• รัตนสิงห์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 60241
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
ปกิณกะ: หลากมิติ หลายมุมมอง
เล่าสู่กันฟัง--เท่าที่รู้ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องรอบตัวในหลากมิติ หลายมุมมอง...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ratanasingha
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1042 , 21:24:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๔ ซึ่งเป็นปีมหามงคลที่ในหลวงมีพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษาขอถวายพระพรให้ในหลวงทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนานถึง ๑๒๐ พรรษา (ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงตรัสเอง) ด้วยพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป ... ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า "รัตนสิงห์" (นามปากกา)ในยามที่บ้านเมืองแตกแยก พระองค์เท่านั้นที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 893 , 18:04:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     แม้ว่าวันอาทิตย์ที่ ๒๘ พ.ย.๒๕๕๔ ที่ผ่านมา การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ต.อ.ประชา  พรหมนอก จะผ่านฉลุยโดยเสียงของฝ่ายรัฐบาลที่มากกว่าในสภาฯ ก็ไม่ได้ผิดความคาดหมายของประชาชนทั่วไปแต่อย่างไร     สิ่งที่คาดหวังหลังอภิปรายฯ ก็คือ รัฐบาลได้ประเมินบทเรียนดังกล่าวอย่างไร ถูกผิดนั้น คนที่ืทำเท่านั้นที่รู้ และประชาชนก็สามารถใช้วิจารณญาณในการตัดสินจากข้อมูลและการอภิปรายฯ ของแต่ละฝ่ายได้     สำคัญคือ รัฐบาลเมื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1593 , 21:21:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          วันอาทิตย์ที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ฝ่ายค้านได้ขอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรกของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็นการเปิดอภิปรายฯ รัฐบาลที่พึ่งบริหารประเทศมาได้แค่ประมาณ ๔ เดือน เนื่องจากรัฐบาลนี้มีเหตุการณ์ใหญ่ที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของไทยว่า ไม่สามารถบริหารอุทกภัย จึงกลายเป็นมหาวิกฤตอุทกภัยในรอบกว่า ๕๐ ปีที่ผ่านมา แต่ความเสียหายอาจจะลดสถิติประเทศไทยไปทั้งหมดไม่ว่าจะเ็ป็นชีวิต และท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 2891 , 12:20:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          เมื่อได้พูดคุยเรื่องวิกฤตอุทกภัยกับหลายคนที่พบเจอกัน มีคำถามซึ่งเป็นข้อสงสัยของหลายๆ คน จากปัญหาที่ยังประสบอยู่นี้ ว่า "ประเทศไทย ยังมีรัฐบาลบริหารประเทศอยู่หรือไม่" ที่มีคำถามเช่นนี้ เพราะมีปรากฏการณ์หลายอย่างทำให้เกิดคำถามดังกล่าว ยกตัวอย่างให้เห็นได้ดังนี้     ประการแรก  ผู้ประสบภัยหลายแห่งที่น้ำท่วมยังแทบไม่ลด ต่อสู้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ชุมชนของตนเองต้องช่วยเหลือกันตามมีตามเกิด อดหลายมื้อ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1097 , 10:00:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วิกฤตอุทกภัยครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ภาคเอกชน และภาคประชาชน มีความเข้มแข็งมาก เห็นได้จากการเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน สิ่งของ การกู้ภัย ความช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ แม้กระทั่งผู้ประสบภัยด้วยกันก็ยังช่วยกันเองอย่างมากมาย เห็นแล้วประทับใจในน้ำใจคนไทยด้วยกันจริงๆ      ในขณะที่รัฐบาล ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (Flood Relief O....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 675 , 08:57:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เป็นที่ทราบกันดีว่า วิกฤตอุทกภัยครั้งนี้ ยังไม่จบสิ้นลงง่ายๆ หลายพื้นที่ ยังต้องลุ้นรายวันว่าน้ำที่ท่วมอยู่แล้วจะเพิ่มระดับขึ้นอีกหรือไม่ เช่น กรณีการรื้อแนวกระสอบทรายใหญ่ (big bag) ไม่ว่าจะเป็นดอนเมือง สายไหม ทำให้นิคมอุตสาหรรมบางชัน ต้องลุ้นระทึกอีกรอบ นี่ยังไม่รวมกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก รวมถึงจังหวัดที่ต้องรับน้ำลงทะเลอย่างสมุทรสาคร ชาวสมุทรสาครต่อสู้กันเองอย่างเข้มแข็ง เพื่อพาน้ำลงทะเล อย่างเช่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1223 , 10:17:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     วิกฤตอุทกภัยที่เกิดขึ้นนี้ มีปรากฏการณ์ที่พึงประสงค์ และไม่พึงประสงค์มากมายเกิดขึ้นในสังคมไทย มีผู้คนกล่าวขานถึงในหลากหลายแง่มุมกันมากมาย     ในด้านบวก เราได้เห็นคนไทยจำนวนไม่น้อย (เห็นเอกชนและประชาชนเป็นส่วนใหญ่ที่ช่วยเหลือกัน) ไม่นิ่งดูดาย ช่วยเหลือเกื้อกูลกันเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ใครไม่มีกำลังเงิน ก็ช่วยกำลังกาย และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เป็นภาพที่น่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1145 , 20:54:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     รัฐบาลได้กำหนดเงินช่วยเหลือเพื่อเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย 2554 ครั้งนี้ ครอบครัวละ 5,000 บาท โดยต้องไปยื่นเรื่องกับหน่วยงานราชการในเขตปกครองที่ตนเองอาศัยอยู่ ซึ่งก็ได้เห็นความพยายามในการที่รัฐบาลจะพยายามบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยฯ ซึ่งโดยจริงแล้วเงินช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาท แทบจะเยียวยาอะไรไม่ได้มากนักภายใต้ภาวะข้าวยากหมากแพงเช่นนี้ แต่ก็มีความสำคัญไม่น้อยกับชาวบ้านโดยทั่วไป และดีกว่าไม่มีใค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 812 , 20:49:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวอมตะวาจาถึงการปกครองระบอบประชาธิปไตยว่า "เป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน" ดังนั้น บุคคลที่มาเป็นรัฐบาล หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือแม้แต่สมาชิกวุฒิสภาก็ตาม จึงเป็นผู้แทนของประชาชนมาใช้อำนาจตามกฎหมายแทนตน แล้วสหรัฐอเมริกาก็ได้กลายเป็นแบบอย่างของการปกครองระบอบประชาธิปไตยของโลกเสมอมา       ประเทศไทยนั้น ได้นำแนวคิดปรัชญาประช....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 932 , 14:44:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วิกฤตอุทกภัยครั้งนี้ นอกจากจะแสดงให้เห็นปรากฏการณ์ เรื่องผู้นำแล้ว ยังทำให้เห็นปรากฏการณ์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง สื่อต่างๆ เรียกน้ำที่ท่วมว่า "น้องน้ำ" ทำให้ดูคลายบรรยากาศเครียดๆ ได้บ้าง ไม่มากก็น้อย เป็นสีสรรในการนำเสนอ จนคนทั่วไปเรียกติดปาก กันกลายเป็นคำฮิตไปแล้วในขณะนี้         กว่าจะมาเป็นน้องน้ำ คือ ก่อนเข้ามาที่ กทม.น้องน้ำ มีอายุมากกว่านี้ เพราะผ่านแถวตำบลหลักหก แถวหมู่บ้านเมืองเอก ซึ่งถือว....

อ่านต่อ

Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 758 , 13:40:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า อุทกภัย ปี 2554 ได้ทำลายสถิติอุทกภัย ปี 2485 และ 2538 ไปเรียบร้อยแล้ว อย่าว่าแต่คนรุ่นหนุ่มสาวจะไม่เคยพบเจอวิกฤตอุทกภัยที่หนักเช่นนี้มาก่อนเลย แม้แต่ผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้อาวุโสที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ขึ้นไปหลายคนที่ได้พูดคุยด้วย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่เกิดมาก็พึ่งเคยเจอหนักหนาสาหัสขนาดนี้ จากวิกฤตครั้งนี้ ทำให้เห็นปรากฏการณ์มากมาย แบบทั้งที่ไม่เคยเกิดข....

อ่านต่อ

Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 599 , 13:39:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า อุทกภัย ปี 2554 ได้ทำลายสถิติอุทกภัย ปี 2485 และ 2538 ไปเรียบร้อยแล้ว อย่าว่าแต่คนรุ่นหนุ่มสาวจะไม่เคยพบเจอวิกฤตอุทกภัยที่หนักเช่นนี้มาก่อนเลย แม้แต่ผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้อาวุโสที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ขึ้นไปหลายคนที่ได้พูดคุยด้วย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่เกิดมาก็พึ่งเคยเจอหนักหนาสาหัสขนาดนี้ จากวิกฤตครั้งนี้ ทำให้เห็นปรากฏการณ์มากมาย แบบทั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 ธันวาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1641 , 09:51:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   อีกไม่กี่วันก็จะเข้าถึงเทศกาลปีใหม่แล้ว ก่อนอื่นต้องขออวยพรชาวโอเคเนชั่นบล็อก และผู้อ่านทุกท่าน ให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวย เงินทอง ยศศัักดิ์ และที่ำสำคัญขอให้คนไทย "รู้รักสามัคคี" เพื่อให้ประเทศไทยกลับมามีความสงบสุข อย่างเช่นที่เคยเป็นมาในอดีต (นานแค่ไหน จำแทบไม่ได้แล้ว)    ผู้เขียน ตั้งใจเขียนบล็อกนี้ เพื่อส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ วัตถุประสงค์แรก คือ อยากจะขอบคุณ และอวยพร ผู้บริหาร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 ธันวาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 721 , 21:53:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    "ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก" เรื่องสารเคมีรั่วไหลที่ท่าเรือแหลมฉบัง ยังหาผู้รับผิดชอบไม่ทันจะเรียบร้อย ก็เกิดกรณีก๊าซรั่วจากเรือขนส่งสินค้าที่ท่าเทียบเรือมาบตาพุดให้ประชาชนเดือดร้อนเข้ามาีอีก สิ่งเหล่านี้ เกิดซ้ำ เกิดซากอีกแล้ว แสดงให้เห็นว่า สังคมเราไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้อง และพยายามไม่ให้ปัญหาเกิดซ้ำขึ้นอีกเลย   สังคมของเรานับวันจะยิ่งห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 809 , 22:36:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลที่ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่ตอกย้ำ สิ่งที่ผู้เขียนเคยนำเสนออยู่บ่อยครั้งมากถึงเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทย ที่ไม่เคยได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจัง นอกจากการใช้ลมปากสั่งการเป็นครั้งๆ ไป เมื่อเกิดเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้น จึงอดที่จะกล่าวถึงไม่ได้ถึงสภาพ "วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก" เหมือนเดิม  หากถามคนไทยว่า เรามีความมั่นใจขนาดไหนเรื่องมาตรการต่างๆ เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 815 , 22:59:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ตอนนี้รัฐบาลพยายามจะดำเนินโครงการหลายอย่าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านโครงการ "ไทยเข้มแข็ง" มากมายหลายโครงการ ล่าสุดก็เปิดโครงการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นต้น ซึ่งบางกระแสก็วิพากษ์วิจารณ์ว่า นโยบายต่างๆ ก็ไม่หนี ลักษณะเป็น "นโยบายประชานิยม" ไม่แตกต่างไปจากรัฐบาลที่ผ่านมา   สำหรับผู้เขียนแล้ว สนใจว่าสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการนั้น มาจากความต้องการของประชาชนโดยแท้จริงหรือไม่ หรือเพียงแต่ชิงความได้เปรียบทาง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1500 , 14:29:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์   จากกรณี ด.ช.หม่อง ทองดี ลูกแรงงานต่างด้าวชาวพม่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดห้วยทราย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียง ใหม่ ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 5 รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เข้าร้องเรียนขอให้กระทรวงมหาดไทยอนุญาตให้ออกนอกราช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 789 , 12:17:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก สำหรับประเทศไทย ข้อมูลอย่างเป็นทางการของกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศเมื่ออาทิตย์ 5 ก.ค.52 ว่ามีตัวเลข ผู้ติดเชื้อ 2,076 คน เสียชีวิตแล้ว 7 คน อาการหนัก 3 คน และแพร่กระจายไป 50 จังหวัดแล้ว (อีกไม่ช้าก็คงทั่วประเทศ)    รัฐบาลแจ้งเตือนประชาชนว่า ไม่จำเป็นอย่าพาบุตรหลานออกนอกบ้าน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดใน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 764 , 20:38:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  "น้ำมัน...ทำหนูเดือดร้อนอีกแล้ว...ผู้ใหญ่...ช่วยด้วย!!!"   วันที่ 15 พฤษภาคม 2552 (หลังเที่ยงคืน) รัฐบาลจะขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมัน 2 บาท/ลิตร (ในระยะแรก) นอกเหนือจากการขึ้นภาษีฯ เหล้า บุหรี่ ไปแล้ว ซึ่งการขึ้นภาษีฯ น้ำมัน จะมีผลกระทบแตกต่างกับภาษีฯ สินค้าบาปรายการอื่น ๆ เพราะน้ำมันไปผูกพันกับปัจจัยการผลิตสินค้าและบริการ รวมถึงค่าขนส่งต่าง ๆ นั่นหมายความว่า ถึงแม้รัฐบาลจะไม่ได้ปรับฐานภาษีเงินได้ หร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 823 , 00:12:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

***** ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต *****   ผู้เขียนว่างเว้นการเขียนบล็อกไปหลายวัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ช่วงสงกรานต์ เป็นความตั้งใจ และตั้งสติกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย จึงไม่อยากจะเขียนอะไรออกมาในยามที่จิตใจไม่ปกติสุขนัก แต่วันนี้ตัดสินใจเริ่มเขียนใหม่อีกครั้ง เนื่องจากผู้เขียนได้เคยวิงวอนในข้อเขียนก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 52 (โปรดดูได้จากเรื่องย้อนหลังก่อนหน้านี้ในบล็อกนี้) ก่อนเกิดเห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 905 , 00:21:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        สืบเนื่องจากการชุมนุมของคนเสื้อแดงตั้งแต่วันที่ 8 เมษาฯ ที่ผ่านมา จนมาถึงขณะนี้ได้กลับไปรวมตัวกันที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และข้างทำเนียบรัฐบาลตามเดิม บางส่วนได้ดาวกระจายไปที่พัทยา (ที่มีการประชุมอาเซียน) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการปิดการจราจรให้อัมพาตไปหลายแห่ง โดยเฉพาะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดือดร้อนไปหมดไม่เว้นแม้กระทั่งคนป่วยในโรงพยาบาลราชวิถี รวมถึงโรงพยาบาลพระมงกุฏฯ และผลกระทบที่ตามมาอีก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 656 , 21:49:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ขอให้ประเทศไทย เจริญรุ่งเรือง คนไทยสามัคคีกัน เพราะเราอยู่ใต้ร่มธงไทยพื้นเดียวกัน อันมีชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยว และศูนย์รวมจิตใจเหมือนกัน (ธงไตรรงค์ไม่ได้มีไว้เฉพาะชักธงขึ้นตอน 08.00 น. และเชิญธงลงตอน 18.00 น.เท่านั้น)      วันที่ 8 เมษายน 2552 เป็นวันดีเดย์รวมพลของคนเสื้อแดง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นการระดมพลครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด และอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อเผด็จศึกให้ชนะจงได้ คำถาม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1022 , 00:02:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   กรณีทหารไทยปะทะกับทหารกัมพูชาบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา แถวภูมะเขือ บริเวณเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ(คือ อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย) เมื่อวันที่ 3 เมษายน  2552 ในเบื้องต้นมีทหารไทยบาดเจ็บ และเสียชีวิต โดยยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจนว่าเป็นความผิดของฝ่ายใด ...ก่อนทางการจะพิสูจน์ว่าใครถูก ใครผิด เราลองมารู้จักกัมพูชา หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า "เขมร" ในหน้าประวัติศาสตร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 623 , 20:48:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เป็นที่แน่ชัดมากขึ้นว่ากลุ่มเสื้อแดงจะชุมนุมยืดเยื้อ ล้อมทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดันให้นายกฯ ลาออก ซึ่งในทางการเมืองต่างฝ่ายต่างแสดงเหตุผลว่าตนเองถูกต้อง และมีความชอบธรรมในการดำเนินการภายใต้ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย... แต่ความคิดเห็นที่แตกต่าง กลับนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองจนไม่รู้จะไปหาจุดจบได้ตรงไหน เลยไม่รู้ว่าเราเป็นประชาธิปไตยแบบไหนกันแน่?   แต่ในยามนี้ สิ่งที่นักการเมืองทั้งฝ่ายค้าน และ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 693 , 21:11:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลก็ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย คือ ได้รับความไว้วางใจผ่านฉลุย ส่วนรัฐมนตรีท่านใดจะได้คะแนนเท่าใดคงไม่ใช่สาระสำคัญ ผ่าน ก็คือ "ผ่าน" ซึ่งผู้อ่านคงได้ติดตามข่าวสารจากบล็อกต่าง ๆ หรือจากสื่อแขนงต่าง ๆ ไปแล้วนั้น    ในที่นี้ ผู้เขียน จะขอกล่าวถึงการดำเนินการของรัฐบาลหลังจากเสียเวลาเตรียมรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ มาหลายวัน ว่ารัฐบาลจะดำเนินการให้เป็นร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1674 , 02:38:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   กรณี เอไอจี American International Group, Inc. (AIG) จ่ายโบนัสให้กับผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ จำนวนกว่า 70 คน เป็นเงินไม่น้อยกว่า 165 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก และเข้าใจว่ามีคนไทยเราในแทบทุกวงการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กันมากมายในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาแล้วนั้น   ถึงแม้อาจจะมีคนเขียนหรือพูดเรื่องนี้มามากแล้วก็ตาม แต่ผู้เขียนก็ยังอยากจะเขียนถึงประเด็นนี้ให้เห็นถึงมุมมองส่วนตัวร่วมด้ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 914 , 08:43:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี ถือว่าเป็น "วันช้างไทย" เนื่องจากช้างเป็นสัตว์สัญลักษณ์สำคัญของไทย เพราะในอดีตช้างนั้นมีส่วนช่วยให้ไทยมีเอกราชมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับพระมหากษัตริย์ และขุนศึกต่าง ๆ มานับครั้งไม่ถ้วน เหตุการณ์ที่เห็นเป็นประจักษ์ในหน้าประวัติศาสตร์ไทย คือ การทำยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่มีชัยเหนือพระมหาอุปราชาแห่งกรุงหงสาวดี เป็นต้น ดังนั้น จึงถือได้ว่าบรร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 990 , 12:08:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   "ลูกค้า คือ พระเจ้า" เราคงเคยได้ยินจนชินหู โดยเฉพาะคนที่เรียนการตลาด และอบรมในงานด้านบริการต่าง ๆ แล้วยังมีการพูดกันเป็นเรื่องเล่น ๆ มาโดยตลอดว่า คนให้บริการต้องระลึกถึง หรือท่องเป็นกฎไว้ในใจเสมอว่า ข้อ 1. ลูกค้า คือ พระเจ้า ข้อ 2. หากลูกค้าทำผิด หรือไม่พอใจ ให้ย้อนกลับไปดูข้อ 1. เป็นต้น    แต่ปัจจุบัน เราอาจจะพบเห็นคนรุ่นใหม่หลายคนเข้าไปทำงานในภาคบริการ แต่ใจไม่รักการบริการ (แบบจำใจทำ เพราะไม่ม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 3983 , 21:28:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ตามที่ผู้เขียนได้เคยนำเสนอเรื่อง "การจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ" ที่ออกมาใหม่ไปแล้วนั้น (ท่านสามารถดูเรื่องย้อนหลังได้ที่บล็อกนี้) ในที่นี้จะขอเรียนให้ทราบด้วยความเป็นห่วงผู้สูงอายุ เนื่องจากได้ยินข้อมูลเพิ่มเติมมาจากโทรทัศน์ จึงอยากนำเรียนให้ทราบในประเด็นสำคัญ ดังนี้ภาพจาก www.m-society.go.th   (1) ผู้สูงอายุที่มีสิทธิฯ จะต้องไปยื่นคำขอรับเงินฯ หรือลงทะเบียนฯ มิเช่นนั้นก็จะไม่ได้รับเงินฯ   (....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 706 , 21:04:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ผู้เขียนและน้องได้มีโอกาสพาคุณแม่ไปยื่นคำขอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งรัฐบาลได้ออก "ระเบียบคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ พ.ศ.2552" ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.52 ที่ผ่านมา หรือเราเรียกว่า "เบี้ยยังชีพฯ 500 บาท" ซึ่งตอนแรกได้เรียนกับคุณแม่ไปว่า ไม่ต้องไปลงทะเบียนก็ได้ (เห็นว่าคนเยอะ เป็นห่วงคุณแม่เพราะอากาศร้อนมาก) เพราะเดือนละ 500....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 837 , 21:15:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันนี้ (ตอนพลบค่ำ) ผู้เขียนได้ขับรถผ่านช่องทางกองทัพอากาศจากถนนวิภาวดีฯ มาออกทางถนนพหลโยธิน ตรงแยกจันทรุเษกษา หรือช่วงโรงเรียนนายเรืออากาศ ตอนติดแยกไฟแดงอยู่ตรงแยกนี้ (ด้านสวนสุขภาพฯ)   พบเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ กะอายุราว ๆ 5-6 ขวบ เดินฝ่ารถที่กำลังจะจอดติดไฟแดง ถือตั๊กแตนสานใส่ไม้เร่ขายไปกลางถนน ถ้าใครเคยใช้เส้นทางนี้อาจจะเคยพบเห็นอยู่บ่อย ๆ ซึ่งผู้เขียนก็เคยซื้อเพราะสงสารเด็ก เหมือนกับหลายคนที่ซื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 778 , 10:08:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ล่าสุดกลุ่มเสื้อแดงก็ออกมาเคลื่อนไหว โดยจะเคลื่อนตัวไปปักหลักที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ (24 ก.พ.52) ตามที่เราคงทราบข่าวกันแล้ว เจตนาก็เพื่อให้ตรงกับการที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ Asian Summit Thailand 2009 ซึ่งแกนนำก็ไม่ใช่ใครอื่น เจ้าเก่า น่าตาคุ้น ๆ ทั้งนั้น โดยส่วนตัวแล้ว การเรียกร้องในระบอบประชาธิปไตยที่อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายของความเป็นนิติรัฐ (อ่านเพิ่มเติมได้ในบล็อกข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 794 , 09:55:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   สืบเนื่องจากที่ได้เขียนเรื่อง "แล้งนี้...ไม่ธรรมดา" ไปก่อนหน้านี้ มีชาวบล็อกท่านหนึ่งให้ความเห็นมาประมาณว่า "หน้าแล้งดีกว่าใจ (คน) แล้ง" ถือว่าโดนใจมาก เพราะอากาศร้อน ซึ่งเป็นเรื่องของสภาพภูมิอากาศเราไปบังคับกะเกณฑ์อะไรไม่ได้ ส่วนเรื่องของ "คน" นั้น เราสามารถพูดจา ปราศรัย ทำความเข้าใจกันได้ โดยเฉพาะในสังคมไทยนั้นตั้งแต่อดีตมาเราอยู่แบบเป็นกันเอง "ถ้อยที ถ้อยอาศัย" จนฝรั่ง หรือชาวต่างชาติบางคนที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 875 , 18:33:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานว่า พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส โดยจะมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งถึงเป็นแห่งๆ และมีลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ โดยสัปดาห์หน้าระหว่างวันที่ 22-26 กุมภาพันธ์ อากาศจะร้อนขึ้นอีก ประชาชนควรซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนและโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ให้มีสภาพมั่นคงแข็ง แรง เพื่อป้องกันความเสียหายเมื่อมีลมแรง (ข่าวด่วนเนชั่น, 21 ก.พ.52)   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 658 , 21:20:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ล่าสุด รมว.แรงงานได้ออกมาแถลงถึงวิธีการจ่ายเงิน 2,000.-บาทให้กับผู้ประกันตนประมาณ 8 ล้านคน โดยจะออกเป็นเช็คธนาคาร (มีคนคำนวณว่าต้องเสียค่าธรรมเนียมการจ่ายฯ ผ่านธนาคารประมาณ 40 ล้านบาท...สมควรเสียเงินนี้ในยามข้าวยากหมากแพงหรือไม่?) แบบเดียวกับการคืนเงินภาษีให้กับผู้เสียภาษีของกรมสรรพากร ประชาชนที่ได้รับสามารถนำไปขึ้นเงินสด เข้าบัญชี หรือนำไปซื้อสินค้า โดยเซ็นชื่อสลักหลังเช็ค (ประชาชนที่ไม่เคยใช้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 942 , 22:16:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   สืบเนื่องจากปัญหานมโรงเรียนไม่ได้คุณภาพ (ซึ่งผู้เขียนได้เขียนเรื่องทำนองนี้ไปก่อนหน้านี้แล้ว ท่านสามารถดูได้จากเรื่องย้อนหลังในบล็อกนี้) กลายเป็นข้อถกเถียงว่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด หรือความไม่โปร่งใสจริง ๆ ซึ่งตอนนี้ องค์การอาหารและยา (อย.) ได้ลงไปตรวจแล้วคงจะทราบผลในไม่ช้า ดังนั้น แต่ละฝ่ายยังไม่ต้องร้อนใจไป รอผลทางวิทยาศาสตร์ออกมาก่อน แล้วค่อยมานั่งพูดคุยกันว่าจะร่วมแก้ปัญหานี้ให้หมดไปอย่างไรเสีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 807 , 22:22:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    นมโรงเรียน สำหรับแจกเด็กนักเรียนดื่มในโรงเรียนมีปัญหาอีกแล้ว เมื่อพบว่า โรงเรียนบางจังหวัดในภาคใต้ นมโรงเรียน ใช้ "หางนม" มาให้นักเรียนดื่มแทน (มีคุณภาพต่ำมาก) โดยเกิดปัญหาจากการจัดซื้อจัดจ้างในระดับท้องถิ่นที่มีการควบคุมดูแลไม่ดี และมีการผูกขาดโดยเอกชนเพียงไม่กี่ราย หรือบางแห่งมีรายเดียวด้วยซ้ำไป ทำให้วันนี้ แม้แต่เด็กก็ได้รับผลกระทบจากการกระทำที่ไม่โปร่งใสของผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่พึ่ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 875 , 17:47:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ล่าสุดมีเรื่องให้ประชาชนหลายคนอาจจะต้องปวดหัวหรือสับสนต่อการดำเนินการของรัฐอีกแล้วอย่างน้อย 2 เรื่อง คือ (1) การประกาศพืชสมุนไพร 13 ชนิดเป็นวัตถุอันตราย และ (2) การเปลี่ยนแปลงวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประกันตน 2,000 บาท จากการจ่ายผ่านธนาาคารมาเป็นการออกเป็นเช็คธนาคารแทน   เรื่องแรก ชาวบ้านสมควรจะงงว่าอยู่ดี ๆ พืชสมุนไพรที่ใช้-กินมาตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ทวด กลายเป็นวัตถุอันตรายในการทำเป็นยากำจัดศัตร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 685 , 21:59:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ได้ฟังการแถลงข่าวของท่านอธิการบดีเทคโนฯ ปทุมวัน เรื่องนักศึกษาตีกันระหว่างอุเทนฯ กับ ปทุมวันฯ หน้ามาบุญครองเมื่อวันที่ 10 ก.พ.52 ที่ผ่านมา โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า "...เพราะสื่อไปบอกว่าเป็นสถาบันฯ คู่อริกัน ถึงได้มีเรื่อง เป็นเพราะสื่อฯ จึงได้เกิดเหตุการณ์แบบนี้..." คำพูดออกมาประมาณนี้ ทำให้รู้สึกผิดหวังกับความคิดของคนเป็นผู้บริหารสถาบันการศึกษา    เข้าทำนอง   "รำไม่ดี...โทษปี่โทษกลอง" ที่กล่าวมานี้ไ....

อ่านต่อ

Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1182 , 21:06:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   บ้านเมืองเราชักวุ่นวายขึ้นทุกวัน ที่สำคัญเกิดความไร้ระเบียบ (chaos) อย่างน่าใจหาย เด็กนักเรียน นักศึกษาวิ่งไล่ตีกันกลางถนนใจกลางเมืองย่านธุรกิจ ดังเช่นกรณีเทคโนฯ ชื่อดัง (ด้านลบ) ปทุมวัน และอุเทนถวาย วิ่งไล่ตีกันให้น่าอนาถใจหน้าห้างมาบุญครองอย่างเมามัน ไร้การยำเกรงซึ่งกฎหมาย แสดงว่าการจับมือกันต่อหน้าตำรวจเมื่อหลายวันก่อนเป็นการสร้างภาพของตำรวจอย่างที่เขาว่ากันอย่างแท้จริง   ปัญหาเหล่านี้ กลายเป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 643 , 17:44:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ทำไปทำมาตอนนี้ในสังคมเราจะกลายเป็นเวทีมวยเต็มบ้านเต็มเมืองโดยมีคู่ชกเต็มไปหมด ไม่เว้นแม้แต่คดีซานติก้าผับ ทำไปทำมาสำนักงานตำรวจฯ กับ กระทรวงยุติธรรม ก็มีความเห็นไม่ลงรอยกันอีก นี่ยังไม่ต้องพูดถึงฝ่ายรัฐบาล กับ ฝ่ายค้าน ที่จ้องสร้างความได้เปรียบทางการเมืองไม่เว้นแต่ละวัน ดูแล้วสังคมเราวุ่นวายไปหมด ไม่รู้ว่าเด็ก ๆ ที่เป็นอนาคตของชาติมองแล้วจะว่าอย่างไร ที่เห็นแต่ผู้ใหญ่ทะเลาะกันไม่เว้นแต่ละวัน ท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 661 , 14:55:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   และแล้วนายวิฑูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงข่าวยืนยัน ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง โดยให้มีผลทันที ส่วนตัวไม่ยึดติดตำแหน่ง ไม่ได้ถูกกดดันจากพรรคประชาธิปัตย์ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องปลากระป๋องเน่า (ข้อมูลจากเนชั่นทันข่าว เวลา 13.25 น. วันที่ 3 ก.พ.52)    อย่างที่เคยนำเสนอก่อนหน้านี้ ว่าท่าน รมต.ทั้งหลาย จะต้องระวังคำพูดของตนเองให้ดี เพราะสุดท้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1367 , 09:57:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   นายวิฑูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประกาศกลางสภาฯ ว่าหากผิดจริง หรือแม้กระทั่งมีการชี้มูลความผิดก็จะลาออก เพื่อให้เป็นไปตามบรรทัดฐานของพรรคประชาธิปัตย์ ที่อดีตผู้ว่าฯ อภิรักษ์เคยทำมาแล้ว และจะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต ถือว่าเป็นการแสดงสปิริต และทุ่มทุนสร้างเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนเองบริสุทธิ์จริง ๆ โดยเอาอนาคตทางการเมืองของตนเองเป็นเดิมพัน ก็น่าชื่นชม  และเข้าใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 652 , 12:17:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันนี้เป็นวันตรุษจีน จึงขอ "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" ผู้อ่าน และชาวบล็อกทุกท่าน ขอให้เฮง ๆ ร่ำรวย รุ่งเรือง ที่สำคัญขอให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ด้วยครับ   วันนี้เป็นวันดี ขอพูดแบบเบาๆ หน่อย เพราะโดยธรรมเนียมจีนแล้ว วันนี้จะต้องทำตัวสบาย ๆ ไม่ทำอะไรมาก คนจีนถือว่าเป็นวันหยุด วันเที่ยวพักผ่อน และยังมีความเชื่ออีกว่า ใครทำงานวันนี้ (แบบจริงจัง?) จะต้องทำงานหนักไปทั้งปี เมื่อเป็นเช่นนี้ ก็เป็นห่วง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 674 , 09:10:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ตอนนี้รัฐบาลอภิสิทธิ์พยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาจนบางคนบอกว่าเป็น  "มาตรการเศรษฐกิจรายวัน" ไปแล้ว จะรายวัน รายเดือน หรือรายปักษ์ ก็ไม่ว่ากันหากรัฐบาลได้มีการวางแผนเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ เป็นภาพรวม ไม่คิดแบบแยกส่วน หรือแยกตามรายกระทรวง ซึ่งจะส่งผลกระทบทางลบในระยะยาวได้ หากรัฐบาลตระหนักอยู่แล้วก็ดีไป แต่ถ้าไม่ตระหนักระยะยาวอาจจะส่งผลกระทบอย่างคาดไม่ถึงได้    ล่าสุดนายกฯ ก็ไปรับปากกับนักธุรก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 1263 , 09:32:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   และแล้ว บาลัค โอบามา ก็เข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐไปเมื่อ 20 มค.52 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้กล่าวสุนทรพจน์แรกหลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เพื่อปลุกเร้าจิตสำนึกของคนอเมริกัน เพื่อร่วมกันฝ่าฟันวิกฤติต่าง ๆ ในโลกยุคใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากไปด้วยกัน คงทำให้เราเห็นแล้วว่า ถึงแม้จะมีผู้นำที่ดี หรือเข้มแข็ง รวมถึงได้รับความนิยมมากแค่ไหนก็ตาม หากบริหารงานโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 781 , 18:06:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันที่ 16 ม.ค.รัฐบาลกำหนดให้เป็น "วันครู" (อาทิตย์ที่แล้วเป็น "วันเด็ก" ซึ่งมักจะก่อนวันครู เพราะกำหนดเป็นเสาร์ที่ 2 ของดือน ม.ค.) ซึ่งวันนี้ ขอบูชาคุณครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนมา ตั้งแต่อดีตชาติ (ถ้าเราเชื่อเรื่องเวียนว่ายตายเกิด) จนถึงปัจจุบันชาติ ขอระลึกถึงพระคุณครู เพราะอ่านออกเขียนได้ (รวมถึงเขียนบล็อกนี้) ก็เพราะครู ดังนั้น ครูมีคุณอันประเสริฐต่อการทำให้คนมีความรู้ จึงขอน้อมรำลึกคุณครูมา ณ โอกาส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 660 , 11:37:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หลังจากรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาระลอกแรกกว่าแสนล้านบาท ก็มีทั้งเสียงชื่นชม และวิพาษก์วิจารณ์ตามมากันมากมาย ซึ่งรัฐบาลที่ดีในระบอบประชาธิปไตยควรรับฟัง และนำไปพิจารณาว่าเป็นอย่างไร เพื่อนำมาสู่การปรับปรุง หรือตอบคำถามให้ได้ทั้งตัวนายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง    แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ เรื่องของฐานข้อมูลที่ใช้ในการบริหารงานนั้นถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่ เรียนตามตรงยังเป็นห่วงอยู่ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 734 , 15:54:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ตอนนี้เป็นช่วงแต่งตั้งข้าราชการการเมือง ประเภทที่ปรึกษา เลขาฯ หรือแม้กระทั่งคณะทำงานต่าง ๆ  รวมไปถึงกรรมการบอร์ดรัฐวิสาหกิจทั้งหลายกันแบบฝุ่นตลบ..ก็เป็นการผลัดใบตามธรรมชาติของการเมืองที่รัฐบาลเปลี่ยนก็จะมีการเปลี่ยนแปลง อย่าว่าแต่รัฐบาลคนละขั้วเลย แม้แต่พรรคเดิมกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งก็มีการปรับเปลี่ยนกันใหม่ทุกทีไป เป็นที่รู้กันว่า "สมบัติผลัดกันชม"    ช่วงนี้ จึงมีเสียงวิจารณ์กันมากมายถึงการแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2552
Posted by รัตนสิงห์ , ผู้อ่าน : 976 , 23:33:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ถึงแม้จะยังไม่มีการรับรองผลคะแนนอย่างเป็นทางการ แต่ดูผลการนับคะแนนเมื่อประมาณ 23.00 น.ของวันที่ 11 ม.ค.52 แล้ว ว่าที่ผู้ว่า กทม.คนใหม่ คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร จากพรรคประชา ธิปัตย์ ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงเกินกว่า 9 แสนคะแนน ทิ้งคู่แข่งคนสำคัญอย่างคุณแซม ยุรนันท์ จากอีกพรรคการเมืองหนึ่งซึ่งปัจจุบันต้องผันตัวเป็นฝ่ายค้านจำเป็นมากกว่า 3 แสนคะแนน ต้องขอแสดงความยินดีกับ....

อ่านต่อ


/2
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]