• ramhosp
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2017-09-01
 • จำนวนเรื่อง : 686
 • จำนวนผู้ชม : 232334
 • ส่ง msg :
 • โหวต 12 คน
โรงพยาบาลรามคำแหง
ข้อมูลสุขภาพกับโรงพยาบาลรามคำแหง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ramhealth
วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2565
Posted by ramhosp , ผู้อ่าน : 293 , 09:44:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เช็คลิสต์.. เราเข้าข่าย โรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง?

การส่องกระจกบ่อยๆ เพื่อเช็คดูความเรียบร้อยของรูปร่างหน้าตาเหมือนจะเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงทุกคน แต่! ใครจะรู้บ้างว่า พฤติกรรมการส่องกระจกที่มากเกินไปอาจมาจากอาการป่วยทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยอาจไม่รู้ตัวเองนั่นก็คือ “โรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง”หรือ Body Dysmorphic Disorder ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าตามมาได้...

“โรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง”คือความรู้สึกที่ไม่พึงพอใจในรูปร่างและหน้าตาของตัวเองเกินปกติ จัดอยู่ในกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ คือ มีอาการคิดซ้ำๆ มีความไม่พอใจและชอบเปรียบเทียบกับผู้อื่น ร่วมกับมีพฤติกรรมทำซ้ำ เช่น ส่องกระจกบ่อยๆ ถามผู้อื่นซ้ำๆ ด้วยความกังวล เป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือส่งผลต่อการเรียนและการทำงาน และพบว่ามีการกระทำที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น การผ่าตัดศัลยกรรมบ่อยครั้ง

อย่างไรก็ตามการไม่ชอบรูปร่างหน้าตาของตัวเองก็ไม่ได้จัดเป็นโรคหรืออาการป่วยเสมอไป ต้องพิจารณาตามความถี่ของอาการที่แสดง อย่างพฤติกรรมการสังเกตรูปร่างหน้าตาตัวเอง หากเป็นบ่อยครั้งโดยเฉลี่ย 3-8 ชั่วโมงต่อวัน จึงเข้าข่ายเป็นโรค อาจส่องกระจกทั้งวันจนไม่เป็นอันทำงานหรือเรียนหนังสือ มีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผ่าตัดศัลยกรรมซ้ำซาก ไม่รู้สึกพอใจในตัวเองจนเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต แบบนี้ถือเป็นอาการป่วยที่ควรได้รับการรักษา

** แต่ถ้าหากเป็นการสังเกตตัวเองปกติ ส่องกระจกปกติ ทำศัลยกรรมบ้างเล็กน้อยก็รู้สึกพอใจแล้ว แบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติไม่จัดเป็นโรคและไม่จำเป็นต้องรักษา

ส่วนปัจจัยและสาเหตุของการเกิดโรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเองนั้น สิ่งสำคัญไม่ใช่การที่ผู้ป่วยมีรูปร่างผอม อ้วน หรือมีหน้าตาที่ไม่โดดเด่นแต่อย่างใด แต่เกิดจากพื้นฐานภายในจิตใจของผู้ป่วยเอง ที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกไม่มีคุณค่าในตัวเอง อาจเกิดจากค่านิยมในครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตา หรืออาจเป็นผลมาจากค่านิยมในสังคมและสิ่งแวดล้อมของผู้ป่วย ส่วนค่านิยมที่มาจากสื่อหรือคนดังที่นิยมทำศัลยกรรม อาจส่งผลบ้างแต่ไม่มากนัก เป็นเพียงปัจจัยเสริมเท่านั้นไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงโดยตรง

** ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีช่วงอายุอยู่ที่15-30 ปี และผู้หญิงมักเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงมีความละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ชาย จึงใส่ใจในตัวเองและพบข้อบกพร่องในตัวเองมากกว่าผู้ชาย


อาการแบบไหน? ที่เป็นสัญญาณบอกว่าเราอาจกำลังเผชิญอยู่กับ “โรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง”

อาการที่ตัวผู้ป่วยเองหรือคนรอบข้าง สามารถสังเกตได้ คือ

 • ถามคนอื่นตลอดว่าดูดีหรือยัง
 • โหยหาการมีแฟน
 • ส่องกระจกทุกครั้งที่มีโอกาส
 • พูดถึงรูปร่างหน้าตาตัวเองในเชิงแย่ๆ ให้คนอื่นฟังเสมอ
 • เสพติดการเซลฟี่
 • ปรับแต่งรูปถ่ายตัวเองเสมอหรือต้องการทำศัลยกรรม
 • เครียด กังวลในการเข้าสังคม เพราะคิดว่าตัวเองดูดีไม่พอ
 • ไม่ออกจากบ้านถ้ายังไม่ได้แต่งหน้า
 • ไดเอทและจู้จี้เรื่องเกี่ยวกับร่างกายตัวเองตลอดเวลา
 • พูดจาตำหนิรูปร่างหน้าตาของคนอื่น 


ทำอย่างไร? ถึงจะเอาชนะ“โรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง”ได้

ต้องบอกก่อนว่าโรคนี้เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความคิดของเราโดยตรง ซึ่งการปรับเปลี่ยนวิธีคิด ด้วยการหันมาคิดในเชิงบวก หาสิ่งที่ชอบในตัวเองและโฟกัสในสิ่งนั้น ค่อยๆลดหรือจำกัดเวลาในการส่องกระจกลง และพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมหรือสถานการณ์ที่อึดอัดบ้างเพื่อก้าวข้ามการหลบหนีความจริงและก้าวข้ามความรู้สึกแย่ๆ ที่มีต่อตัวเองไปได้ แต่หากทำแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาและหาแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องอย่างรวดเร็วต่อไป
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน