• albert101
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2021-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 8681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
อุปกรณ์ในอุตสาหกรรมระบบทําความเย็น
แนะนำอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมระบบทําความเย็นที่คุณควรรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/refrigeration-system
วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม 2564
Posted by albert101 , ผู้อ่าน : 704 , 11:33:19 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุปกรณ์ที่สำคัญต่อระบบทำความเย็น ฟินคอยล์ Fin coil คือ? มีหน้าที่ทำอะไร?

เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์คอนดิชั่นเนอร์เป็นสิ่งที่ต้องมีติดบ้านหรือตามออฟฟิสของทุกคน เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างมาก และร้อนยิ่งขึ้นทุกปี ดังนั้นหากมีเครื่องปรับอากาศก็จะทำให้ภายในห้องก็จะทำให้อากาศเย็นสบายหายร้อน ซึ่งภายในเครื่องปรับอากาศจะมีอุปกรณ์ที่ชื่อว่า ฟินคอยล์ เป็นตัวช่วยทำความเย็น ฉะนั้นในบทความนี้จะมาพูดถึงฟินคอยล์ว่าคืออะไร? มีหน้าที่อะไรบ้าง? หวีฟินคอยล์แอร์คืออะไร? ตามไปอ่านกันเลย

 

▶▶▶สนใจสั่งซื้อ ฟินคอยล์ Fin Coil คลิก สอบถามรายละเอียดที่รูปภาพ◀◀◀

ฟินคอยล์

 หรือไปที่ เว็บไซต์ www.2pt3q.com

 

แผงฟินคอยล์  (Fin Coil) คืออะไร

ฟินคอยล์ หรือ Fin coil ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในระบบเครื่องปรับอากาศที่มีความสำคัญ เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ไว้สำหรับสร้างความเย็นและระบายความร้อน อีกทั้งยังเป็นคอนเดนเซอร์ให้กับอุปกรณ์ที่มีระบบทำความเย็น 

 

แผงฟินคอยล์

 

แผงฟินคอยล์  (Fin Coil) ทำหน้าที่อะไร

โดยทั่วไปแล้ว ฟินคอยล์ (fin coil) จะมีหน้าที่หลัก ๆ ก็คือ

1.   ใช้ระบายความร้อนเพื่อให้สารทำความเย็นออกมา

2.   ใช้เป็นอุปกรณ์ในระบบทำความเย็น โดยทำให้อากาศเย็นจากการแลกเปลี่ยนความร้อน

3.   ใช้แลกเปลี่ยนระหว่างอากาศและของไหลเพื่อที่จะให้อากาศและของของไหลมีการลดและเพิ่มอุณหภูมิสูงขึ้น

 

 

ฟินคอยล์  (Fin Coil) แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

 

ฟินคอร์ยคอนเดนเซอร์ (Condenser Fin Coil)

ฟินคอร์ยคอนเดนเซอร์ (Condenser Fin Coil) คือฟินคอยล์ประเภทที่มีหน้าที่ในการระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยฟินคอร์ยนี้ทำมาจากท่อทองแดงและมีครีบเพื่อใช้ระบายความร้อนซึ่งทำมาจาก cross fin coil อัดติดแน่นกับท่อทองแดง ฟินคอยล์คอนเดนเซอร์มีหลักการทำงานก็คือ เมื่อมีอากาศไหลผ่านจะทำให้เกิดการระบายความร้อนออกมาจากสารทำความเย็น จากนั้นสารทำความเย็นจะมีสถานะกลายเป็นของเหลว

 

ฟินคอร์ยอีวาพอเรเตอร์ (Evaporative Fin Coil)

ฟินคอร์ยอีวาพอเรเตอร์(Evaporative Fin Coil) ถือว่าเป็นฟินคอยล์หลักที่ต้องอยู่ในระบบทำความเย็น ซึ่งต้องมีการทำให้ความร้อนเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นสถานะแก๊สก่อน โดยการใช้สารทำความเย็นไปแลกเปลี่ยนให้เป็นความร้อนโดยการทำให้เดือด จากนั้นเมื่อมีอากาศไหลผ่านเข้ามา ฟินคอยล์จะเป็นตัวที่ทำให้อุณหภูมิของอากาศลดลง จนกลายเป็นไอเย็นในที่สุด

 

ฟินคอร์ยเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchanger Fin Coil)

ฟินคอร์ยเพื่อแลกเปลี่ยนความร้อน(Heat Exchanger Fin Coil) คือฟินคอยล์ที่ถูกใช้เพื่อการเพิ่มหรือลดอุณหภูมิโดยขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ติดตั้ง อีกทั้งฟินคอยล์ประเภทนี้จะเน้นการแลกเปลี่ยนระหว่างอากาศกับของไหล ซึ่งวัสดุที่ถูกนำมาทำเป็นฟินคอยล์ประเภทนี้ ได้แก่ เหล็ก สแตนเลส ทองแดง เป็นต้น โดยวัสดุเหล่านี้เหมาะกับงานระบบแลกเปลี่ยนความร้อน

 

 ฟินคอยล์ 2   ฟินคอยล์ 1

  

การเปลี่ยนแปลงของระบบที่ทำให้ประสิทธิภาพของฟินดอยล์ลดลง คืออะไร?

ปัจจัยหลายอย่างของการเปลี่ยนแปลงของระบบที่ส่งผลกระทบต่อฟินคอยล์ร้อนและฟินคอยล์เย็น ก็คือ

1.อุณหภูมิของของเหลวที่จ่ายให้กับเครื่องนั้น มีอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำกว่าที่กำหนดไว้

2.อุณหภูมิของอากาศที่จ่ายให้กับเครื่องนั้น มีอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำกว่าที่กำหนดไว้

3.ปริมาตรของของเหลวที่ถูกจ่ายให้กับเครื่องนั้นสูงหรือต่ำกว่าที่กำหนด

4.ปริมาตรของอากาศที่ถูกจ่ายให้กับเครื่องนั้นสูงหรือต่ำกว่าที่กำหนด

 

 

รู้ได้อย่างไรว่าแผงฟินคอยล์ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน หรือต้องซ่อม?

เราควรที่จะบำรุงรักษาแผงฟินคอยล์ให้ดี เพราะหากแผงฟินคอยล์มีเมือกสกปรกและคราบฝุ่นมาติดอยู่จะทำให้การแลกเปลี่ยนหรือการถ่ายเทความร้อนเย็นมีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นควรดูแลรักษาความสะอาดแผงฟินคอยล์โดยการเป่าหรือฉีดน้ำให้สะอาดทุก ๆ 3-6 เดือน นอกจากนี้ควรจะทำการเปลี่ยนแผงฟินคอยล์ที่ชำรุดด้วย เพราะหากไม่ทำการเปลี่ยนแผงฟินคอยล์จะส่งผลทำให้คอยล์ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกต่อไป

 

หวีฟินคอยล์แอร์ คืออะไร

หวีซ่อมฟินคอยล์ หรือหวีซ่อมฟินคอยล์แอร์มีไว้ใช้สำหรับแต่งฟินอลูมิเนียมที่ถูกทำให้ขดหรือหยักให้กลายเป็นฟินอลูมิเนียมที่เรียบ ซึ่งจะทำให้ที่ฟินคอยล์เย็นล้มกลับมาเป็นแผงเรียบได้ โดยวิธีใช้หวีฟินคอยล์ก็คือนำหวีนี้ไปสางโดยตรงที่ฟินอลูนิเนียม ซึ่งการหวีนั้นต้องให้ร่องฟินอลูมิเนียมอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับร่องหวี อีกทั้งหวีฟินคอยล์สามารถนำไปใช้ได้ทั้งกับฟินคอยล์ขนาดเล็กที่ถูกใช้ตามครัวเรือนและฟินคอยล์ที่ใช้กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

 

 

รู้จักกับสินค้าของ 2pt3q

หากคุณกำลังมองหาสินค้าเกี่ยวกับเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็นด้วยอากาศที่ 2pt3q เป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น ไม่ว่าจะเป็น Shell and tube ที่ไว้สำหรับใช้กับงานประเภทน้ำประปาและน้ำทะเลหรือเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็นด้วยอากาศ เช่น fin coil และโครงคอนเดนซิ่งเราก็มีจำหน่ายเช่นกัน ฉะนั้นมาเลือกซื้อเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็นที่ 2pt3q ได้ของครบถ้วน มีคุณภาพ ซื้อที่เดียวจบแน่นอน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]