*/
 • พาไล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-08-26
 • จำนวนเรื่อง : 140
 • จำนวนผู้ชม : 100787
 • จำนวนผู้โหวต : 21
 • ส่ง msg :
 • โหวต 21 คน
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by พาไล , ผู้อ่าน : 279 , 10:09:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                               

               นึกถึงทางสายเดียวในวันเริ่มต้น เชื่อว่าวันนั้น ทั้งผู้อ่านและผู้เขียนมีทางในใจแล้ว แต่เพื่อประจักษ์ชัด จึงชวนใคร่ครวญทางผ่านทางคุ้นมาเป็นลำดับ และในวาระพร้อมออกเดินครั้งนี้ ขอชวนผู้อ่านมองทางข้างหน้าด้วยกัน อีกครั้ง

               ครั้งหนึ่ง ภิกษุหมู่หนึ่งถูกอัญเดียรถีย์ปริพาชกถามว่า พวกท่านอยู่ประพฤติพรหมจรรย์ในพระสมณโคดมเพื่อประโยชน์อะไร

               ภิกษุหมู่นั้นตอบว่า พวกเราอยู่ประพฤติพรหมจรรย์ในพระผู้มีพระภาคเพื่อกำหนดรู้ทุกข์

               ครั้นกลับมาทูลถามพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์ท่านตรัสว่า เธอทั้งหลายตอบอย่างนั้น ชื่อว่าพูดตรงตามคำที่เรากล่าว และถ้าอัญเดียรถีย์ปริพาชกจะถามอีกว่า มีมรรค มีปฏิปทาเพื่อกำหนดรู้ทุกข์อยู่หรือ เธอทั้งหลายพึงตอบว่า มรรคและปฏิปทาเพื่อกำหนดรู้ทุกข์นั้นมีอยู่ ชื่อว่าอริยมรรคมีองค์ ๘ (กิมัตถิยสูตร, สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค มัคคสังยุต, เล่ม ๑๙)

               อีกครั้งหนึ่ง พระองค์ท่านตรัสสอนว่า ภิกษุทั้งหลาย ถ้าพวกอัญเดียรถีย์ปริพาชกถามว่า เธอทั้งหลายอยู่ประพฤติพรหมจรรย์ในพระสมณโคดมเพื่อต้องการอะไร เธอทั้งหลายพึงตอบว่า เพื่อสำรอกราคะ และหากอัญเดียรถีย์ปริพาชกถามว่า มีมรรค มีปฏิปทาเพื่อสำรอกราคะอยู่หรือ เธอทั้งหลายพึงตอบว่า มรรคและปฏิปทาเพื่อสำรอกราคะนั้นมีอยู่ ชื่อว่าอริยมรรคมีองค์ ๘ (ราควิราคสูตร, สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค มัคคสังยุต, เล่ม ๑๙)

              และอีกครั้งหนึ่งพระองค์ท่านตรัสว่า ภิกษุทั้งหลายอริยมรรค ๘ ประการที่บุคคลเจริญแล้ว ทำให้มากแล้ว ย่อมเป็นไปเพื่อถึงฝั่งโน้นจากฝั่งนี้ แล้วทรงแสดงเป็นคาถาประพันธ์ว่า

         ในหมู่มนุษย์ เหล่าชนผู้ไปถึงฝั่งโน้นมีจำนวนน้อย

หมู่สัตว์นอกนั้น ล้วนเลาะไปตามฝั่งนี้

ชนเหล่าใดประพฤติตามธรรม

ในธรรมที่พระผู้มีพระภาคตรัสไว้โดยชอบ

ชนเหล่านั้นจักข้ามพ้นวัฏฏะ

อันเป็นบ่วงมารที่ข้ามได้ยากยิ่ง จักถึงฝั่งโน้น

บัณฑิตละธรรมดำ แล้วพึงเจริญธรรมขาว

ออกจากที่มีน้ำ สู่ที่ไม่มีน้ำ

ละกามทั้งหลาย เป็นผู้หมดกังวล

พึงปรารถนาความยินดียิ่งในวิเวก ที่ยินดียาก

บัณฑิตเหล่าใดอบรมจิตโดยชอบ

ในองค์ธรรมเป็นเครื่องตรัสรู้ทั้งหลาย

ไม่ถือมั่น ยินดีในนิพพานเป็นที่สละความถือมั่น

บัณฑิตเหล่านั้นสิ้นอาสวะแล้ว ดับสนิทในโลก

  (ปารังคมสูตร, สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค มัคคสังยุต, เล่ม ๑๙)

 

             อริยมรรคมีองค์ ๘ ปรากฏเป็นหมวดสุดท้ายในโพธิปักขิยธรรม แต่ไม่เพียงนั้น อริยมรรคยังมาในหลายคำสอน หลายชื่อเรียก ที่ล้วนนำไปสู่ปลายทางเดียว เพื่อกำหนดรู้ทุกข์ เพื่อสำรอกราคะ เพื่อนิพพาน

             พบกันอีกทีในอริยมรรคหลายชื่อเรียก คราวหน้า

 

 

อ้างอิงข้อมูล

 • พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิเถร). โพธิปักขิยธรรม ๓๗ ประการ. สำนักงานกลางกองการวิปัสสนาธุระ วัดมหาธาตุ, สำนักพิมพ์สัมปชัญญะ (พิมพ์ครั้งที่ ๗), พ.ศ. ๒๕๕๘.
 • พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตโต). พจนานุกรมพุทธศาสตร์ฉบับประมวลศัพท์. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (พิมพ์ครั้งที่ ๑๑), พ.ศ. ๒๕๔๖.
 • พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตโต). พุทธธรรมฉบับปรับขยาย. มูลนิธิธรรมทานกุศลจิต, สำนักพิมพ์ผลิธัมม์ ในเครือบริษัท สำนักพิมพ์เพ็ทแอนด์โอม จำกัด (พิมพ์ครั้งที่ ๓, จากครั้งที่ ๔๐), ๒๕๕๗.
 • พระสุตตันตปิฎก สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค เล่มที่ ๑๙ (ภาษาไทย) ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, พ.ศ. ๒๕๓๙.

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน