• respiration
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 36961
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
art & culture
เราสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรม ศิลปะและวัฒนธรรมสัมผัสเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/respiration
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2558
Posted by respiration , ผู้อ่าน : 2254 , 12:08:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน [email protected] โหวตเรื่องนี้

ไม่ต้องรีบ เล้าโลมกันก่อน...

เริ่มกันที่ปกหนังสือฉีดสีแดงเป็นพื้น ชื่อหนังสือและข้อมูลทั่วไปใช้สีดำและสีขาวตัดสีพื้นจนมันโดดเด่นขึ้น มีคำจำกัดความสั้นๆ ว่า "เกรียน เฮี้ยว เสียว ฟัก!" ที่เพียงพอจะกระตุ้นจินตนาการให้เกิดขึ้นล่วงหน้าได้

อ่าห์ จิ้นไปไหนต่อไหน

นวนิยายภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาไทยเรื่อง LOLITO ชื่อภาษาไทยตั้งไว้ให้หรี่ตามองว่า "โลลิต้า : ไก่อ่อน ร้อนรัก" เขียนราวสาดอักษรโดย เบน บรูกส์ (Ben Brooks) สำนวนแปลภาษาไทยเฮี้ยวๆ โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง จัดพิมพ์ออกมาแผ่หราในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์ mars space

เราเดินตุหรัดตุเหร่เข้าไปในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 20 ได้รับหนังสือเล่มนี้มาจากหัวเรี่ยวหัวแรงของสำนักพิมพ์ ในลักษณะที่เป็น 'อภินันทนาการ' หมายถึง ยินดียิ่ง ทั้งผู้ให้และผู้รับ

หะแรกที่ประทับใจคือผิวปกหน้าของหนังสือเล่มนี้มีส่วนที่ฉาบแต่งด้วยเทคนิคการพิมพ์แบบสปอตยูวี ปรากฏรอยสารสะท้อนแสงให้เห็นประโยคคำถามว่า "CAN YOU FEEL MY WET?" รอยสารที่เชิญชวนให้นำนิ้วไปลูบ และเมื่อลูบ ก็รู้สึกว่ามีส่วนลื่นและส่วนหนืด พอหลับตาลูบมันเบาๆ เอ๊าะห์... ได้ FEEL

ชื่อหนังสือ LOLITO ได้รับการจัดวางโดยพรางบางอย่างและตกแต่งบางอย่างให้สะดุดตา เช่น ชุดอักษร LOL ย่อมาจาก Laughing Out Loud คือ ฮาลั่น ถูกแยกส่วนอยู่ต่างบรรทัดกัน ส่วนชุดอักษร I, T, O ได้รับการออกแบบทรงเครื่องให้สื่อถึงการเสพสังวาสที่ปลอดภัยระดับหนึ่ง (Safe sex) มีตัวเลขขนาดจิ๋วส่งสัญญาณว่า 18+ ด้วย แต่ไม่ส่งเสียงสั่งใคร แค่ดึงเราเข้าไปถึงมิติของเรื่องโดยไม่ชักช้า  ชื่อนวนิยายแปลเรื่องนี้ดูเหมือนจะล้อไปกับนวนิยายรัสเซียเรื่อง โลลิต้า (Lolita) เรื่องของหญ้าอ่อนอ้อนอ๊อดๆ เขียนโดย วลาดิมีร์ นาโบคอฟ (Vladimir Nabokov) แต่เรื่องราวใน "โลลิโต้ : ไก่อ่อน ร้อนรัก" นี้จูงเราไปยังทิศทางที่หนีองศาไปมากนักจากเรื่องเสียวระดับตำบอน เอ้ย ตำนาน! ที่ว่านี้

ทั้งหมดนี้ได้กลั่นเป็นเสียงกระซิบห่ามๆ ใส่เราตั้งแต่แรกเริ่มว่า "ฮาลั่น วันหงุดเงี้ยว"

มาถึงจุดนี้แล้วก็จู่โจมกันเลยดีก่า...

...มันคงธรรมดาไปแล้ว หากเรื่องจะปูจากความว้าวุ่นกวาดเหวี่ยงไปทั่วตามประสาวัยรุ่นตอนต้นที่สนิทกับคำอุทานว่า 'เช็ด', 'แม่ง' เช่น อาการคลั่งหลังการยึดติดในความรัก จับจองคนรัก คิดมาก กลัวสูญเสียและเก็บอาการไม่อยู่เมื่อต้องสูญเสียแม่งจริงๆ เมาเรี่ยราด มีเรื่องชกต่อยกัน เซ็ง ซึม มึน อาละวาด ฯลฯ มันดาษดื่นเบๆ เกินไป เรื่องราวในนวนิยายเรื่องนี้จึงกระโดดไปเริ่มที่เอทการ์-หนุ่มวัยขบเผาะ ระหว่างเขายังลืมไม่ลงต่ออลิช-แฟนสาวที่คบกันมาสามปีที่ไปอี๋อ๋อรายใหม่แล้ว เขาเสียการทรงตัว ต่อเน็ตเข้าเซ็กซ์แชทเจอเมซี่-สตรีรุ่นคราวแม่ เขาปลอมตัวให้แก่กว่าวัยจริงแล้วสนทนาพาเสียวกัน ขณะที่สาวใหญ่นั้นก็โกหกให้ตัวเองดูอ่อนกว่าวัยแต่สู้ไม่ถอย จากนั้นเรื่องค่อยเล่าย้อนไปยังเหตุการณ์หนหลังอันหอมหวานของเอทการ์เกี่ยวกับอลิซในฉากเก่าโมเมนต์ครั้งต่างๆ ที่ลืมยาก ตามเสต็ปความคิดในภาวะเศร้าบนเวลาจริง เมโลดราม่าแห่งความสูญเสียแบบภาพยนตร์ไททานิคยุคฝ่ามือป้ายกระจกหน้าต่างรถ และล้อไปกับภาพยนตร์เรื่อง (500) Days of Summer, Eternal Sunshine of the Spotless Mind ความเย้ายวนของเหตุการณ์หนหลังรั้งดึงเอทการ์ไว้จนสุ่มเสี่ยงพังสลายและพลัดหลงจนกู่ไม่กลับ ต้องเสพยาเพื่อช่วยให้หลับและก้ำกึ่งว่าเห็นภาพหลอนหรือฝันติดตลกเกี่ยวกับการตายของบางคนและการหาทางออกจากความสับสนสะเปะสะปะของตัวเอง ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้เองเขาไปตามนัดกับหญิงรุ่นใหญ่ที่จุดไฟราคะผ่านเซ็กซ์แชทกันมาระยะหนึ่งแล้ว และนั่นได้ทำให้ความเป็นจริงเริ่มแหวกให้เห็นทีละน้อย ฉีกเรื่องราวของอลิซ (ดูคล้าย อลิซ อิน เดอะ เอทการ์แลนด์) ให้ตัดจบลงไปราวกับภาพจัมพ์คัทแบบเทคนิคการตัดต่อทางภาพยนตร์

ขอบเขตความรู้สึกเดิมๆ ความคิดวนซ้ำ เริ่มก้าวไปสู่ความเป็นจริงได้นั้นเป็นเสมือนรอยช้ำรอบดวงตา ตัวละครเลือกสร้างรอยสักขึ้นซ้อนรอยช้ำที่ไม่ช้ารอยช้ำนั้นจะจางไป มันเป็นรอยสักแทนหลักไมล์ของความรู้สึกและความคิดที่ควบคุมได้บ้างแล้ว ความเจ็บทำให้รู้สึกและเป็นวาระสำหรับการก้าวไปอีกขั้น ทว่าใครจะรู้ว่าเป็นอีกขั้นที่พรางตา

ความหดหู่สลับเกรี้ยวกราดอันเกิดจากความสูญเสียในสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ยังคงเกิดขึ้นประปรายในเอทการ์ สุดท้าย เรื่องราวส่งภาพครอบครัวให้กลับมาเด่นชัดขึ้นในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายอันเนื่องมาจากความสัมพันธ์ต่างวัยระหว่างเอทการ์และเมซี่ ประสบการณ์ใหม่ที่ชวนให้ตื่นเต้นแต่ต่อมากลับสร้างความรำคาญใจและเรื่องยุ่งขิงไปถึงศาล

เรื่องราวระดับวัยรุ่นเซ็งที่ทีแรกรู้สึกเหมือนตัวเองได้รับที่พึ่งยามจิตตก แต่ต่อมากลับพบว่าตนเองเป็นเหยื่อที่ถูกล่อลวงไปละเมิดเนียนๆ อย่างสมยอม "โลลิโต้ : ไก่อ่อนร้อนรัก' จึงสะท้อนสภาพของความอ่อนและร้อนรักสมชื่อ

หากพิจารณาว่านี่เป็นหนังสือที่เหมาะมากสำหรับใคร ก็น่าจะเป็นใครก็ตามที่กำลังหงุดหงิดเรื่องอย่างว่า โดยเฉพาะวัยรุ่นอกหักไม่ยอมพักฟื้น จิตหงุดเงี้ยวและหน้ามืดจนมองไม่ออกว่าตัวเองกำลังจะเป็นผู้ล่าหรือผู้ถูกล่า ส่วนใครที่อยู่เหนือเรื่องพรรค์นี้ได้แล้วอาจพยักหน้าหงึกๆ และเอ่ยคำผ่านแสยะยิ้มจากปากเดียวกันนั้นว่า "แล้วมันจะผ่านไป"

บรรดาสิ่งสะท้อนวัฒนธรรมในนวนิยายแปลเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นไปในทางโลกของการเสพศิลป์กินเที่ยวหรือวัตถุสะท้อนรสนิยมและไลฟ์สไตล์โน่นนี่นั่นในสังคมตะวันตก (อังกฤษเป็นหลัก ปนอะไรๆ ที่มาจากสหรัฐอเมริกาบ้างและประเทศอื่นในยุโรปบ้าง) สิ่งเหล่านี้ช่วยบรรยายถึงบรรยากาศที่ตัวละครในเรื่องรับรู้และอาศัยอยู่ร่วม เช่น

นักร้องและศิลปิน อาทิ เคที เพอร์รี่ ; Drake ; Gold Panda ; เดเมียน เฮิร์สต์ ; วาเนสซ่า คาร์ลตัน ; แชร์ ลอยด์ ; วง Crystal Castles ; วง Sigur Ro's ; Li Wayne ; วง Slipknot ; เชอรีล โคล ; เอนิเม็ม ; วง Blink-182
นักแสดง อาทิ พอล รัดด์ ; วิลล์ สมิธ ; พี่น้องแฝดสาวโอลเซน ; บริททานีย์ เมอร์ฟี ; เชธ โรเกน ; จูเลีย โรเบิร์ตส์ ; ราชิด้า โจนส์ ; เกรต้า เกอร์วิก
ผู้มีชื่อเสียง อาทิ เบ็คแฮม ; ก๊ก วาน (Gok Wan) ; จัดด์ อพาโทว์ ; แอชลีย์ โคล ; เดวิด แอทเทนเบอเรอท์ ; ชิออน โซโนะ ; รีเบคกา ทัลบอต (Rebeca Talbot Perkins) ; แคโรล วอร์เดอร์แมน ; ราเชล ไรลีย์
เพลง อาทิ Drop World ; Everybody Wants to Be a Cat
ซีรีส์ทางโทรทัศน์ อาทิ CSI: New York, CSI: Miami ; Murder, She Wrote (1996-1994) ; Park and Recreation ; Casualty ; Community ; Holby City ; House
ภาพยนตร์ อาทิ Titanic ; Twilight ; Welcome o the Dollhouse (1995) ; Autumn in New York ; Pretty Women ; Basic Instinct ; Runaway Bride ; Bugsy Malone ; Ant Man ; The Matrix ; Escape to the Sun (1972) ; The 40-
Year-Old Virgin ; Knock Up ; 8 Miles (2002) ; 50/50 ; เจมส์ บอนด์ ; Sideways (2004) ; Alice in the Wonderland ฉบับหนังโป๊เพลง ; Love, Actually ; มัมเบิ้ล คอร์ (Mumblecore) ; Aristocats ; ภาพยตนร์สารคดีประเภท Mondo film-Faces of
Death, Traces of Death, Faxes of Gore, Mondo Cane, Mondo Cane Two, mondo Cane Three Mondo Cane Four ; คลิปคนตายแบบเลือดสาด โหดๆ ; (500) Days of Summer ; I, Robot ; Eternal Sunshine of the Spotless Mind (2004)
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาทิ วิสกี้-Famous Grouse ; รัม-Captain Morgan, สกรูไดรเวอร์ (Screwdriver) ; วอดก้า-WKD ; ไวน์-Shiraz, Cabernet Sauvignon, โรเช่, ; เบียร์-ไฮเนเก้น, ไทเกอร์, Kronenbourg, Carling ; ค็อกเทล-Mojito ;
เหล้า-Jagermeister
เครื่องดื่ม อาทิ ไซเดอร์ยี่ห้อ White Ace, Magners, Strongbow ; ชาเนสควิก (Nesquik) ; Smirnoff ; โค้ก ; ชายี่ห้อ Typhoo
สารคดีทางโทรทัศน์ อาทิ Frozen Planet ทางช่อง BBC
สถานที่ อาทิ Shanghai Palace ; ลูลเวิร์ธ ; ผับ Diva ; Waltrose ; Sainsbury ; สถานีรถไฟใต้ดิน-Victoria, Marble Arch ; มาคอนโด ; BP (British Petroleum) ; ร้านอาหาร Queen's Arms ; แอนติกา (Antigua) ; เมือง Crewe ; Jurassic Coast ; ร้านกาแฟ Ellen's ; เกาะอีส
เตอร์ ; London Eye ; ซูเปอร์มาร์เก็ต Morrisons ; ร้านไดรฟ์ทรูของ KFC
ขนม อาทิ Weetabix ; Ryvita ; After Eights ; ช็อกโกแลตยี่ห้อ Twix ; บิสกิต-Mimni Cheddars ; ช็อกโกแลตยี่ห้อ Galaxy ; ไอศกรีมฮาเก้น-ดาส
อาหาร อาทิ คาลโซเน่ ; ลาซานญ่า ; รีซอตโต ; ปาร์มาแฮม
เกมโชว์ทางโทรทัศน์ อาทิ Bargain Hunt ; Countdown
หนังสือ อาทิ Redwall ; Moby Dick (1851) ; Ariel ของ ซิลเวีย แพลท ; Wetlands (2008) ของ ชาร์ล็อตต์ โรช ; แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ; Cat' Cradle ของ วอนเนกัต
นักเขียน อาทิ อาลฟงส์ เดอ ลามาร์ตีน (Alphonse de Lamartine) ; ฮารูกิ มูราคามิ ; เคิร์ท วอนเนกัต ; มาร์ติน่า โคล ; โจดี ปิโคต์
นักวาดภาพการ์ตูน อาทิ แดเนียล โคลวน์
เกมออนไลน์ อาทิ Salem
รายการโทรทัศน์ อาทิ X-Factor ; Storage Wars ; ซิทคอมเรื่อง Malcolm in the Middle ; The Voice ; Loose Women ; Wonder Showzen
โปรแกรมแชท อาทิ Google Talk
ตัวละครที่ไม่ใช่คนและตัวแทนภาพลักษณ์ อาทิ แลซซี่ ; รูปหมีของ Hallmark
ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ สบู่ยี่ห้อ Rodox ; โคมกระดาษปีญาต้า (Pinata) ; หนังสือพิมพ์ The Guardian ; บอมเบอร์แจ็กเก็ต ; ดัฟเฟิลโค้ท ; เสื้อยี่ห้อ Ralph Lauren ; นิตยสาร Private Eye ; เสื้อทาบาร์ต ; รถรุ่น Saxo ของยี่ห้อ Citroen ; iPlayer ; เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ Daily Mail
ยาและตัวยา อาทิ ตัวยา เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ; คลอโรฟอร์ม ; ตัวยา ไดอาซีแพม ; มัชรูม (Mushroom) ; ตัวยา Codeine ; ยายี่ห้อ Nytol มีตัวยา Diphenhydramaine hydrochloride

หากนำสิ่งเหล่านี้มาเทียบค่ากับสิ่งต่างๆ ในสังคมวัฒนธรรมในมหานครของประเทศไทย ก็คือบรรดาสิ่งที่อยู่วัฒนธรรมบันเทิงและวัตถุสิ่งของที่อยู่ในกระแสความนิยมรายล้อมเราอยู่ หลายสื่อและหลายสิ่งเข้าถึงได้ไม่ยากอีกต่อไป อุตสาหกรรมบันเทิงเป็นเรื่องสากลในมิติของโลกาภิวัตน์ โอกาสในการรับรู้และรสนิยมนั้นอยู่เหนือข้อจำกัดของภูมิประเทศไปแล้วโดยเฉพาะด้วยระบบอินเทอร์เน็ต อะไรต่อมิอะไรทั้งหลายแหล่ในสังคมวัฒนธรรมทั้งจิกกัดเราๆ ท่านๆ ให้มีชีวิตชีวา อยากไปเสพมัน เสพแล้วก็มีชีวิตชีวาได้อย่างน่าประหลาดอีก บางครั้งแยกเราออกห่าง บางทีดึงเราเข้าไปหา โอบกอดและชุบชูหรือเล่นตลกใส่เรา ทำให้เราไม่แตกสลายหรือจ่อมจมอยู่ในอารมณ์ใดเนิ่นนาน มันเชื่อมต่อเราเข้ากับโครงสร้างล่องหนของมันและหล่อหลอมตัวตนเราส่วนนั้นส่วนนี้อย่างไม่ทันรู้สึก เรากับมันผลัดกันพลิกเป็นฐานให้แก่กันและกัน แม้เราถอนตัวออกมาแล้วแต่มันก็ยังอยู่ในความทรงจำให้ระลึกและตีความใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ราวกับว่าเราจำและยอมรับอะไรบ้างในวัฒนธรรมสังคมที่แวดล้อมเรา สิ่งต่างๆ นั้นก็จะนับเราเป็นหนึ่งในสมาชิกของมัน

นอกจากนี้ในนวนิยายเรื่องนี้แทรกสิ่งที่เกี่ยวกับอาชญากรรม เช่น ภาพยนตร์เกี่ยวกับการฆาตกรรมและความรุนแรง หรือไม่ก็ข่าวอาชญากรรมและฆาตกรในข่าวต่างๆ เป็นระยะๆ  หากมองเชื่อมโยงกับข่าวคราวในสังคมไทยเกี่ยวกับวัยรุ่นที่เข้าไปสนทนาในห้องแชทถูกล่อลวงออกมาทำอนาจารก็มีให้รับรู้อยู่เป็นระยะๆ  หลายเหตุการณ์ในนวนิยายเองก็สุ่มเสี่ยงว่าตัวละครจะถูกลวงไปฆาตกรรม ฆ่าตัวตาย หรือไม่ก็ทำร้ายผู้อื่น มีการใช้ตัวยาที่อาจส่งผลต่อประสาท เรียกว่าเรื่องราวอยู่ในบรรยากาศที่ทึมๆ เทาๆ มีหลายเหตุการณ์มะรุมมะตุ้มให้ตัวละครต้องควบคุมตนเองอย่างมาก ไม่ตกเป็นเหยื่อด้านมืดที่เคยรับรู้สะสมมาเรื่อยๆ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการอ่านแบบสำรวจระดับผิวเผินเท่านั้น

และก่อนผละจากกัน ขอประทับข้อความน่าคิดจากนวนิยายแปลเรื่องนี้ว่า

"ผมคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการหนีไปจากความคิดของคุณไม่ใช่การคิดถึงสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง แต่มันคือการคิดถึงเรื่องที่มีอยู่จริง เกิดขึ้นจริง แล้วจินตนาการว่ามันไปเกิดขึ้นกับคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวคุณ"

สำหรับบางคน (แหนะ อย่าเพิ่งถามสิว่ากี่คนและใครบ้าง) การคิดผ่านตัวละครในเรื่องนี้ก็ประมาณนี้

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
[email protected] วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน