Rich with Love
เสนอบทความ "รวยด้วยรัก...รวยด้วยหุ้น" โดยมนตรี ศรไพศาล เพื่อเสนอความเห็น และประกายความคิด เพื่อส่งเสริมความรัก และการมองโลกในแง่ดี เพื่อเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งยั่งยืน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/richwithlove
วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2556
Posted by มนตรี_ศรไพศาล , ผู้อ่าน : 1467 , 11:34:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ณัฐรดา , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ทีมวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียได้ชัย...เป็นกำลังใจ ให้คนไทยทั้งชาติ

ศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 17 ที่จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 21 กันยายน 2556 รอบชิงชนะเลิศ ไทย พบ ญี่ปุ่น ทีมไทยชนะทีมญี่ปุ่นไปได้ด้วยคะแนน 25-22, 25-18 และ25-17 คะแนน ทำให้ชนะญี่ปุ่น 3-0 เซต คว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นสมัยที่ 2 เป็นการตอกย้ำความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ หลังจากวันที่ 20 กันยายน ทีมไทยได้ชัยชนะจีน หลังจากที่ เซตแรกแพ้ แต่พลิกมาได้ชัยชนะอย่างสง่างาม ด้วยคะแนน 19-25, 25-19, 25-22, 21-25 และ 16-14

ชัยชนะครั้งนี้ เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งชาติอย่างแท้จริง โดยไทยมีชัยเหนือ นานาประเทศ โดยเรียงตามลำดับ คือ ที่ 1. ไทย 2. ญี่ปุ่น 3. เกาหลีใต้ 4. จีน 5. คาซัคสถาน 6. เวียดนาม 7. ไต้หวัน 8. อิหร่าน 9. ออสเตรเลีย 10. อินโดนีเซีย 11. อินเดีย 12. ฟิลิปปินส์ 13. ฮ่องกง 14. มองโกเลีย 15. ศรีลังกา และ16. พม่า

ผมรู้สึกได้รับพระพรหลายประการจากความเป็นแชมป์ของทีมยอดนักวอลเลย์บอลหญิงไทย ดังนี้

  1. พลังแห่งความรู้รักสามัคคี : ทีมนักกีฬาไทย มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีเป้าหมายร่วมกัน เพื่อนำแชมป์มาให้ประเทศไทยอีกสมัย ทั้งทีมทุ่มเทเต็มที่ เสริมจุดขาดของกันและกัน แม้บางครั้งมีความผิดพลาด ก็ไม่โทษกัน ให้กำลังใจกัน เห็นทีมรู้รักสามัคคีต่อกัน ทำให้เห็นความรัก ความสุข และ พลังอย่างมากมายตลอดเกมส์ในถึงชัยชนะจริงๆ
  2. คนไทยไม่มีสี ไม่มีฝ่าย หัวใจรักไทยร่วมกัน : เห็นพี่น้องชาวไทย ร่วมกันไปเชียร์ที่สนามจนล้น คนไทยเฝ้ารอใจจดจ่อที่หน้าจอทีวีทั้งประเทศ ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย ทุกคนเป็นพี่น้องไทย ผมเชื่อว่า ถ้าเราเห็นคุณค่า และ หวงแหนความเป็นน้ำหนึ่งใดเดียวกัน ความรักสามัคคีของพี่น้องไทยทั้งแผ่นดิน ก็เชื่อว่า จะเป็นพลังแห่งแผ่นดินยิ่งใหญ่ตลอดไป
  3. คนไทยเข้มแข็งได้ ไม่ด้อยกว่าใครๆ : เราอาจเห็นว่า ผู้นำโลก คือ อเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป จีน แทบไม่เคยนึกเลยว่า เราจะสามารถชนะชาติที่ยิ่งใหญ่เหล่านั้นได้เลย แต่ทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทย ได้ทำให้เราได้รับรู้ว่า “คนไทยไม่ต้องกลัวใคร” คนไทยก็ชนะชาติยิ่งใหญ่อย่างจีน หรือ ญี่ปุ่นได้ โดยความเชื่อของผม “เชื่อ...แล้วจึงเห็น” ไม่ใช่ “เห็น...แล้วจึงเชื่อ” ถ้าเราเริ่มด้วยความเชื่อ ว่าชาติไทยเรา ยิ่งใหญ่ได้ เป็นแชมป์ได้ เราก็เป็นแชมป์ได้จริงๆ
  4. ความสำเร็จ...ไม่ใช่ด้วยโชค...แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจจริง : กว่าจะถึงจุดแห่งความสำเร็จ ยอดนักวอลเล่ย์บอลหญิงต้องทุ่มเท ออกกำลังกาย ซ้อมหนัก ฝึกหนัก เพื่อให้เข้มแข็งพอเพียง จนสามารถชนะทีมที่แข็งแกร่งอย่างจีน หรือ ญี่ปุ่นได้สำเร็จ ผมเคยได้รับบทเรียนว่า “ความแตกต่างระหว่างผู้ประสบความ “สำเร็จ” กับคนที่ไม่ นั้น ไม่ใช่ต่างกันที่กำลัง ไม่ใช่ต่างกันที่สติปัญญา แต่ต่างกันที่ความมุ่งมั่นตั้งใจจริง
  5. เข้มแข็ง...กล้าหาญ : ตอนที่โยชูวา เป็นผู้ช่วยของโมเสส ได้รับมอบหมายต่อจากโมเสสให้เป็นผู้นำชาวอิสราเอลไปสู่แผ่นดินแห่งพันธสัญญา พระเจ้าได้ตรัสกับโมเสสหลายครั้งว่า “จงเข้มแข็ง และกล้าหาญเถิด อย่าหวาดหวั่นหรือคร้ามกลัวเลย เพราะเราจะอยู่กับเจ้าในแผ่นดินที่เราได้สัญญาไว้กับเจ้า” เป็นคำสอนหนุนใจอย่างมาก ที่ทำให้เราได้มีความเข้มแข็ง และ กล้าหาญ เพื่อพร้อมที่ก้าวทะยานไป มีอีกภาพหนึ่งที่ผมเคยเห็น เป็นรูปนกอินทรีบินขึ้นไปอย่างสง่างาม และมีคำสอนเขียนเอาไว้ว่า “ไม่มีใครรู้ว่าคุณจะบินสูงไปได้เพียงใด...แม้กระทั่งตัวคุณเอง...จนกว่าคุณจะกางปีกบินขึ้นไป” สะท้อนภาพว่า หลายครั้ง เราไม่กล้า ทำให้เราบินไปอย่างจำกัด แต่เพียงเมื่อเรา “เข้มแข็ง...และกล้าหาญ” เราก็พร้อมที่จะบินสูงๆขึ้นไปสู่เป้าหมายตามศักยภาพของเรา
  6. ไม่หยิ่ง ไม่ประมาท : หลายๆครั้ง เมื่อคนเราได้รับความสำเร็จขั้นหนึ่ง อาจจะเริ่ม “หยิ่ง” และ อาจจะเริ่ม “ประมาท” ซึ่งนั่น มักจะเป็นจุดที่เริ่มทำให้ชีวิตตกต่ำลงได้ แต่ทีมนักวอลเลย์บอลไทยของเราได้รักษาระดับคุณภาพการเล่นได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีการประมาท แสดงว่าไม่ถูกความหยิ่งครอบงำ

