีความก้าวหน้า สามารถพัฒนาศักยภาพสารพัดอย่าง เพื่อให้ตนเองมีชีวิตอยู่ในโลกนี้เหนือกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ แต่สุดท้ายแล้ว มนุษย์ก็ไม่ได้ไปไกลกว่าความหา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2551
Posted by rakmananya , ผู้อ่าน : 1578 , 21:45:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                        วันว่าง ห่างเมือง                              ร่วมแรงร่วมใจ ยกกุฏิหลังน้อย ให้หลวงพ่อ ที่วัดป่ากุดน้ำเที่ยง ใกล้หมู่บ้าน                  พวกผู้ใหญ่ทำงาน เด็กๆ นอนเล่นที่เปล ท่ามกลางความเขียวขจีของกอไผ่และต้นไม้นานาพันธุ์                                                หนูหอมหัวใหญ่ กลายเป็นสาวน้อยชาวบ้านแล้ว น้องมะตูมไม่พลาดงานนี้อยู่แล้ว ไปไหน....

อ่านต่อ


/1
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]