• respiration
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 36596
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
art & culture
เราสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมสัมผัสเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/respiration
วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 1061 , 19:17:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เนื่องจากกระแสการพูดถึงภาพยนตร์ว่าด้วยการสู้รบในอวกาศเรื่องหนึ่งทำให้เถลไถลไปนึกถึงคำว่า 'Skywalk' แล้ววกกลับมานึกถึงเรื่อง "แยก ข้าม แยก" แห่งหนึ่ง นั่นคือ แยกราชประสงค์ โดยเฉพาะทางข้ามบนถนนพระรามที่ 1 ที่ใช้ข้ามไป-กลับ ระหว่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นทางเชื่อมไปยังศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ เท่าที่สังเกตและประสบปัญหาบริเวณดังกล่าวมาสักระยะหนึ่งแล้วพบว่า การ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 2230 , 12:08:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่ต้องรีบ เล้าโลมกันก่อน... เริ่มกันที่ปกหนังสือฉีดสีแดงเป็นพื้น ชื่อหนังสือและข้อมูลทั่วไปใช้สีดำและสีขาวตัดสีพื้นจนมันโดดเด่นขึ้น มีคำจำกัดความสั้นๆ ว่า "เกรียน เฮี้ยว เสียว ฟัก!" ที่เพียงพอจะกระตุ้นจินตนาการให้เกิดขึ้นล่วงหน้าได้ อ่าห์ จิ้นไปไหนต่อไหน นวนิยายภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาไทยเรื่อง LOLITO ชื่อภาษาไทยตั้งไว้ให้หรี่ตามองว่า "โลลิต้า : ไก่อ่อน ร้อนรัก" เขียนราวสาดอักษรโดย เบน บรูกส์ (Ben B....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 1208 , 16:32:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  นี่คือยุคสมัยที่ค้นหาประโยคสุดท้ายในเรื่องสั้น ชัต อะ ไฟนอล ดอร์ (Shut a Final Door)ของ ทรูแมน คาโพที (Truman Capote)ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที ขณะที่ยังค้นหาความสงบในตัวเองเสมอผ่านสิ่งที่เรียกว่าสงคราม เผด็จการ ประชาธิปไตย โลกาภิวัตน์ ท้องถิ่นนิยม สิทธิมนุษยชน ความมั่นคงของฝ่ายปกครอง การฆ่าผู้นำทางการเมือง การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การเรียกร้อง การต่อรอง การผลิต การตอบสนอง การกระทำต่างตอบแทน การถ้อยที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 2410 , 19:42:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวคราวด้านสุขภาพจิต โดยเฉพาะสุขภาพจิตของวัยรุ่นนั้น มีออกมาให้รับรู้กันเป็นประจำ เหมือนเป็นดัชนีชี้วัดสภาพเป็นไปในสังคมว่าอยู่ในระดับใด แทบไม่เคยได้ยินข่าวว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่มีสุขภาพจิตดี พร้อมที่จะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็ง ข่าวที่ได้เห็นและฟังส่วนใหญ่มักจะเป็นข่าวอีกด้านหนึ่งของวัยรุ่น นั่นคือ ข่าวทะเลาะรุนแรงของวัยรุ่น ข่าววัยรุ่นฆ่าตัวตาย และข่าวการพยายามฆ่าตัวตายของวัยรุ่นมี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 เมษายน 2553
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 5313 , 20:50:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

facebook เว็บไซต์แนว Social Network เป็นพื้นที่บนโลกออนไลน์ที่ทำให้การอยู่คนเดียวมีเครือ ข่ายผมยังรู้สึกว่าโลกออนไลน์มีลักษณะเป็นเครือข่ายการอยู่คนเดียวจากเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตทางสายโทรศัพท์ หรือบางคนใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้ ใช้เพียงลำพัง แต่ก็สามารถเข้ามาพบเครือข่ายของผู้ที่กำลังใช้มันอย่างลำพัง เครื่องละคน แม้คนที่นั่งล้อมโต๊ะเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 2669 , 00:10:51 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพยนตร์เรื่อง Glasses เป็นเรื่องของกลุ่มคนใส่แว่นตาในเกสต์เฮ้าส์บนเกาะแห่งหนึ่งที่ไม่ใช้เงิน ไม่ใช้ชีวิตเร่งรีบ พวกเขาต้อนรับการมาเข้าเยือนของสาวแว่นคนหนึ่งที่ต้องการมาหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ส่วน Many happy returns เป็นเรื่องของคณะเผยแพร่ศาสนาที่เร่ไปตามที่ต่าง ๆ เพื่อนำเงินมาสร้างศาสนสถาน ด้วยวิธีการเล่นละครตบตาให้ผู้คนมาเชื่อถือ ศรัทธา และ My Secret Cache (The Secret Garden ก็เรียก) เป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน 2553
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 3687 , 17:23:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    การย้ายร่างย้ายวิญญาณเข้ามาอยู่ในพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เพื่อชมนิทรรศการชั่วคราว 'จับไมค์ ใส่ขนนก' ครั้งนี้ทำให้พบว่า มีอะไรที่ยังไม่รู้อีกมากเกี่ยวกับเพลงลูกทุ่ง     เริ่มจาก...    เพิ่งจะทราบ ว่าภาพวาดบนซองใส่แผ่นเสียงเพลงลูกทุ่งในยุคแรก ๆ วาดโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ แต่พอค้น ๆ ด้วยในอินเทอร์เน็ตก็ทำให้เพิ่งจะทราบอีกว่า เพลงลูกทุ่งไทยเดี๋ยวนี้เรียกกันว่า Thai Funk ได้แล้ว โดยการมิกซ์ดนตรีให....

อ่านต่อ


/1