จากนี้ไป คนมากมายอาจชื่นชม ให้กำลังใจ ก็ขอให้ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทย ไม่เกิดความหยิ่ง หรือ ความประมาท จนสูญเสียความเข้มแข็ง และความมุมานะที่เคยมีมาตลอดไป

  1. ทุ่มเทเต็มที่ก่อน...เงินมาทีหลัง : ตามหลักพระคัมภีร์มีอยู่ว่า “จงแสวงหาแผ่นดินของพระเจ้าและความชอบธรรมของพระองค์ก่อน แล้วพระองค์จะทรงเพิ่มเติมสิ่งทั้งปวงให้” หากนำมาประยุกต์ใช้ ก็คือ ขอให้เราทำหน้าที่ “ไม่ใช่เพื่อเงิน” ก่อน แต่เพื่อความสำเร็จ เพื่อชาติ เพื่อความภาคภูมิใจ เพื่อความสนุก ความมันส์สะใจ ก่อน นั่นจึงทำให้ก้าวสูงขึ้นทางเดียว จนสู่ความสำเร็จ และเรื่องเงินทอง จึงจะตามมา
  2. การกีฬาไทย มีความหวังก้าวไกล : ก่อนหน้านี้ คนไทยเคยรู้สึกว่า การกีฬาไทย น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ แต่ผมว่าหลายปีมานี้ การกีฬาไทยได้พัฒนาไปมากมาย ทั้งกีฬาฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีค แบดมินตัน หรือ วอลเลย์บอล เห็นทั้งนักเล่นเล่นสุดใจ กองเชียร์เชียร์เต็มที่ เพื่อให้กำลังใจ สปอนเซอร์สนับสนุนพอเพียง อย่างนี้ ก็เชื่อว่า จะช่วยทำให้เงินสะพัดจากวงการกีฬาไทยมีมากขึ้น และมากพอที่จะเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยทั้งแผ่นดิน แต่ก่อนนี้ อาจรู้สึกว่า คนรักกีฬา ไม่สามารถที่จะมีอาชีพที่ดีในวงการกีฬาในไทยได้ บัดนี้ มันไม่เป็นเช่นนั้น เราคนไทยก็สามารถมีวงการกีฬาที่เข้มแข็งเป็นกำลังใจในการสร้างกีฬาไทยให้ยิ่งใหญ่ได้ยิ่งๆขึ้นตลอดไป

ผมขอขอบคุณทีมยอดวอลเล่ย์บอลหญิงไทยที่ได้ชัย มีคุณค่ามากมายและเป็นกำลังใจให้คนไทยทั้งแผ่นดินอย่างแท้จริง

มนตรี ศรไพศาล ([email protected]; www.oknation.net/blog/richwithlove; @montrees)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 16/10/2013 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

เช่นกานครับ วันนั้นคนไทยมีความสุขมากมาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]