*/
 • พาไล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-08-26
 • จำนวนเรื่อง : 141
 • จำนวนผู้ชม : 101298
 • จำนวนผู้โหวต : 22
 • ส่ง msg :
 • โหวต 22 คน
วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม 2565
Posted by พาไล , ผู้อ่าน : 203 , 14:15:04 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           

 

              คราวที่แล้วค้างไว้ที่ ทางปฏิบัติเพื่อกำหนดรู้ทุกข์ เพื่อสำรอกราคะ เพื่อนิพพาน หลายชื่อเรียก หนึ่งในนั้นคือ อริยมรรคมีองค์ ๘

              อริยมรรคมีองค์ ๘ ฟังไม่คุ้นเท่ามรรคมีองค์ ๘ แต่จริงแล้วเรื่องเดียวกัน

              อริยมรรค แปลว่า ทางประเสริฐ ทางเพื่อให้ถึงความเป็นอริยะ ครั้นเอ่ยมากครั้ง คำต้นหายเหลือแค่คำท้าย แต่แม้เหลือแค่มรรค องค์ก็ยังครบ ส่วนความเป็นอริยะนั้นไม่ไปไหน รอพร้อมที่สุดทาง

              อริยมรรคอีกชุดหนึ่งนิยมเรียก แปลความสมบูรณ์ในคำเดียวได้แก่ อริยอัฏฐังคิกมรรค อริยอัษฎางคิกมรรค หรืออารยอัษฎางคิกมรรคก็เรียก

              อันที่จริงอริยมรรคแรกปรากฏ มาในชื่อมัชฌิมาปฏิปทา ในคราวปฐมเทศนาธัมมจักกัปปวัตตนสูตร วาระนั้นพระพุทธองค์ตรัสว่า มัชฌิมาปฏิปทาเป็นทางสายกลาง ไม่พาเอียงเข้าใกล้กามสุข (กามสุขัลลิกานุโยค) และพาไกลจากความเดือดร้อนทรมานตน (อัตตกิลมถานุโยค) ซึ่งเป็นทางของปุถุชน ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นไปเพื่อสงบระงับ มัชฌิมาปฏิปทานั้นคือ อริยมรรคมีองค์ ๘

              ลำดับต่อมา ขณะประทานอริยสัจ ๔ พระองค์ท่านตรัสว่า

              อุปาทานขันธ์ ๕ เป็นทุกข์ ชื่อว่าทุกขอริยสัจ

              กามตัณหา ภวตัณหา วิภวตัณหา เป็นเหตุแห่งทุกข์ ชื่อว่าทุกขสมุทยอริยสัจ

              ความดับตัณหาไม่เหลือ ด้วยวิราคะ ด้วยความพ้น ด้วยความสละคืน ชื่อว่าทุกขนิโรธอริยสัจ

              และทางให้ถึงความดับไม่เหลือ คืออริยมรรคมีองค์ ๘ ชื่อว่าทุกขนิโรธคามินีปฏิปทาอริยสัจ

 

              ถึงตรงนี้ ทางปฏิบัติเพื่อกำหนดรู้ทุกข์ เพื่อสำรอกราคะ เพื่อนิพพาน ปรากฏแล้วหลายชื่อ แต่ไม่หลายทาง ยังคงเป็นทางเดินเดียวที่รอผู้มาใช้ทาง รอผู้มาใช้เครื่องมือ ๘ ประการ สัมมาทิฏฐิ สัมมาสังกัปปะ สัมมาวาจา สัมมากัมมันตะ สัมมาอาชีวะ สัมมาวิริยะ สัมมาสติ สัมมาสมาธิ ให้ถึงทาง

             กุศลธรรม ๘ ประการไม่ใช่เรื่องใหม่ ครั้นปรากฏในกรอบของศีล สมาธิ ปัญญา ก็เป็นไปเพื่อชีวิตดี ชีวิตงาม เป็นสัมมาประพฤติ สัมมาปฏิบัติ เช่นนี้แล้ว ทางชอบ หรือสัมมามรรคก็เรียก

             องค์ทั้ง ๘ แม้ปรากฏชื่อตามกัน แต่ไม่เรียงลำดับ เกิดพร้อมได้ เกิดแล้วเกิดอีกได้ จนกว่าจะหลอมเป็นหนึ่ง เป็นธรรมสามัคคี ประหนึ่งเชือก ๘ เส้นเกลียวไว้ด้วยกัน แยกไม่ออก วาระนั้นจึงถึงทาง

             แต่อริยมรรคไม่ถึงโดยง่าย แม้แรกใส่ใจ แรกมนสิการ ก็ไม่เกิดง่าย ต้องมีเหตุ มีสิ่งชักนำ พระพุทธองค์ตรัสเรียกเหตุชักนำนั้นว่า บุพนิมิตแห่งอริยมรรค

             ไปรับแสงนำทางกำหนดรู้ทุกข์ สำรอกราคะ สู่นิพพานด้วยกันไหม

 

อ้างอิงข้อมูล

 • พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิเถร). โพธิปักขิยธรรม ๓๗ ประการ. สำนักงานกลางกองการวิปัสสนาธุระ วัดมหาธาตุ, สำนักพิมพ์สัมปชัญญะ (พิมพ์ครั้งที่ ๗), พ.ศ. ๒๕๕๘.
 • พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตโต). พจนานุกรมพุทธศาสตร์ฉบับประมวลศัพท์. มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (พิมพ์ครั้งที่ ๑๑), พ.ศ. ๒๕๔๖.
 • พระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตโต). พุทธธรรมฉบับปรับขยาย. มูลนิธิธรรมทานกุศลจิต, สำนักพิมพ์ผลิธัมม์ ในเครือบริษัท สำนักพิมพ์เพ็ทแอนด์โอม จำกัด (พิมพ์ครั้งที่ ๓, จากครั้งที่ ๔๐), ๒๕๕๗.
 • พระสุตตันตปิฎกสังยุตตนิกาย มหาวารวรรค เล่มที่ ๑๙ (ภาษาไทย) ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, พ.ศ. ๒๕๓๙

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน