• roastman
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 51011
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
โก๋กาแฟและโรงคั่วกาแฟปรีดา
เบื้องหลังและเบื้องหน้าของอาชีพ คนคั่วกาแฟ และ คนชงกาแฟ ที่ทุกเรื่องราวคือการเรียนรู้ของชีวิต
Permalink : http://www.oknation.net/blog/roastman
วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม 2557
Posted by roastman , ผู้อ่าน : 944 , 22:52:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เส้นทางสายไหน(3) กาแฟขม?“พี่..กาแฟมันขมอ่ะ” ลูกค้าประจำคนหนึ่งพูดขึ้นมาทั้งที่ยังไม่ได้รับมอคค่าร้อนที่สั่งไป?“หากพี่ยิ้มสักหน่อย กาแฟจะอร่อยมาก” เธอกล่าวต่อพร้อมกับส่งยิ้มให้ผมตื่นจากภวังค์ความเครียด! จำได้ว่าวันนั้นเป็นช่วงเวลายากลำบากที่มีเรื่องให้ต้องขบคิดมากมาย โดยผมแบกมันเอาไว้ในหัวแทบจะตลอดเวลา ทั้งเรื่องหากาแฟมาทดสอบจากแหล่งใหม่ เรื่องพนักงานที่ต้องปรับปรุงทักษะและทัศน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน 2557
Posted by roastman , ผู้อ่าน : 989 , 22:09:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                      เส้นทางสายไหน (2) คำตอบอยู่ที่นี่! นับแต่เปิดร้าน...บ่อยครั้งที่ผมออกมายืนอยู่ที่หน้าร้าน ชะเง้อมองไปที่ปากซอย หวังว่าจะเห็นรถลูกค้าขาประจำเลี้ยวเข้ามาให้รู้สึกชื่นใจสักคัน แต่เมื่อมองผ่านเลยสี่แยกปากซอยของร้านตัวเองแล้วพบว่ามีรถหลายคันจอดทานกลางวันที่หน้าร้านกาแฟอีกเจ้าหนึ่ง ..ความหวังที่จะได้ใจชื้นก็กลับเปลี่ยนเป็นใจช้ำแทน! เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอย่างเงียบๆอยู่หลายปี และกั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 เมษายน 2557
Posted by roastman , ผู้อ่าน : 985 , 22:25:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                  เส้นทางสายไหน(1) เฮือกสุดท้ายในดงท้อ เคยมีคนถามว่าไม่ท้อหรือที่ร้านเกือบเจ๊ง ทนทำอยู่ได้ยังไงตั้งหลายปีกว่าที่ร้านจะเริ่มจะมีกำไร ไม่ขาดทุน?ตอบตามตรงว่า ท้อครับ แต่ที่ยังทนสู้ต่อก็เพราะว่าเดิมพันมันสูงหากผมเลิก (ณ วันที่เงินทุนจวนเจียนจะหมด) เราก็อาจจะยังพอเหลือเงินติดตัวกันอยู่บ้าง โดยผมก็กลับมาเริ่มนับหนึ่งใหม่กับงานมนุษย์เงินเดือน มีรายได้ประจำแน่นอน...ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรเสียหาย ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2557
Posted by roastman , ผู้อ่าน : 957 , 16:37:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                     ธรรมดาเป็นพิเศษ (10) ลูกไม้ใต้ต้น “หนูว่าพี่เค้าอาจจะยังไม่ใช่แบบเราหรอกค่ะ” ผักบุ้งบอกเมื่อผมขอความเห็นจากเธอเกี่ยวกับพนักงานทดลองงาน“เขาก็ดูขยันดี เข้าหางาน เข้าหาลูกค้าตลอดเลยนี่?” ผมซักต่อ“เขาก็ขยันค่ะ ...ส่วนใหญ่ของคนที่อยากจะได้งานก็จะพยายามมากอยู่แล้ว แต่ธรรมชาติแบบคนของเราจะไม่ทำงานผิดที่เรื่องเดิมซ้ำๆกัน เวลาเราสอนเขาๆก็จะพูดเหมือนว่าเข้าใจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2557
Posted by roastman , ผู้อ่าน : 1173 , 22:15:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                                                  ธรรมดาเป็นพิเศษ(9) กาแฟล้นถ้วยปัญหาใหญ่ของความไม่คืบหน้าในความรู้ของคนเราก็คือ การคิดว่า “รู้แล้ว” ไม่ต้องเล่าก็ได้ผมชอบที่จะรับพนักงานที่ยังไม่มีประสบการณ์จากร้านกาแฟอื่นใดมาก่อนมากกว่าการรับคนมีประสบการณ์ตรง เพราะเด็กที่ยังใหม่ต่อกาแฟจะไม่มีอคติมาก่อนโดยยึดถือว่ากาแฟที่ดีต้องเป็นแบบที่เขาเคยผ่านมาเท่านั้น ที่แย่กว่านั้นบางคนยังยืดอ....

อ่านต่อ


/5