• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-12-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 57853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
Feeling Good
Feeling Good รู้สึกดี ที่ได้เที่ยว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rose78
วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2565
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 244 , 14:33:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.วิภารัตน์  ดีอ่อง  ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ( วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่าผลงานที่นำมาแสดงในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565 ล้วนแล้วแต่สามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อประโยชน์แก่ประชาชน ภายใต้สโลแกน วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยร่วมกับหลายองค์กรในการบูรณาการ คิดค้นสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่มีคุณภาพ รวมถึงงานวิจัยเยียวยาสะท้อนปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อม

นวัตกรรมด้านสุขภาพก็ถือเป็นอีกหัวข้อที่สำคัญ เพื่อพัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชนชน ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังที่ต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ก็ถือว่าเป็นภัยคุกคามด้านสุขภาพอย่างหนึ่ง ในแต่ละปีทั้งรัฐและผู้ป่วยต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายกับโรคนี้เป็นจำนวนมาก

ในปัจจุบันด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคและอาหารที่รับประทานเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ หนึ่งในนั้นก็คือโรคไตเรื้อรังที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ขณะนี้ทั่วประเทศมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ทีมแพทย์และทีมวิจัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ร่วมกันคิดค้นชุดตรวจ albuminuria เพื่อคัดกรองผู้ป่วยที่มีภาวะโรคไตเรื้อรังในระยะเริ่มต้น ก่อนจะทวีความรุนแรงเป็นภาวะโรคไตเรื้อรัง

รศ.ดร.นพ.ณัฐชัย  ศรีสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าทีมวิจัย และ รศ.ดร.กิตตินันท์  โกมลภิส จากสถานบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมชุดตรวจ albuminuria เพื่อใช้ในการตรวจ คัดกรองผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในระยะเริ่มต้น โดยใช้หลักการตรวจหาโปรตีนไมโครอัลบูมินในปัสสาวะ (Micro albuminuria) ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้โรคไตเรื้อรังได้ชัดเจนที่สุด ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเรื้อรัง เช่น ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังอาทิ โรคเบาหวาน ความดัน หรือประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถใช้งานชุดตรวจและอ่านผลได้เองที่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางมาเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล ชุดตรวจคัดกรองโรคไตเรื้อรังที่พัฒนาขึ้นนี้มีหลักการทำงานคล้ายการตรวจตั้งครรภ์ และการตรวจ ATK ขั้นตอนการใช้งานชุดตรวจสามารถทำได้ง่าย เพียงเก็บปัสสาวะในช่วงเช้าหลังตื่นนอนหรือก่อนทานอาหารเช้า จากนั้นนำมาหยดลงบนแผ่นชุดตรวจ 3 หยด และรอผลเพียง 15 นาที หากมีค่าไมโครอัลบูมินผิดปกติจะมีแถบขึ้น 1 แถบ แต่หากมีค่าไมโครอัลบูมิน (Microalbumin) อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะมีแถบขึ้น 2 แถบ   โดยแนะนำให้ทำการตรวจคัดกรองปีละครั้ง  แม้จะยังไม่มีอาการ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม

ชุดตรวจคัดกรองที่พัฒนาขึ้นนี้ มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูง สามาถใช้งานสะดวก อ่านผลได้รวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถตรวจคัดกรองโรคไตเรื้อรังได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงทีก่อนจะมีอาการที่รุนแรงถึงขั้นที่ต้องฟอกไต ทำให้สามารถลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการบำบัดทดแทนไตได้

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทีมวิจัยได้มีโครงการนำร่องเพื่อนำชุดตรวจคัดกรองไปทดลองใช้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร โดยทีมวิจัยคาดหวังว่าจะได้มีโอกาสนำชุดตรวจนี้ไปใช้อย่างกว้างขวาง และนำเข้าไปอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติต่อไปในอนาคต เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนให้ถอยห่างจากภาวะโรคไตเรื้อรังขั้นรุนแรง ซึ่งขณะนี้ชุดตรวจคัดกรองอยู่ระหว่างการอนุมัติขึ้นทะเบียนจากคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]