*/
  • rkii
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-11-22
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 64246
  • จำนวนผู้โหวต : 138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 138 คน
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2563
Posted by rkii , ผู้อ่าน : 548 , 12:18:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    เมนูนี้ ที่บ้านชอบค่ะ  ไม่ยากนะคะ ป้าแมทำง่ายๆ แค่พริกกับกระเทียมบุบ แล้วผัดให้หอม ไฟแรงหน่อยก็ดีแต่ระวังไหม้ค่ะ ไม่ต้องรอให้ กระเทียมเหลืองนะคะ เอาแค่พอได้กลิ่นหอมก็ใส่ชะอมเลยค่ะ ปรุงรสตามชอบ ซอสปรุงรสทั่วไปใช้ได้ค่ะ  คลุกให้ทั่ว แล้วยกราดบนเต้าหู้ไข่ที่เราตัดวางรอไว้   แต่ที่บ้านจะนึ่งเต้าหู้ไข่ให้ร้อนนะคะ เพื่อความอร่อย และ สุขภาพอนามัยค่ะ    เรื่องชะอมนี่คนปลูกไม่อยู่ค่ะ ไม่งั้นที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2563
Posted by rkii , ผู้อ่าน : 394 , 12:08:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เจ้าคิส่งมาค่ะ เพราะ ป้าแมถามไปว่า คิเอ๊ย พักผ่อนบ้างนะ มีเวลาพักบ้างมั๊ยคิเอ๊ย   เจ้าคิบอก มีเวลาพักห้านาทีสิบนาท คิก็วาดรูปลงสมุด เพราะเวลาว่างไม่พอที่จะวาดกับคอมฯเลย คอมฯกับคิ ห่างกันเหมือนฟ้ากับเหว แล้วเจ้าหัวโปรดก็หัวเราะ   ป้าแมก็ถามอีก แล้วคนอื่นๆล่ะ เหนื่อยกันทุกคนถ้วนหน้าได้พักบ้างรึเปล่า   เจ้าคิบอก พักค่ะ ทุกคนมีเวลาพัก ก็แล้วแต่ใครจะพักยังไง แต่คิพักแบบวาดรูปค่ะป้าแม   ป้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2563
Posted by rkii , ผู้อ่าน : 614 , 10:50:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    มื้อนี้ทั้งเผ็ดทั้งร้อนค่ะ แกงโบราณ แต่ป้าแมทำแบบแกงเผ็ดนะคะ ไม่ทำแบบแกงคั่ว เพราะนึกอยากทานแกงเผ็ด   วันนี้ไม่โขลกเครื่องแกงเอง พอดีได้พริกแกงเจ้าประจำที่อร่อยและตำเองมาค่ะ เลยง่ายนิดๆ   ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ ได้ที่ก็ใส่ปลาดุกลงไป ปลาดุกล้างเกลือหรือไม่ก็น้ำส้มสายชูให้หายคาวก่อนนะคะ ป้าแม ชอบล้างด้วยน้ำส้มสายชูค่ะ พอปลาดุกสุก ป้าแมก็ใส่หางกะทิตามไปนิด รอเดือดอีกทีปรุงรส พอรสได้ที่ชอบ ก็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2563
Posted by rkii , ผู้อ่าน : 405 , 10:23:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    วันนี้อยากทานกับข้าวที่มีรสเผ็ดร้อนค่ะ เบื่อรสจืดๆ หรือ เผ็ดๆเค็มๆ รสหวานก็เบื่อ เลยนึกถึงเมนูคู่บ้าน   เมนูคู่ครัวเมนูขึ้นมา  ไก่ผัดขิงทานกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะทานกับข้าวต้มก็คล่องคอดีค่ะ   เจ้าหลานหัวโปรด เคยถามว่า ทำไมต้องใส่เห็ดหูหนูด้วยป้าแม ไม่ใส่เห็ดได้มั๊ย ---- ก็ตอบไปว่า   ได้ แต่ไม่ครบเครื่องน่ะสิ ป้าก็เห็นเค้าใส่เห็ดหูหนูด้วยมาตั้งแต่ป้ายังเด็ก แล้วสมัยป้าแมไก่ผัด่ขิง   เ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2563
Posted by rkii , ผู้อ่าน : 687 , 14:49:34 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    วันนี้ไม่ใส่น้ำใบย่านาง ตั้งใจจะทำและซดร้อนๆตอนทานข้าว ใส่หลายอย่าง เห็ดหลายอย่าง ฟักทอง   มะเขือพวง หน่อไม้ ชะอม บวบ    ทำไมไม่ใส่ใบย่านาง เพราะไปตลาดวันก่อนได้ของทุกอย่างมาครบ แต่ใบย่านางไม่ได้มาด้วย ก็เลย   ทำไปตามที่มี ก็อร่อยแบบที่มี   ช่วงนี้ไม่ควรออกไปไหนให้ถี่นัก ทั้งที่ตลาดเป็นสถานที่ที่คนทำกับข้าวชอบไปที่สุด เพราะอยากได้ของสดใหม่ แต่   ในเมื่อไปไม่ได้ ก็ใช้เท่าที่มี  เพราะ....

อ่านต่อ


/2