• respiration
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 37390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
art & culture
เราสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมสัมผัสเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/respiration
วันพุธ ที่ 7 เมษายน 2553
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 5347 , 20:50:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

facebook เว็บไซต์แนว Social Network เป็นพื้นที่บนโลกออนไลน์ที่ทำให้การอยู่คนเดียวมีเครือ ข่าย

ผมยังรู้สึกว่าโลกออนไลน์มีลักษณะเป็นเครือข่ายการอยู่คนเดียว

จากเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตทางสายโทรศัพท์ หรือบางคนใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้ ใช้เพียงลำพัง แต่ก็สามารถเข้ามาพบเครือข่ายของผู้ที่กำลังใช้มันอย่างลำพัง เครื่องละคน แม้คนที่นั่งล้อมโต๊ะเดียวกันแล้วสื่อสารผ่านกันทางอุปกรณ์สื่อสารเท่าที่เขามี นั่นก็เครื่องละคน

เราต่างกำลังอยู่คนเดียวอย่างมีเครือข่าย และสังคมออนไลน์หรือ Social Network ก็เป็นเครือข่ายที่สามารถลดข้อจำกัดในการสื่อสารระหว่างบุคคลบางอย่างลง เราสามารถสื่อสารกันด้วยอักษรและภาพ แทนการสื่อสารซึ่ง ๆ หน้า ตัวต่อตัว เพราะเรากำลังสื่อสารกับคนจำนวนมากในเวลาเดียวกันในเครือข่ายการสื่อสาร และสารเหล่านั้นก็ยังคงอยู่บนกระดานข้อความ ตราบเท่าที่ผู้ส่งสารจะไม่ลบมันทิ้ง

เราสามารถอยู่คนเดียวได้กับการสื่อสารผ่านช่องทางสังคมออนไลน์เช่นนี้โดยลำพัง เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับการอยู่กับตัวเองจริง ๆ

การอยู่คนเดียวโดยไม่สื่อสารกับใครเลย หรือการอยู่กับตัวเองจริง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในการสื่อสารผ่าน facebook อย่างน้อยที่สุด เราก็กำลังอยู่คนเดียวอย่างมีเครือข่าย

ผมได้ทราบข่าว การเปิดตัวหนังสือชื่อว่า 'คู่มือการอยู่คนเดียว' ของจักรพันธุ์ ขวัญมงคล ผ่านทาง facebook และเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ ด้วยวิธีการเดินทางไปคนเดียว และได้รับหนังสือ 'คู่มือการอยู่คนเดียว' เป็นอภินันทนาการ หมายความว่า รับมาโดยไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย และเมื่ออ่านแล้วก็พบว่า 'อภินันทนาการ' จริง ๆ เป็นเพราะผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เขียนแบบถ่ายทอดประสบการณ์ ไม่ใช่การบันทึกความรู้สึกทั่วไป จึงมีทั้งลูกเล่นลูกฮาผสมอยู่ในความขื่นขมน่าสมเพช ครั้งแรกที่ทราบชื่อหนังสือเล่มนี้ รู้สึกเหงา ๆ ต่อชื่อ และภาพหน้าปกหนังสือก็แลดูทึบทะมึน แต่เมื่ออ่านแล้วก็พบความคิดสำคัญของหนังสือที่ว่า 'ในความมืดมนมีความสว่าง' และหน้าปกสีดำที่มีช่องวงกลมสีขาวก็เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงใจความนี้ได้

และไม่ว่าการอยู่คนเดียวจะทำให้ทรมานเพียงใด ในภาวะเช่นนี้ก็มีแง่มุมให้เรียนรู้ แต่เหนือไปกว่านั้นคือ การมองฝ่าประเด็น 'การอยู่คนเดียวอย่างไร' ไปสู่ประเด็นที่ว่า 'ชีวิตจะดำเนินต่อไปอย่างไร'การมีคู่มือในการปฏิบัติอะไรสักอย่างก็ทำให้พอเห็นแนวทางดำเนินไป อย่างน้อยก็ทำให้ไม่ต้องหลงคลำทางเอง หรือลองผิดลองถูกเอง ซึ่งการลองสุ่มไปเองมักจะผิดมากกว่าถูก ผิดในที่นี้ก็คือ รู้สึกว่าผลการทดลองนั้นยังไม่ใช่ข้อสรุป หรือวิถีปฏิบัติที่น่าจะพอใจกับมันต่อไปได้ในระยะยาว เมื่อมีคู่มือที่สามารถเป็นเสมือนคำแนะนำเบื้องต้นให้เราได้ต่อยอดหรือประยุกต์ใช้ ก็ทำให้การปฏิบัติในเรื่องนั้น ๆ มีทิศทาง มีมุมมอง มีทัศนคติ หรือจะเรียกว่ามีหลักการก็น่าจะได้

การได้อ่านหนังสือชื่อว่า 'คู่มือการอยู่คนเดียว' ของจักรพันธุ์ ขวัญมงคล เหมือนนั่งฟังเพื่อนคนหนึ่งบอกเล่าประสบการณ์การอยู่คนเดียวที่ผ่านมา การอยู่กับตัวเอง การอยู่โดยตนเอง อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ตัวเองเป็นส่วนที่กำหนดมันขึ้นมาเอง และบอกเล่าถึงการนำพาตัวเองผ่านห้วงยามของการอยู่กับตัวเองและอยู่ในพื้นที่ของตัวเองเพียงลำพังด้วยความเข้มแข็งและความขื่นขัน ไปสู่การรับรู้ว่ายังมีอะไรอย่างอื่นในชีวิตที่น่าสนใจอีกมาก การได้สังเกตเห็นถึงเค้าโครงของความจริงแห่งชีวิตว่ามีจุดเริ่มต้นและปลายทางประมาณไหน การได้พบคุณค่าของตัวเองท่ามกลางการให้ค่าจากคนอื่นคนใด การได้พบคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ต่อไปในวันที่ชีวิตอื่นเดินทางจากไป

การต้องอยู่คนเดียวต่อไปอย่างไม่มีกำหนดหมดเขต การพบว่าไม่มีอะไรที่จะแย่ไปกว่านี้แล้ว หรือการสังเกตเห็นว่ายังไม่วี่แววว่าสถานการณ์ที่เผชิญอยู่จะเขยิบดีขึ้นไปกว่านี้ คือ ภาวะของการดิ้นไม่หลุดจากคำศัพท์วิเศษ ๆ อย่างคำว่า 'อย่างน้อยที่สุด' แต่การปลดปลงต่อภาวการณ์เช่นนี้ไม่ได้กระแทกกระทั้นให้ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกอาการ Moonwalk จนตกเวที แต่ลีลาการหมุนตัวสำรวจตัวเองทุกซอกมุมความคิด ถีบเท้าไปข้างหน้า (ลูบเป้าแล้วร้อง “เอ๊าว์” หรือเปล่าผมไม่ทราบ) เย้ยหยันต่อภาวะชีวิตเช่นนี้ เป็นลีลาอักษรที่บ่งบอกว่า เขายังพร้อมที่จะเมามันและสาใจกับชีวิตที่มีอยู่นี้ต่อไปอีกนาน ไม่ว่าจะต้องอยู่คนเดียวต่อไปหรือไม่ก็ตาม

ชีวิตนี้มันไม่บอกว่าอะไรเกิดขึ้นตอนไหน ขณะที่ 'คู่มือการอยู่คนเดียว' เล่มนี้ก็ไม่มีสารบัญ

ถ้าผมจะแนะนำหนังสือคู่มือที่ไม่เหมือนคู่มือเล่มนี้ให้คนอื่นที่ยังไม่เคยอ่านได้อ่าน ผมจะแนะว่า อ่านตอนใดตอนหนึ่งก่อนก็ได้ แม้ว่าความรู้สึกระหว่างอ่านจะทรมานเพราะตัวเองบ้าง แต่เมื่ออ่านผ่านความรู้สึกนี้ได้แล้ว หนังสือเล่มนี้ก็จะพาเราไปพบห้วงของ 'การอยู่คนเดียวอย่างปกติ' เข้าจนได้

และหลังจากอ่านแล้ว ใครที่เคยอยู่คนเดียวจะเปลี่ยนใจไปใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนหนึ่ง คู่มือเล่มนี้ก็ไม่ได้ห้าม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน