*/
  • สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 139709
  • จำนวนผู้โหวต : 73
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
windthrough

phi phi island

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าจะรวมเล่มเป็นหนังสือสักเล่ม.. คุณว่าแนวไหนดี
ใคร ใคร ก็ไปกู้ชาติ
4 คน
ตกแต่งบล็อกง่ายๆ สไตล์สีน้ำฟ้า
2 คน
อย่าทำเลย เศรษฐกิจไม่ดี
0 คน
อะไรก็ได้..รออ่านอยู่ (จริงดิ) [^__^]
4 คน

  โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2552
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 2640 , 19:32:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กำหนัน โหวตเรื่องนี้

ความเดิม ๓ ตอน

คลิกไปอ่านได้ที่เรื่องย้อนหลังค่ะ

 

       ตอนนี้อยากให้มีชื่อเฉพาะว่า "มาหยามิได้มายา" แหะ แหะ แค่ชื่อเรื่องก็ยาวเหลือเกินแล้ว เอาเป็นว่า แค่อยากบอกให้ทราบก็แล้วกันเน๊าะ  (จะว่า บ่น ก็ไม่ผิดนะเนี่ย ฮา.....)

ค่ะ.. จากเมื่อวานที่เราจอดเล่นน้ำกันที่ปิเละลากูน ขอเพิ่มเติมให้เป็นหลักวิชาการสักนิด กับเรื่องของลากูน 

ลากูน คือทะเลปิด ปิดอย่างไร เดี๋ยวเล่าให้ฟัง  อ้างถึงเว็บไซต์ฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่

 

http://www.krabi.most.go.th/index.php?option=com_content&task=view&id=39&Itemid=36

 

"... ลากูน หรือ ทะเลปิด คือ ภูเขาและเกาะส่วนใหญ่ในกระบี่ประกอบไปด้วยหินปูน ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือง่ายต่อการกัดเซาะของลม ฝน และน้ำทะเล ภายในเขาริมทะเลและเกาะหินปูนบางแห่งเกิดการยุบตัวลงกลายเป็นแอ่ง โดยมีโพรงหรือถ้ำติดต่อกับทะเลด้านนอก น้ำจึงไหลเข้าไปได้ กลายเป็นทะเลปิด หรือทะเลใน หรือลากูน (Lagoon) แบ่งออกเป็นสองแบบ คือ ลากูนที่มีน้ำอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง ระดับน้ำจะเปลี่ยนแปลงตามทะเลด้านนอก เช่น ลากูนที่เขาพระนาง และลากูนที่ตื้นเมื่อน้ำขึ้นจะท่วมด้านใน แต่เมื่อน้ำลงจะกลายเป็นพื้นทรายปนเลน เรียกว่า tidal lagoon ลากูนประเภทนี้จะมีต้นโกงกางหรือพรรณไม้ชายเลนขึ้นอยู่ทั่วไป เช่น ลากูนที่เกาะห้อง..."

นำรูปของ ปิเละ ในวันที่น้ำขึ้น ที่เคยถ่ายรูปเก็บๆ ไว้ มาฝากค่ะ
เรามาเล่นอะไรถาม-ตอบกันดีกว่า


เกาะหมายถึงอะไร?   ++++ เกาะหมายถึง แผ่นดินและภูเขาที่มาน้ำล้อมรอบ ส่วนใหญ่น้ำนั้นจะเป็นน้ำเค็ม  เช่นเกาะพีพี


ลากูนหมายถึงอะไร? 
++++  ลากูนหมายถึง ทะเลปิด  น้ำเซาะภูเขา ให้เกิดเป็นโพรงถ้ำ น้ำไหลเข้าไปข้างใน แล้วติดต่อกับข้างนอกได้ เช่น ปิเละลากูน  


อ่าวหมายถึงอะไร? 
++++ อ่าวหมายถึง ทะเลที่ยื่นเข้าไปในผืนดิน


แหลมหมายถึงอะไร?
++++ แหลมหมายถึง พื้นดินที่ยื่นไปในน้ำทะเล


ที่ชวนเล่น เพราะจะนอกเรื่อง (ฮาฮา)  เคยมีเรื่องเล่าตลกๆ ว่าครูถามนักเรียนในห้องเรียน ประมาณคำถามเหล่านี้แหละ นักเรียนก็เก่ง ตอบกันได้ ทีนี้มาถึงคำถามสุดท้ายครูก็ถามว่า แล้วเหวล่ะ หมายถึงอะไร?  นักเรียน เงียบสักพัก ก่อนจะมีเสียงซุบซิบกันเบาๆ  มีคนใจกล้า ยกมือขึ้นตอบว่า.. เหว หมายถึงอากาศที่ทิ่มลงไปในดินครับ...แป่วแหว่ว..ฮา  ก็ว่ากันไปนะคะ ไม่ตอบนะ ข้อนี้ฝากไปคิดกันเอาเอง

เอาล่ะๆ  ออกเดินทางจากปิเละกันได้แล้ว  วันหน้ามาใหม่นะคะ   เรือมาหยุดที่ด้านหลังอ่าวมาหยา เฉกเช่นเดิม ใคร ใคร่ว่ายน้ำ ก็ว่ายไป ใครจะนั่งเรือยนต์ก็นั่งไปส่งยังฝั่ง วันนี้น้ำแห้ง (แต่ยังพอว่ายไปได้)  เพราะเป็นข้างแรมดังที่บอกไว้ข้างต้น เราสามารถเดินลอดช่องเขาเล็กๆ ข้ามไปยังที่อ่าวมาหยา


 

มาหยาวันนี้ไม่มีมายา 


ฟ้าหม่นมาหยาก็ยังคงงดงามหลายคนคงจำกันได้ เพราะเรื่องนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์เพิ่มเติมของอ่าวมาหยาไปเสียแล้ว  พูดถึงมาหยาต้องพ่วงท้ายด้วย "เดอะ บีช"  

สมัยก่อนประมาณปี ๒๕๔๑ “ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์-แซนต้า อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม” บริษัท สร้างหนังฟอร์มยักษ์ “เดอะบีช”  ได้มาใช้ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำ ก็มีการฟ้องร้องกันเรื่องบริษัทฯ ดังกล่าวสร้างความเสียหายให้แก่ธรรมชาติ  จำได้ว่าล่าสุด ปี ๒๕๕๐ นี่ยังอยู่ในขั้นฎีกา เพิ่งเริ่มสืบพยานฟื้นฟูอ่าวมาหยาใหม่ คดีจบหรือยังไม่แน่ใจ แต่อ่าวมาหยาวันนี้ไม่ได้มีมายา เพราะเมื่อลมพัดเมฆมา มาหยาก็หม่นเศร้า  แต่กระนั้นมาหยาก็มิได้เงียบเหงา เพราะมีเสียงหัวเราะของนักท่องเที่ยวอยู่เป็นเพื่อน คืนนี้ มีนักท่องเที่ยวซื้อทัวร์แค้มปิ้งนอนที่มาหยามากถึง ๕๕ คน ซึ่งถือว่ามากสำหรับช่วงเพิ่งจะเริ่มไฮซีซั่นอย่างนี้

พรรค์นี้ค่ะ  ลอดจากฝั่งโน้น

ฝั่งนี้ เป็นพรรค์นี้ภาพจากคุณแอนดริว ทริปพี่สุภาวรรณ ขอยืมเขามา
ทางเดินเลาะเลียบริมป่า ไปยังหน้าหาด
ภูเขาและแมกไม้ริมทาง(สาวๆ อยู่ข้างๆ ไหงพี่จ่ามองสูงจัง)(งานนี้ ไม่รู้ใครโชคดี ได้เป็นตากล้อง)
ช่วงที่เขาไปเดินเล่น  เล่นน้ำกันที่หน้าหาด อ่าวมาหยา สีน้ำฟ้ารอพี่จ่าและคณะทัวร์อยู่ที่เรือ พี่กำหนันก็นั่งอยู่ไม่ได้ขึ้นไปเดินด้วย หลังจากส่งคณะทัวร์เสร็จ  เรือก็ล่องมาด้านหน้าอ่าว เพื่อรอรับพวกเขากลับมา

สีน้ำฟ้ากับพี่กำหนันคุยกันเพลินไปเลย สองคนพี่น้องที่เพิ่งพบกัน สนิทสนมกลมเกลียว พอหยอกล้อกันได้  พี่กำหนันเอ้อ  ถ้าสีน้ำฟ้าเล่นแรง อย่าเคืองกันนิ..

ได้พักใหญ่แหละค่ะ ประมาณหนึ่งชั่วโมง ทางคณะทัวร์ก็กลับกันมา ส่วนใหญ่มาเรือยนต์  ที่พายคายัคกลับมาก็มี  ช่วงนี้คลื่นแรง  เรือเล็กมาจอดเทียบท้ายเรือใหญ่ ขึ้นลำบากหน่อย  เรือคายัคที่มาจอดเทียบ มีคนตกน้ำด้วย แต่ไม่อันตรายอะไร  สนุกกันเสียมากกว่า เย็นย่ำ.. วันนี้พระอาทิตย์พักเหนื่อย อยู่หลังม่านเมฆ ส่องแสงสีทองสุกปลั่งออกมาเพียงชั่วครู่ พอมิให้หลายคนที่รอคอยดูพระอาทิตย์ตกน้ำวันนี้เสียใจ


น้องๆ ในเรือ เริ่มเดินแจกข้าวผัดผักที่อร่อยที่สุดในโลก  หลังจากที่เล่นน้ำกันมาทั้งวัน  แม้จะมีผลไม้  สับปะรดกับแตงโม ไว้คอยเป็นอาหารว่าง เวลาอันยาวนาน ที่อ่าวมาหยาก็ทำให้ท้องหิวกันขึ้นมาได้อีก แต่เสียงโทรศัพท์จากฝั่ง ดังมา "สั่ง"  ห้ามกินอะไรกันเยอะ เพราะมื้อนี้เจ้จันทร์จ๋า ทุ่มทุนสร้าง เลี้ยงอาหารทะเลมื้อใหญ่ มีทั้งกุ้ง ปู ปลา  รออยู่แล้ว เอกชวนเราไปนั่งที่หัวเรือ รับลมเย็นๆ  เรือแล่นกลับเข้าฝั่งช้าๆ  ฟ้ากำลังจะมืด แสงสุดท้ายอ้อยอิ่งอำลา

 

เราสี่คน เอก พี่จ่า พี่กำหนัน สีน้ำฟ้า นั่งอยู่หัวเรือ ข้าวผัดผักหนึ่งจาน แต่ช้อนสามช้อน ตักกันคนละคำ สองคำ วันนี้ข้าวผัดของเอกที่เคยอร่อยที่สุดในโลกของสีน้ำฟ้า กลายเป็นอร่อยที่สุด ของที่สุดในโลก 

เอก เป็นคนเอาน้ำมาเสิร์ฟด้วยตนเอง หลังอาหารมีแตงโมแจก ก็หยิบกันคนละชิ้นสองชิ้น เรานั่งคุยกันอยู่สี่คน  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอิจฉามิตรภาพของเรา เลยขอมานั่งหัวเรือด้วยอีกสอง สาม คน

มองไปข้างหน้า เห็นฝั่งอยู่ลิบๆเรื่องคุยเริ่มจากเรื่องการเมือง เรื่องวันพรุ่งนี้ของพี่จ่า เราพูดคุยกันหลายเรื่องราว  และเรื่องสุดท้าย เรื่องที่หนีไม่พ้นความเกรงใจ ที่พี่จันทร์จ๋า "ให้" เราทุกคน

พี่จันทร์จ๋าเป็นคนดี รักเพื่อน และเต็มใจให้พวกเรามากแค่ไหน พวกเรายิ่งเกรงใจกันเท่านั้น  มิใยที่พี่จันทร์จ๋าจะบอกว่า เห็นพวกเธอยิ้ม พี่ก็มีความสุข  พวกเธอ ทำไมไม่เข้าใจกันสักที..

เราเข้าใจนะพี่จันทร์จ๋านะ แต่เราก็ยังเกรงใจ  แหม..เจ้าของร้านอาหาร ทั้งเดินเสริ์ฟอาหาร เสิร์ฟน้ำให้เพื่อนๆ  พอเราจะช่วย พี่ก็บ่น เฮ้อ.. มันไม่ลงตัวๆ

ฮาฮา ช่องว่างระหว่าง เราคนธรรมดา กับพี่จันทร์จ๋า เจ้าของกิจการ ร้านอาหาร กับบังกะโลเนี่ย  ยังมีเรื่องให้เรา "รบ" กันอีกนานพี่ ยกเว้น พี่จะอยู่เฉยๆ ให้เราบริการมั่ง อิ๊อิ๊..

กลับมาถึงฝั่ง เลี่ยงทางผ่านร้านมาดามเรสโต้เพราะทุกคนตั้งใจอยากชำระล้างร่างกาย ก่อนจะไปรับประทานอาหารค่ำ ซึ่งมื้อนี้มื้อใหญ่ เจ้าของร้านอาหารเตรียมไว้ซะหรูหรา จนเราบ่น พี่จ่ากินไปนิดเดียว อาหารที่วางเต็มโต๊ะ หมดแต่ปูกับปลา ส่วนกุ้งยังเหลือจานใหญ่ เต็มจาน

"รบ" กันเรื่องอาหารอีก  คราวนี้ "รบ" กันกลางโต๊ะนี่แหละ ฮาฮา  เรากลัวจะแพง พี่จันทร์จ๋าเจ้าของร้านก็ยืนยัน นั่งยัน ว่า สำหรับเธอแล้ว ต้นทุนไม่ได้แพงอะไรเลย ซื้ออาหารสดไว้ แถมยังเผื่อให้น้องๆ ในร้าน ทั้งแม่ครัว พนักงานอื่นๆ ได้รับประทานเท่าเทียมกันทุกคน ใช่แต่เราๆ ที่เป็นเพื่อน

ช่วงนี้ไม่มีภาพประกอบ เพราะกล้องชาร์จแบตกันอยู่ทั้งนั้นเลย

หลังอาหารมื้อใหญ่ (ซึ่งแต่ละคนรับประทานกันนิดเดียว) พี่จันทร์จ๋า แบกน้ำสีเหลือง สีแดง  ที่ผสมอัลกอฮอลล์ไปนั่งดื่มกันที่ชายหาดต่อ  

หาดนี้ชื่อโละดาลัม ความยาวของหาดประมาณเอาเองในใจ  น่าจะสองกิโลเมตร

เป็นรูปโค้งก้นกระทะ   คู่กับอีกหาด ที่เราเรียกกันว่าหาดหน้า  หาดต้นไทร  หลายคนคงได้ยินเขาเรียกกันว่า ทวินเบย์  อ่าวคู่    จำได้ไหม อ่าวหมายถึงอะไร  อ่าวหมายถึงทะเลที่ยื่นเข้าไปในผืนดิน  พีพีเป็นเกาะ  ส่วนประกอบของเกาะพีพี คืออ่าวคู่..

ฮาฮา อย่ามา "รบ" กันเรื่อง เกาะๆ อ่าวๆ ดีกว่าค่ะ ให้สีน้ำฟ้า งง กับชีวิต (จนน้านพ ผู้คอยตอบคำถามส่ายหัวแล้ว) คนเดียวดีกว่าคืนนี้.. เป็นคืนที่ดาวเต็มฟ้า  ตอนแรกเริ่ม กะจะนั่งกันบนระเบียง ข้างสระน้ำ ของโรงแรมที่ป้าบลูอันดามัน เป็นผู้จัดการ  แต่เกรงใจ เพราะนี่เขาเลิกงานกันแล้ว เผื่อแขกในห้องพักเขาจะนอนไว เราเลยไปนั่งกันที่ชายหาด

แรกๆ ก็นั่งกันบนผืนทราย  ทำไม ทำมา ... ยกระดับ  จุ๊จุ๊ อย่าเอ็ดไป  เราแอบจิ๊ก  แหม.. ภาพพจน์เสียหมด  เอาเป็นว่า เราขอยืมละกันนะคะ  (ยิ้มเจ้าเล่ห์)  เราขอยืมเก้าอี้ชายหาด ของเจ้าของที่เขาไม่ได้อยู่ในที่นี้ (ฮาฮา)   มานั่งตีวงล้อมคุยกัน

คืนนี้สมาชิก มีน้านพ กระบี่ทูเดย์ เป็นหัวโจก  พี่กำหนัน เป็นรองประธาน  พี่จันทร์จ๋า เป็นปฏิคม  ป้าบลูอันดามันเป็นแขกรับเชิญพิเศษ (ป้าทำงานหนักกว่าใครเพื่อน มีเวลาให้เราน้อยจัง)  สีน้ำฟ้า เป็นตากล้องและนักสังเกตการณ์  เราโทรชวน

คุณกมล  ผู้จัดการธาราอินน์ รีสอร์ท  ซึ่งเป็นเพื่อนๆ ในก๊วนเดียวกันนี่แหละ  คุณกมลนี่ จ่อคิว จะเป็นบล็อกเกอร์หน้าใหม่เร็วๆ นี้แหละ  นั่งกันไป คุยกันไป  หนุ่มๆ ของเราไม่ใช่นักดื่มกันสักคน เบียร์คนละกระป๋อง ก็จอดแล้ว ที่แบกหนักมาจาก

ที่ร้านพี่จันทร์จ๋า ขากลับก็แบกกลับไปคืนหลายป๋อง  แขกพิเศษของเรา ชอบไวน์   ป้าบลูอันดามันได้ไวน์ หนึ่งลิตรมากอดเล่น ดื่มไปไม่กี่แก้ว ส่วนใหญ่จะหนักคุยกัน เรื่องสัพเพเหระ เรื่องแล้ว เรื่องเล่า ที่เราคุยกัน มีเสียงหัวเราะคละเคล้าเสียงคุย

ตลอดระยะเวลานับชั่วโมง  

ดึกพอสมควร น้ำค้างเริ่มลงจัด พี่จ่าเริ่มไปก่อนใครเพื่อน หลับแบบไม่เกรงใจใคร เนื่องจากไปไล่กอดปลาในทะเลมาหลายชั่วโมง  ไม่รู้พี่จ่าฝันดี หรือฝันว่าไล่จับปลาบ้างหรือเปล่า ลืมถาม เราปลุกพี่จ่า หลังจากเวลาอันสมควร เดินกลับสู่ที่พัก

ดีใจกับพี่จ่าด้วย เพราะคืนนี้พี่จ่าไม่เหงา มีพี่กำหนัน เป็นเพื่อน

สีน้ำฟ้าชี้ทางขึ้นจุดชมวิวให้พี่จ่า พร้อมกับแนะนำว่า จุดชมวิวมีสามจุด ขึ้นไปตอนเช้ามืด อาจจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวที่สาม ใจจริงๆ อยากจะเป็นไกด์ให้ แต่ก็เหนื่อยมาหลายวัน อาจจะตื่นสาย พี่จ่าไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าโล้ด..

ผ่านคืนโดยสีน้ำฟ้าไม่ฝันสักนิด

รู้ๆ คือนาฬิกาปลุก  เช้านี้ มีส่งลูกค้าขึ้นเรือ ไปเที่ยวเรือเช้า ต้องตื่นก่อน ส่วนใหญ่ลูกค้าของสีน้ำฟ้า จะได้รับของแถม คือขนมปัง เพื่อให้ไปรับประทานรองท้องเวลาหลังเล่นน้ำ ทุกคนจะหิวง่าย  ส่งลูกค้าเสร็จ พี่จ่าก็มาพร้อมเหงื่อเม็ดโป้งๆ

พี่จ่าตื่นเช้า ขึ้นเขาไปชมวิว

พี่จ่าตื่นเช้า แล้วรับฟังคำแก้ตัวของสีน้ำฟ้าเรื่องตื่นสายอีกรอบหนึ่ง  ว่า.. พี่น้องเอ๊ย..ตื่นไม่ไหวจริงๆ  เล่นนอนตีสอง ตีสาม ตื่นมาเปิดร้านตั้งแต่แปดโมงเช้า โดยไม่นอนพักกลางวันมาครึ่งเดือนเข้าไปแล้ว

ตรงนี้หมายถึงหน้าที่การงาน อันมาจาก "ไฮซีซั่น"  ไม่ได้หมายความว่าเอาเวลามารับรองเพื่อนจนไม่ได้หลับได้นอนนะคะ  ถึงจ่าไม่มา สีน้ำฟ้าก็ไม่ได้พักอยู่ดี


จริงๆ ต้องขอบคุณที่พี่จ่ามา เพราะทำให้สีน้ำฟ้าได้ไปนั่งเรือเล่น อู้งาน โดยน้านพไม่ว่า แถมยังชื่นชมซะอีก ที่สีน้ำฟ้าทำหน้าที่เจ้าบ้านได้ไม่ขาดตกบกพร่อง

ซึ่งงานนี้ขอบอกว่า มาตรฐานเดียวนะคะ  เพื่อนคนอื่นๆ มา ก็รับรองให้แบบนี้ค่ะผลัดกันบ้าง พี่จ่าเล่าเรื่องขึ้นจุดชมวิวให้เราฟัง  เกรงใจอีกแล้ว หนีไม่พ้นเรื่องเกรงใจ พี่จ่า แอบหนีไปโซ้ย อาหารญี่ปุ่น อยู่บนจุดชมวิว ว่าด้วยเรื่องเกรงใจ และอารมณ์นักเขียน วันนี้สีน้ำฟ้าก็เลย ส่งพี่จ่าลงเรือไปลอยคอกลางทะเลอีกรอบ

ถามว่า ไหวไหม.. เจ็บเมื่อยเนื้อตัวบ้างไหม  เห็นว่าหมอนวดดี  พี่กำหนันพอมีฝีมือ วันนี้พี่จ่าเลยหายเคล็ดขัดยอก

เรือจะออกตั้งแต่เก้าโมงสิบห้า กลับมาอีกทีสี่โมงเย็น  ค่ะ เพื่อให้พี่จ่าได้มีเวลาส่วนตัว สีน้ำฟ้าให้พี่จ่าไปคนเดียว เพราะเริ่มคุ้นกับทะเลน้ำลึกแล้ว ไม่คุ้นยังไงไหว เมื่อวาน ออกทริปเรือของเอก พี่จ่าเล่นกินน้ำเค็มไปซะอิ่มแปร้ (ฮาฮา)

เราไปนั่งกินข้าวเช้ากันที่ร้านข้าวแกง ใกล้ท่าเรือ เพราะพี่กำหนันจะกลับวันนี้   เรือออกสิบโมงครึ่ง ยังพอมีเวลา ให้พี่กำหนันกับพี่จ่าล่ำลาอาลัยกันนิดหน่อย

สีน้ำฟ้ากับ พี่กำหนัน ส่งพี่จ่าจินต์ไปเที่ยว จากนั้นเหลือสีน้ำฟ้าส่งพี่กำหนันลงเรือกลับกระบี่
ฝูงปลา ที่ท่าเรือไปกันซะหมดแล้ว สีน้ำฟ้ากลับมาประจำการณ์ที่สำนักงานตัวเอง  ทำงานเหนื่อยกว่าเที่ยวกับเพื่อนซะอีก แง๊ว!!

วันนี้เรือที่ไปชื่อบลูสกาย  ออกตั้งแต่ เก้าโมงสิบห้า กลับเข้าฝั่ง สี่โมงเย็น  ตากล้องประจำตัวไม่ไป พี่จ่ามีภาพมาฝากไม่มากกระมังคะ  เดี๋ยวกลับมาเล่าให้ฟังกันอีกทีนะ..แล้วพบกันค่ะสีน้ำฟ้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กำหนัน วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

เฮ้ออ่านกี่รอบก็ยอดเหมือนเดิมนิ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

คห. สิบห้า .. พี่ลูกเสือฯ มาอีกก็ได้นะคะ แต่ปีนี้ก็พอ อย่าให้ถึงอีกหลายปีข้างหน้าเลย อิอิ

คห. สิบหก .. คุณแพรพันวา .. มาเดินตามรอยพี่จ่าได้นะคะ

คห. สิบเจ็ด .. สวัสดี วันใหม่ค่ะ เดือนธันวาคมแล้ว หนาวแล้วซีนะ

คห. สิบแปด .. พี่แคท เดี๋ยวแจมจัดให้ เป็นเอ็นทรี่ต่อๆ ไปค่ะ

คห. สิบเก้า .. คุณปวิภา ธรรมชาติ สวยงามจริงๆ ค่ะ

คห. ยี่สิบ, ถึง ยี่สิบสาม พี่จันทร์จ๋า .. เลิกแล้วต่อกันนะพี่นะ ตกลงแจมก็ไม่ได้ไปจริงๆ แล้วนี่

คห. ยี่สิบสี่ คุณแสงแรก.. มาสิๆ เดี๋ยวพาเที่ยว

คห. ยี่สิบห้า .. ไทบ้าน พวกเรากำลังนั่งนับวัน เมื่อไหร่คุณจะมาคะ

คห. ยี่สิบหก .. แจมรอพี่ค่ะ เดี๋ยวพาเดิน มะต้องห่วง

คห. ยี่สิบเจ็ด .. พี่กำหนัน ขอบคุณค่ะพี่ รับรอง มีกำลังใจดีๆ อย่างพี่กำหนัน เราไม่เสียกำลังใจแน่ๆ

คห. ยี่สิบแปด .. พี่มะอึก ตามอ่านทุกตอน คอมเม้นท์ทุกตอน ขอบคุณมากพี่.. เอ้า ทุ่มทุนสร้าง เลี้ยงข้าวมื้อหนึ่ง วันที่ พี่มาเกาะพีพีค่ะ พาไปร้านพี่จุ๋ม ร้านที่พี่จ่าชอบ รับรองอร่อยมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะอึก วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พี่เข้ามาอ่าน.....
เกาะพีพี มรกตอันดามัน กับ วันสบายๆ ของจ่าจินต์ (ตอน 4)
.
.
มาหยาวันนี้ไม่มีมายา
ฟ้าหม่นมาหยาก็ยังคงงดงามเสมอ
.
.
หากแจมไม่ติดภาระกิจ
แจมคงจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้พวกเราได้รับฟังท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บที่เวียงแหง....
.

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
กำหนัน วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

ริมธารนายแน่มาก.... เสียอะไรเสียได้แต่อย่าเสียกำลังใจนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

นับเวลาจะได้กลับไปพีพีค่ะ ... คิดถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ทะเลสวย ฟ้าใส น่าไปเที่ยว สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


อยากไปจังเลย
จากปิเละ สวยมาก
ยังนึกว่าคนเราสร้างบ้านแพงๆกันทำไมนะ
เดินทางท่องเที่ยวมีความสุขกว่าเยอะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

ห้ามโทรมากวน..ว่าคิดถึง..ไม่อยากได้ยิน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

สวยใจดำจะไม่ว่าสักคำ..ใครๆก็ทิ้ง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

จะปักป้ายห้ามผ่านทางนี้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

ทิ้งกันได้ลงคอ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปวิภา วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ธรรมชาติ...สวยสวย...ดีดี นะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
[email protected] วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อืมม์
ขอเช็คราคาก่อน
บังกาโล สองหลังเท่าไรหนอ

เช็คๆๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
soonthorn วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
สุขสันต์วันหยุดครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แพรพันวา วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eleven
แพรพันวา

สวยจังค่ะพี่จ่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปมาหยาครั้งเดียว..เมื่อ 6-4 ปีก่อน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณเบียร์
เดี๋ยวตามไปเที่ยวรอบโลกกับคุณนะ

พักนี้.. งานไม่เยอะ แต่ทำงานนาน..
แปดโมงเช้่า ถึงตีสอง โดยประมาณ

ล้าค่ะ อ่านหนังสือนานๆ ไม่ไหว


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
theeratatt วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

อืม.. ไม่เคยถามพี่จ่าสักทีแฮะ

แต่ว่า ภาคนี้ มีเปลี่ยนท่าถ่ายรูปแล้วนะ อิอิ โดดกลางอากาศ วิ้ว..

พักนี้แจมก็ไม่ได้ไปบล็อกใครๆ เหมือนกัน
เอาไว้ต้องนั่งนานๆ กว่านี้สักหน่อยแระ

สวัสดีจ้า.. พ่อน้องต้นฝ้าย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

คุณแจม...ช่วงนี้กิจการลงตัวยังครับ แล้วได้ลองถามจ่าแกมั้ยครับ ว่าแกมีอะไรกับฟ้าครับ... ก้มหน้ามองดินบ้างก็ได้...

ว่าแล้วไม่ค่อยได้แวะไปบ้านจ่าเลย เดี๋ยวไปทิ้งเมนท์ไว้สักหน่อย...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

คห. เก้า .. กลับมา แวะมาเยี่ยมกันบ้างนะคะ คุณมีนา


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Meenapal วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meenapal

เห็นภาพแล้วอยากกลับเมืองไทยวันนี้เลย.....อากาศที่นี่ มืดสลัวๆ ฝนตกปอยๆ ....และก็หนาววว

ขอบคุณ ที่เก็บสวยๆ มาแบ่งกันดูคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

คห. ๗ ต้องลงโทษ พี่จ่า ด้วยการให้เป็นไกด์ ตอนที่พี่จิตติมา .. มาสิคะ

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
J1214 วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

อยากไปด้วยยยย..
พี่จ่าไม่ชวน.

สวัสดีค่ะ..ไม่เจอกันนาน..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

อืม..

เนื้อหาด้านข้างหาย ตัวหนังสือหายไป
ใครอ่านแล้วเป็นเหมือนกันไหมคะ.. ลองเปลี่ยนกลับมาใช้เทมเพลทของโอเคแล้วก็ยังไม่ได้

กำลังแก้ไขเรื่องตัวหนังสือหายอยู่นะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ พี่ปรัชญาชนบท .. ว่างก็แวะมา ยินดีต้อนรับค่ะ


สวัสดี คุณมูนไลท์นะคะ .. พี่จ่าถ่ายภาพสวยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
moonlight วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

อ่านเรื่อง ชมภาพ อิจฉาคุณจ่าเหลือเกิน
บรรยากาศและทะเลสวยมากๆ
ภาพดอกไม้ที่เก็บมาฝากก็สวยเหลือเกิน ฝีมือชั้นเซียนเลยตากล้อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

อยากหาโอกาสอย่างนี้บ้าง

ขออภัยในช่วงเวลาที่ผ่าน 16-20 พ.ย. 52
ข้าพเจ้าไม่ได้เข้า Blog ด้วยภารกิจชีวิตบางประการ


ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

เชิญค่ะ.. จะมาก็บอกกัน
แล้วจะได้พาไปล่องเรือเล่น


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

....ภาพสวยๆ ทะเลงามๆ

อยากติดสอยห้อยตามจ่าไปด้วยจัง

นะๆๆ นะคุณสีน้ำฟ้านะ เค้าอยากไปเที่ยวมั่งอ่ะ

อยากไปๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน